Kiến Thức Chung

Cổ phiếu tăng trưởng là gì? những loại tốt nhất 2021

Khi bắt đầu đầu tư chứng khoán chúng ta luôn muốn tìm những công ty đang có đà tăng trưởng tốt và ổn định. Chúng ta luôn muốn lựa chọn những loại cổ phiếu tăng trưởng mạnh và duy trì lâu dài. Vậy làm sao để chọn được cho mình loại cổ phiếu tăng trưởng tốt? Và cổ phiếu tăng trưởng là gì? Những loại cổ phiếu tốt nhất hiện nay là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây để rõ hơn nhé!

Cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng sinh lời cao trong tương lai.

Các công ty tăng trưởng có tốc độ tăng trưởng rất mạnh so với mức trung bình của thị trường, và họ thường dành phần lớn doanh thu hiện tại của mình cho việc tái đầu tư hoặc mở rộng quy mô.

Do đó, những cổ phiếu này thường không trả cổ tức, nhưng nhà đầu tư sẽ kiếm được tiền từ lãi vốn khi họ bán cổ phiếu.

Đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng có thể khá rủi ro. Vì không có cổ tức, cơ hội duy nhất để nhà đầu tư kiếm tiền là khi họ bán cổ phiếu của mình. Nếu hoạt động kinh doanh không tốt, nhà đầu tư sẽ bị lỗ khi bán cổ phần.

Ngày nay, cổ phiếu tăng trưởng bao gồm cổ phiếu công nghệ máy tính, doanh nghiệp công nghệ sinh học và một số công ty trong ngành tiêu dùng không thiết yếu.

Đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng là gì?

1. Đội ngũ lãnh đạo giỏi

Bởi vì các doanh nghiệp tăng trưởng tập trung vào việc tăng lợi nhuận và doanh số của tổ chức, đội ngũ quản lý sẽ gặp rất nhiều vấn đề.

Phát triển một doanh nghiệp đòi hỏi một đội ngũ lãnh đạo có trí tuệ sáng tạo. Nếu không có vấn đề này, tăng trưởng sẽ không xảy ra.

2. Thị trường tăng trưởng tốt

Dù ở quy mô nào, một doanh nghiệp muốn phát triển phải ở trong một thị trường đã sẵn sàng cho sự phát triển hoặc đã ở trong chế độ tăng trưởng. Nếu ngành này đang ở cuối quỹ đạo tăng trưởng, nó không được coi là thị trường tăng trưởng.

3. Sự tăng trưởng mãnh liệt về doanh số kinh doanh

Mặc dù ngành, vị trí lãnh đạo và thị phần của một cổ phiếu đều rất cần thiết, mặc dù điều cần thiết là phải xem xét doanh số của doanh nghiệp.

Xem thêm :  Tải Unikey win 10: Cách cài đặt và sửa lỗi khi gõ chữ bị lỗi font

Bạn muốn một doanh nghiệp đang tăng trưởng về thu nhập và tăng trưởng doanh thu cho các quý mang tính xây dựng (thay vì một doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng không đồng đều hoặc chậm lại).

4. Tránh cổ phiếu được định giá quá cao

Cổ phiếu tăng trưởng thu hút nhiều nhà đầu tư vì chúng đang tăng trưởng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cũng nên trả quá nhiều cho một cổ phiếu tăng trưởng.

Nhà đầu tư nên hạn chế những cổ phiếu đã tăng giá mạnh do nhu cầu của nhà đầu tư hoặc do yếu tố cơ bản đã giảm mà giá cổ phiếu thì không.

5. Thị trường mục tiêu lớn

Đối với các nhà đầu tư tăng trưởng, các doanh nghiệp đang phục vụ các thị trường rộng lớn là những doanh nghiệp đi sau. Nhóm người có khả năng mua hàng càng lớn thì cơ hội thành công càng lớn.

