Kiến Thức Chung

Temporary File Windows 10 Là Gì ? Cách Xóa File Temporary Trên Máy Tính Đơn Giản

Đầy ổ cứng là vấn đề không của riêng ai và tất nhiên ai cũng khó chịu khi máy đầy bộ nhớ không thể cài những thứ mình thích. Đôi khi, chúng ta đã dọn dẹp file rồi nhưng bộ nhớ cũng trống không được bao nhiêu. Bài viết của chuyên mục Thủ thuật – Tái chế hôm nay sẽ giúp các bạn dọn rác máy tính Win 10.

Đang xem: Temporary file windows 10 là gì

Dọn rác máy tính Win 10 bằng cách xoá thư mục Window cũ

*Temporary File Windows 10 Là Gì ? Cách Xóa File Temporary Trên Máy Tính Đơn Giản 9

Xoá Window cũ

Windows.old là thư mục mà máy tự động sao lưu khi bạn thực hiện thao tác nâng cấp Win 7 hoặc 8 lên Win 10. Trong thư mục này sẽ chứa các dữ liệu quan trọng phòng trường hợp Win 10 xảy ra lỗi thì bạn có thể dễ dàng quay đầu lại hệ điều hành cũ.

Windows.old là thư mục có thể có dung lượng lên đến nhiều GB. Một số máy còn có thể lưu dung lượng này đến 15 GB.

Suy nghĩ của chúng ta khá đơn giản, chỉ cần delete folder là xong. Tuy nhiên, ý nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Việc này có xoá file nhưng file không được dọn dẹp sạch sẽ. Muốn xoá sạch các bạn cần làm các bước sau:

Vào file Explorer hoặc This PC. Sau đó chọn ổ chứa hệ điều hành (thường là ổ C)Click chuột phải chọn Properties > tab General > nút Disk CleanupTại cửa sổ mới hiện ra, click vào “Clean up system files”Tiếp đó click vào “Previous Windows Installation(s)” để xoá tệp WIndows.oldSau đó nhấn OK và đợi disk cleanup hoàn tất là xong.

Lưu một khi đã xoá Windows.old, bạn sẽ không thể roll back lại Win 7 hay 8 nữa. Trừ phi, bạn cài lại mới hoàn toàn chiếc máy của bạn. Vì vậy, trước khi làm thao tác xoá Windows.old, hãy suy nghĩ thật kỹ. Nếu không luyến tiếc gì Win cũ nữa thì cứ mạnh dọn máy để xài cho sướng.

Dọn rác Win 10 bằng cách xoá các file tạm trong mục Temp

*Temporary File Windows 10 Là Gì ? Cách Xóa File Temporary Trên Máy Tính Đơn Giản 10

Xoá File tạm

Theo Litter, It costs you tìm hiểu, những file tạm này có thể chiếm nhiều chục GB. Trong nhiều trường hợp, file tạm có thể lên tới 17 GB. Nghĩa là bạn có thể lưu một đống tài liệu hoặc hình ảnh mới với dung lượng đó. Những file tạm này bao gồm cả mục Download và bạn có thể giữ lại hay xoá mục này tuỳ thích. Còn các file rác thì bạn nên dọn sạch đi chứ không cần để lại cho chật máy.

Để dọn rác Win 10, cụ thể là các file tạm bạn thực hiện các file sau:

Xem thêm:   VirtualBox và VMware: phần mềm máy ảo nào tốt hơn?

Xem thêm :  Bài Thơ: “Thu Điếu” (Nguyễn Khuyến) Tập Thơ Chữ Nôm

Settings > System > StorageClick vào This PC hoặc vùng mà bạn muốn quétClick vào mục “Temporary files”Một cửa sổ mới sẽ hiện ra với 3 mục:Temporary files: nên xoáDownload: mở nhanh và xoá những file không cần xài nữaRecycle bin: Nên xoá. Bởi đây là một thư mục chứa những file bạn đã xoá. Cơ chế hoạt động của nó là các file xoá sẽ được lưu trong 30 ngày để bạn có thể khôi phục nó. Nếu bạn chắc chắn thư mục này chứa những thứ bạn không cần nữa thì hãy xoá ngay lập tức để giải phóng dung lượng cho máy nhé.

