Kỹ Năng Sống

Ý nghĩa sâu sắc chuyện con mèo dạy hải âu bay

Chuyện con mèo dạy hải âu bay gửi đến cho mỗi người một bài học về tình yêu thương trong cuộc sống. Với lối kể chuyện hết sức nhẹ nhàng nhưng lại khiến độc giả cuốn sâu vào trong thế giới của những độc vật đáng yêu trên cảng Hamburg đầy nắng và gió.

Câu chuyện còn gửi đến cho người đọc lời nhắn gửi rằng hãy nỗ lực hết mình và rồi ta sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp.

Tác giả – tác phẩm

Tác giả của cuốn tiểu thuyết chuyện con mèo dạy hải âu bay là Luis Sepúlveda. Ngày sinh của ông là ngày 4 tháng 10 năm 1949. Ông vừa là một nhà văn tiêu biểu cho nền văn học đương đại vừa là một nhà báo, đạo diễn.

Luis Sepúlveda được biết đến nhiều với tác phẩm mang tên Lão già mê đọc truyện tình. Tác phẩm đã đưa tên tuổi của ông đến gần hơn với độc giả quốc tế khi đã có hơn 18 triệu bản được bán ra trên khắp thế giới.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay- Hình ảnh tác giả - tác phẩm

Ông là một người theo chủ nghĩa xê dịch do vậy ông đã đi trải nghiệm sống cùng làm việc tại rất nhiều đất nước trên quả địa cầu. Cũng vì vậy mà những trang sách do Luis Sepúlveda viết nên đều đa dạng, nhiều màu sắc về cuộc sống.

Ngoài hai tác phẩm là Lão già mê đọc truyện tình và chuyện con mèo dạy hải âu bay Luis Sepúlveda còn sở hữu những tác phẩm thành không khác trong cuộc đời sự nghiệp văn chương như Bóng tối của quá khứ chúng ta hay Kết thúc thế giới.

Hầu như tác phẩm nào của ông dành đạt được giải thưởng về văn học và được nhiều độc giả trên nhiều quốc gia yêu thích. Cuốn sách được review chuyện con mèo dạy hải âu bay cũng là một trong số đó.

Cuốn sách dành cho ai?

Cuốn sách chuyện con mèo dạy hải âu bay được tác giả viết để dành tặng cho lứa tuổi thiếu nhi. Nhưng khi đọc tác phẩm mỗi lứa tuổi sẽ nhận được những thông điệp khác nhau trong cuốn sách.

Ai trên đời này cũng muốn được yêu thương ai đó cũng như là được ai đó yêu thương mình.

Có thể khi chưa đọc cuốn sách đặc biệt này sẽ thắc mắc về tên của cuốn sách. Tại sao một con mèo lại có thể dạy được một con hải âu biết bay? Nhưng khi đọc tác phẩm này bạn sẽ hiểu và nhận ra được những điều tốt đẹp trong câu chuyện tưởng như nghịch lý này.

Nội dung chuyện con mèo dạy hải âu bay

Mở đầu câu chuyện chính là hình ảnh yên bình, vui vẻ, thoải mái của các nhân vật trong chuyện tại một thành phố nơi mà gần một bờ biển tên Hamburgs.

Kengah – một cô nàng hải âu sở hữu bộ lông màu bạc nhưng vì ngụp xuống để bắt cá nên không nghe thấy lời cảnh báo nguy hiểm và bị sóng đánh cô vào váng dầu khiến cho cô không thể bay tiếp. Điều cô làm được đó chỉ là gắng hết sức bay tới bờ và khi đã sức cùng lực kiệt may thay cô đã đậu được trên ban công ngôi nhà mà Zorba – một con mèo mập ú đang nằm và sưởi nắng.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay- Hình ảnh trong nội dung truyện ngắn

Khi chút hơi thở cuối cùng Kengah đã sinh được một quả trứng và giao lại cho Zorba. Cô nhờ chú chăm sóc và bắt cậu phải hứa ba lời hứa với mình. Đó chính là cậu không được ăn quả trứng, phải chăm sóc con của cô lớn lên và dạy nó cách  bay lượn trên bầu trời.