Không ai trở nên giàu có khi bán một sản phẩm phù hợp cho một vài khách hàng. Đối với bất kỳ công ty nào để phát triển, họ cần một thị trường mục tiêu rộng lớn để săn hàng hóa của họ.

Đối với các nhà đầu tư tăng trưởng, các doanh nghiệp đang phục vụ các thị trường rộng lớn chính là các doanh nghiệp đi sau. Nhóm người có khả năng mua càng lớn thì cơ hội thành công càng lớn.

Phân loại cổ phiếu tăng trưởng

1. Dựa vào tỷ lệ tăng trưởng lịch sử và dự kiến

Dữ liệu lịch sử của các công ty nhỏ sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng trung bình là 10% trong năm năm qua. Đối với các doanh nghiệp lớn, tốc độ tăng trưởng 5-7% là yếu tố được sử dụng cho các cổ phiếu thuộc nhóm này.

Tỷ lệ này thấp hơn đối với các công ty lớn hơn vì họ không thể tăng trưởng với tốc độ như các doanh nghiệp nhỏ hơn.

2. Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu

So sánh tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh khác trong năm năm qua được thực hiện. Chủ đề công ty phải nằm trong tỷ suất sinh lợi trung bình của ngành nếu nó không đạt.

3. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu

Công ty nên chuyển doanh số bán hàng thành thu nhập. Tỷ suất lợi nhuận trước thuế sẽ vượt qua mức trung bình của ngành trong 5 năm qua. Một vấn đề khác được xem xét ở đây là quản lý đang sở hữu chi phí.

4. Giá cổ phiếu kỳ vọng

Ước tính giá cổ phiếu trong tương lai là bao nhiêu? Nó có thể sẽ được tăng gấp đôi trong vòng năm năm? Vị trí thị trường của một doanh nghiệp và ước tính vị trí trong tương lai hỗ trợ các nhà phân tích xác định xem một cổ phiếu là một tăng trưởng hay một giá trị trong tự nhiên.

Xem thêm :  Top 10 phim phù thủy hay nhất mà các mọt phim không thể bỏ qua

Ưu nhược điểm của cổ phiếu tăng trưởng

1. Ưu điểm của cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Cổ phiếu tăng trưởng là công ty hy vọng sẽ tăng trưởng cao 20% / năm trong tương lai, vì vậy giá cổ phiếu cũng sẽ bán ở mức định giá cao như P / E, P / B, hoặc P / cao.

Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu có thể cho lợi nhuận siêu cao tức là có thể X2, X3 thậm chí là nhân 10 tài khoản.

Cổ phiếu tăng trưởng là gì

2. Nhược điểm của cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng cũng được đánh giá là mỏ neo rủi ro, bất kỳ sự thất vọng nhỏ nào về tăng trưởng cũng có thể khiến giá cổ phiếu giảm mạnh.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhiều nhà đầu tư vẫn ngạc nhiên vì lợi nhuận vẫn tăng trưởng tốt, vậy tại sao giá cổ phiếu vẫn giảm.

Có thể họ rơi vào trường hợp này, nếu không thì các trường hợp khác như các công ty tràn hoặc các doanh nghiệp hoạt động theo chu kỳ.

Cổ phiếu tăng trưởng là gì

Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng hiệu quả

Có nhiều cách để chọn cổ phiếu tăng trưởng. Một trong những phương pháp được nhiều nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sử dụng là phương pháp CANSLIM lựa chọn cổ phiếu của nhà đầu tư huyền thoại William J. O’Neil.

CANSLIM là tập hợp các nguyên tắc lựa chọn cổ phiếu có xu hướng tăng trưởng trong đó 7 chữ cái là viết tắt của 7 nguyên tắc lựa chọn cổ phiếu không giống nhau.

C – Current Quarterly Earnings per Share – Lợi tức trên cổ phần quý hiện tại.

A – Annual earnings growth – Tăng trưởng lợi nhuận hằng năm.