Scan nhanh việc sử dụng ổ cứng của máy tính

Trước đây, việc tìm file để xoá khá khó khăn do các bạn thường lồng một đống folder vào nhau. Chưa kể đến việc Windows Explorer thường không báo dung lượng các folder lớn. Vì vậy, bạn thường bỏ sót những thứ đáng ra cần phải xoá.

Được cái là trên Win 10 có tích hợp công cụ quét ổ cứng. Vì vậy, bạn không cần phải cài thêm bất cứ phần mềm nào là có thể dễ dàng xoá những file chiếm lượng lớn dung lượng của bạn.

Để sử dụng tính năng này, các bạn thực hiện các bước sau:Settings > System > StorageChọn This PC hoặc vùng muốn quétMột bảng báo cáo sẽ xuất hiện và cho bạn biết game hoặc app nào đang chiếm phần lớn dung lượng của bạn. Công cụ này cũng có thể cho bạn biết dung lượng của folder chính như Desktop hay Temporary file.Chọn folder hay thư mục muốn xoá. Bạn được dẫn tới thư mục cần xoá ngay lập tức.

Đặc biệt, đừng quên thư mục Others. Đây là nơi chứa các file hoặc folder không thuộc các thư mục trên. Trong thư mục này sẽ chứa những file mà bạn có thể quên không xoá hoặc đã từng lưu trong này.

Tất nhiên, công cụ này chỉ đưa cho bạn một báo cáo cơ bản. Nếu muốn chi tiết hơn, các bạn nên xài phần mềm dọn rác cho Win 10.

Tắt hibernate nếu không dùng tới

Hiện nay, có khá nhiều máy có chức năng sleep ngon lành. Chỉ cần gập máy xuống là máy sẽ trong tình trạng và wake up chỉ sau mấy giây khi mở màn hình lên. Vì vậy cế độ hibernate là hoàn toàn không cần thiết. Nếu tắt chế độ này sẽ giúp bạn giải phóng được 4-8GB dung lượng cho máy. Bởi lẽ, thực chất đây là dung lượng do hibernate tạo ra và lưu trên ổ cứng. Mỗi khi sử dụng chế này, khi bạn khởi động máy thì hệ thống sẽ tự động khôi phục lại hệ thống theo tình trạng trước khi hibernate. Tắt hibernate thì file tạm cũng xoá theo luôn.

Đẻ tắt hibernate trên Win 10, bạn ấn tổ hợp Windows + R và nhập chữ “cmd” rồi nhấn Enter. Cửa sổ lệnh sẽ xuất hiện và bạn nhập lệnh “powercfg -h off” rồi ấn Enter là xong.

Sync file lên đám mây rồi xoá trên máy

Cách này tương tự việc bạn dùng OneDrive, Dropbox, Box hay Google Drive. Về cơ bản, bạn sẽ chuyển file lên thư mục trên đám mây. Sau đó, bạn hãy bỏ chọn đồng bộ thư mục là máy tính của bạn nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Các hãng gọi chức năng này là Selective Sync.

Xem thêm: Cách Làm Pizza Trứng Ăn Vừa Ngon Vừa Đủ Chất, Cách Làm Bánh Pizza Trứng Thơm Ngon Hấp Dẫn

Xem thêm :  Phần mền reset máy in epson T60 nháy 2 đèn đỏ luân phiên

Trong trường hợp không muốn sync dữ liệu trên đám mây thì bạn có thể tải file lên mạng sau đó xoá bản trên máy đi. Dung lượng bộ nhớ của bạn cũng sẽ được giải phóng khá nhiều theo cách này.

