Kiến Thức Chung

Uniswap (UNI) là gì? Đánh giá và cách sử dụng Uniswap

Uniswap là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn Uniswap

Uniswap là một tập hợp các chương trình máy tính chạy trên blockchain Ethereum. Uniswap cho phép trao đổi các token phi tập trung. Nó hoạt động với sự trợ giúp của kỳ lân (như được minh họa bằng logo của dự án).

Chúng ta có thể giao dịch token ERC-20 trên Uniswap mà không cần phải tin tưởng bất kỳ ai. Trong khi đó, bất kỳ ai cũng có thể cho vay tài sản của mình vào các nhóm thanh khoản. Đổi lại việc cung cấp tiền cho các nhóm này, chúng ta có thể kiếm tiền từ phí giao dịch.

Vậy Uniswap (UNI) là gì? Uniswap hoạt động như thế nào? Cách sử dụng Uniswap và kiếm tiền từ Uniswap thế nào? Hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu nhé!


Giới thiệu tổng quan về Uniswap

Các sàn giao dịch tập trung đã là xương sống của thị trường tiền điện tử trong nhiều năm. Chúng cung cấp nền tảng giao dịch nhanh chóng, khối lượng giao dịch cao và liên tục cải thiện tính thanh khoản. Tuy nhiên, có một thế giới song song đang được xây dựng. Đó là các sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized Exchange – DEX). Tại đây, bạn không cần đặt niềm tin vào 1 hệ thống giám sát hay 1 người trung gian nào cả.

Do những hạn chế cố hữu của công nghệ blockchain, đây là một thách thức để xây dựng các DEX – loại sàn giao dịch cạnh tranh với chính các sàn tập trung. Hầu hết các DEX có thể cải thiện cả về hiệu suất và trải nghiệm người dùng.


Nền tảng sàn giao dịch phi tập trung Uniswap

Nhiều nhà phát triển đã suy nghĩ về những cách mới để xây dựng một sàn giao dịch phi tập trung. Một trong những người tiên phong trong việc này là Uniswap. Cách thức hoạt động của Uniswap có thể khó hiểu hơn một chút so với DEX truyền thống. Tuy nhiên, chúng ta sẽ sớm thấy rằng mô hình này mang lại một số lợi ích hấp dẫn.

Kết quả của sự đổi mới này, Uniswap đã trở thành một trong những dự án thành công nhất nằm trong phong trào Tài chính phi tập trung (DeFi).


Uniswap là gì?

Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên blockchain của Ethereum. Nói chính xác hơn, nó là một giao thức thanh khoản tự động. Không có sổ đặt lệnh hoặc bất kỳ bên tập trung nào yêu cầu bạn thực hiện giao dịch. Uniswap cho phép người dùng giao dịch mà không cần trung gian. Sàn Uniswap có mức độ phi tập trung cao và khả năng chống kiểm duyệt thuộc hàng tốt nhất hiện nay.

Uniswap là phần mềm mã nguồn mở. Bạn có thể tự mình kiểm tra nó trên Uniswap GitHub.


Điểm đặc biệt của Uniswap là gì?

Làm thế nào để giao dịch được thực hiện mà không có sổ lệnh? Vâng, Uniswap hoạt động với một mô hình liên quan đến các nhà cung cấp thanh khoản tạo ra các nhóm thanh khoản. Hệ thống này cung cấp một cơ chế định giá phi tập trung về cơ bản giúp làm trơn tru sổ đặt lệnh của sàn.

Chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức hoạt động chi tiết hơn. Hiện tại, chỉ cần lưu ý rằng người dùng có thể trao đổi liền mạch giữa các ERC-20 token mà không cần đặt lệnh.

Vì giao thức Uniswap được phân cấp nên không có quy trình liệt kê. Về cơ bản, bất kỳ token ERC-20 nào cũng có thể được khởi chạy miễn là có sẵn một nhóm thanh khoản cho các nhà giao dịch. Do đó, Uniswap cũng không tính phí niêm yết. Theo một nghĩa nào đó, giao thức Uniswap hoạt động như một loại hàng hóa công cộng.


Ai tạo ra Uniswap?

Giao thức Uniswap được Hayden Adams tạo ra vào năm 2018. Ông đã biến khoản hỗ trợ $65000 thành giao thức tỷ đô. Công nghệ cơ bản truyền cảm hứng cho việc triển khai dự án lần đầu tiên được mô tả bởi người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin.


Uniswap hoạt động như thế nào?

Uniswap hoạt động với một thiết kế có tên là Constant Product Market Maker, là một biến thể của mô hình có tên là Automated Market Maker (AMM).


