Kiến Thức Chung

Verge (XVG) là gì? Tổng quan về giao thức Wraith


I. Tìm hiểu sâu về đồng Verge và nền tảng của nó

Verge (XVG) là một trong những loại tiền điện tử an toàn và phát triển nhất hiện nay. Nền tảng Verge tập trung vào quyền riêng tư của người dùng, do đó các giao dịch với đồng Verge sẽ được ẩn danh và không bị truy xuất. Bên cạnh đó, Verge còn cho phép bạn giao dịch với thông lượng cao và thời gian xác nhận nhanh.

tìm hiểu verge

Verge là một dự án mã nguồn mở hoàn toàn và được xây dựng bởi cộng đồng tiền ảo. Không có một công ty hoặc nền tảng nào đứng đằng sau Verge. Trên thực tế, đội ngũ nòng cốt của Verge đã ký giấy đen của họ bằng tên của những người dùng Verge. Cộng đồng đã cam kết bảo mật, ẩn danh và phân cấp cho Verge.

contributor verge

Đồng Verge ra đời vào năm 2014 với tên gọi ban đầu là DogeCoinDark. Tới tháng 2 năm 2016, DogeCoinDark đã đổi tên thành Verge. Trong vòng hai năm qua, dự án đã đặt ra một quỹ đạo hướng tới tính hợp pháp cho việc áp dụng thị trường đại chúng.

Verge đang bước vào cuộc đua cạnh tranh với các đồng tiền khác để trở thành đồng tiền riêng tư hàng đầu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nhìn qua và tìm hiểu các biện pháp bảo mật mà Verge áp dụng. Đồng thời cũng sẽ nghiên cứu sâu thêm về các công nghệ mà Verge sử dụng để trả lời cho câu hỏi liệu đây có phải là một dự án có tiềm năng để vươn lên dẫn đầu hay không?


II. Verge Tạo kết nối người dùng ẩn danh

Ngày nay, người dùng có thể kết nối vào mạng rất dễ dàng. Vì vậy, hướng đi của Verge sẽ tập trung giải quyết vấn đề riêng tư và bảo mật của người dùng.

Mạng Internet mà chúng ta đang sử dụng có cấu trúc khá đơn giản. Để gửi thông tin giữa các máy tính với nhau, bạn có thể sử dụng Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc những dịch vụ trung gian khác. Khi thông tin được gửi, ISP có thể thấy mã số nhận dạng riêng của bạn trên mạng internet, hay còn gọi là địa chỉ IP. Bạn cũng cần gửi cho ISP địa chỉ của máy tính mà bạn muốn gửi thông tin tới để nó có thể định tuyến tin nhắn.

Đối với lưu lượng truy cập internet thông thường, việc gửi nhận sẽ được thực hiện rất mượt mà nhưng nhược điểm là giao dịch không được ẩn danh. Theo thời gian, ISP sẽ biết được những địa chỉ IP mà bạn đã và đang liên hệ. Họ cũng biết tin nhắn bạn gửi đến từ đâu. Trong nhiều trường hợp, việc liên kết danh tính của bạn khi thực hiện đăng ký với ISP sẽ gây ra nhiều vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư. Verge sử dụng hai cách tiếp cận là Tor và I2P để giúp ẩn danh các kết nối. Địa chỉ IP của người dùng sẽ được ẩn hoàn toàn và các giao dịch hoàn toàn không thể truy cập được. Điều này tạo nên tính riêng tư cho người dùng.


1. Đăng nhập Tor

Tor, tên viết tắt của The Onion Router, là một chương trình nổi tiếng giúp ẩn danh các địa chỉ IP. Chính cái tên của nó đã nói lên ý nghĩa sẽ bao bọc thông tin của bạn trong nhiều lớp mã hóa. Mạng Tor cho phép thông tin được mã hóa và truyền qua nhiều máy chủ trung gian khác nhau. Kể cả khi một máy trung gian Tor bị đột nhập thì thông tin của người dùng cũng không thể bị tiết lộ vì chúng đã được mã hóa. Bản chất của Tor là tự động và liên tục thay đổi proxy để bảo mật dữ liệu. Thay vì định tuyến kết nối internet thông qua chỉ một ISP, Tor trả lại kết nối giữa nhiều máy tính chuyển tiếp trên mạng ngang hàng Tor.

tor verge

Điều này làm thay đổi địa chỉ IP của tin nhắn được gửi nhiều lần, khiến việc truy ra người gửi ban đầu trở nên khó khăn. Với TOR, không một nút nào biết toàn bộ tuyến đường mà một tin nhắn sẽ đi qua. Tin nhắn nhanh chóng trở nên ẩn danh và không thể bị truy xuất. Sẽ có một dịch vụ thư mục thực hiện việc xác định đường dẫn cho các kết nối.

