Kiến Thức Chung

Gdp danh nghĩa là gì? cách tính gdp danh nghĩa chính xác nhất

GDP là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực kinh tế, được sử dụng rộng rãi khi nói về các vấn đề tài chính. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thực chất GDP là gì? Chỉ số này có ý nghĩa ra sao và cách tính như thế nào. Tất cả những câu hỏi trên sẽ được udic-westlake.com.vn giải đáp toàn bộ trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: tính gdp danh nghĩa“>Cách tính gdp danh nghĩa

Nội dung bài viếtGDP là gì?Ưu điểm và hạn chế của chỉ số GDPPhân biệt GDP danh nghĩa và GDP thực tếCách tính chỉ số GDP chính xácPhân biệt GDP và GNP

GDP là gì?

Nội dung bài viếtGDP là gì?Ưu điểm và hạn chế của chỉ số GDPPhân biệt GDP danh nghĩa và GDP thực tếCách tính chỉ số GDP chính xácPhân biệt GDP và GNP

GDP là cụm từ viết tắt của Gross Domestic Product. Đây là chỉ số thể hiện tổng sản phẩm quốc nội hay tổng sản phẩm nội địa. GDP giá trị thị trường tất cả các sản phẩm được sản xuất ra trên một vùng lãnh thổ được tính trong một khoảng thời gian cố định như: Từ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 1 năm tùy thuộc vào từng lĩnh vực.

GDP là gì?

GDP là gì?

Tất cả những sản phẩm, dịch vụ, ngành nghề đều được tính bởi giá trị GDP thậm chí cả công ty nước ngoài ở trong quốc gia đó. Thực chất thì GDP chính là một chỉ số được đưa ra để đánh giá tổng quan về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, đánh giá về mức độ phát triển của một vùng/ quốc gia.

Gần đây, trong các tài liệu thống kê mang tính nghiêm ngặt, thuật ngữ tiếng Anh national gross domestic product – NGDP hay được dùng để chỉ tổng sản phẩm quốc nội, regional (hoặc provincial) gross domestic product – RGDP hay dùng để chỉ tổng sản phẩm nội địa của địa phương. GDP là một trong những chỉ số cơ bản để đánh giá sự phát triển kinh tế của một vùng lãnh thổ nào đó.

GDP đầu người là gì?

Trong GDP có GDP bình quân đầu người được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết. Bởi vì GDP đầu người là một “thước đo” phản ánh mức thu nhập cũng như mức sống của người dân trong một nước/ vùng/ lãnh thổ/ quốc gia. Chỉ số GDP bình quân đầu người chỉ ở mức tương đối chính xác. Với thời gian tính trong 365 ngày nên không thể chính xác được tuyệt đối.

Tuy chỉ mang tính chất tương đối, nhưng những chỉ số thống kê này đối với từng quốc gia có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thống kê kinh tế tổng hợp. Dựa vào chỉ số này bạn có thể biết được kết quả sản xuất bình quân đầu người trong một thời gian nhất định. Khi đánh giá chỉ số bình quân đầu người cao sẽ tỷ lệ thuận với mức thu nhập và mức sống của dân cư khu vực, quốc gia đó. Mặc dù là vậy nhưng không có nghĩa là một quốc gia GDP cao đã là một quốc gia có mức sống cao.

Ý nghĩa của chỉ số GDP

Chỉ số GDP là thước đo đánh giá tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Sự so sánh giữa 1/4 tổng sản phẩm quốc nội giữa các quý trước. Bên cạnh đó, GDP còn là thước đo sản lượng kinh tế của một đất nước.

Ý nghĩa của chỉ số GDP với nền kinh tế

Ý nghĩa của chỉ số GDP với nền kinh tế

Động lực chính cho tăng tưởng GDP đó là tiêu dùng cá nhân. Yếu tố này bao gồm các lĩnh vực trọng yếu của bán lẻ. Tiếp đến là đầu tư kinh doanh, trong đó có chứa lĩnh vực xây dựng và mức tồn kho. Bên cạnh đó là chỉ tiêu của chính phủ, các khoản trợ cấp An sinh xã hội, chi tiêu quốc phòng và các loại trợ cấp khác. Trong thời kỳ suy thoái chính phủ sẽ gia tăng chi tiêu để đẩy nhanh nền kinh tế. Dộng lức cuối cùng cho tăng trưởng GDP đó là thương mại ròng. Xuất khẩu thêm vào GDP trong khi nhập khẩu trừ đi từ đó.

Xem thêm: Spaghetti Carbonara Cách Làm, Cách Làm Spaghetti Carbonara Ngon Khó Cưỡng

Có thể thấy, khi GDP giảm sẽ có những ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế quốc gia và nghiêm trọng hơn là xảy ra các tình trạng như lạm phát, thất nghiệp, lạm phát, tiền mất giá… Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến các doanh nghiệp và đời sống dân cư trong một quốc gia.

