Kỹ Năng Sống

Ứng xử văn minh trong gia đình là nền tảng của hạnh phúc

Tiêu chí ứng xử trong gia đình nhấn mạnh vào tiêu chí ứng xử chung là: Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ. Cụ thể, gồm 4 tiêu chí ứng xử giữa vợ chồng, ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu; ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà và ứng xử của anh, chị em. Song song với các tiêu chí là các nội dung tiêu chí được quy định cụ thể, rõ ràng đã được đúc kết, diễn đạt súc tích, ngắn ngọn để mọi người dễ hiễu và dễ dàng thực hiện.

Văn hóa ứng xử trong gia đình -Yếu tố quyết định giữ gìn hạnh phúc gia đình

 Ứng xử trong gia đình là hoạt động nhằm thực hiện tốt chức năng giáo dục và xã hội hóa con người. Thông qua hoạt động ứng xử, giao tiếp các thành viên gia đình, giữa gia đình và ngoài xã hội tạo nên nét văn hóa mang màu sắc của từng gia đình riêng và cũng qua đó tạo nên văn hóa cộng đồng, dân tộc.

Ứng xử trong gia đình là mỗi thành viên trong gia đình có hành động, cử chỉ và lời nói của thành viên khác nhằm thể hiện sự đồng thuận, thờ ơ hay bất đồng trước một vấn đề của gia đình hay ngoài xã hội. Cách ứng xử của mỗi thành viên có thể làm cho không khí gia đình, mối quan hệ trong gia đình từ vui vẻ thành căng thẳng hoặc ngược lại.

Yêu thương, chia sẻ – giá trị của hạnh phúc gia đình

 Trong Bộ tiêu chí ứng xử giữa vợ chồng, ứng xử cha mẹ với con, ông bà với cháu, ứng xử của con với cha mẹ, ứng xử của anh, chị, em trong gia đình đều thể hiện yếu tố yêu thương. Vợ chồng “Vợ chồng: chung thủy, nghĩa tình”, được xây dựng trên cơ sở tình yêu thương, có tình cảm trước sau như một; cùng có trách nhiệm nuôi dạy con.

Người xưa có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Câu tục ngữ nói lên việc xây dựng và gìn giữ một gia đình cần có sự chung tay góp sức của người chồng và người vợ. Câu nói trên cũng nói lên vai trò của người phụ nữ là người vun vén, “giữ lửa” hạnh phúc trong gia đình. Tuy nhiên, ngày nay vai trò người phụ nữ được đề cao khi có nhiều phụ nữ là người “xây nhà” và đàn ông cần phải “xây tổ ấm”. Luật Bình đẳng giới đưa ra định nghĩa: “Bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó”. Người chồng cần có trách nhiệm “Xây tổ ấm”, còn người vợ cũng cần có trách nhiệm “xây nhà”. Mỗi người đều phải cùng nhau “xây nhà” và “xây tổ ấm. Chính sự yêu thương, chia sẻ, quan tâm lẫn nhau bằng những hành động thiết thực là yếu tố quan trọng góp phần làm cho cuộc sống hôn nhân được hạnh phúc và thăng hoa.

Xem thêm :  Những câu nói hay về đà lạt, những câu cap hay về đà lạt tiểu paris mộng mơ

Yêu thương chưa đủ cần có sự “chia sẻ”, vợ chồng cần chăm sóc lẫn nhau, chia sẻ việc nhà, đóng góp tài chính gia đình, cùng nhau đồng cam cộng khổ, chia sẻ những nổi buồn, niềm vui trong cuộc sống “lắng nghe, cùng nhau thảo luận những vấn đề chung” trong gia đình. Trong cuộc sống bộn bề có không ít những niềm vui, nhưng cũng không ít những nỗi buồn. Lúc đó dù có là vợ hay chồng cũng luôn cần sự lắng nghe, chia sẻ với nhau.