Xem thêm:   Phát video trực tiếp trên facebook bằng Desktop, laptop, live stream F

Tor là một mạng ngang hàng. Khi sử dụng Tor, bạn cũng hoạt động như một nút chuyển tiếp cho các tin nhắn khác bị trả lại xung quanh mạng Tor.

Verge áp dụng chương trình Tor như một tiêu chuẩn cho các giao dịch của mình để ẩn danh các kết nối người dùng với blockchain. Điều này làm cho các tương tác khi liên kết đến một địa chỉ IP trở nên khó khăn hơn.


2. Giải pháp I2P

I2P là giải pháp thế hệ tiếp theo để giúp ẩn danh kết nối. Trong khi Tor cung cấp định tuyến mạch dựa trên thư mục, I2P cho phép định tuyến động các gói thông tin. Bởi vì không có thư mục nào tồn tại trên I2P nên việc định tuyến của mạng diễn ra mượt mà mà không bị tắc nghẽn và gián đoạn.

giải pháp i2p

I2P cũng phân chia định tuyến thành hai đường hầm riêng biệt, một đường vào và một đường ra. Điều này có nghĩa là các tin nhắn bạn gửi đến một máy tính hoặc trang web nào đó sẽ đi theo đường dẫn khác với đường nhẫn của các tin nhắn bạn nhận. Bất cứ ai khi nhìn vào sẽ chỉ nhìn thấy một nửa lịch sử tin nhắn, giống như chỉ nghe một nửa cuộc gọi điện thoại mà bạn không biết ai đang trả lời hoặc họ đang nói chuyện với ai.

Tor ban đầu được tạo ra với vai trò là một cổng thông tin để truy cập nặc danh trên mạng internet thông thường. Còn I2P cung cấp cho người dùng trải nghiệm mạnh mẽ hơn, dẫn đến việc tạo ra một mạng riêng trong mạng internet. I2P thực sự là một darknet bao gồm các ứng dụng được viết riêng cho nó.

Verge tận dụng công nghệ I2P cho mạng của mình. Bạn có nhiều lựa chọn để định tuyến các giao dịch của mình thông qua Tor hoặc I2P nhưng IP của bạn sẽ được ẩn danh dựa trên tiêu chuẩn của Verge. Vì toàn bộ blockchain của Verge là ẩn danh nên toàn bộ cộng đồng sử dụng nó sẽ khó bị theo dõi hơn.


3. Giao thức Wraith

Đây được coi là tính năng đang được chờ đợi nhất ở Verge. Giao thức Wraith cho phép người dùng lựa chọn giữa các giao dịch blockchain công khai và riêng tư. Giao dịch công khai sẽ cung cấp sự minh bạch và tốc độ cao. Trong khi đó, các giao dịch blockchain riêng tư sẽ không thể bị xét duyệt công khai.

Dự kiến ở giai đoạn 2 của dự án, Wraith sẽ cho phép người dùng đổi giữa sổ cái công khai sang bí mật với một nút bấm, tất cả hệ thống sẽ chạy trên mạng Tor mới nhất thay vì Clearnet. Ngoài ra, Wraith sẽ tích hợp địa chỉ ẩn danh để cho phép người gửi có thể tạo bất kỳ tài khoản nào cho người nhận. Các địa chỉ ẩn danh này được định tuyến qua Tor và trả tiền cho các địa chỉ được sử dụng một lần. Chỉ người nhận mới có thể xác minh và đổi tiền được gửi đến một địa chỉ tàng hình. Địa chỉ tàng hình đóng một vai trò quan trọng trong cách Monero (một đồng tiền điện tử riêng tư hàng đầu) hoạt động. Tuy nhiên, Monero cũng cung cấp mật mã phức tạp hơn và các tính năng khác đảm bảo quyền riêng tư của nó hiệu quả hơn.

Giao thức Wraith hoạt động rất đơn giản, khi bắt đầu giao dịch, người dùng chỉ cần nhấn “ON” khi muốn sử dụng sổ cái riêng tư và “OFF”nếu muốn chuyển sang sổ cái công khai.

giao thức wraith

Mật mã của Verge dựa trên các đường cong elip. Mật mã này được thiết lập rất tốt. Nó là một phần quan trọng của Bitcoin và Verge chỉ sử dụng một biến thể nhỏ của Bitcoin có tên là Elliptic-Curve Diffie Hellman. Nó cho phép các bên chia sẻ và đồng ý về các khóa giao dịch và chữ ký mà không cần người quan sát.

