Kiến Thức Chung

Tìm việc làm Nhập liệu, tin tuyển dụng 09/2021

Việc làm nhân viên nhập liệu là công việc khá phổ biến đối với hầu hết các bạn trẻ hiện nay. Công việc này phù hợp với cả các bạn sinh viên làm thêm và những người đã ra trường muốn tìm công việc ổn định. Tìm hiểu ngay những thông tin bổ ích về công việc nhân viên nhập liệu là gì để dễ dàng tìm việc nhanh và phù hợp nhất.

Mục Lục


1. KHÁI QUÁT CÔNG VIỆC NHẬP LIỆU


1.1. Việc làm nhân viên nhập liệu là gì?

Việc làm nhân viên nhập liệu là công việc dành cho những người được đào tạo bài bản để nhập dữ liệu, lưu trữ dữ liệu cho những Website doanh nghiệp. Không chỉ vậy, một số nhân viên nhập liệu còn nhập dữ liệu cho những Mobile App và các chiến dịch Digital Marketing.

Để trở thành một nhân viên nhập liệu làm việc đầy tính chuyên nghiệp thì các bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng chuyên môn nhất định. Bởi công việc này khá là phức tạp, đòi hỏi ở những người thực hiện công việc này sự tập trung cao độ. Đồng thời, những người này cần có sự kết hợp với nhiều kỹ năng khác nhau, đảm bảo hoàn thành công việc không có sự sai sót nào. 

Công việc của những người nhân viên nhập liệu này rất đa dạng, các bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau bao gồm: công việc nhập liệu văn bản, excel; công việc nhập dữ liệu captcha, nhập số liệu theo yêu cầu… Bên cạnh đó, một số các công ty, doanh nghiệp còn đẩy mạnh việc tuyển  dụng nhân viên nhập liệu chứng từ, kế toán…

Việc làm nhân viên nhập liệu rất phổ biến hiện nay


1.2. Công việc của nhân viên nhập liệu


1.2.1. Mô tả công việc nhập dữ liệu

• Đánh các ký tự theo yêu cầu nhằm đảm bảo tính bảo mật cho các hệ thống tài chính của ngân hàng, các website…

• Mỗi nhân viên sẽ được cấp một tài khoản đăng nhập vào hệ thống (Hoặc những người nhân viên này có thể tự tạo tài khoản đăng nhập vào hệ thống theo sự hướng dẫn của công ty). Sau khi đăng nhập, trên màn hình sẽ xuất hiện 4 – 12 ký tự nằm trong ô hình chữ nhật. Người nhân viên nhập liệu chỉ cần nhập các ký tự đó vào và thực hiện các thao tác.


1.2.2. Các bước nhập dữ liệu

Một dữ liệu hoàn chỉnh, chính xác cần được thực hiện bởi 3 người tương ứng với 3 công đoạn khác nhau:


1.2.2.1. Người thứ nhất (1st Input)

• Lựa chọn các công ty cần nhập dữ liệu

• Tải các những dữ liệu cần và đủ để thực hiện việc nhập dữ liệu phải được đảm bảo

• Cài đặt những yêu cầu trong hệ thống trước khi nhập các dữ liệu vào đó

• Phân chia các Items theo cấu trúc “Child – Parent” chính xác.


1.2.2.2. Người thứ hai (2nd  Input)

• Dựa vào các Items có sẵn từ người đầu tiên đã nhập. Người thứ hai sẽ có nhiệm vụ nhập độc lập các số liệu so với Items của người thứ nhất

• Nếu cấu trúc dữ liệu gặp vấn đề: sai hoặc thiếu thì người này cần quay trở lại các trạng thái của người thứ nhất để sửa lại cho đúng

• Kiểm tra lại phần cấu trúc Child – Parent đã được phân cấp.


1.2.2.3. Người thứ ba (Final check)

• Hoàn thiện quá trình nhập dữ liệu (Thực hiện check toàn bộ những công đoạn mà người thứ nhất và người thứ hai đã thực hiện trước đó để phát hiện những lỗi sai).

• Quay lại check lại những dữ liệu sai khác của 2 người trước đó và chỉnh lại cho đúng (nếu sai – hệ thống tự động bôi màu đối với những con số khác nhau của 2 người nhập).