Cha mẹ với con, ông bà với cháu dựa trên tình “Yêu thương”, đó là việc “Quan tâm, chăm sóc con cháu khi con cháu còn nhỏ; trao truyền các giá trị truyền thống, kinh nghiệm sống cho con cháu; giáo dục, động viên con cháu giữ gìn nền nếp, gia phong; có tình cảm gắn bó tha thiết”. Ông bà có thể là chỗ dựa về tinh thần để con cháu vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống hàng ngày, không sa ngã, chệch hướng; đưa ra những lời khuyên đúng lúc, đúng mực về kinh nghiệm trong cuộc sống gia đình. Ông bà có kinh nghiệm sống quý báu, là những tấm gương sáng về đức tính cần cù, chăm chỉ, cẩn thận, giản dị, tiết kiệm, thật thà, giàu lòng nhân ái, vị tha độ lượng. Ông bà là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, là người truyền thụ bổ sung cho thế hệ trẻ truyền thống văn hóa gia đình. Giáo dục tình yêu quê hương, đất nước qua những câu chuyện dân gian, những câu ca dao tục ngữ, lời ru, tiếng hát; qua những di sản văn hóa – lịch sử của cha ông,…

Đối với anh chị em trong gia đình cần phải “Cùng chia sẻ với nhau tình cảm hoặc vật chất, lúc vui buồn, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn”. Phát huy truyền thống của cha ông ta “Anh em như thể tay chân. Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần” hay “chị ngã em nâng”.

Tôn trọng đi đôi với bình đẳng là tiêu chí được đặt lên hàng đầu.

Theo Bộ tiêu chí, tất cả các mối quan hệ trong gia đình, sự tôn trọng luôn được đặt lên hàng đầu; “Tôn trọng là đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự, phẩm giá và lợi ích của nhau”. Tôn trọng lẫn nhau, lắng nghe ý kiến của nhau là nguyên tắc hàng đầu trong quan hệ vợ chồng, giúp duy trì cuộc hôn nhân bền vững.

Trong tư tưởng của gia đình Việt Nam từ xưa và đến nay vẫn còn tư tưởng “Trọng nam khinh nữ”, vai trò của người đàn ông được coi trọng hơn. Do đó người chồng, người cha trong gia đình thường có tính gia trưởng, đòi hỏi vợ, con phải phục tùng, vâng lệnh, ý của người đàn ông trong gia đình là trên hết, có khi là “luôn luôn đúng” và người vợ, con cái luôn phải phục tùng, vâng lệnh và không được có ý kiến theo quan điểm cá nhân của mình. Những vấn đề trên tạo ra sự bất bình đẳng trong gia đình và sự thiếu tôn trọng lẫn nhau giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con cái dẫn đến nhiều bất hòa, mâu thuẫn và có khi đổ vỡ hạnh phúc. Trong mối quan hệ cha mẹ và con cái cũng cần có sự tôn trọng lẫn nhau. Hiện nay, cha mẹ vẫn còn thậm chí là thường xuyên có những suy nghĩ là những người có suy nghĩ chín chắn, đúng đắn, là “bậc trên”, luôn đòi hỏi con cái phải nghe theo lời cha mẹ, không cho con có cơ hội được nêu rõ quan điểm trình bày những suy nghĩ của bản thân. Đôi khi con cái là nơi trút những tức giận, hờn ghen của cha mẹ. Do vậy cách ứng xử của cha mẹ khiến con cái bi tổn thương, ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển tâm lý của trẻ. Vì vậy các thành viên trong gia đình bình đẳng như nhau, chia sẻ quan điểm, chính kiến góp phần tạo dựng và duy trì hạnh phúc gia đình.

Xem thêm :  1000+ những câu nói hay về tình bạn, stt hay về tình bạn!

Tôn trọng phải đi đôi với bình đẳng, bình đẳng là “Có nghĩa vụ và quyền ngang nhau về mọi mặt trong gia đình”. Sự bình đẳng trong gia đình là việc vợ và chồng, con trai và con gái, các thành viên nam và nữ trong gia đình có vị trí, vai trò ngang nhau, quyền được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của gia đình như nhau, quyền được thụ hưởng về thành quả phát triển của gia đình và xã hội ngang nhau, quyền được tham gia quyết định các vấn đề của bản thân và của gia đình.