Automated Market Maker (AMM) của Uniswap là gì?

Automated Market Maker (AMM) – Các nhà tạo lập thị trường tự động là các hợp đồng thông minh giữ dự trữ thanh khoản (hoặc các bể thanh khoản) mà các nhà giao dịch có thể giao dịch ngược lại. Các khoản dự trữ này được tài trợ bởi các nhà cung cấp thanh khoản. Bất kỳ ai cũng có thể là một nhà cung cấp thanh khoản bằng cách gửi một giá trị tương đương của hai token vào nhóm.

Đổi lại, các nhà giao dịch trả một khoản phí cho nhóm, sau đó được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản theo % của họ trong nhóm.


Chi tiết nguyên tắc hoạt động của sàn Uniswap

Các nhà cung cấp thanh khoản tạo ra một thị trường bằng cách gửi một giá trị tương đương của hai token. Đây có thể là ETH và token ERC-20 hoặc hai token ERC-20. Các nhóm này thường được tạo thành từ các stable coin như DAI, USDC hoặc USDT. Nhưng đây không phải là yêu cầu bắt buộc. Đổi lại, các nhà cung cấp thanh khoản nhận được “token thanh khoản”, đại diện cho phần trăm của họ trong toàn bộ nhóm thanh khoản. Các token thanh khoản này có thể được đổi lấy phần mà chúng đại diện trong nhóm.


Ví dụ về giao dịch trên Uniswap

Hãy cùng phân tích bể thanh khoản ETH / USDT. Chúng ta sẽ gọi phần ETH của nhóm là x và phần USDT là y. Uniswap lấy hai số lượng này và nhân chúng để tính tổng thanh khoản trong nhóm. Chúng ta gọi tổng này là k. Ý tưởng cốt lõi đằng sau Uniswap là k phải không đổi, nghĩa là tổng thanh khoản trong pool là không đổi. Vì vậy, công thức cho tổng thanh khoản trong nhóm là:

k = x * y


Điều gì sẽ xảy ra khi 1 ai đó thực hiện giao dịch trên Uniswap?

Giả sử bạn mua 1 ETH với giá 300 USDT bằng cách sử dụng nhóm thanh khoản ETH / USDT. Qua đó, bạn đã làm tăng phần USDT của nhóm và giảm phần ETH của nhóm. Điều này có nghĩa là giá ETH sẽ tăng lên. Tại sao? Có ít ETH hơn trong nhóm sau khi giao dịch và chúng tôi biết rằng tổng thanh khoản (k) phải không đổi. Cơ chế này là yếu tố quyết định giá cả. Cuối cùng, giá phải trả cho ETH này dựa trên mức độ dịch chuyển của một giao dịch nhất định giữa x và y.

Cần lưu ý rằng mô hình này không chia tỷ lệ tuyến tính. Trên thực tế, thứ tự càng lớn, nó càng làm thay đổi sự cân bằng giữa x và y. Điều này có nghĩa là các lệnh giao dịch lớn hơn trở nên đắt hơn theo cấp số nhân so với các lệnh nhỏ hơn. Do đó số tiền trượt giá ngày càng lớn. Điều đó cũng có nghĩa là lượng thanh khoản càng lớn thì việc xử lý các lệnh lớn càng dễ dàng. Tại sao? Trong trường hợp đó, sự dịch chuyển giữa x và y càng nhỏ.


Phí giao dịch trên Uniswap là gì?

Bản thân Uniswap không thu phí giao dịch.

Uniswap là một giao thức phi tập trung không có token gốc. Tất cả các khoản phí sẽ được chuyển cho các nhà cung cấp thanh khoản và không ai trong số những người sáng lập được lấy phí từ các giao dịch diễn ra thông qua giao thức.

Hiện tại, phí giao dịch trả cho nhà cung cấp thanh khoản là 0,3% cho mỗi giao dịch. Theo mặc định, chúng được thêm vào nhóm thanh khoản, nhưng các nhà cung cấp thanh khoản có thể mua lại chúng bất kỳ lúc nào. Các khoản phí được phân bổ theo % cho mỗi nhà cung cấp thanh khoản trong nhóm.


Uniswap V2 là gì?

Uniswap V2 là một bản nâng cấp lớn hiện cho phép hoán đổi trực tiếp từ ERC-20 sang ERC-20. Loại bỏ Wrapped ETH (WETH) ra khỏi phương trình nếu có thể. Uniswap V2 cũng hỗ trợ các token ERC-20 không tương thích trước đây như OmiseGo (OMG) và Tether (USDT). Đồng thời bổ sung một loạt các cải tiến kỹ thuật khiến nó thực sự được chú ý gần đây.