1.2.3. Đối tượng có thể làm công việc nhân viên nhập dữ liệu

• Sinh viên, các nhân viên văn phòng, các bà nội trợ…

• Những người thất nghiệp có thể làm công việc nhập dữ liệu captcha

• Những người có sở thích đánh máy, nhập các con số

• Những người có nhu cầu kiếm thêm thu nhập


1.2.4. Những yêu cầu đối với nhân viên nhập liệu

• Nhân viên nhập liệu cần có máy tính hoặc laptop có kết nối mạng internet

• Có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản

• Nhập dữ liệu một cách chính xác, phân biệt các chữ cái hoa và chữ cái thường

• Tác phong làm việc nhanh nhẹn, chăm chỉ, trung thực…

• Thời gian làm việc tối thiểu là 2h/ngày.


1.3. Nên làm việc nhập liệu part time hay toàn thời gian cố định?

Việc làm nhập liệu có ở hầu hết các công việc, các bạn có thể làm nhập liệu ngay tại nhà, các trường học, tại cơ quan bạn đang làm việc…

 

Nên làm nhân viên nhập liệu tại nhà hay văn phòng?


1.3.1. Việc làm nhập liệu tại nhà

Một số công ty có nhu cầu tuyển cộng tác viên nhập liệu, đây là hình thức tuyển nhân viên nhập liệu tại nhà được nhiều người lựa chọn nhất. Công việc này vừa đơn giản lại vừa dễ thực hiện.

Như thế, các bạn có thể làm công việc này ngay tại nhà mà không phải đi đâu xa, phù hợp với các bạn sinh viên làm thêm kiếm thêm thu nhập.

Các công ty tuyển nhân viên nhập liệu part time sẽ không đưa ra quá nhiều yêu cầu đối với người nhận việc. Họ chỉ cần đáp ứng có máy tính, có mạng, nhập đúng số liệu vào hệ thống theo yêu cầu.


1.3.2. Việc làm nhập liệu tại công ty

Các cơ sở kinh doanh có nhu cầu tuyển nhân viên nhập liệu tại công ty là vô cùng lớn. Đây là hình thức tuyển nhân viên nhập liệu văn phòng với những yêu cầu khắt khe hơn với những số liệu khó hơn.

Một số cơ sở, công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển nhân viên nhập liệu nhiều có thể kể tới như:

• Harvey Nash tuyển dụng nhập liệu trong lĩnh vực nhân sự cấp cao, các dịch vụ dành cho doanh nghiệp…

• Chuỗi cửa hàng thực phẩm cao cấp, tiện lợi Satrafood tuyển dụng nhân viên nhập liệu

•  Tuyển nhân viên nhập liệu fpt phổ biến ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội

•   …


1.3.3. Nhân viên nhập liệu tại ngân hàng

Các ngân hàng tuyển nhập liệu không còn là vấn đề quá xa lạ đối với chúng ta nữa. Ngành ngân hàng là lĩnh vực có lượng dữ liệu khủng, chính vì thế mà nhu cầu tuyển dụng nhân viên nhập liệu có trình độ và được đào tạo bài bản là vô cùng lớn.

Những bạn muốn xin vào làm nhân viên nhập liệu ngân hàng cần phải trang bị những kỹ năng và kiến thức chuyên môn nhất định, đáp ứng được những yêu cầu mà các ngân hàng đưa ra.

Công việc chủ yếu của những nhân viên nhập liệu tại ngân hàng đó là: Scan hồ sơ tín dụng của khách hàng và up lên hệ thống, nhập liệu một số thông tin cơ bản của khách hàng.

Để có thể ứng tuyển vào vị trí nhân viên nhập liệu, các bạn cần đảm bảo tính cẩn thận, tỉ mỉ. Trong quá trình làm việc cần nâng cao tính tập trung cao độ để rà soát những vấn đề trong hồ sơ, tài liệu mà bạn nhận được để có phương án xử lý kịp thời trước khi nhập dữ liệu vào hệ thống.


