Kiến Thức Chung

Tất tần tật về Ý NGHĨA LÁ CỜ LGBT

Bài viết này sẽ nói về ý nghĩa lá cờ LGBT đầy màu sắc. Lá cờ LGBT được thiết kế bởi nghệ nhân Gilbert Baker người Mỹ. Ông sinh năm 1951, phần đông người cho rằng ông lấy cảm hứng để thiết kế là cờ từ bài hát kinh điển Over the Rainbow của Judy Garland thể hiện trong bộ phim The Wizard of Oz.

Nghệ nhân Gilbert Baker đã chịu nhiều liên quan từ phong trào hippie và nhiều nhóm người vận động quyền lợi cho người da màu vào những năm 70 nên ông mới có ý tưởng cho lá cờ “kinh điển” này.

Gilbert Baker, Tác Giả Lá Cờ Lgbt

LGBT là gì?

Để tìm hiểu ý nghĩa lá cờ LGBT, cần nói qua LGBT là gì. Đây là một cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới (Transgender) trong tiếng Anh và lấy các chữ cái đầu ghép lại mà thành. LGBT nói chung có thể hiểu là cộng đồng những người đồng tính. Hoặc nó bao gồm những người ủng hộ những giới tính này. Theo nghĩa này, LGBT sẽ được dịch thành “Life Gets Better Together” nghĩa là cuộc sống nên trở nên tốt đẹp khi cùng nhau.

Sự 

thay đổi

của lá cờ LGBT

Lần đầu tiên, lá cờ cầu vồng xảy ra gồm 8 màu do chính Gilbert Baker cùng với 30 tự nguyện viên nhuộm và may lại với nhau.

Ngày 25/6/1978, là Ngày diễu hành tự do Đồng tính tại thành phố San Francisco, địa điểm đây được xem là “thủ đô” của cộng đồng LGBT ngày ấy và lá cờ 8 màu này đã xuất hiện lần đầu tiên tại đấy .

Sau đó, Gilbert Baker quyết định sẽ sản xuất một loạt cờ để kinh doanh, tuy nhiên do công ty nhuộm không có sẵn vải màu hồng nên lá cờ 8 màu ngày đó được “cắt giảm” đi một màu còn 7 màu.

Xem thêm :  Cách Hack Nick Zalo Của Người Khác Bằng Điện Thoại, Máy Tính

Lá Cờ LGBT Ban đầu Có 8 Màu

Vào ngày 27/11/1978, người đồng tính Mỹ trước tiên được bầu vào chính quyền Mỹ – Harvey Milk bị sát hại. việc này đã gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng LGBT Mỹ và biến thành một cuộc biểu tình lớn xuất hiện trên khắp mọi nơi.

Năm 1979, Ủy ban Diễu hành Tự hào đồng tính đã quyết định dùng lá cờ của Gilbert Baker để thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh và thống nhất. Nhưng lần này, lá cờ lại thêm 1 lần nữa thay đổi, họ quyết định bỏ đi màu lam, chuyển màu chàm thành màu xanh hoàng gia để tránh bị quá chìm vào màu tím.

Ý nghĩa lá cờ LGBT

Ý nghĩa lá cờ LGBT là ý nghĩa của 6 màu trên lá cờ gồm: Đỏ, Cam, Vàng, Xanh lá cây, Xanh dương và Tím. Những gam màu khác nhau thể hiện niềm mong rằng cũng giống như sự khát khao cho cộng đồng những người đồng tính trên toàn cầu. Ý nghĩa lá cờ LGBT với mỗi màu như sau:

 • Màu Đỏ tượng trưng cho dũng khí
 • Màu Cam tượng trưng cho nhận thức và các 

  khả năng

 • Màu Vàng tượng trưng cho sự thách thức
 • Màu Xanh lá cây thể hiện sự 

  khích lệ

  và phấn đấu

 • Màu Xanh dương là 

  mong rằng

  , sự 

  sẻ chia

  giúp đỡ

  tranh đấu

 • Màu Tím tượng trưng cho sự thống nhất, hòa hợp, đoàn kết

Ý nghĩa một số lá cờ LGBT khác

Hiện tại, cộng đồng LGBT mở bao quát hơn thành LGBTQ+, xuất hiện thêm những người toàn tính và vô tính. Bên cạnh lá cờ lục sắc kể trên thì còn có một vài lá cờ khác thể hiện cho từng nhóm nhỏ trong cộng đồng LGBT. Mỗi nhóm có biểu tượng và có ý nghĩa lá cờ LGBT riêng cho nhóm mình.

Cờ của người đồng tính nữ (Lesbian)

Ý Nghĩa Lá Cờ LGBT Lesbian

Ý nghĩa lá cờ LGBT này thể hiện cho 7 màu son môi khác nhau. Lá cờ này được xuất hiện từ năm 2010.

Cờ của người song tính (Bisexual)

Ý Nghĩa Lá Cờ LGBT Bisexual

Người song tính (bisexual) là người có hấp dẫn tình cảm, tình dục với 2 giới.

Cờ của cộng đồng người song tính được thiết kế bởi Michael Page vào năm 1998 và ý nghĩa lá cờ LGBT này cũng dựa theo các màu. Màu hồng trên lá cờ này tượng trưng cho sự thu hút với người cùng giới, màu xanh tượng trưng cho sự lôi cuốn với người khác giới, và màu tím, màu trộn lẫn giữa hai màu nói trên, tượng trưng cho sự hấp dẫn với cả hai giới.