Đối với mèo, việc không ăn quả trứng đã là một việc làm hết sức khó khăn nhưng cậu còn phải gánh thêm trọng trách là dạy bé hải âu trưởng thành và cách bay lượn trên bầu trời. Với một loài vật sinh ra trên mặt đất không có cánh và biết bay thì điều đó quả thật là điều không thể nhưng chú mèo Zorba vẫn đồng ý.

Thời gian dần qua, trứng nở một chú hải âu bé nhỏ đã ra đời. Zorba giờ cần phải chăm sóc chú chim, lo cho từng miếng ăn giấc ngủ của chú hải âu con. Chú được đặt cho một cái tên là Lucky. Sau những nỗ lực của chú mèo Zorba cuối cùng Lucky đã lớn và trở thành một cô nàng hải âu xinh đẹp. Cùng với đó lời hứa thứ ba cũng phải thực hiện. Đây cũng là điều bất khả thi với chú mèo đã đến đó là dạy Lucky bay.

Zorba cùng những người bạn cùng nhau để dạy chú hải âu bay nhưng dù làm sao cũng không thể. Cô hải âu Lucky đã thử hết lần này tới lần khác nhưng càng cố gắng thì sau mỗi lần thất bại khiến cô thất vọng lắm.

Xem thêm :  Giáo án : thơ: hoa kết trái

Sau nhiều lần không thành, những chú mèo nhờ cậy đến con người. Tụi nó đến tìm thi sĩ Angelina. Ngay đêm đó, chú hải âu Lucky đã sải cánh dũng cảm bay lên trước tòa tháp chuông của nhà thờ thánh Michael dưới cơn mưa lớn.

Cuối cùng nhờ sự nỗ lực và kiên trì của chú mèo Zorba, sự giúp sức của Angelina cùng các người bạn của Zorba cũng không thể không kể đến chính là sự cố gắng của bản thân Lucky đã thành công giúp cho cô hải âu trở về với bầu trời.

Một số bài học nhận được từ cuốn sách

Tình mẫu tử cao cả thiêng liêng

Ngay từ những trang đầu của tác phẩm chuyện con mèo dạy hải âu bay đã cho thấy tình cảm thiêng liêng của mẹ hải âu dành cho đứa con sắp chào đời của mình.

Trong chuyến di cư cùng đàn đến phương bắc, Kengah – mẹ của chú hải âu nhỏ khi đang kiếm ăn tiếp sức cho chặng đường dài đã không may xa vào vùng tử thần nơi biển cả của loài hải âu – chính là vùng có lớp váng dầu đen do cong người đổ xuống biển cả.

Hải âu mẹ đã mất sức sau quãng thời gian vùng vẫy thoát ra khỏi lớp dầu nhầy nhụa đã nhắm mắt cố hết sức bình sinh để bay lên. Vì đứa con trong bụng, hải âu mẹ Kengah đã cố gắng bay lên rồi ngã cứ vậy cuối cùng cô đã hạ cánh an toàn xuống nơi mà chú mèo tốt bụng Zorba đang sống.

Quả trứng hải âu được sinh ra trước khi mẹ hải âu chút hơi thở cuối cùng dưới sự chứng kiến, cùng lời hứa của Zorba.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay- Hình ảnh trong nội dung truyện ngắn

 

Tình mẫu tử cao đẹp đó đại diện cho hàng ngàn hàng vạn tình mẫu tử của các loài bao gồm cả loài người trên trái đất này. Điều đó thật tuyệt vời vì vậy mà nhiều tác phẩm nghệ thuật đều lấy cảm hứng từ tình yêu cao thượng này. Và cũng thật xúc động khi ta được chứng kiến tình cảm này của loài hải âu trong tác phẩm.

Việc giữ chữ tín

Qua hình tượng nhân vật Zorba ta học hỏi sâu sắc về việc giữ chữ tín trong xã hội. Sau những lời trăn trối khi sắp lìa xa cõi đời của hải âu Kengah thể hiện cách mình sẽ đảm bảo để mẹ hải âu yên tâm. Zorba lại nhắc lại chắc nịch từng lời mà hải âu Kengah muốn cậu hứa với mình.