N – New products, New Management, New Highs – Sản phẩm mới, quản lí mới, mức giá mới.

S – Share outstanding – Số lượng cổ phiếu lưu hành.

L – Leading industry – Cổ phiếu dẫn đầu ngành.

I – Institutional Sponsorship – Sự ủng hộ của các định chế tài chính.

M – Market direction – Định hướng thị trường.

Cổ phiếu tăng trưởng là gì

Không giống như các cách tiếp cận thông thường với các tiêu chí lọc cổ phiếu khá dễ dàng, CANSLIM là sự kết hợp khá hài hòa của cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Sự thành công của phương pháp dựa trên bài kiểm tra khách quan 7 yếu tố thường xảy ra ở những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng dữ dội trong nhiều năm và lịch sử giao dịch của chúng.

Xem thêm :  Tự học đàn tranh tại nhà

Ngành có cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất hiện nay

1. CTCP Đông Hải Bến Tre (Mã chứng khoán DHC – HOSE)

Riêng quý II, doanh thu thuần của DHC đạt 1.080 tỉ đồng, tăng 66% so với cùng kỳ do giá bán giấy tăng. Giá giấy nguyên liệu và các khoản chi đầu vào cũng tăng cao mặc dù vậy lợi nhuận gộp vẫn đạt 175 tỉ đồng, tăng 82% so sánh với quý II/2020.

2. CTCP Tập đoàn Thiên Long (Mã chứng khoán TLG – HOSE)

Riêng quý II, doanh thu thuần của TLG đạt 748 tỉ đồng, tăng trưởng 16% so sánh với cùng kỳ, lợi nhuận gộp tăng mạnh 51% so sánh với quý II/2021 lên mức hơn 325 tỉ đồng.

3. CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, mã IJC – HOSE)

Quý II/2021, doanh thu thuần của IJC đạt 562 tỉ đồng, cao gấp 2,5 lần cùng kỳ; lãi gộp đạt gần 277 tỉ đồng, tăng 150% so sánh với quý II/2020. Sau khi trừ số tiền bỏ ra IJC lãi ròng gần 177 tỉ đồng, cao gấp 4,4 lần cùng kỳ, EPS đạt 771 đồng.

4. CTCP Nước Thủ Dầu 1 (Mã chứng khoán TDM – HOSE)

Quý II/2021, TDM ghi nhận doanh thu đạt 113,2 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 48,5 tỉ đồng, lần lượt tăng 17,7% & 2,5% so sánh với cùng kỳ năm trước.

Tổng kết

Vậy là qua đây bạn đã hiểu được cổ phiếu tăng trưởng là gì rồi đúng không nào? Hy vọng bài viết mình mang lại đây có thể cung cấp những kiến thức cần thiết cho bạn và phần nào giải đáp thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

Xem thêm: Cổ phiếu quỹ là gì? Những điều bạn cần biết khi đầu tư

Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung


GDP Là Gì? Tầm Ảnh Hưởng Của “Chỉ Số Sức Mạnh” Kinh Tế Quốc Gia


GDP Là Gì? Tầm Ảnh Hưởng Của “Chỉ Số Sức Mạnh” Kinh Tế Quốc Gia
GDP là một thước đo được sử dụng để ước tính quy mô của nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng của một quốc gia hay vùng lãnh thổ. Ra đời kể từ sau “ngày thứ Ba đen tối” của cuộc Đại khủng hoảng, GDP trở thành thước đo quyền lực nhất trong lịch sử và được Bộ Thương mại Mỹ gọi là “một trong những phát minh vĩ đại của thế kỷ 20”. Mặc dù có những hạn chế, nhưng GDP vẫn là một thước đo mà các nhà hoạch định chính sách, nhà đầu tư hay doanh nghiệp nghiên cứu để đưa ra các quyết định.
Nguồn: vietnambiz.vn, kienthucbonphuong.com, opasrilanka.com, thanhnien.vn, leminhdao.wordpress.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button