Xem thêm :  Lưỡng quốc Trạng nguyên là gì?

Cờ của người toàn tính (Pansexual)

Ý Nghĩa Lá Cờ LGBT Pansexual

Người toàn tính (Pansexual) là những người có khả năng có hấp dẫn về mặt tình cảm, tình dục hoặc cả 2 với cho dù xu hướng tính dục hay giới nào của đối phương. Người toàn tính hay tự nhận là những “kẻ mù giới” vì những vấn đề như giới hay giới tính không ảnh hưởng tới việc họ cảm thấy lôi cuốn về tình cảm, tình dục của họ với bất kì ai.

Lá cờ này được xảy ra từ giữa năm 2010. Màu hồng trên lá cờ tượng trưng cho người phụ nữ đã nắm rõ ràng giới tính. Dải màu vàng thể hiện cho người khác giới, vẫn chưa có giới tính hoặc đơn giản là người thuộc giới tính thứ 3. Màu xanh đại diện cho sự thu hút với đàn ông.

Cờ của người vô tính (Asexual)

Ý Nghĩa Lá Cờ LGBT Asexual

Người vô tính (asexual) là những người không có lôi cuốn về mặt tình dục với bất kì ai; hoặc ít có/hiếm có mong muốn với bất cứ hoạt động tình dục nào. Lá cờ này xuất hiện lần đầu bởi một thành viên của Asexuality Visibility and Education Network (AVEN). Ý nghĩa các sọc màu trên lá cờ này như sau:

 • Sọc đen là người song tính.
 • Sọc xám tượng trưng cho Grey-asexual (Những người có 

  hứng thú

   với tình dục 

  nhưng 

  không thường xuyên hoặc chỉ với 

  mức độ 

  tối thiểu) và Demisexual (Những người chỉ 

  cảm nhận thấy

   

  ham thích 

  tình dục với người có mối liên kết 

  cảm xúc 

  chặt chẽ).

 • Sọc trắng đại diện cho những người ủng hộ.
 • Sọc tím ám chỉ cộng đồng vô tính như một thể 

  đầy đủ 

  .

Cờ của người chuyển giới (Transgender)

Ý Nghĩa Lá Cờ LGBT Transgender

Người chuyển giới (transgender) là những người có bản dạng giới (suy nghĩ, cảm nhận về giới của bản thân) không trùng với cơ thể sinh học của họ khi sinh ra. nói cách khác, họ là những người nam sinh ra và mắc kẹt trong cơ thể nữ hoặc trái lại (nữ trong cơ thể nam). Người chuyển giới cũng ước muốn được đối xử đúng với giới mà họ nghĩ hoặc nhận về mình.

Xem thêm :  Nhớ Lưu Trùng Dương

Lá cờ này được thiết kế vào năm 1999 bởi Monica Helms – một cựu lính hải quân Mỹ đã công khai là người chuyển giới nữ vào năm 1987. Màu hồng là đại diện cho người chuyển giới nữ, màu xanh dương đại diện cho người chuyển giới nam còn khoảng trắng chính giữa thể hiện cho những người không muốn dán nhãn bản thân mình.

Ý nghĩa lá cờ LGBT của người liên giới tính (Intersex)

Ý Nghĩa Lá Cờ LGBT Intersex

Người liên giới tính (Intersex) là người có giới tính sinh học không điển hình là nam hay nữ. Theo các thống kê y khoa trên thế giới , hiện nay có đến 17 loại liên giới tính, và cứ 2000 người thì lại có 1 người là người liên giới tính.

Cờ của người liên giới tính được thiết kế bởi tổ chức Intersex Human Rights Australia (IHRA) vào năm 2013 với tông màu chủ đạo không phải là hồng hoặc xanh để tạo sự sai biệt .

Trình bày ý nghĩa của lá cờ này, IHRA cho biết: “Vòng tròn là không bị gián đoạn, tượng trưng cho sự trọn vẹn và đầy đủ cũng giống như tiềm năng của chúng tôi . Chúng tôi vẫn đang đấu tranh cho sự tự chủ về thể chất và tính vẹn toàn của bộ phận sinh dục. Lá cờ này tượng trưng cho quyền được thực hiện người và quyền chọn lựa cách sống”.

Cờ của người ủng hộ LGBT+ (Straight ally)

Ý Nghĩa Lá Cờ LGBT Straight Ally

Những người ủng hộ cộng đồng LGBT+ luôn là những nhân tố rất quan trọng trong tiến trình vận động quyền bình đẳng cho người LGBT+.

Ngoài ra, cộng đồng Gay dùng lá cờ lục sắc của tập thể cộng đồng LGBT, nên không có lá cờ riêng.

Trên đây là ý nghĩa lá cờ LGBT, chúng tôi hy vọng bạn vừa khám phá được vài điều thú vị. Vào ngày 16/7/2011, tại Việt Nam lá cờ lục sắc đã được giới thiệu trong buổi giao lưu “I love”. Hình ảnh lá cờ lục sắc hay những đồ dùng có sắc màu tương tự thường xuyên xảy ra tại các sự kiện của cộng đồng LGBT đấy!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm:   Stt thất vọng về 1 người thấm đẫm nước mắt xót xa

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button