“Tôi xin hứa rằng tôi sẽ không ăn quả trứng”
“Tôi xin hứa rằng tôi sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời”
“Tôi hứa rằng tôi sẽ dạy nó bay”

Bằng sự tận tâm của bản thân chú mèo Zorba đã cố gắng thực hiện từng lời hứa một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Và cậu đã làm được và tốt hơn thế. Một con mèo khác giống loài phải ấp một quả trứng, khi quả trứng nở phải nuôi và điều cuối cùng tưởng như không thể chính là dạy hải âu con bay.

Khi ấp trứng Zorba cẩn thận nâng niu từng chút một, chú mèo coi quả trứng như đứa con của mình. Khi trứng đã nở để nuôi lớn chú chim hải âu con và dạy hải âu biết bay chú đã đi và tìm gặp những con mèo giỏi nhất vùng để có cách giải quyết. Cậu đã dành thời gian dài để có tra từ điển bách khoa để có thêm kiến thức nuôi dạy cô nàng hải âu con lớn khôn.

Chú sẵn sàng đưa bàn tay của mình ra để bảo vệ chú chim bé nhỏ khỏi sự nguy hiểm. Cuối cùng chú chim nhỏ đã trưởng thành và trở lại bầu trời tự do nên thuộc về.

Khi mà ta thật sự tận tâm để làm bất cứ một việc gì bạn cũng sẽ như Zorba hoàn thành và đạt được thành công kể cả việc đó tưởng như không thể. Vì thế nếu bạn đang có một mục tiêu hãy thật sự nhiệt huyết, kiên trì, tìm tòi rồi mọi thứ tốt đẹp sẽ chờ bạn phía trước.

Cách nuôi, dạy con

Mèo Zorba là một minh chứng cho một cách nuôi dạy con bằng sự yêu thương, chia sẻ và đồng hành cùng con. Một chú mèo vẫn còn độc thân nhưng vẫn đảm nhiệm chức vụ của một người cha người mẹ đích thực. Chú chăm sóc nuôi dưỡng một chú chim hải âu con từ lúc là còn là một quả trứng đến lúc lớn và trở lại bầu trời. Tuy rất khó khăn nhưng chú đã làm nó rất tốt.

Xem thêm :  Câu nghi vấn là gì, tác dụng và lấy ví dụ

Nếu ở ngoài hình ảnh giữa một chú mèo và một chú chim thường sẽ ví như hình ảnh dì ghẻ và con chồng. Nhưng khi đọc xong tác phẩm độc giả sẽ có cái nhìn đầy xúc động với bà má xịn này.

Việc chăm con mình đã khó nữa là một người khác giống loài nhưng chú mèo Zorba đã chứng minh không gì là không thể. Chỉ cần ta trao yêu thương ta sẽ nhận lại sự yêu thương. Dù không có cánh và không có kinh nghiệm chăm sóc chú chim hải âu. Mèo Zorba đã học tập, tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi nguồn sách vở đến đồng loại thậm chí là cả con người.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay- Hình ảnh trong nội dung truyện ngắn

Chú mở lòng, thông cảm và để đứa con của mình tự vượt qua những khi cần thiết vì cậu biết rằng mình chỉ có thể đồng hành cùng con đến đó. Chú cần phải buông tay để hoàn thành lời hứa của mình cũng như là trả cho con một bầu trời thuộc về riêng mình để nó tự trải nghiệm và lớn lên.

“Con chuẩn bị bay rồi, Lucky à. Hít một hơi thở sâu. Hãy cảm nhận làn mưa. Đó là nước. Trong cuộc đời, con sẽ có rất nhiều lý do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa. Hãy cảm nhận mưa đi. Dang đôi cánh của con ra,”…

Trích từ trong chuyện con mèo dạy hải âu bay

Hay như lúc chú chim hải âu Lucky dần có suy nghĩ mình là một con mèo con những húc mèo đã lên tiếng rằng:

“Và chúng ta yêu con vì con chính là một con hải âu.”

Con là một chú hải âu, việc của con chính là sống như một chú chim hải âu và con phải bay.

Một câu chuyện viết cho thiếu nhi nhưng lại là bài học vô giá mà tác giả muốn gửi tới những người làm cha làm mẹ.

