Kỹ Năng Sống

17 lợi ích của việc đọc sách: tại sao phải đọc sách mỗi ngày?

Tại sao phải đọc sách? Vai trò và ý nghĩa của việc đọc sách ra sao? Hẳn rất có cùng thắc mắc này. Các bạn đã đến đúng nơi rồi đấy, Isinhvien sẽ giúp các bạn hiểu rõ những lợi ích từ việc đọc sách ngay bên dưới đây. Nhớ đọc hết bài để có thêm động lực nhé!

17 lợi ích của việc đọc sách: Tại sao phải đọc sách mỗi ngày?Tại sao phải đọc sách?

Isinhvien đã liệt kê ra 17 lợi ích từ việc tại sao phải đọc sách, mời bạn xem qua bên dưới:

1. Đọc sách rất tốt cho não của bạn

“Reading is to the mind what exercise is to the body” (Tác dụng của đọc sách đối với đầu óc giống như ta đang rèn luyện thể thao cho cơ thể). Joseph Addison đã viết câu trích dẫn này khoảng 300 năm trước, trước khi các thiết bị nghiên cứu và khoa học hiện đại có thể chứng minh cho tuyên bố của ông. Tuy nhiên, ngày nay, các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng đọc sách giúp bạn thông minh hơn. Ví dụ, đọc một cuốn tiểu thuyết sẽ làm tăng lưu lượng máu và cải thiện khả năng kết nối trong não.

2. Đọc sách giúp cho bạn có nhiều ý tưởng và cách giải quyết vấn đề mới

Tại sao phải đọc sách? Đây là một trong những lợi ích của nó. Bạn đã bao giờ giải quyết một vụ án trong một cuốn sách bí ẩn trước khi bạn đọc kết luận hoặc dự đoán một lượt các sự kiện trong một cuốn tiểu thuyết? Tư duy phân tích của bạn chỉ được kích thích từ việc đọc. Đọc giúp bạn phát hiện các mẫu, giải quyết vấn đề và đồng hóa thông tin mới như thể bạn đang sống trong tình huống của các nhân vật.

3. Đọc sách khiến bạn trở thành một người giỏi văn hơn

Khi bạn đọc, não của bạn hấp thụ các kỹ thuật viết và từ vựng tốt. Bằng cách viết của riêng bạn, bạn sẽ sao chép một cách vô thức phong cách viết của những cuốn sách thu hút sự chú ý của bạn. Đọc cũng nâng cao vốn từ vựng và chính tả của bạn. Các từ mới xuất hiện trong ngữ cảnh tự nhiên của chúng và bạn có thể suy ra nghĩa từ các từ xung quanh, đồng thời in dấu chính tả của chúng một cách trực quan để nhớ lại chính xác.

4. Đọc sách cải thiện kỹ năng trò chuyện của bạn

Đây là một lợi ích thực sự tuyệt vời của việc tại sao bạn phải đọc sách đều đặn. Vì đọc sách làm tăng vốn từ vựng và kiến ​​thức của bạn về cách sử dụng các từ mới một cách chính xác, nên việc đọc sẽ giúp bạn trình bày rõ ràng những gì bạn muốn nói. Kiến thức bạn thu được từ việc đọc cũng mang lại cho bạn nhiều điều để trò chuyện với người khác. Tôi thích nói chuyện với những người – đặc biệt là những đứa trẻ – những người đọc nhiều. Cuộc trò chuyện của chúng có xu hướng sâu sắc và nó khiến tôi cười khi những đứa trẻ nhỏ sử dụng những từ ngữ hoa mỹ mà chúng tìm thấy trong một cuốn sách.

Xem thêm :  Câu nói hay về cách sống đáng suy ngẫm nhất, 550+ những câu nói hay về cuộc sống tươi đẹp!

5. Đọc sách giúp củng cố thế giới quan và niềm tin

Khi bạn đọc một cuốn sách với thế giới quan đồng nhất, nó củng cố niềm tin của bạn. Nếu bạn đọc một cuốn sách có thế giới quan đối lập, nó sẽ mở rộng góc nhìn của bạn và khiến bạn phải xem xét niềm tin của mình và tìm kiếm sự thật.

17 lợi ích của việc đọc sách: Tại sao phải đọc sách mỗi ngày?Ảnh minh họa

6. Đọc sách cải thiện tính tự giác và tính nhất quán của bạn

Với sự tràn lan của các phương tiện truyền thông hiện đại và thông tin công nghệ tức thì, khoảng thời gian chú ý của chúng ta ngày càng ngắn lại. Đọc một cuốn sách, không giống như đọc lướt một trang web, buộc bạn phải tập trung. Để khai thác tối đa một câu chuyện, bạn phải sửa chữa cốt truyện và hoàn thành cuốn sách. Khi làm điều này, não của bạn sẽ hình thành các kết nối sâu sắc và rèn luyện khả năng tập trung.

