Kiến Thức Chung

Tổng hợp 6 lệnh bắt điểm trong Cad mà dân thiết kế cần nắm vững

Mục lục

Chia sẻ

So với các phần mềm đồ họa khác, phần mềm Autocad cho phép bạn sử dụng các lệnh bắt điểm trong Cad để thực hiện bắt điểm cho tâm, đường giao nhau, trung điểm… Vậy, các lệnh bắt điểm này bao gồm những lệnh nào, hãy cùng tham khảo qua bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây.

Đọc thêm:

>> Cách hiển thị tọa độ điểm trong Cad bằng lệnh Ordinate Dimension

>> Các cách vẽ điểm trong Cad bằng lệnh Point chính xác tuyệt đối

>> 4 cách chọn đối tượng trong Cad chuẩn xác nhất bạn nên biết

1. Lệnh Temporary Track Point

Lệnh Temporary Track Point là lệnh thông dụng dùng để bắt điểm trong Cad, được nhiều nhà thiết kế ưu tiên sử dụng. Cụ thể, đây là lệnh dùng để truy bắt điểm tham chiếu tạm thời, giúp người dùng xác định được điểm sẽ đi qua một điểm thẳng hàng có sẵn trên bản vẽ.

Lệnh Temporary Track Point dùng để truy bắt điểm tham chiếu tạm thời

Đối với lệnh này, đầu tiên bạn cần vẽ một điểm bắt đầu của một đoạn thẳng. Tiếp theo, bạn nhấn Shift + chuột và gõ chữ K rồi chọn một điểm tham chiếu trên hình vẽ. Lúc này, trên bản vẽ sẽ xuất hiện các nét đứt màu xanh, bạn chỉ cần bấm chuột trái vào hình dấu chéo trên bản vẽ là hoàn thành được điểm thứ 2. Một lưu ý trước khi sử dụng là bạn nên sử dụng phím F11 để bật chức năng Object snap tracking (trong trường hợp chức năng này đang tắt).

Xem thêm :  Download game Nobihaza 1,2 Việt hóa

2. Lệnh Mid Between 2 Points

Lệnh bắt điểm trong Cad tiếp theo là Mid Between 2 Points. Đây là lệnh dùng để truy bắt điểm tâm của hình chữ nhật, hình vuông và điểm giữa của 2 hình hoặc 2 đoạn thẳng bất kỳ trên bản vẽ. Để bắt được điểm tâm của hình vuông hoặc hình chữ nhật trên bản vẽ thì bạn gõ lệnh Line, tiếp theo trong dòng command Specify first point, bạn nhập m2p rồi chọn góc thứ nhất của hình vuông và bấm chuột trái để bắt điểm endpoint. Góc thứ 2 của hình bạn thực hiện tương tự như với góc thứ nhất.

Xem thêm:   How to Create a Remote Desktop Protocol RDP File

Lệnh Mid Between 2 Points dùng để truy bắt điểm tâm của một hình học trong bản vẽ

3. Lệnh bắt điểm trong Cad: Point Filters

Lệnh Point Filters có chức năng dùng để truy bắt điểm tham chiếu với 1 điểm cho trước theo trục X, Y, Z trong chế độ vẽ 3 chiều. Để thực hiện lệnh này thì bạn gõ lệnh Line, trong dòng command Specify first point, bạn nhập X và ấn Enter để hiển thị lệnh. Tiếp theo, bạn nhấn chuột trái vào một điểm trên hình vẽ mà bạn muốn dùng để làm điểm cố định cho phương của trục X. Trên tham chiếu Y, bạn chọn 1 điểm gióng sao cho vuông góc và giao nhau với đường kéo dài qua điểm của trục X mà bạn đã thiết lập. Nhấn Enter để kết thúc thao tác.

4. Lệnh Endpoint

Endpoint là lệnh bắt điểm trong Cad dùng để bắt điểm đầu mút của một đoạn thẳng. Cụ thể, bạn có thể dùng lệnh để bắt mút của các đoạn thẳng cấu tạo nên các hình trong bản vẽ như: hình chữ nhật, hình vuông, hình đa tuyến, hình đa giác…

5. Lệnh Intersection

Đối với lệnh Intersection thì bạn dùng để truy bắt điểm giao nhau giữa 2 đường thẳng của một đối tượng hình học trên bản vẽ như: hình tròn, hình tam giác, hình chữ nhật, hình elip… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng lệnh này để bắt điểm cắt nhau giữa các đoạn thẳng với một hình học trong bản vẽ.