<<< Xem thêm >>> Siacoin (SC) là gì? Hướng dẫn về Decentralized Cloud Storage


III. Các đặc tính của Verge


1. Hoàn toàn ẩn danh và bảo mật

Verge xây dựng mạng lưới của mình dựa trên phương thức mã hóa ẩn danh như Tor và I2P. Nhờ đó mà địa chỉ IP của người sử dụng và giao dịch được họ thực hiện được đảm bảo an toàn, bảo mật và không bị theo dõi.

Các giao dịch trên mạng lưới Blockchain của Verge (XVG) là bất biến, không thể đảo ngược. Một khi XVG đã được gửi đi thì sẽ không thể can thiệp huỷ lệnh hoặc thu hồi.


2. Hỗ trợ cao từ cộng đồng

Verge không phải là một công ty tư nhân, gọi tiền đầu tư từ các công cụ ICO mà nó là một cộng đồng gồm những cá nhân đóng góp vào việc phát triển công nghệ XVG.


3. Giao dịch cực nhanh

Các giao dịch trong mạng lưới Verge là cực kỳ nhanh so với các đồng tiền điện tử khác. Verge xây dựng công nghệ xác thực thanh toán đơn Simple Payment Verification (SPV). Thời gian để xác nhận giao dịch trung bình là 5 giây và việc giao dịch trong mạng lưới của Verge không phụ thuộc vào bên thứ 3 nào cả.

Xem thêm:   Top 25+ phần mềm quay video màn hình máy tính miễn phí, chất lượng tốt nhất hiện nay


4. Có sự tham gia của nhiều nhà phát triển

Đội ngũ phát triển luôn làm việc tích cực và giữ liên lạc tốt với cộng đồng của mình. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng liên lạc với các thành viên đội phát triển nhờ hỗ trợ hoặc chia sẻ ý tưởng mới về Verge.


5. Hệ thống phân tán và là mã nguồn mở

Verge là một hệ thống sổ cái phân tán có cung cấp mã nguồn của mình cho cộng đồng mã nguồn mở. Trong mạng lưới trung tâm của Verge không có thành phần và cấu phần hệ thống nào hoạt động với vai trò trung tâm.


IV. Đồng XVG

XVG, ban đầu là DogeCoinDark, là đồng tiền điện tử của Verge blockchain. Verge là một dự án tiền điện tử mã nguồn mở 100%, không có ICO hay bất kì công ty cụ thể nào đứng sau. Verge hiện nằm trong top 30 loại tiền điện tử hàng đầu trên toàn thế giới. XVG có tham vọng sẽ trở thành đồng tiền mã hoá được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Đồng Verge (XVG) hiện đang được giao dịch trên khoảng 20 sàn khác nhau. Trong đó có các sàn lớn như Binance, Huobi Global, Bittrex, v.v.

các sàn chấp nhận giao dịch verge


V. Verge (XVG) được dùng để làm gì?

Mục đích sử dụng mà XVG hướng tới là trở thành đồng tiền được sử dụng hàng ngày.

Hiện tại, số lượng các tổ chức hay vendor chấp nhận sử dụng đồng XVG làm thanh toán đang là 124 đơn vị. Bao gồm cả các lĩnh vực Bán lẻ, Dịch vụ ăn uống, Thực phẩm & đồ dùng, Giải trí, Du lịch, Giáo dục.

ứng dụng verge


VI. Ví lưu trữ Verge (XVG)

Verge sử dụng ví Electrum. Ví này ban đầu được thiết kế riêng cho Bitcoin. Electrum hỗ trợ tích hợp Tor và I2P. Nó cũng cho phép lưu trữ token ngoại tuyến. Khi bạn cần gửi XVG, bạn có thể ký giao dịch bằng khóa riêng của mình ngoại tuyến. Sau khi đăng nhập, bạn có thể phát giao dịch từ một máy tính trực tuyến mà không cần truy cập vào khóa riêng của bạn.

Electrum cũng hỗ trợ đa chữ ký và phục hồi khóa mật khẩu. Vì vậy để tăng tính bảo mật, bạn có thể yêu cầu xác nhận nhiều lần khi thực hiện giao dịch. Cuối cùng, ví Electrum kết nối với các máy chủ phi tập trung lập chỉ mục blockchain nên không cần phải vận hành một nút đầy đủ hoặc tải xuống toàn bộ lịch sử giao dịch blockchain.