Ưu điểm và hạn chế của chỉ số GDP

Ưu và nhược điểm của chỉ số GDP

Ưu điểm của GDP

Ưu và nhược điểm của chỉ số GDP

GDP là chỉ số phản ánh một phần mức sống, được sử dụng một cách phổ biến, rộng rãi và nhất quán. Theo từng quý chỉ số GDP được cung cấp liên tục và mang tính chất chuyên ngành nên không có sự khác biệt giữa các quốc gia.

Hạn chế của GDP

Tuy là một loại chỉ số trong nền kinh tế của mỗi quốc gia nhưng GDP vẫn không hoàn toàn thể hiện đầy đủ, cụ thể được thực trạng kinh tế của quốc gia đó. Bởi lẽ:

Việc đánh giá kích cỡ của nền kinh tế được thông qua chỉ số GDP tuy vậy chúng ta cũng không đánh giá chính xác được mức sống của người dân.Chỉ số GDP không tính được hoàn toàn về những yếu tố cần thiết hài hòa trong sự phát triển kinh tế. Đơn giản như một quốc gia có chỉ số kinh tế phát triển cao nhưng lại cạn kiệt, suy thoái tài nguyên thiên nhiên. Bởi lẽ trong quá trình sản xuất phát triển đã gây ra tình trạng đó. Tất cả những điều này đều không được tính đến trong chỉ số này.Mức độ đóng góp, tham gia của dân số trong một quốc gia cũng chưa được phản ánh đầy đủ và rõ ràng trong chỉ số GDP. Ví dụ như quốc gia có chỉ số GDP có thể đến từ kết quả của nhóm dân số có kinh tế ở mức giàu đem lại cho nền kinh tế trong khi đa số dân cư đều ở mức nghèo.

Phân biệt GDP danh nghĩa và GDP thực tế

*

GDP danh nghĩa

Việc đánh giá kích cỡ của nền kinh tế được thông qua chỉ số GDP tuy vậy chúng ta cũng không đánh giá chính xác được mức sống của người dân.Chỉ số GDP không tính được hoàn toàn về những yếu tố cần thiết hài hòa trong sự phát triển kinh tế. Đơn giản như một quốc gia có chỉ số kinh tế phát triển cao nhưng lại cạn kiệt, suy thoái tài nguyên thiên nhiên. Bởi lẽ trong quá trình sản xuất phát triển đã gây ra tình trạng đó. Tất cả những điều này đều không được tính đến trong chỉ số này.Mức độ đóng góp, tham gia của dân số trong một quốc gia cũng chưa được phản ánh đầy đủ và rõ ràng trong chỉ số GDP. Ví dụ như quốc gia có chỉ số GDP có thể đến từ kết quả của nhóm dân số có kinh tế ở mức giàu đem lại cho nền kinh tế trong khi đa số dân cư đều ở mức nghèo.GDP Danh nghĩa và GDP thực tế

Chính là giá trị sản lượng hàng hoá và dịch vụ tính theo giá hiện hành. Có nghĩa là tổng của lượng hàng hoá và dịch vụ được sản xuất ra trong một năm nhân với giá của hàng hoá và dịch vụ ấy trong năm đó. Tuy nhiên, trong nền kinh tế thị trường, một năm có hàng nghìn mức giá biến động lên xuống khác nhau đối với mỗi sản phẩm hay dịch vụ. Vì vậy, chúng ta phải sử dụng phương pháp bình quân gia quyền để tính ra mức giá chung của mỗi sản phẩm, dịch vụ.

GDP danh nghĩa được tính theo công thức sau:

GDP danh nghĩa được tính theo công thức sau:

GDPin=∑QitPit

Sự gia tăng của GDP danh nghĩa hàng năm có thể do lạm phát.

Trong đó:

i: :Loại sản phẩm thứ i với i =1,2,3…,nt: Thời kỳ tính toánQ: Số lượng sản phẩm; Qi: số lượng sản phẩm loại iP: Giá của từng mặt hàng; Pi: giá của mặt hàng thứ i.

GDP thực tế

i: :Loại sản phẩm thứ i với i =1,2,3…,nt: Thời kỳ tính toánQ: Số lượng sản phẩm; Qi: số lượng sản phẩm loại iP: Giá của từng mặt hàng; Pi: giá của mặt hàng thứ i.

Tên tiếng anh là Real GDP. Đây là giá trị sản lượng hàng hoá và dịch vụ hiện hành của nền kinh tế được đánh giá theo mức giá cố định của năm cơ sở (năm gốc). Có nghĩa là tổng của lượng hàng hoá và dịch vụ được sản xuất ra trong một năm nhân với giá cố định của các hàng hoá và dịch vụ ấy trong năm gốc.


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button