Kiến Thức Chung

Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới tại nhà đẹp, đơn giản

  • Vì sao cần trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới?

Dù bạn ở bất cứ vùng miền nào, dù phong tục mỗi một địa phương khác nhau nhưng nghi thức dâng hương trước bàn thờ gia tiên chắc chắn không thể thiếu với mỗi đám cưới. Bởi bàn thờ gia tiên là nơi mà con cháu thể hiện tấm lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên trong gia đình. 

Việc thắp hương trước bàn thờ gia tiên vào ngày cưới cũng như một lời cầu nguyện mong tổ tiên ông bà chứng giám cho việc thành gia lập thất của con cháu trong gia đình. Cũng như phù hộ cho cuộc hôn nhân này sẽ luôn hạnh phúc và viên mãn. Với ý nghĩa tâm linh như vậy nên cách trang trí bàn thờ gia tiên cần phải được chú trọng, đặc biệt là trong ngày cưới. 

  • Vật dụng cần có trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Dù trong ngày cưới, cần phải chuẩn bị rất nhiều vật dụng để trang trí bàn thờ gia tiên nhưng không gian trên bàn thờ thường không có nhiều. Vì vậy bạn cần lựa chọn những vật dụng cần thiết, không nên bày biện quá nhiều khiến cho bàn thờ trở nên lộn xộn, rườm rà. Dưới đây là danh sách những vật dụng cần có trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới:

– Bát hương: Là đồ vật bắt buộc phải có trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình, dù là nhà trai hay nhà gái. Và đây cũng là vật dụng không thể thiếu khi cô dâu chú rể thắp hương và dâng hương cho ông bà tổ tiên. Ngoài bát hương, ban thờ có thể có thêm lư đồng.

Xem thêm :  Kiếm tiền online bằng việc trả lời câu hỏi khảo sát trên mạng

– Nhang, đèn và nến: Những vật dụng thường không giống nhau bởi còn phụ thuộc vào thói quen của mỗi gia đình cũng như phong tục tập quán của mỗi vùng miền. Ví dụ như ở miền Nam họ thường dùng cặp nến long phụng, còn ở miền Trung sẽ là nến tơ hồng.

– Chữ hỷ, đôi câu đối: Những vật dụng này chủ yếu được dùng để trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới. Chữ hỷ và đôi câu đối bạn có thể mua tại những nơi cung cấp đồ dùng và dịch vụ cưới hỏi. Bạn có thể đặt màu sắc, kích thước của những vật dụng để phù hợp với bàn thờ gia tiên của gia đình.

– Hoa tươi: Hầu hết tại các vùng miền, bàn thờ gia tiên vào ngày cưới thường được trang trí bằng hoa tươi. Bởi hoa tươi không chỉ mang lại vẻ đẹp mà còn thể hiện lòng tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu những loại hoa phù hợp để cắm trên bàn thờ gia tiên. Người ta thường chọn hoa lay ơn, hoa cúc, hoa hồng hoặc hoa sen… để bày trên bàn thờ. Không nên chọn hoa nhài, hoa loa kèn, hoa dâm bụt, hoa ly trắng, hoa phù dung…

– Lễ vật khác: Mỗi một vùng miền lại có yêu cầu với những lễ vật trên bàn thờ gia tiên khác nhau. Trên bàn thờ gia tiên nhà gái, bên cạnh những vật dụng do nhà gái chuẩn bị, sẽ có thêm các lễ vật do nhà trai mang tới.

  • Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo từng vùng miền

Đối với người miền Bắc, bàn thờ chính của gia đình cũng là bàn thờ gia tiên. Bàn thờ gia tiên của người miền Bắc trong ngày cưới thường được phủ thêm vải đỏ, dán đôi câu đối và chữ hỷ… để thể hiện sự tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

Xem thêm :  Máy tính mainframe là gì và người ta sử dụng nó như thế nào?

Bàn thờ gia tiên của người miền Bắc thường được đặt giữa nhà, hướng ra phía cửa chính. Hai bên có treo bộ hoành phi câu đối, có nhiều gia đình còn bày biện rất cầu kì, tỉ mỉ.

Trước ngày tổ chức đám cưới, bàn thờ gia tiên sẽ được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sẽ bao gồm: mâm ngũ quả, hoa tươi được bày ở 2 bên bàn thờ. Ngoài ra trên bàn thờ sẽ có thêm một con gà luộc, đĩa xôi gấc và những lễ vật do nhà trai mang tới. Nhà trai khi tới rước dâu sẽ mang về một phần mâm lại quả để thắp hương trên bàn thờ nhà trai.

Người miền Trung trang trí bàn thờ gia tiên khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các đồ vật cần có. Thường thì bàn thờ gia tiên của người miền Trung trong ngày cưới sẽ có trầu cau, nến tơ hồng, rượu trà, mâm ngũ quả, bánh phu thê và hoa tươi. Một số gia đình phía nhà trai sẽ mang thêm bánh dẻo hoặc bánh kem làm lễ vật tặng cho nhà gái. Điểm khác biệt duy nhất là bàn thờ gia tiên của người miền Trung trong ngày cưới sẽ không có heo quay.

Người miền Nam luôn đề cao dịp cưới hỏi là một sự kiện vô cùng quan trọng của đời người. Vì vậy, trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Nam luôn cầu kì, trau chuốt. Bàn thờ sẽ được treo phông màu đỏ, đôi câu đối, chữ hỷ và cặp lư đồng. Mâm quả cưới của người miền Nam được bày biện rất đẹp mắt, thường được kết thành hình đôi long phượng. 

Xem thêm :  Phương pháp quan sát là gì ? cách để rèn luyện kỹ năng quan sát cho bạn

Ngoài ra một cặp đèn cầy long phượng lớn cũng sẽ được thắp trên bàn thờ gia tiên. Cặp đèn cầy sẽ do nhà trai mang tới và nhà gái chỉ cần chuẩn bị cặp chân nến. Thường thì người ta sẽ dùng đèn cầy màu đỏ, với người theo đạo Thiên Chúa sẽ dùng đèn cầy màu hồng.

Dù cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của mỗi vùng miền lại có điểm khác biệt nhưng đều để thể hiện sự kính trọng, lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Mong rằng với những chia sẻ do Aloha đem tới qua bài viết trên đây đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các bạn để có thể tự trang trí bàn thờ đẹp mắt, sang trọng trong ngày trọng đại của mình. Mời các bạn theo dõi những chủ đề cưới hỏi khác trong các bài viết tiếp theo của Aloha Studio nhé.


Lễ Tân Hôn: Quang Duy & Thúy Vy | trang trí gia tiên TONY KIET


TRANG TRÍ GIA TIÊN TONY KIET:
gbrownflower.vn
Liên hệ nhân viên kinh doanh: https://tonykiet.vn/dichvutrangtrigia…
Hotline: 0902 079 921
Địa chỉ: 50 Ngô Bệ, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM.
Một sản phẩm của team Simon Tứ
tonykiet trangtricuoi trangtrigiatien giatien trangtribantho trangtribanhaiho cuoihoitrongoi weddingdecorations

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button