Xem thêm:   Cách tạo Email ảo đơn giản

Gỡ các tính năng bổ sung của Window

*Temporary File Windows 10 Là Gì ? Cách Xóa File Temporary Trên Máy Tính Đơn Giản 11

Gỡ bỏ tính năng bổ sung

Gỡ game hoặc app trên máy tính thì chắc hẳn các anh em đều biết cách làm. Nhưng liệu có bao nhiêu người biết cách gỡ các tính năng bổ sung của Window? Những tính năng này có thể là công cụ đồ hoạ, gói ngôn ngữ… Để kiểm tra máy tính đang sử dụng tính năng bổ sung nào, các bạn làm các bước sau:

Settings > App & Games > Manage optional featureXem những thứ không thích hay không xài nữa thì gỡ ra

Lưu ý: những gói ngôn ngữ chúng ta không thường dùng. Vì vậy đây là ưu tiên hàng đầu để giải phóng bộ nhớ.

Chỉnh lại cơ chế sao lưu của File History

*Temporary File Windows 10 Là Gì ? Cách Xóa File Temporary Trên Máy Tính Đơn Giản 12

Chỉnh lại File History

FIle History là một hệ thống sao lưu tự động các folder và file trên máy. Thậm chí, nó còn cho phép các bạn quay lại các phiên bản cũ khi các bạn chẳng may xoá hoặc sửa nhầm. Tuy nhiên, khi bạn để chế độ mặc định thì cường độ back up sẽ rất lớn. Điều này khiến dung lượng của bạn đầy lên nhanh chóng. Vì vậy, các bạn cần phải tinh chỉnh lại chế độ của File History để việc sử dụng bộ nhớ hiệu quả hơn.

Các bạn thực hiện các bước sau:

Control Panel > File History

Click vào nút “Advanced settings”

Ở dòng “Save copies of files“, các bạn chỉnh lại các thời điểm sao lưu là mỗi 3 hoặc 6 giờ tùy vào nhu cầu. Bạn có thể chọn sao lưu vào cuối ngày cũng được.

Ở dòng “Keep saved version“, bạn có thể chọn thời gian muốn lưu bản backup. Ví dụ, nếu bạn để 1 tháng thì sau 1 tháng bản backup sẽ được xoá đi và tạo bản mới. Trong trường hợp bạn để forever thì bản backup sẽ được lưu mãi và khá là ngốn bộ dung lượng của bạn. Vì vậy, bạn nên chỉnh lại chế độ này để hợp lý hơn.

Click “Save changes” để lưu các thay đổi.

Lưu ý, nếu cần File History để liên tục quay lại backup thì bạn cứ để nguyên như cũ. Công việc là trên hết phải không nào. Chỉ khi nào thỉnh thoảng mới cần đến File History thì backup mỗi ngày cũng đủ rồi.

Chỉnh dung lượng lưu trữ System Restore

*Temporary File Windows 10 Là Gì ? Cách Xóa File Temporary Trên Máy Tính Đơn Giản 13

Chỉnh lại System Restore

System Restore là chức năng khá tiện lợi giúp khôi phục máy tính. Nếu tắt chức năng này đi thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều dung lượng cho ổ cứng. Tuy nhiên, cá nhân mình ngĩ rằng mọi người không nên tắt vì nếu mở thì chẳng may máy lỗi thì còn có cái để mà quay lại. Nếu tắt chức năng này đi, muốn quay lại thì khá phiền phức. Thậm chí các bạn còn phải cài lại Win vì không khôi phục được.

Mình khuyên các bạn chỉ nên chỉnh dung lượng System Restore sao cho hợp lý, phù hợp với thực tế. Ví dụ nếu ổ cứng của bạn 500GB, hãy mạnh dạn cho hệ thống System Restore 5GB để chứa dữ liệu. Còn nếu chỉ có 32GB hay 64GB thì bạn chỉ nên để 1-2GB cho System Restore mà thôi.

