Kiến Thức Chung

Những mẩu truyện ngụ ngôn hay nhất mọi thời đại

truyện ngụ ngôn có một số tác phẩm khá nổi bật. Hôm nay, Truyen24h.vn sẽ giới thiệu qua những mẩu truyện ngụ ngôn hay nhất mọi thời đại, các bạn theo dõi nhé!

TRUYỆN NGỤ NGÔN HAY, GIÚP NGƯỜI HAY HỌC ĐIỀU HAY

top truyện ngụ ngôn

Truyện ngụ ngôn là truyện kể có tính chất đối nhân sử thế, sử dụng bí quyết ẩn dụ hoặc nhân hóa loài vật, con vật hay ngay cả con người để thuyết minh cho một  luân lý, triết lý một quan niệm nhân sinh hay một nhận xét về thực tế xã hội hay những thói hư tật không tốt của chúng ta.

Trong quá trình sống gần gũi với tự nhiên và chưa hoàn toàn tách mình ra khỏi tự nhiên, người cổ đại đã từng quan sát, nghiên cứu các con vật để dễ săn bắt và tự vệ. Khi con người có ý thức mượn truyện loài vật để nói về chúng ta thì truyện ngụ ngôn hiện diện.

>>>Xem thêm: Top truyện huyễn thú vương mang đậm sàu sắc cổ trang Trung Quốc

TOP NHỮNG TRUYỆN NGỤ NGÔN HAY NHẤT:

1.Chuột nhà và chuột đồng

top truyện ngụ ngôn

Chuột nhà và Chuột đồng là bạn thân của nhau. Chuột đồng sống ở nông thôn, ngày ngày ra đồng ăn thóc, cuộc sống rất vui vẻ, hạnh phúc. Chuột nhà sống trong một hốc tường của một gia đình giàu có ở thành phố. Khi chủ nhà đi vắng, Chuột nhà chạy ra cướp thức ăn: nào là đỗ, thóc, pho mát, mật ong… Cuộc sống của Chuột nhà cực kỳ sung túc.
Một hôm, Chuột đồng mời Chuột nhà đến chơi. Chuột nhà diện lễ phục về chốn đồng quê dự tiệc. Chuột đồng mang đại mạch và thóc mà mình dự trữ được ra đãi khách. Chuột nhà vừa ăn đại mạch và thóc vừa bảo Chuột đồng:

– Bạn thân mến ơi, bạn sống như một con kiến tầm thường vậy. Còn chỗ tôi thì có bao nhiêu là thứ ngon. Bạn hãy lên thành phố hưởng thụ với tôi.
Thế là Chuột đồng theo Chuột nhà lên thành phố sinh sống. Trong bếp nhà chủ của Chuột nhà, Chuột đồng thấy có đõ, thóc, lại còn có cả pho mát, mật ong… Nó thèm đến nỗi nước miếng cứ chảy ra ròng ròng.

Không ngờ Chuột nhà lại có lắm cái ăn như vậy, nó rất ngưỡng mộ Chuột nhà.
Khi chúng đang chuẩn bị đánh chén thì được nhiều người biết đến người mở cửa bếp. Chuột nhà nhát gan, nghe thấy tiếng động liền ba chân bốn cẳng chui tọt vào hang.

Xem thêm :  Những bài thơ tình tháng 10

Khi xung quanh yên tĩnh quay lại nó mới dám chui ra. Vừa định cầm miếng pho mát lên thì lại có người mở cửa bếp. Chuột nhà lại vội vàng trốn vào hang.
Lúc này, Chuột đồng đói đến mức bụng kêu òng ọc. Nó run run nói với Chuột nhà

– Tạm biệt bạn thân mến! Bạn cứ việc hưởng thụ những thứ ngon lành này đi, còn tôi không mong muốn cứ phải nơm nớp lo sợ như thế nữa. Tôi sẽ quay về ăn thóc, sống một cuộc sống thông thường và yên ổn.
Lời bàn:
Một cuộc sống giản dị tuy nhiên vui vẻ, hạnh phúc còn hơn là sung túc, ăn ngon mặc đẹp nhưng cần phải lo lắng, sợ hãi.

2.CHÚ LỪA TRONG CÁI GIẾNG

top truyện ngụ ngôn

Một ngày nọ, con lừa của một ông chủ trang trại sảy chân rơi xuống một cái giếng.

Lừa kêu la tội nghiệp hàng giờ liền. Người chủ trang trại cố nghĩ coi nên làm gì.