Sự quyết tâm làm nên điều phi thường

Thế giới này tuy là nhiều cạm bẫy và những điều nguy hiểm nhưng một khi ta can đảm để sống thì sau cơn mưa cầu vồng sẽ xuất hiện. Giống như chú chim nhỏ Lucky đứng trước một bước nhảy trong đời chính là việc tập bay.

Chú có khóc và cho mình là kém cỏi nhưng sau cùng vì sự quyết tâm cùng những người bên cạnh cổ vũ và đồng hành chú đã sải cánh bay lên trời xanh.

Hay như chú mèo Zorba quyết tâm nuôi dạy chú chim bé nhỏ trưởng thành. Tất cả sự nỗ lực và quyết tâm ấy đã làm nên những điều phi thường.

Bảo vệ thiên nhiên chính là bảo vệ chính chúng ta

Trong khung cảnh tại bến cảng Hamburg tuyệt đẹp đó nơi chứa đầy sự yêu thương dù là khác giống loài. Đó là nơi các nhân vật của câu chuyện sống. Nơi đó có biển cả mênh mông, có bầu trời xanh thẳm, có những ánh nắng vàng cùng sự tự do của sinh vật sống.

Nhưng ở đó còn có hình ảnh của con người, họ làm mất đi cảnh quan vốn có của thiên nhiên, làm mất đi sự trong lành của bầu không khí nơi đây, đẩy những cánh chim hải âu rơi vào trốn tử thần,…

Vì lớp váng dầu trên biển mà con người đổ ra biển khiến cho hải âu Kengah phải xa con vừa kịp chào đời. Một hình ảnh nhỏ của đầu câu chuyện thôi nhưng nó khiến cho người đọc thấy phần nhỏ sự tai hại mà con người đang làm với mẹ thiên nhiên.

Vậy nên điều cần làm chính là bảo vệ môi trường, cảnh quan sống, giữ sạch sẽ nơi ta sống trước khi điều tồi tệ hơn diễn ra. Mọi thứ con người làm rồi sẽ nhận lại tất cả chỉ là chúng đến muộn khiến ta lầm tưởng là không có.

Ý nghĩa đằng sau tác phẩm chuyện con mèo dạy hải âu bay

Trong tác phẩm chuyện con mèo dạy hải âu bay tác giả đã gửi gắm rất nhiều thông điệp về cuộc sống trong đó. Nếu ta biết cách bỏ qua và chấp nhận, tôn trọng sự khác biệt trong mỗi con người, ta sẽ nhận lại được sự yêu thương sự đẹp đẽ của cuộc sống.

Ngoài ra tác giả người Chile còn gửi tới độc giả những niềm tin cùng sự hy vọng về điều ước, về mong muốn của chính bản thân mình. Để mỗi người khi đọc xong tác phẩm có được sự dũng cảm để bước những bước đầu tiên trong cuộc hành trình chinh phục ước mơ lớn. Và rồi khi có quyết tâm, sự nghiêm túc, hành động cùng sự kiên trì rồi sẽ tới một ngày những điều tốt đẹp mà ta hằng mong muốn sẽ đến.

Xem thêm :  Soạn bài chuyện người con gái nam xương của nguyễn dữ - ngữ văn 9

Thông qua truyện tác giả cò tố cáo, phê phán những hành vi sai trái mà con người đã và đang làm với những động vật cùng với thiên nhiên. Sự thiếu ý thức giữ gìn, bảo vệ thiên nhiên đã khiến cho những môi trường trở nên tồi tệ. Chỉ vì những lợi ích riêng mà tàn phá môi trường sống của chính bản thân.

Một số lời nhận xét của người đọc

Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Một số lời nhận xét của người đọc

Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Một số lời nhận xét của người đọc Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Một số lời nhận xét của người đọc Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Một số lời nhận xét của người đọc Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Một số lời nhận xét của người đọc Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Một số lời nhận xét của người đọc

Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Một số lời nhận xét của người đọc

Giá và địa chỉ mua cuốn sách

Giá bìa của cuốn sách là 49.000 đồng (bìa mềm). bạn có thể tham khảo một số trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee,… để có thể sở hữu cũng như mua ủng hộ tác giả với những ưu đãi về giá.

Kết luận

Chuyện con mèo dạy hải âu bay ẩn sau là những triết lý nhân văn sâu sắc. Nó không chỉ giúp giáo dục thiếu nhi mà còn khiến cho người lớn phải suy ngẫm.

