Kiến Thức Chung

Tại sao con người nhìn màu xanh đen hóa ra màu vàng trắng

Kể từ thời điểm tấm ảnh về chiếc váy xanh đen – vàng trắng được up lên trang web Tumblr, thế giới ghi nhận một cuộc tranh cãi lan rộng tới chóng mặt. Từ những ngôi sao nổi tiếng cho tới người bình thường nhất, tất cả đều bàn luận xoay quanh chủ đề: đâu là màu sắc thật của chiếc váy có 1-0-2.

 

Và mới đây, ngay cả các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới cũng đã tham gia cuộc tranh luận ấy. Kết luận mới nhất được đưa ra đã khẳng định: Chiếc váy kia thực sự có màu xanh đen.

Theo các chuyên gia, sự khác biệt xuất phát từ cấu tạo khác nhau trong đôi mắt của từng người. Chúng ta đều sở hữu võng mạc với hàng triệu tế bào hình que và hình nón khác nhau. Trong đó, 3 loại tế bào nón chịu trách nhiệm phân biệt các màu sắc tươi sáng còn tế bào que đảm nhận việc phân biệt các sắc thái màu tối như đen và xám. 

Khi ánh sáng chiếu từ vật tới mắt, các tế bào trên gửi thông tin tới não bộ. Tại đây, hệ thần kinh sẽ “pha trộn” tín hiệu để ra được màu sắc cuối cùng ta nhìn thấy. 

Tranh cãi nói trên xuất phát từ chính quá trình này. Theo giáo sư Cedar Riener, lượng ánh sáng mắt mỗi người nhận được là khác nhau. Hơn nữa, trong chúng ta có người nhạy cảm với ánh sáng xanh nên chỉ nhìn thấy váy có màu xanh đen. Ngược lại, cá nhân ít cảm nhận được sắc xanh này sẽ chỉ thấy váy màu vàng trắng.

Xem thêm :  STT Quan Tâm Người Yêu ❤️️ 1001 Tus Được Quan Tâm Ny

Mặt khác, cách pha trộn màu trong não cũng là nhân tố gây nên sự nhầm lẫn màu sắc khi nhìn nhận. Chiếc váy gây tranh cãi có màu sắc phức tạp, không phải trộn giữa ba màu đỏ, xanh nước biển và xanh lá thuần chất. Vì vậy, não bộ gặp rất nhiều khó khăn khi định hình màu sắc thật của chúng. Điều này dẫn tới việc mỗi người nhìn thấy váy một màu khác nhau.

Thậm chí, ngay cả giữa những người cùng nhìn thấy màu xanh đen hay vàng trắng thì cường độ màu cảm nhận cũng không giống nhau. Nói cách khác, có thể một người nhìn thấy váy xanh rất đậm nhưng bạn của họ lại thấy màu sáng hơn rất nhiều.

Để minh chứng cho điều này, giáo sư Andrew Stockman thuộc ĐH College London đã tái tạo một mô hình phỏng theo hiệu ứng chiếc váy gây tranh cãi. 

Theo đó, bức ảnh trên là một bảng nền xanh với các thanh chuyển màu từ vàng sang nâu. Bạn có thể dễ dàng phát hiện điều này khi kéo hình từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, nếu tập trung ánh mắt vào một vùng bất kỳ trong vòng 10 giây, bạn sẽ thấy toàn bộ các thanh màu xung quanh có màu giống hệt như vậy.

Theo Andrew, sở dĩ có hiện tượng này là vì hệ thống thị giác con người thích “cầm đèn chạy trước ô tô”. Khi nhìn lâu vào một vùng màu nhất định, não sẽ kết luận các vùng xung quanh cũng có màu như vậy. 

Xem thêm :  Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

Đó cũng là lý do vì sao tấm ảnh chiếc váy với sọc xanh đen có thể dễ dàng đánh lừa được bộ não của bạn.

Quay trở lại với câu chuyện chiếc váy Xanh Đen – Vàng Trắng, video dưới đây của BBCNews sẽ “vạch mặt” cụ thể màu sắc của chiếc váy. Mời bạn click!


Sự thật về chiếc váy : xanh đen hay vàng trắng ?


Mọi người hãy cmt bên dưới xem mình nhìn thấy màu gì nhé ?

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button