Xem thêm:   Cách cài đặt ngày giờ trên máy tính win 7 win 10 chạy sai giờ

Xem thêm :  Cách làm yaourt phô mai thơm ngon, lạ miệng

Để chỉnh dung lượng hệ thống này, các bạn thực hiện các bước sau:

Settings > System > StorageClick This PC (C) hoặc vùng muốn quétChọn System & reserved > Manage system restoreKhi cửa sổ hiện ra, chọn Configure như trong hìnhSau đó kéo thanh trượt để thiết lập dung lượng cho hệ thống System RestoreSau khi hoàn tất, nhấn OK

Sử dụng phần mềm dọn rác Win 10

CCleaner

*Temporary File Windows 10 Là Gì ? Cách Xóa File Temporary Trên Máy Tính Đơn Giản 14

Phần mềm dọn rác Win 10 CCleaner

Hỗ trợ hệ điều hành: Mac OS/ Window

CCleaner giúp xử lý các file dữ liệu, phần mềm cài đặt không cần thiết. Nhờ CCleaner mà máy tính có thể vận hành nhanh chóng, êm ái, mượt mà hơn.

Một số tính năng mới của CCleaner trên Window là cải thiện khả năng dọn dẹp session trên Firefox, lịch sử download, điều hướng bàn phím…

Ưu điểm:

Dọn chuyên sâuDọn nhanh và không tốn thời gianCó bản Portable

Nhược điểm:

Không có hướng dẫn cho từng chức năng khiến người mới sử dụng khó khăn hơn.Tính năng Registry có thể gây hại cho máy

Glary Utilities

*Temporary File Windows 10 Là Gì ? Cách Xóa File Temporary Trên Máy Tính Đơn Giản 15

Phần mềm dọn rác Win 10 Glary Utilities

Hệ điều hành hỗ trợ: Window

Glary Utilities là phần mềm giúp làm sạch và sửa chữa ổ đĩa. Ngoài ra còn giúp tăng tốc, bảo vệ và tối ưu hoá ổ đĩa máy tính. Phần mềm này còn có khả năng giúp bạn xoá các dữ liệu rác, quét và dọn sạch registry, khôi phục không gian ổ đĩa, xoá cookie…

Glary Utilities còn giúp bạn quản lý những tiến trình tự khởi động, tiện ích mở rộng, tối ưu hoá dung lượng…

Ưu điểm:

Dọn chuyên sâuLoại bỏ đường dẫn lỗiGhép hoặc tách file

Nhược điểm:

Không có tuỳ chọn nâng cao và tối ưuKhông đưa ra các phần mềm có lỗi, chỉ đưa ra các lỗi trong máy.

Advanced SystemCare

*Temporary File Windows 10 Là Gì ? Cách Xóa File Temporary Trên Máy Tính Đơn Giản 16

Phần mềm dọn rác Win 10 SystemCare

Hệ điều hành hỗ trợ: Window

Advanced SystemCare trang bị những chức năng hiện đại trong việc tối ưu hệ thống. Người sử dụng chỉ cần lựa chọn những tác vụ và kích hoạt tính năng quét. Người dùng cũng có thể chọn quét nông hoặc quét sau để có thể chăm sóc toàn diện cho máy tính.

Advanced SystemCare cũng tích hợp thêm “Turbo Boost” để tối ưu tài nguyên và bộ nhớ. Tính năng này đặc biệt phù hợp với những người sử dụng máy có cấu hình thấp.

Ưu điểm: Giám sát hiệu năng máy tính hiệu quả

Nhược điểm: nhiều chức năng phải tải thêm phần hỗ trợ mới có thể sử dụng.

Xem thêm: Sinh Năm 2000 Là Tuổi Gì ? Hợp Màu Gì? Nên Sử Dụng Trang Sức Phong Thủy Gì?

Trên đây là cách dọn rác máy tính Win 10. Hy vọng các bạn có thể tối ưu hoá được dung lượng máy tính nhiều nhất có thể.

https://bpackingapp.com/wp-content/uploads/2021/10/co-nen-xoa-file-temp-1.jpghttps://cungdaythang.com/temporary-file-windows-10-la-gi/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Máy Tính

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button