Đối công việc ngoài xã hội, các thành viên trong gia đình tùy theo khả năng và sở thích của mình, được tự do lựa chọn những vai trò giống nhau hoặc khác nhau trong xã hội, được tự do lựa chọn cách thức thụ hưởng các thành quả tùy theo sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, bình đẳng không có nghĩa là bằng nhau, do đặc điểm sinh học khác nhau và tính chất vai trò khác nhau mà sẽ có những sự bình đẳng thực chất phù hợp với từng cá nhân trong gia đình. Bình đẳng của phụ nữ không phải là giống như đàn ông, không rửa bát, không nấu cơm, ăn to nói lớn như đàn ông, mà theo TS. Khuất Thu Hồng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội) nhận định: Điều quan trọng nhất là phụ nữ được sống độc lập, tự tin, có thể tự quyết định mình thích cái gì, chứ không phải là làm theo những điều mà người ta thích phụ nữ làm. Thực tế, không ai có thể đi ra ngoài kinh doanh, làm ăn tốt được nếu không có một người lo lắng, đảm đương chu toàn việc nhà”.

Một gia đình tham gia phần thi nấu ăn tại Ngày hội gia đình miền Đông Nam bộ

Một số hoạt động tập trung để triển khai bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 Cung cấp các nội dung hướng dẫn, các ấn phẩm tuyên truyền; tập huấn cho cán bộ làm công tác gia đình, công tác văn hóa cơ sở, Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ gia đình thực hiện các hình thức tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng; cổ động trực quan; tuyên truyền lưu động; lồng ghép sinh hoạt tại tổ dân cư và các hình thức phù hợp khác; cuối năm tổ chức sơ kết để rút kinh nghiệm, thực hiện các lộ trình tiếp theo.  

Xem thêm :  Những câu nói hay về du lịch, trải nghiệm cuộc sống

Việc thực hiện thí điểm bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đã và đang thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về gia đình, từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước; ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội; Nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình hướng tới sự ổn định, văn minh cho toàn xã hội.

Bằng tình yêu thương và sự chia sẻ, cùng với sự tôn trọng, bình đẳng trong gia đình là những năng lượng hạnh phúc để truyền đến mọi người. Nếu mỗi cá nhân, mỗi gia đình hạnh phúc thì xã hội cũng sẽ hạnh phúc, văn minh hơn đó mục tiêu và mong muốn của mỗi chúng ta.

Lưu Hạnh


Biết cách nói năng gia đình sẽ ngày càng thuận hòa, hạnh phúc | NGUYÊN NGỌC | SỐNG ĐẸP RADIO


Biết cách nói năng gia đình sẽ ngày càng thuận hòa, hạnh phúc
Mến chào quý vị đã quay trở lại với Radio Sống Đẹp, chuyên mục Trái Tim Yêu Thương.
Quý vị thân mến, có lúc nào đó ngẫm lại một chút về những gì chúng ta đã trải qua. Chúng ta thấy rằng, với người ngoài thì ta thường khách khí, nhưng đối với người trong nhà thì lại chẳng kiêng nể điều chi. Vì nghĩ rằng, đó là người thân của mình mà.
Tuy nhiên, gia đình không phải là tượng đài kiên cố chẳng thể quật ngã, hạnh phúc ấy cũng cần được vun vén từ những việc đơn giản nhất. Từ lời ăn, tiếng nói, cách thể hiện tâm trạng mỗi ngày. Giữ được hoà khí ấy mới là gia đình thuận hoà, hạnh phúc.
Radio Sống Đẹp hôm nay, muốn gửi tới quý vị một đôi điều nho nhỏ về cách ứng xử, nói năng giữa những người thân trong gia đình. Kính mời quý vị cùng lắng nghe!
───────────────────────────────
❂ CÁC KÊNH CHÍNH THỨC ❂
► Fanpage: https://www.facebook.com/khoetunhien1
► Nhóm FB: https://www.facebook.com/groups/34409…
► Kênh video KHỎE TỰ NHIÊN: https://www.youtube.com/khoetunhien
► Kênh KTN Sống đẹp: https://www.youtube.com/ktnsongdep
───────────────────────────────
✿ ỦNG HỘ / GÓP Ý ✿
► Hãy để lại bình luận của bạn cho chúng tôi ở dưới hoặc gửi mọi thắc mắc góp ý đến hòm thư: [email protected]
► Hãy góp, đề xuất ý tưởng để chúng tôi có thể tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng hơn nữa
► Mọi bản quyền thuộc về KTN Sống Đẹp
───────────────────────────────
RadioSongDep Radio TraiTimYeuThuong

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button