Một phần phí cho nhóm thanh toán có thể được dùng để phát triển Uniswap trong tương lai.


Cách sử dụng sàn Uniswap

Uniswap là một giao thức mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tạo ứng dụng front end của riêng họ. Tuy nhiên, chúng ta thường được sử dụng nhất là https://app.uniswap.org hoặc https://uniswap.exchange.


Các bước giao dịch trên sàn Uniswap

 • Bước 1: Chuyển đến giao diện Uniswap.
 • Bước 2: Kết nối ví của bạn. Bạn có thể sử dụng MetaMask, Trust Wallet hoặc bất kỳ ví nào khác hỗ trợ Ethereum.
 • Bước 3: Chọn token bạn muốn đổi
 • Bước 4: Chọn token bạn muốn nhận
 • Bước 5: Bấm Swap
 • Bước 6: Cửa sổ bật lên để bạn xem lại 1 lần nữa giao dịch và xác nhận nó.
 • Bước 7: Bạn chờ giao dịch được xác nhận trên blockchain Ethereum. Bạn có thể xem trạng thái của giao dịch trên https://etherscan.io.


Uniswap (UNI) token là gì?

UNI token là token gốc của giao thức Uniswap. UNI cho phép người nắm giữ nó có quyền quản trị. Điều này chỉ có nghĩa là những người nắm giữ UNI có thể bỏ phiếu về những thay đổi đối với giao thức. Chúng ta đã thảo luận trước đó về cách giao thức đã hoạt động như một loại hàng hóa công cộng. Mã thông báo UNI củng cố ý tưởng này.


Phân phối Uniswap token

1 tỷ UNI token đã được tạo ra. 60% trong số đó được phân phối cho các thành viên cộng đồng Uniswap hiện tại. 40% sẽ được cung cấp cho các thành viên trong nhóm, nhà đầu tư và cố vấn trong suốt 4 năm.

Một phần của việc phân phối cộng đồng xảy ra thông qua khai thác thanh khoản. Điều này có nghĩa là UNI sẽ được phân phối cho những người cung cấp thanh khoản cho các nhóm Uniswap sau:

ETH / USDT, ETH / USDC, ETH / DAI và ETH / WBTC

Bất kỳ địa chỉ Ethereum nào đã tương tác với các hợp đồng Uniswap đều là thành viên của cộng đồng Uniswap. Vậy cách bạn có thể kiếm Uni token như thế nào?


Cách kiếm Uniswap (UNI) token

Nếu bạn đã sử dụng Uniswap, bạn có thể đòi 400 UNI cho mỗi địa chỉ mà bạn đã sử dụng với Uniswap. Để đòi UNI token của bạn:

 • Bước 1: Truy cập https://app.uniswap.org/.
 • Bước 2: Kết nối ví mà bạn đã sử dụng Uniswap trước đó.
 • Bước 3: Nhấp vào “Yêu cầu mã thông báo UNI của bạn”.
 • Bước 4: Xác nhận giao dịch trong ví của bạn (bạn có thể kiểm tra Gas Price tại Ethscan Gas Tracker).


Mua Uniswap ở đâu?

Hiện nay đã rất nhiều sàn giao dịch phổ biến niêm yết đồng Uniswap như Binance, Huobi, OKEx hay Coinbase Pro. Giao dịch nhiều nhất là tại sàn Binance với khối lượng hơn $270 triệu / 24h.


Kết luận

Trên đây là bài viết “Uniswap là gì? Cách sử dụng sàn Uniswap”.

Uniswap là một giao thức giao dịch sáng tạo được xây dựng trên Ethereum. Bất kỳ ai có ví Ethereum trao đổi token mà không cần sự tham gia của bất kỳ bên trung tâm nào.

Mặc dù vẫn còn những hạn chế, nhưng công nghệ này có thể có một số ý nghĩa thú vị đối với tương lai của DEX. Khi các giải pháp mở rộng Ethereum 2.0 hoạt động, Uniswap cũng có thể được hưởng lợi từ đó.

Tags: Uniswap là gì? UNI là gì? Cách dùng Uniswap

 

 

Vote 5 sao nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiếm Tiền Online

Xem thêm:   45 Cách làm giàu nhanh từ buôn bán và kinh doanh đầu tư

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem thêm :  Ăn cà rốt sống có tốt không? 12 công dụng của cà rốt

Related Articles

Back to top button