Cuối cùng ông quyết định: con lừa đã già, dù sao thì cái giếng cũng cần được lấp lại và không lợi ích gì trong việc cứu con lừa lên cả.

Ông nhờ vài người hàng xóm sang giúp mình.Họ xúc đất và đổ vào giếng. Ngay từ đầu, lừa đã hiểu chuyện gì đang xuất hiện và nó kêu la thảm thiết. Nhưng sau đấy lừa trở nên lặng im. Sau một vài xẻng đất, ông chủ trang trại nhìn xuống giếng và vô cùng sửng sốt.

Mỗi khi bị một xẻng đất đổ lên lưng, lừa lắc mình cho đất rơi xuống và bước chân lên trên. Cứ như vậy, đất đổ xuống, lừa lại bước lên cao hơn. Chỉ một lúc sau toàn bộ mọi người nhìn thấy chú lừa xuất hiện trên miệng giếng và lóc cóc chạy ra ngoài.

Lời tựa:

Cuộc sống sẽ đổ rất nhiều thứ khó chịu lên người bạn.

Hãy xem mỗi vấn đề bạn gặp phải là một hòn đá để bạn bước
lên cao hơn.

Con người có thể thoát được khỏi cái giếng sâu nhất chỉ dễ dàng bằng cách đừng bao giờ đầu hàng.

3.MÈO VÀ CHUỘT GIÀ

top truyện ngụ ngôn

Vì lũ Chuột cứ nép mình sát trong hang, Mèo thấy rằng nó phải sử dụng bí kíp mới bắt được chuột. Một hôm, nó leo lên một cái kệ và treo mình vào đấy, đầu chúi xuống đất, như thể đã chết, một sợi dây thừng cột vào chân treo lủng lẳng lên kệ.

Ngay khi đó, Mèo buông chân khỏi thừng, và trước khi lũ Chuột hết bàng hoàng vì quá ngạc nhiên, nó đã kết liễu cuộc đời của bốn năm chú chuột.

Xem thêm :  Which iDrive version do I have, CCC, CiC or NBT?

Bây giờ Chuột nằm nhà giới nghiêm nghiêm ngặt hơn bao giờ hết. nhưng Mèo, vẫn thèm ăn thịt Chuột, còn lắm mưu nhiều kế khác. Nó lăn mình nó vào bột cho đến khi nhìn nó y như một cục bột, nó nằm trong thùng bột chỉ mở một mắt ra canh Chuột.

Hoàn toàn an tâm vì chẳng còn thấy Mèo đâu, lũ Chuột chẳng mấy chốc lại thò đầu ra. Chỉ một chút nữa thôi tưởng chừng như mèo đã vớ được một con Chuột con bụ bẫm thì bỗng Chuột Già, đã từng bị Mèo vồ hụt và thoát bẫy nhiều lần, thậm chí đã mất đứt cái đuôi vào một trong các lần ấy, đứng ở một nơi khá xa tại một cái lỗ chân tường của hang nó sống.

Cẩn thận đấy!” nó la lên. “Đó có khả năng là một đống bột ngon, nhưng trông nó lại cực kì giống con Mèo. Dù nó là gì chăng nữa, thì cứ hạn chế xa cho không gây hại là khôn ngoan nhất.”

Lời bàn: Người khôn không để mắc lừa đến lần thứ 2.

4.ÂM MƯU CỦA SƯ TỬ

top truyện ngụ ngôn

Một con Sư tử đã già, cảm thấy việc kiếm ăn ngày càng tốn sức, bèn quyết định sử dụng mưu để thay đổi bí quyết kiếm ăn.

Nó suốt ngày nằm trong hang, giả vờ bị bệnh, cứ rên hừ hừ. Bách thú nghe tin, lần lượt ghé thăm, con nào vào trong hang cũng đều bị Sư tử ăn thịt.

Sau có một con Cáo nhờ óc quan sát, phát hiện âm mưu của Sư tử. Cáo đến thăm Sư tử, tuy nhiên chỉ đứng xa xa ngoài cửa hang, Sư tử mời khan mời vã, rủ Cáo vào nói chuyện cho vui, Cáo vẫn không chịu vào. Cáo nói:

– cảm ơn ý tốt của ông, tôi đứng ngoài này cũng được. Tôi không vào vì tôi thấy có vô số dấu chân đi vào hang, mà đáng lo lắng thay, không thấy một vết chân nào đi ra!