1.3.4. Nhân viên nhập liệu với các hình thức khác

Ngoài ra, một số nơi có nhu cầu tuyển nhân viên nhập liệu website với hình thức việc làm freelancer nhập liệu vô cùng thoải mái, có cơ hội được đào tạo và hướng dẫn bài bản để có thể làm việc. Hoặc sau khi những người này đã có nhiều kinh nghiệm thì có thể tự nhận các dự án về làm từ nhiều công ty và lĩnh vực khác nhau.


1.4. Nhân viên nhập liệu được hưởng lợi gì?

Khi được nhận vào làm nhân viên nhập liệu tại bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào, các nhân viên nhập liệu sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng chuyên môn một cách bài bản và hoàn toàn miễn phí.

Từ đó có thể nâng cao hơn về kỹ năng, tốc độ đánh máy. Bên cạnh đó, người nhân viên nhập liệu còn có cơ hội được làm việc cũng như gắn bó lâu dài với công ty.


1.5. Những mặt hạn chế của nhân viên nhập liệu

Bên cạnh những lợi ích mà công việc nhập liệu mang đến cho chúng ta thì công việc này cũng ẩn chứa những mặt trái mà các bạn cần nắm được.

Trước hết, những người làm ngành nghề nhập liệu sẽ phải đối diện với rất nhiều những áp lực đến từ công việc. Công việc này đòi hỏi độ chính xác cao, vì thế nếu như người làm việc không cẩn thận và tỉ mỉ thì sẽ khó có thể đảm nhiệm được công việc này.

Bạn cần tích lũy thêm những kỹ năng thiết yếu cho bản thân mình. Chỉ cần có một sự sai sót nào đó thì coi như sai một ly là đi cả một dặm đường dài rồi. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian sửa chữa những lỗi sai đó.

Ngoài ra, những bạn tìm kiếm việc làm nhập liệu tại nhà còn phải đối mặt với những nguy cơ bị lừa đảo rất cao. Nhiều người đã lợi dụng sự phổ biến của công việc mà đăng lên những tin tuyển dụng thiếu tính xác thực, hòng lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin.

Những người bị đưa vào bẫy sẽ phải đối mặt với nguy cơ tiền mất, lại phải mang tật. Tiền thì mất mà việc làm không có sẽ khiến người tìm việc rơi vào tình trạng thiếu tự tin, có ác cảm với những nhà tuyển dụng, vô tình gây ra những cản trở lớn trong công việc.


1.6. Lương của nhân viên nhập liệu

Công việc nhập liệu khá là đơn giản để thực hiện. Nhưng nếu các bạn chăm chỉ và nhiệt tình với công việc, tạo hiệu suất công việc tốt thì mức lương nhận được hàng tháng dao động từ 5.000.000 – 7.000.000 vnđ/tháng.

Đối với các bạn sinh viên, các bà mẹ bỉm sữa làm thêm thì có thể nhận được mức thu nhập khoảng 2 – 3 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực từng người.


2. CƠ HỘI VIỆC LÀM ĐỐI VỚI NHÂN VIÊN NHẬP LIỆU

Công việc nhập liệu trực tuyến tại nhà ngày càng phổ biến hơn, bởi vì tính chất của công việc này rất đơn giản. Công việc này phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là những sinh viên các trường, dân văn phòng muốn tranh thủ thời gian rảnh, hoặc những bà mẹ bỉm sữa đang ở nhà chăm con…

Công việc này tồn tại ở hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội như: Kinh doanh buôn bán, y tế giáo dục, lĩnh vực marketing và cực kỳ hữu ích đối với ngành chăm sóc khách hàng

 

khi phải chăm sóc lượng khách hàng lớn

… Những lĩnh vực này đều có nhu cầu lưu trữ lượng thông tin rất lớn, tính chất công việc cũng phù hợp và có nhu cầu tuyển dụng quanh năm, bất kể là thời điểm đầu năm hay cuối năm.

Xu hướng, nhu cầu tuyển nhân viên nhập liệu tphcm, Hà Nội và các thành phố lớn khác ngày càng nhiều. Bởi các thành phố lớn luôn xuất hiện rất nhiều các lĩnh vực cần đến những nhân viên nhập liệu.

Không chỉ vậy. việc làm nhân viên nhập liệu tại Bình Dương, Đà Nẵng cũng rất thịnh hành khi mà các công ty, doanh nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, trở thành xu hướng mới của giới trẻ nơi đây.