Tác phẩm tuy viết cho trẻ con, song lại mở ra một góc nhìn khác cho người lớn. Đó không chỉ về vấn đề môi trường mà còn là những định nghĩa về tình yêu thương, về tầm quan trọng của lời hứa, những khó khăn thất bại chỉ khiến ta thêm trưởng thành.

Như chú hải âu nhỏ trong đêm mưa to đã giang rộng đôi cánh bước về phía bầu trời rộng lớn tự do. Nơi mà nó nên thuộc về. Yêu thương ai đó không phải là việc bao bọc, ép buộc người ta làm theo ý mình mà là để họ được sống và trở về đúng với vùng trời phù hợp với họ. Vì sự khác biệt đều tạo nên những giá trị riêng, nét riêng của mỗi người.

Xem thêm các tác phẩm văn học khác tại đây: Link


Truyện Audio: Con Mèo Dạy Hải Âu Bay – Full Trọn Bộ


NHẬN QUYÊN GÓP SÁCH VÀ HỖ TRỢ CHI PHÍ MUA BẢN QUYỀN
Chào mọi người! Sau khi cho ra mắt kênh hơn 1 năm thì mình quyết định viết mấy lời này, nếu mọi người có thể vui lòng ủng hộ thì rất tốt. Nếu không có cũng không sao, bạn nghe truyện đã là một sự đóng góp để kênh phát triển rồi!
1. Nhận QUYÊN GÓP SÁCH
Hiện tại, mình muốn tập trung vào đọc những tác phẩm kinh điển bao gồm cả văn học nước ngoài, văn học Việt Nam dành cho người lớn và cả thiếu nhi. Mình cũng đang sở hữu khoảng hơn chục cuốn và sẽ đọc dần. Tuy nhiên, mình hy vọng, các bạn đã và đang sở hữu những cuốn sách hay mà không dùng đến, muốn cho/tặng thì có thể tặng cho kênh. Mình sẽ góp vào tủ sách Kể Chuyện Đêm Khuya và đọc để càng nhiều thính giả được tiếp cận với những tác phẩm hay, giàu giá trị nhân văn.
Mình sẽ hạn chế dần việc đọc các tác phẩm văn học được public trên mạng do có nhiều sai sót về dịch thuật. Bên cạnh đó, đọc sách là một văn hóa, ủng hộ các tác phẩm được xuất bản thành sách cũng là một sự tôn trọng dành cho tác giả.
2. Nhận HỖ TRỢ CHI PHÍ MUA BẢN QUYỀN SÁCH
Thực lòng mà nói, ban đầu, mình mở kênh này chỉ để đọc những tác phẩm mình thích và chia sẻ MIỄN PHÍ để có thêm nhiều người không có thời gian đọc có thể nghe được những tác phẩm hay.
(Ở đây mình xin phép không bàn về vấn đề giọng đọc có hay hay không vì hay dở do sở thích mỗi người. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều sai sót trong quá trình đọc như phát âm chưa tròn vành rõ chữ, tiết tấu đọc, âm điệu, đọc phiên âm nước ngoài …điểm này mình sẽ chỉnh sửa dần.)
Sau một thời gian đọc, thì có phát sinh vấn đề: Video bị các bên khai thác có trả phí báo cáo bản quyền dẫn đến xóa video. Đó là mấy bộ văn học kinh điển thế giới rất hay. Bị xóa mình tiếc lắm luôn. Theo qui định của Youtube nếu bị báo cáo 3 lần sẽ bị xóa kênh.
Bởi vậy, hy vọng, các bạn đã và đang nghe truyện nếu có điều kiện có thể ủng hộ mình một chút về tài chính (cái này tùy tâm) hoặc thủ tục liên quan tới mua bản quyền sách để có thể phát triển kênh một cách tốt hơn.
Cảm ơn các bạn đã ủng hộ!
THÔNG TIN ỦNG HỘ LIÊN HỆ TỚI:
Kênh facebook: https://www.facebook.com/Audiokechuyendemkhuya
Email: [email protected]
STK: Techcombank – Đàm Ngọc Mai – 19027196415013

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button