Kiến Thức Chung

15 lý do nên học tiếng tây ban nha

Bạn có thể nhập bằng tiếng tây ban nha trên các máy Microsoft Windows — hoàn chỉnh với các chữ cái có dấudấu câu đảo ngược — ngay cả khi bạn đang sử dụng bàn phím chỉ hiển thị các ký tự tiếng Anh. Về cơ bản, có ba cách tiếp cận để gõ tiếng Tây Ban Nha trong Windows. Đầu tiên, hãy sử dụng cấu hình bàn phím quốc tế là một phần của Windows, tốt nhất nếu bạn thường xuyên nhập bằng tiếng Tây Ban Nha. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bản đồ nhân vật được tạo sẵn. Cuối cùng, bạn có thể sử dụng một số tổ hợp phím khó hiểu nếu chỉ thỉnh thoảng có nhu cầu, nếu bạn đang ở quán cà phê Internet hoặc nếu bạn đang mượn máy của người khác.

Lời khuyên

  • Nếu bạn thường gõ bằng tiếng Tây Ban Nha trong Microsoft Windows, bạn nên cài đặt phần mềm bàn phím quốc tế là một phần của Windows và sử dụng phím Alt phù hợp cho các ký hiệu tiếng Tây Ban Nha.
  • Nếu phần mềm bàn phím không khả dụng, bạn có thể sử dụng ứng dụng bản đồ ký tự để chọn từng chữ cái và ký tự đặc biệt mà bạn cần.
  • Bàn phím số trên bàn phím kích thước đầy đủ cũng có thể được sử dụng cho các ký tự tiếng Tây Ban Nha bằng mã Alt .

Cấu hình bàn phím quốc tế

  • Windows XP: Từ menu Bắt đầu chính, đi tới Bảng điều khiển và nhấp vào biểu tượng Tùy chọn khu vực và ngôn ngữ. Chọn tab Ngôn ngữ và nhấp vào nút “Chi tiết …”. Trong “Dịch vụ đã cài đặt”, hãy nhấp vào “Thêm …” Tìm tùy chọn United States-International và chọn nó. Trong menu kéo xuống, chọn United States-International làm ngôn ngữ mặc định. Nhấn OK để thoát khỏi hệ thống menu và hoàn tất quá trình cài đặt.
  • Windows Vista: Phương pháp này rất giống với Windows XP. Từ Bảng Điều khiển, chọn “Đồng hồ, Ngôn ngữ và Khu vực.” Trong Tùy chọn khu vực và ngôn ngữ, chọn “Thay đổi bàn phím hoặc phương thức nhập khác.” Chọn tab Chung. Trong “Dịch vụ đã cài đặt”, hãy nhấp vào “Thêm …” Tìm tùy chọn United States-International và chọn nó. Trong menu kéo xuống, chọn United States-International làm ngôn ngữ mặc định. Nhấn OK để thoát khỏi hệ thống menu và hoàn tất quá trình cài đặt.
  • Windows 8 và 8.1: Phương pháp tương tự như đối với các phiên bản Windows trước đó. Từ Bảng điều khiển, chọn “Ngôn ngữ”. Trong “Thay đổi tùy chọn ngôn ngữ của bạn”, nhấp vào “Tùy chọn” ở bên phải của ngôn ngữ đã được cài đặt, có thể sẽ là tiếng Anh (Hoa Kỳ) nếu bạn đến từ Hoa Kỳ Trong “Phương thức nhập”, nhấp vào “Thêm đầu vào phương pháp.” Chọn “United States-International.” Thao tác này sẽ thêm bàn phím quốc tế vào menu nằm ở phía dưới bên phải của màn hình. Bạn có thể sử dụng chuột để chọn giữa nó và bàn phím tiếng Anh tiêu chuẩn. Bạn cũng có thể chuyển đổi bàn phím bằng cách nhấn đồng thời phím Windows và phím cách.
  • Windows 10: Từ hộp tìm kiếm “Hỏi tôi bất cứ điều gì” ở phía dưới bên trái, nhập “Điều khiển” (không có dấu ngoặc kép) và khởi chạy Bảng điều khiển. Trong “Đồng hồ, Ngôn ngữ và Khu vực”, hãy chọn “Thay đổi phương thức nhập”. Trong “Thay đổi tùy chọn ngôn ngữ của bạn”, bạn có thể sẽ thấy “Tiếng Anh (Hoa Kỳ)” là tùy chọn hiện tại của mình. (Nếu không, hãy điều chỉnh các bước sau cho phù hợp.) Nhấp vào “Tùy chọn” ở bên phải tên ngôn ngữ. Nhấp vào “Thêm phương thức nhập” và chọn “United States-International.” Thao tác này sẽ thêm bàn phím quốc tế vào menu nằm ở phía dưới bên phải của màn hình. Bạn có thể sử dụng chuột để chọn giữa nó và bàn phím tiếng Anh tiêu chuẩn.