Ngoài ra, một số công ty còn tạo cơ hội việc làm nhập liệu tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn,… tạo cơ hội việc làm cho những người học tiếng Nhật, Trung, Hàn…

Cho dù là nhân viên nhập liệu part time, những nhân viên nhập liệu làm việc online tại nhà, những cộng tác viên hay những nhân viên nhập liệu được đào tạo chuyên nghiệp để gắn bó lâu dài ổn định với bất kỳ cơ sở kinh doanh nào đó, nếu như có điều kiện thì các bạn hoàn toàn có thể trở thành một chuyên viên chuyên nghiệp.

Cơ hội việc làm nhân viên nhập liệu ngày càng nhiều

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về cơ hội việc làm nhập liệu tại nhà. Nếu như các bạn làm việc với tư cách toàn thời gian cố định thì bạn sẽ phải tuân thủ những nguyên tắc về văn hóa công ty, quy định của công ty, có giờ giấc làm việc cố định…

Điều này khiến nhiều người có xu hướng tìm kiếm công việc nhập liệu part time với tính chất công việc đơn giản, linh hoạt, có thể làm bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày tùy vào khối lượng công việc được giao.

Còn với những công việc nhập liệu toàn thời gian cố định thì phù hợp với những bạn thích tính chất ổn định, có thể chịu được áp lực công việc có thể đến từ công việc này khi quyết định làm văn phòng.

Đối với các bạn muốn làm nhập liệu toàn thời gian cố định thì có thể xin vào làm việc tại các ngân hàng đang có nhu cầu tuyển nhân viên nhập liệu. Rất nhiều ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng đối với vị trí nhân viên nhập liệu như:

• Ngân hàng VPBANK tuyển nhân viên nhập liệu

• Ngân hàng TPBANK tuyển dụng nhân viên nhập liệu

Hoặc, những bạn có nhu cầu muốn phát triển và nâng cao tính chuyên nghiệp trong công việc này thì đều có thể dành toàn thời gian của mình để theo đuổi và khám phá công việc, phát triển kỹ năng, mở rộng cơ hội nghề nghiệp với nhiều vị trí khác nhau trong ngành nghề này.


3. NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI XIN VIỆC NHẬP LIỆU


3.1. Tại sao việc làm nhập liệu được nhiều người tìm kiếm?

Đây là công việc khá đơn giản, dễ dàng thực hiện, được đào tạo và hướng dẫn bài bản. Các ứng viên không cần phải có kinh nghiệm cũng đã có thể xin vào làm việc.

Sau khi đã được tuyển dụng thì các công ty sẽ đào tạo ứng viên cách đánh máy và các thao tác chuyên môn một cách miễn phí.


3.2. Việc làm nhập liệu tại nhà có lừa đảo không?

Công việc nhập liệu vừa đơn giản, vừa dễ dàng tuyển dụng bởi nhu cầu tìm việc làm kiếm thêm thu nhập rất cao, đặc biệt ở các bạn sinh viên.

Nhiều đối tượng đã lợi dụng điểm này để thực hiện hành vi lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin. Khi lựa chọn công việc nhân viên nhập liệu, các bạn cần hết sức cẩn trọng với những tin tuyển dụng được đăng tràn lan trên mạng.

 

Lưu ý khi tìm việc làm nhân viên nhập liệu

Rất nhiều bạn đã thắc mắc rằng có nên làm công việc nhập liệu hay không? Câu trả lời là có, nhưng bên cạnh những công việc nhập liệu chính thống, uy tín thì rất nhiều đối tượng đã lợi dụng sự phổ biến của công việc này để lừa đảo người tham gia.

Việc của các bạn là lựa chọn những thông tin có tính xác thực cao, có địa chỉ rõ ràng, có giấy phép kinh doanh, có cơ sở làm ăn đàng hoàng và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ nhiều người.

Những kẻ có hành vi chiếm đoạt tiền bạc, tài sản cá nhân của người tìm việc có thể là những tên làm việc đa cấp, những trung tâm môi giới việc làm ảo có địa chỉ không đang hoàn và minh bạch…

Như thế, khi tìm việc làm nhập liệu, các bạn hãy tinh ý để phát hiện ra đâu là công ty đang có hành vi lừa đảo bạn và đâu là công ty giúp bạn trao gửi niềm tin. Đừng vì những con sâu mà bỏ rầu nồi canh, đừng vì đã từng vị lừa đảo mà có ác cảm với công việc này và cho rằng công việc này chỉ toàn là lừa đảo.