1. Ví điện tử Android

Verge cũng hỗ trợ hai loại ví điện tử Android, một cho Tor và một cho I2P. Những ví di động này bao gồm các biện pháp bảo mật như mã PIN và khóa vân tay. Họ cũng hỗ trợ mã QR để lấy số dư từ ví giấy.


2. Giao thức tin nhắn (SMS)

Verge cũng đã áp dụng các phương thức giao dịch qua tin nhắn. Bạn có thể gửi XVG qua Telegram, Discord, Twitter hoặc IRC. Việc gửi token trở nên đơn giản hơn bao giờ hết vì những gì bạn cần biết chỉ là tên người dùng. Một bot sẽ xử lý giao dịch và đặt tiền vào địa chỉ nắm giữ. Sau đó, nó sẽ gửi một tin nhắn cho người nhận kèm theo các hướng dẫn cách nhận tiền. Verge không phải là loại tiền điện tử duy nhất áp dụng phương thức thanh toán qua tin nhắn, nhưng nó đã cho thấy một bước tiến lớn về trải nghiệm sử dụng dễ dàng của người dùng.

XVG cũng sẽ áp dụng thanh toán qua tin nhắn trên Slack và Steem vào cuối năm nay.


VII. Phí giao dịch Verge (XVG)

Khi giao dịch chuyển XVG trong Blockchain của Verge, phí chuyển sẽ là: 0.1 XVG

Ngoài ra, khi giao dịch trên các sàn, người dùng phải chịu thêm các khoản phí giao dịch của sàn.

Ví dụ khi giao dịch đồng XVG trên Binance, người dùng sẽ phải trả các khoản phí sau:

  • Phí deposit: Miễn phí
  • Phí Withdrawal: 0.1 XVG
  • Phí giao dịch: 0.1% cho Taker và 0.1% cho Maker


VIII. Khai thác (đào) Verge


1. Tại sao nên đào Verge?

Verge (XVG) là một đồng tiền riêng tư nổi tiếng và đã duy trì thứ hạng vốn hóa thị trường cao, ngay cả khi số lượng tiền điện tử xuất hiện trên thị trường gia tăng chóng mặt. Vào năm 2018, đồng Verge đã có một số lần xuống giá. 07/01/2019 nó xếp hạng thứ 23 về mức vốn hóa thị trường và giảm xuống thứ 40 trước ngày 30/09. Tuy nhiên trong cùng thời gian đó, các dự án tiền điện tử khác đã giảm với cùng tốc độ hoặc thậm chí nhiều hơn.

khai thác verge

Đồng tiền này được liệt kê trên phần lớn các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến đồng nghĩa với việc nó là một trong những đồng có thanh khoản cao nhất trên thị trường.


2. Tại sao không nên đào Verge (XVG)?

Verge (XVG) đã phải chịu một lượng lớn tấn công lớn lên đến 51%. Tiếc rằng lỗ hổng bảo mật của dự án chưa được giải quyết hoàn toàn và còn nhiều khía cạnh cần được cải thiện.

Cũng đã có một số lời chỉ trích về dự án trên Reddit và các nền tảng thảo luận liên quan đến tiền điện tử phổ biến khác.


3. Cách đào Verge (XVG)

Trong khi phần lớn các đồng tiền điện tử khác cung cấp một giao thức đồng thuận duy nhất, Verge là một trong số ít các dự án đang thử nghiệm sự đồng thuận đa thuật toán. Verge (XVG) cung cấp năm tùy chọn khác nhau, do đó các thợ mỏ có thể khai thác XVG theo năm cách khác nhau. Tất cả các thuật toán đều dựa trên giao thức Proof of Work. Vì Verge phụ thuộc 100% vào Proof-of-Work để có sự đồng thuận, nên những người khai thác đóng vai trò không thể thiếu trong tương lai của đồng tiền này.Tuy nhiên, một số ủng hộ phần cứng ASIC trong khi những một số khác tương thích với GPU.

Xem thêm:   Magento là gì? Có nên trở thành Magento Developer?

Năm thuật toán đó là Scrypt, X17, Lyra2rev2, myr-groestl và blake2s. Digibyte đi tiên phong trong phương pháp đa thuật toán này. Lợi ích mà nó mang lại là sự phân cấp lớn. Vì nhiều thuật toán có nghĩa là nhiều loại giàn khai thác khác nhau có thể cùng tham gia khai thác XVG.

Verge có thời gian khối mục tiêu là 30 giây, được phân chia giữa năm thuật toán. Tổng cộng, sẽ có 16,5 tỷ XVG, với 9 tỷ được khai thác trong năm đầu tiên (2014) và 1 tỷ cho mỗi năm sau đó.