Biểu tượng quốc tế về Quyền Alt chính

Cách dễ dàng hơn trong hai cách sử dụng bàn phím quốc tế có sẵn là nhấn phím Alt bên phải (phím có nhãn ” Alt ” hoặc đôi khi là ” AltGr ” ở bên phải bàn phím, thường là ở bên phải của phím cách) và sau đó nhấn phím khác phím đồng thời. Để thêm trọng âm cho các nguyên âm , hãy nhấn phím Alt bên phải cùng lúc với nguyên âm. Ví dụ: để nhập á , hãy nhấn phím Alt bên phải và phím A cùng một lúc. Nếu bạn đang viết hoa để tạo chữ Á , bạn sẽ phải nhấn đồng thời ba phím— A , Alt phảivà thay đổi.

Phương pháp tương tự đối với ñ , n có dấu ngã . Nhấn Alt bên phải và n cùng một lúc. Để viết hoa nó, cũng nhấn phím shift. Để gõ ü , bạn cần phải nhấn Alt phải và phím Y.

Dấu chấm hỏi đảo ngược ( ¿ ) và dấu chấm than đảo ngược ( ¡ ) được thực hiện tương tự. Nhấn Alt phải và phím 1 (cũng được sử dụng cho dấu chấm than) cho dấu chấm than đảo ngược. Đối với dấu hỏi ngược, nhấn Alt phải và / , phím dấu hỏi, cùng một lúc.

Ký tự đặc biệt duy nhất khác được sử dụng trong tiếng Tây Ban Nha nhưng không phải tiếng Anh là dấu ngoặc kép ( « và » ). Để thực hiện những, bấm đúng Alt chủ chốt và một trong các phím khung [ hay ] ở bên phải của P cùng một lúc.

Các ký tự đặc biệt sử dụng phím dính

Phương pháp phím dính cũng có thể được sử dụng để tạo nguyên âm có dấu. Để tạo một nguyên âm có dấu, hãy nhấn ‘ , phím dấu nháy đơn (thường ở bên phải ; dấu chấm phẩy), sau đó thả nó ra và nhập nguyên âm. Để tạo ü , hãy nhấn phím shift và dấu ngoặc kép (như thể bạn đang tạo ” , một dấu ngoặc kép) và sau đó, sau khi nhả ra, hãy nhập u .

Do sự “dính” của phím trích dẫn, khi bạn nhập dấu ngoặc kép, ban đầu sẽ không có gì xuất hiện trên màn hình của bạn cho đến khi bạn gõ ký tự tiếp theo. Nếu bạn nhập bất kỳ thứ gì khác ngoài một nguyên âm (sẽ hiển thị có dấu), dấu ngoặc kép sẽ xuất hiện theo sau là ký tự bạn vừa nhập. Để nhập dấu ngoặc kép, bạn cần nhấn phím trích dẫn hai lần.

Lưu ý rằng một số bộ xử lý văn bản hoặc phần mềm khác có thể không cho phép bạn sử dụng các tổ hợp phím của bàn phím quốc tế vì chúng được dành riêng cho các mục đích sử dụng khác.

Nhập tiếng Tây Ban Nha mà không cần định cấu hình lại bàn phím

Nếu bạn có bàn phím kích thước đầy đủ, Windows có hai cách để gõ hầu hết mọi ký tự, miễn là ký tự đó tồn tại trong phông chữ bạn đang sử dụng. Bạn có thể nhập bằng tiếng Tây Ban Nha theo cách này mà không cần thiết lập phần mềm quốc tế, mặc dù cả hai tùy chọn đều rườm rà. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, bạn có thể bị giới hạn ở phương pháp đầu tiên bên dưới.

  • Bản đồ nhân vật: Truy cập bản đồ nhân vật, truy cập menu bắt đầu và nhập charmap vào hộp tìm kiếm. Sau đó chọn chương trình charmap trong kết quả tìm kiếm. Nếu bản đồ nhân vật có sẵn trong hệ thống menu thông thường, bạn cũng có thể chọn theo cách đó. Từ đó, nhấp vào ký tự bạn muốn, sau đó nhấp vào “Chọn”, sau đó nhấp vào “Sao chép”. Đặt con trỏ vào tài liệu của bạn bằng cách nhấp vào nơi bạn muốn ký tự xuất hiện, sau đó dán ký tự vào văn bản của bạn bằng cách nhấn Ctrl + V hoặc nhấp chuột phải và chọn “Dán” từ menu.
  • Bàn phím số: Windows cho phép người dùng nhập bất kỳ ký tự có sẵn nào, bao gồm cả dấu phụ, bằng cách giữ một trong các phím Alt trong khi nhập mã số trên bàn phím số, nếu có. Ví dụ: để nhập dấu gạch ngang em ( – ), hãy giữ phím Alt trong khi nhập 0151 trên bàn phím số. Alt mã này chỉ làm việc trên bàn phím số, không phải với dòng số trên các chữ cái.

Tính cáchMã thay thế

á

0225

Á

0193

é

0233

É

0201

Tôi

0237

TÔI

0205

ñ

0241

Ñ

0209

ó

0243

Ó

0211

ú

0250

Ú

0218

ü

0252

Ü

0220

¿

0191

¡

0161

«

0171

»

0187

0151


Học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu – Bài 1/p1


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem thêm :  Cơm cháy sài gòn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button