4. TÌM VIỆC LÀM NHẬP LIỆU NHƯ THẾ NÀO?


4.1. Kinh nghiệm xin việc làm nhập liệu

Các bạn có thể tìm việc làm nhập liệu nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức hơn nếu như bạn xác định được mình muốn làm việc ở đâu? Bạn muốn gì từ công việc đó?

Sau khi đã xác định được những điều quan trọng cơ bản rồi thì hãy tham khảo ngay những cách tìm việc làm mang lại hiệu quả cao dưới đây:


4.1.1. Tìm việc làm nhập liệu trên website tuyển dụng

Phương pháp tìm việc làm nhập liệu trên các website tuyển dụng ngày càng trở nên phổ biến hơn khi mà thế giới của internet dần bao phủ khắp thế giới.

Rất nhiều doanh nghiệp đã thành lập trang tuyển dụng trực tuyến và không ngừng tìm ra những giải pháp tối ưu nhất phục vụ người dùng, giúp cho những người đang có nhu cầu tìm việc làm dễ dàng trải nghiệm những tính năng tìm việc làm tuyệt vời nhất.

Khi tìm việc làm trực tuyến, các bạn có rất nhiều sự lựa chọn, bởi có tới hàng ngàn trang tuyển dụng mọc lên trên thị trường tuyển dụng ngày nay, dần thay thế cho những phương án tìm việc làm truyền thống.

Vấn đề của các bạn là làm thế nào để chọn được trang web tuyển dụng uy tín nhất, giúp các bạn có thể yên tâm mà tìm công việc mình muốn.

Nếu bạn tìm việc trên các trang web uy tín, bạn sẽ được trải nghiệm những tính năng vượt trội phục vụ cho việc bạn nhanh chóng tìm được việc làm, dễ dàng tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua những mẫu CV xin việc chuyên nghiệp.

CV online free hay tìm việc làm quanh đây và cập nhật liên tục những tin tức việc làm, những kinh nghiệm xin việc…

Những điều này hội tụ ngay tại trang website tuyển dụng trực tuyến Timviec365.vn. Các bạn không chỉ được cung cấp các tính năng như: tìm việc làm theo tỉnh thành, khu vực, ngành nghề, đăng tin tìm việc miễn phí, so sánh lương, tra cứu lương… Các bạn còn có cơ hội sở hữuhay tìm việc làm quanh đây và cập nhật liên tục những tin tức việc làm, những kinh nghiệm xin việc…

tìm việc làm Chăm sóc khách hàng gần nơi ở hay bất kỳ công việc nào hot đang có nhu cầu tuyển dụng một cách nhanh chóng nhất.

Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản thành viên trên trang web Timviec365.vn là đã có thể sử dụng tất cả những tính năng hữu ích, thiết thực ngay tại trang website Timviec365.vn. Bạn có thể nhanh chóng tìm được việc làm nhập liệu phù hợp,gần nơi ở hay bất kỳ công việc nào hot đang có nhu cầu tuyển dụng một cách nhanh chóng nhất.

Còn chần chờ gì nữa, hãy truy cập ngay vào hệ thống tuyển dụng uy tín trên toàn quốc –

Timviec365.vn

để trải nghiệm những điều thú vị đang chờ đón bạn.  


4.1.2. Tìm việc trên trang công ty tuyển dụng

Hầu hết những công ty, doanh nghiệp mở trang web riêng đều có mục tuyển dụng. Vì thế, các bạn đang có nhu cầu tìm việc làm nhập liệu thì hãy tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại các website của công ty.

Chắc chắn, khi có nhu cầu tuyển dụng thì những công ty này sẽ cập nhật ngay tin tức tuyển dụng lên trang web của họ để bất cứ ai có nhu cầu và mong muốn tìm việc làm tại công ty sẽ biết được thông tin tuyển dụng.

Hoặc các bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp tới các công ty mà các bạn mong muốn được làm việc để hỏi han về tình hình tuyển dụng của họ.