5.MUA GIẦY

Một người ở nước Trịnh, anh ta định mua cho mình một đôi giày để đi. Trước khi đi, anh ta đo vẽ kích thước chân mình, rồi để bản vẽ mẫu lên bàn.Khi lên đến chợ, vào tiệm chọn giày, anh mò vào túi không thấy tấm giấy vẽ mẫu đâu, biết mình để quên ở nhà, anh ta nói với chủ tiệm:

– Tiếc thay tôi để bỏ xót cái mẫu đo ở nhà, để tôi chạy về lấy mẫu đến mới mua được.Xong anh ta vội vàng chạy một hơi về đến nhà thu thập cái mẫu chân mình, khi quay lại chợ thì chợ đã tan rồi. Rốt cuộc anh không mua được giày.

Xem thêm :  1001 Hình Ảnh Chế, Thơ Chế Doremon Về Tình Yêu Hài Hước Nhất 2016

Có người hỏi anh:- vì sao khi đó anh không lấy ngay chân của anh mang thử giày, vừa thì mua có tốt không?

Anh ta trả lời:

– Tôi thà tin sự đo mẫu hơn là tin ở đôi chân của mình!

Thật là một trò cười cho thiên hạ!

Bài học: Trong bất kỳ việc gì, đừng nên quá khuôn mẫu, nên linh động để đạt kết quả tốt nhất

>>>Xem thêm: Top những cuốn truyện trinh thám hay nhất dành cho bạn

Ý nghĩa của truyện ngụ ngôn:

Truyện ngụ ngôn đưa ra các bài học triết lý về ứng xử. Thông qua đó cũng nói lên tinh thần đấu tanh của nhân chống lại cái xấu và cái ác trong xã hội.

Qua bài viết trên, Truyen24h.vn đã giới thiệu qua một số mẩu truyện ngụ ngôn hay nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!

Lộc Đạt-Tổng hợp

Tham khảo: (truyenngan,bigschool,…)


Trí khôn của ta đây | Truyện Ngụ Ngôn Việt Nam Hay Nhất Cho Bé Yêu


Kể truyện bé nghe câu chuyện cổ tích Trí Khôn Của Ta Đây để tìm hiểu điều vì sao trên lưng Cọp có những vằn đen và vì sao Trâu lại không có hàm răng trên nhé!
►Đăng ký kênh theo dõi truyện mới mỗi ngày: https://goo.gl/LiQZ0g
Tải ngay ứng dụng cùng bé phiêu lưu vào thế giới TRUYỆN TRANH TƯƠNG TÁC và GHI ÂM tập kể truyện Trí Khôn Của Ta Đây MIỄN PHÍ:
↓ Link tải cho iPad: https://goo.gl/eoO8EM
↓ Link tải cho iPhone: : https://goo.gl/cJcr3t
Truyện Cổ Tích Việt Nam: https://youtu.be/ZBuebS7C6eE?list=PLVOZ_45NZhu7jyWzUnV3XrvB0eP0w1Qms
Truyện Ngụ Ngôn Hài Hước: https://youtu.be/wjvk4FYwbVc?list=PLVOZ_45NZhu6EtvHbueYcB5YMfjh7nFX7
Câu Chuyện Cổ Tích Hay Cho Bé: https://youtu.be/KO2ubifVn74?list=PLVOZ_45NZhu4MzzwyKcIQjeJCZ0wRqTY0
Truyện Cổ Tích Tiếng Anh: https://youtu.be/F_uyuDn8Qpw?list=PLVOZ_45NZhu4btK9IqjKU06DiUMTJnJd0
Bài Hát Tiếng Anh Vui Nhộn: https://youtu.be/4M0AWipwneU?list=PLVOZ_45NZhu66B1GbJDs4eh7Q7guO00U5
TÓM TẮT TRUYỆN
Một hôm, chúa sơn lâm nhìn thấy con trâu to xác mà phải phục tùng người nông dân bé nhỏ. Hổ ngạc nhiên và thắc mắc lắm. Hổ hỏi trâu mới biết trâu sợ người vì người có trí thông minh. Hổ ta quyết định “mượn” người trí thông minh để xem nó như thế nào…
NHỮNG ĐIỂM NỔI BẬT TRONG ỨNG DỤNG:
Ghi âm giọng đọc và quay video truyện: Cho phép bé tập kể lại câu chuyện bằng giọng đọc riêng của mình. Đồng thời chia sẻ nhanh chóng qua facebook, twitter, youtube, drop box, email,…
Game tương tác \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button