IX. Đội ngũ phát triển dự án Verge

Đội ngũ phát triển cốt lõi gồm 12 thành viên, trong đó Sunerok có lẽ là cái tên nổi bật nhất. Ông đã có 20 năm năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh mạng và 6 năm trong lĩnh vực công nghệ blockchain. Ngoài ra còn có 11 thành viên khác phát triển mảng kinh doanh và marketing, nhóm phát triển của Verge theo thời gian ngày càng đông đảo, và họ hoàn toàn không được trả lương khi tham gia dự án, mà họ làm vì đam mê và tin tưởng vào Verge.

đội ngũ phát triển verge


1. Định hướng phát triển trong tương lai

Đội ngũ phát triển của Verge có một số kế hoạch để hoàn chỉnh giải pháp bảo mật trong tương lai. Điều này có thể sẽ làm cho dự án trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.


2. Giao dịch hoán đổi nguyên tử

Bắt đầu từ năm 2018, Verge hy vọng sẽ triển khai hỗ trợ cho các giao dịch hoán đổi nguyên tử với hầu hết các loại tiền điện tử lớn. Đây là công nghệ mà Verge mong muốn phát triển trong tương lai. Tính năng này được coi là tương lai của các sàn giao dịch.

Hoán đổi nguyên tử cho phép trao đổi giữa các đồng tiền điện tử thuộc các mạng blockchain khác nhau mà không cần thông qua một bên trung gian. Hoán đổi nguyên tử sử dụng khóa băm và khóa thời gian để đóng băng các token trên cùng một blockchain để đổi lấy việc phát hành token trên chuỗi khác. Verge hy vọng khả năng tương tác với các chuỗi khác sẽ khiến nó trở thành nhà cung cấp quyền riêng tư mà mọi người sẽ hướng tới.


3. Hợp đồng thông minh Verge

Hợp đồng thông minh là một trong những tính năng được chờ đợi nhất của Verge. Sử dụng giao thức off-chain có tên là RSK, một nền tảng hợp đồng thông minh cho phép bạn chuyển vào đồng verge khóa lại trong hệ thống, phát hành ra RSK token có giá trị tương đương.

Dự án Rootstock có kế hoạch sẽ thêm một sidechain vào Verge để xử lý các hợp đồng thông minh. Sidechain này có thể xử lí bất kì hợp đồng nào và có thể so sánh với Ethereum. Tuy nhiên dự án hiện chưa được chính thức ra mắt, vì vậy những tuyên bố đó vẫn còn là một ẩn số chưa được xác minh.

Các token RSK trên Rootstock có thể được gắn với các token Verge, vì vậy giá trị của chúng là tương tự nhau. Bạn có thể ký gửi XVG trên Verge và chi tiêu RSK tương ứng cho sidechain trên Rootstock.

Rootstock tuyên bố họ đã tạo ra một bước đột phá về khả năng mở rộng hợp đồng thông minh. Hiện tại RSK token có thể đạt 400 giao dịch/giây. Mục tiêu của họ là 2.000 giao dịch/giây sử dụng các giải pháp thanh toán ngoài chuỗi tương tự như Lightning Network.


X. Kết luận về Verge

Verge là một dự án mã nguồn mở phi tập trung rất thú vị. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không dựa trên một nền tảng chính nào. Hầu hết sự phát triển của các dự án tiền điện tử quan trọng hàng đầu hiện nay đều có một nền tảng vững chắc đằng sau chúng để thiết lập tiến trình phát triển rõ ràng.

Verge cũng cần được nhận những đánh giá từ bên ngoài. Vì vậy, nhiều công nghệ mà họ đang triển khai đã được thử nghiệm ở nơi khác.

Nguồn tài nguyên của họ trong không gian riêng tư cũng không giống với các đối thủ cạnh tranh khác. Monero, Z Cash và Dash có hàng trăm cộng tác viên trên Github của họ trong khi Verge chỉ có 12.

Điều này cho thấy việc ẩn địa chỉ IP là một biên giới quan trọng cho tính ẩn danh của blockchain. Verge sẽ có một bước đột phá độc đáo nếu họ có thể giải quyết các hợp đồng thông minh ẩn danh.

 

Verge (XVG) là gì? Tổng quan về giao thức Wraith

Đánh giá bài viết!

Đánh giá bài viết!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiếm Tiền Online

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem thêm :  Tank là gì? tanker là gì? vai trò của tướng tanker (đỡ đòn) liên quân

Related Articles

Back to top button