Khi đó, các bạn sẽ chủ động và biết được công ty họ có đang tuyển dụng vị trí nhân viên nhập liệu hay không. Đồng thời, với cách này, các bạn còn có thể dễ dàng tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Họ sẽ đánh giá bạn là người chủ động, nhiệt tình và quyết đoán.


4.1.3. Tìm việc nhân viên nhập liệu tại Trung tâm dịch vụ việc làm

Trung tâm dịch vụ việc làm từ lâu đã quá quen thuộc đối với những ai có nhu cầu tìm việc làm. Đến với trung tâm giới thiệu việc làm, các bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các nhân viên tư vấn tại đây.

 

Tìm việc làm nhân viên nhập liệu tại Trung tâm dịch vụ việc làm

Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm nhập liệu thì bạn hãy trình bày với các nhân viên này về những mong muốn của bạn. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên và sự tư vấn phù hợp nhất dành cho bạn. 

Tuy nhiên, khi đến các trung tâm giới thiệu việc làm để tìm việc thì các bạn cũng cần phải lưu ý một vài vấn đề. 

+

Một số trung tâm việc làm không uy tín lợi dụng sự cả tin và thiếu kinh nghiệm của người tìm việc, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền và tài sản của người đi xin việc.

+

Bạn cần nhận biết một số dấu hiệu các trung tâm có nguy cơ lừa đảo như: tỏ ra khó chịu khi bạn hỏi chi tiết về thông tin của trung tâm, lảng tránh và không đưa ra những thông tin chính xác về công việc…

+

Xung quanh trung tâm việc làm có nhiều cò việc. Chính vì thế, khi đến các trung tâm việc làm thì bạn nên đi vào bên trong trung tâm ngay, tránh chần chừ để các đối tượng này không có cơ hội lôi kéo, lợi dụng. 


4.1.4. Nhờ bạn bè, người thân giới thiệu

Nếu bạn có những mối quan hệ bạn bè ngoài xã hội tốt đẹp thì bạn hãy cứ yên tâm mà chia sẻ với họ về mong muốn tìm kiếm việc làm nhập liệu của mình. 

Hoặc cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của những người thân trong gia đình, họ hàng. Biết đâu đấy, đúng lúc họ lại biết được đâu đó đang tuyển dụng vị trí mà bạn mong muốn. 

Khi được giới thiệu, bạn sẽ mau chóng tìm được công việc phù hợp. Hơn ai hết, những người thân, bạn bè của bạn sẽ là người hiểu về tính cách, năng lực, cá tính… của bạn, họ sẽ biết được công việc và môi trường làm việc đó có phù hợp với bạn hay không. 

Và khi đã được giới thiệu vào làm việc tại một công ty nào đó rồi thì bạn sẽ nhanh chóng thích nghi được với công việc hơn, bạn có thể tự tin vào năng lực của mình và không ngừng phấn đấu cho sự nghiệp tương lai. 


4.2. Một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhập liệu phổ biến


4.2.1. Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp đối với nhân viên nhập liệu

Câu 1: Hãy cho chúng tôi biết về bản thân bạn?

Bạn cần giới thiệu ngắn gọn về bản thân: Tên, tốt nghiệp trường nào,… Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng nắm bắt ngay thông tin cơ bản của bạn và hiểu rõ hơn về bạn. Thông tin của bạn cần được nêu chính xác, bởi đây là cơ hội tốt, có thể nhà tuyển dụng sẽ lưu ý tới thông tin cá nhân và trường mà bạn tốt nghiệp.

Nêu ngắn gọn và khái quát những kinh nghiệm mà bạn có khi làm việc ở những công ty trước đó. Bạn hãy đề cập đến những kinh nghiệm mà có sự liên quan nhất đến công việc hiện tại mà bạn đang ứng tuyển tại công ty, bạn không nên nêu những vấn đề lan man bạn đã làm gì? ở đâu?.

Trình bày những khả năng mà bạn có thể đáp ứng được so với những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Bạn nên hỏi nhà tuyển dụng về những câu hỏi có liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển.

Câu 2: Nêu ra những điểm mạnh và điểm yếu của bạn?  