Xem thêm:   3 cách để phá Password Windows, Reset mật khẩu máy tính

Xem thêm :  Làm sạch nước mía bằng phương pháp sunfit hóa acid

Lệnh Intersection dùng để bắt điểm giao nhau giữa 2 đường thẳng của một đối tượng hình học

6. Lệnh Extension

Lệnh Extension là lệnh dùng để bắt điểm trong Cad đối với một tham chiếu kéo dài của đường thẳng bất kỳ trên bản vẽ. Để thực hiện bắt điểm thì đầu tiên bạn cần nhấn phím Shift, giữ chuột và nhấn chữ X. Tiếp tục kéo chuột đến gần với đầu mút của đoạn thẳng mà bạn cần vẽ nối dài. Lúc này, trên đối tượng sẽ xuất hiện một dấu X nhỏ, bạn sẽ kéo chuột theo phương của đoạn thẳng cho đến khi xuất hiện đường nét đứt màu xanh. Kết thúc, bạn nhấn phím trái chuột vào điểm cần bắt nằm trên đường đứt, rồi nhấn Enter để hoàn chỉnh.

Bên cạnh việc bạn sử dụng các lệnh để bắt điểm trong Cad bạn cũng có thể sử dụng Object Snap để cài đặt chế độ bắt điểm tự động trong AutoCad. Lưu ý rằng hướng dẫn này áp dụng cho toàn bộ các phiên bản của AutoCad nên bạn có thể áp dụng nó được ngay trên phiên bản mà bạn đang có.

Cách cài đặt chế độ bắt điểm Object Snap

Cách thực hiện như sau:

Tại dòng lệnh Command bạn nhập lệnh DS –> Enter để mở hộp thoai mới Drafting Settings.

Lúc này sẽ xuất hiện bảng hộp thoại Drafting Settings:

hộp thoại Drafting Settings

Cài đặt chế độ truy bắt điểm tự động trong Cad

Bạn lưu ý các điểm sau trong hộp thoại Drafting Settings:

– Object Snap On (F3): Đây chính là lựa chọn dùng để tắt hoặc bật chức năng truy bắt điểm trong AutoCad.

Có một hạn chế trong chức năng tự động truy bắt điểm này đó là nó rất dễ bị vướng do điểm truy bắt bị nhảy hoặc vướng lung tung, dẫn đến việc khó khăn trong khi sử dụng. Tuy nhiên mỗi người một phong cách vẽ khác nhau, cũng như còn phải dựa vào tính chất bản vẽ của bạn, do đó bạn nên tự đưa ra lựa chọn trong quá trình vẽ nhé!

Xem thêm:   Hướng dẫn tách nội dung cột trong Excel

Xem thêm :  Cách cài win 10 bằng file ISO ngay trên ổ cứng đơn giản

Ngoài ra bạn đọc quan tâm các khóa học thiết kế tại Unica hãy click vào từng khóa học để tìm hiểu chi tiết các khóa học và lựa chọn cho mình khóa học phù hợp nhất nhé! Và đặc biệt, đừng bỏ lỡ khoá học “Autocad cơ bản và nâng cao” của giảng viên Cầm Hải Phương có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “Autocad cơ bản và nâng cao” 

Trải qua lộ trình 32 bài giảng, giảng viên giúp bạn nắm vững được kiến thức AutoCAD từ cơ bản đến nâng cao. Các bài giảng lý thuyết kết hợp thực hành giúp học viên tham gia khóa học Autocad online trong thời gian ngắn thành thạo AutoCAD nhanh nhất. Ngoài ra, điểm đặc biệt của khóa học là mua một lần sở hữu trọn đời, bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi chỉ cần máy tính hoặc thiết bị điện thoại có kết nối Internet. Ưu đãi này giúp bạn chủ động trong việc học, tiết kiệm được thời gian và chi phí so với hình thức học Offline tại trung tâm. 

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay Click để tìm hiểu chi tiết khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Qua bài viết nêu trên, Unica đã hướng dẫn bạn đọc học vẽ Autocad và nắm được 6 lệnh bắt điểm trong Cad chính xác và nhanh chóng nhất. Bạn nên nắm vững cách thực hiện các lệnh này nhằm giúp cho bản vẽ được thiết kế đúng chuẩn và đúng tỷ lệ nhất.

– Tự học AutoCad trong 20 ngày

– Làm phim hoạt hình 3D với MAYA

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:

Autocad

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật IT

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button