Bạn cần xác định xem những điểm mạnh của bạn trong những vấn đề dưới đây:

Kiến thức

Kinh nghiệm

Kỹ năng

Trình độ

Hãy liệt kê ra những danh sách các điểm mạnh của mình để bạn có thể dễ dàng trình bày với nhà tuyển dụng. 

Cùng với điểm mạnh, các nhà tuyển dụng sẽ khai thác những điểm yếu của bạn. Để trả lời về điểm yếu thì bạn có thể tham khảo những mẹo sau đây:

Không nên nói tới những điểm yếu có liên quan đến các yêu cầu quan trọng trong công việc

Hãy thừa nhận rằng bạn có điểm yếu và sẽ cố gắng khắc phục chúng.

Câu 3: Câu hỏi về lương và chế độ phúc lợi

Đây chính là câu hỏi bẫy, nếu bạn không tinh ý thì bạn sẽ được quyết định bị loại ngay lập tức trong đầu nhà tuyển dụng. Thay vì trả lời thẳng thừng mức lương thì bạn hãy hỏi han nhà tuyển dụng thêm một vài thông tin khác.

Bạn hãy hỏi thêm nhà tuyển dụng về quy mô công ty, tính chất và khối lượng công việc. Sau khi nắm được những thông tin từ câu trả lời của nhà tuyển dụng rồi thì bạn hãy đưa ra quyết định của mình. 

Câu 4: Bạn hãy nêu rõ mục tiêu nghề nghiệp mà bạn hướng tới?

Để trả lời cho câu hỏi này thì bạn nên tham khảo những cách trả lời sau đây:

Trường hợp nếu như bạn chưa chắc chắn về mục tiêu của bản thân bạn thì bạn nên trả lời theo hướng như sau: “Hiện tại tôi chỉ muốn tập trung vào những công việc mà công ty giao cho và hướng tới mục tiêu của công ty, vì thế tôi chưa có mục tiêu được đặt ra cho riêng mình”. 

Mục tiêu của bạn là trở thành trưởng khoa trong vòng 3 năm tới.

Ngoài những câu hỏi trên đây thì còn rất nhiều câu hỏi khác dành cho vị trí công việc nhân viên nhập liệu. 


4.2.2. Mẹo phỏng vấn dành cho nhân viên nhập liệu

Khi đi phỏng vấn cho vị trí Nhân viên nhập liệu thì các bạn cần chuẩn bị một vài vấn đề quan trọng ngoài việc làm CV như sau:

Chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn mà có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, phong thái tự tin

Chuẩn bị một vẻ ngoài sáng sủa, gọn gàng, lịch sự, phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển.

Trong quá trình phỏng vấn, các bạn cần chú ý tới giọng điệu và cách trò chuyện. Bạn hãy để ý tới những ngôn ngữ cơ thể, khi bạn biểu đạt ngôn ngữ cơ thể tốt trong quá trình phỏng vấn thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người tự tin, tinh tế. 

Bạn cần duy trì một phong thái ổn định, nhã nhặn. Khi trò chuyện với nhà tuyển dụng, hãy dùng ngôn từ tinh tế, nhẹ nhàng và đủ nghe, nên nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng để trả lời những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra. Cùng với đó thì bạn không nên nói lắp, giọng nói không rõ ràng, trả lời lan man và thiếu tự tin.

Đồng thời, bạn không nên nghịch làm những hành động như: nghịch bút, nghịch tóc, nghịch điện thoại hay nhìn ra hướng khác khi đang trò chuyện với nhà tuyển dụng. Điều đó thể hiện bạn là người thiếu tự tin, hoặc bạn không tôn trọng nhà tuyển dụng. Cho nên, bạn hãy xem lại bản thân mình có nguy cơ mắc phải những vấn đề nghiêm trọng này hay không, nếu có thì hãy nhanh chóng khắc phục và tự dặn bản thân rằng không được có những hành động như vậy khi đi phỏng vấn.

Việc làm nhân viên nhập liệu tuy rất phổ biến trong thị trường việc làm hiện nay, thế nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ lừa đảo cao. Vì thế mà các bạn hãy thực sự cẩn trọng trong quá trình tìm việc làm nhân viên nhập liệu trong bất kỳ hoàn cảnh nào. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiếm Tiền Online

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button