7. Đọc sách làm tăng kiến ​​thức của bạn về lịch sử

Đọc sách có thể dạy bạn lịch sử chính trị, phong tục, văn hóa, kinh tế và trí tuệ. Thường thì những sự kiện này được đặt trong bối cảnh của một câu chuyện, làm cho lịch sử dễ nhớ. Khi tôi còn học cấp hai, lịch sử không phải là môn học yêu thích của tôi. Ngày tháng và sự kiện không thu hút sự chú ý của tôi khi chúng đến từ một cuốn sách lịch sử. Tuy nhiên, tiểu thuyết lịch sử lại là một vấn đề khác. Tôi thích đọc về quá khứ dưới dạng câu chuyện, và tôi đã dễ dàng tìm hiểu các sự kiện và khái niệm lịch sử trong khi đọc. Tôi đánh giá cao và hiểu con người và nền văn hóa của quá khứ nhiều hơn là nếu tôi chỉ đọc những cuốn sách lịch sử thực tế.

8. Đọc sách làm tăng kiến ​​thức văn hóa

Đây cũng là một trong những lợi ích của việc tại sao phải đọc sách. Đọc sách về các nền văn hóa khác cung cấp kiến ​​thức về các nền văn hóa đó cũng như đời sống tình cảm và tinh thần của những người sống ở đó. Tôi hy vọng sẽ đi du lịch thế giới vào một ngày nào đó, nhưng cho đến lúc đó tôi mới khám phá qua sách. Tôi đã hiểu sâu hơn về các nền văn hóa thông qua việc đọc: những câu chuyện về giường võng, những kẻ ăn thịt người, burqas, và vùng đất đỏ của Uganda nổi bật trong não tôi. Tôi chưa đến những nền văn hóa này, nhưng tôi hiểu chúng hơn nhờ đọc sách.

Xem thêm :  Soạn bài câu nghi vấn (tiếp theo) hay nhất

9. Đọc sách thử thách trí tưởng tượng của bạn

Khi bạn đọc, bạn đặt mình vào vị trí của các nhân vật. Bộ não của bạn vượt ra ngoài các từ trên trang, tưởng tượng các chi tiết như hình dáng, cảm xúc và môi trường xung quanh. William Styron đã viết, “A great book should leave you with many experiences, and slightly exhausted at the end. You live several lives while reading.” (Một cuốn sách tuyệt vời sẽ để lại cho bạn nhiều trải nghiệm và hơi kiệt sức khi kết thúc. Bạn sống vài cuộc đời khi đọc sách).

17 lợi ích của việc đọc sách: Tại sao phải đọc sách mỗi ngày?Ảnh minh họa

10. Đọc sách nâng cao kỹ năng của bạn trong một lĩnh vực bạn quan tâm

Đọc về lĩnh vực hoặc sở thích cụ thể của bạn có thể cải thiện thành công trong lĩnh vực của bạn. Bạn sẽ có được kiến ​​thức thực tế và học hỏi từ các thử nghiệm và sai lầm của người khác. Vài năm trước, tôi bắt đầu quan tâm đến các loại thảo mộc và y học tự nhiên và chuyển sang đọc sách vì tôi không có vườn thảo mộc. Trong nhiều tháng, tôi nghiền ngẫm những cuốn sách về thảo mộc, tìm hiểu kiến ​​thức. Khi tôi có thể tự trồng các loại thảo mộc, tôi đã tránh được nhiều cuộc thử nghiệm và thất bại vì đọc sách. Tôi biết rằng bạc hà rất tốt cho dạ dày khó chịu và cây hoa chuông chữa lành vết cắt. Vì vậy, tôi đã pha trà với cây bạc hà của tôi và một loại nước muối với cây hoa chuông.

11. Đọc sách truyền cảm hứng cho bạn

Đọc một cuốn sách hay cũng giống như bạn được ở bên cạnh một người truyền cảm hứng. Bạn quan sát những hành động đầy cảm hứng, cảm thấy niềm đam mê lan tỏa và mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây chính là một lợi ích từ việc tại sao phải đọc sách.

12. Đọc sách giúp giảm căng thẳng

Đọc về điều gì đó bạn thích hoặc đánh mất bản thân trong một cuốn tiểu thuyết hay là một cách tuyệt vời để thư giãn. Nó có thể xoa dịu sự căng thẳng trong cơ và tim của bạn trong khi cho phép bộ não của bạn đi lang thang với những ý tưởng mới và sống trong vị trí của người khác. Đọc sách là một kỳ nghỉ nhỏ cho trí não của bạn!

17 lợi ích của việc đọc sách: Tại sao phải đọc sách mỗi ngày?Ảnh minh họa

13. Đọc sách giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn

Bất cứ ai đã từng đọc sách trên giường sẽ có khoảnh khắc thức dậy, cuốn sách vẫn trên tay sau khi chìm vào giấc ngủ. Không phải cuốn sách nhàm chán mà chỉ là nó là một việc thư giãn – và nếu cuốn sách hay, (không phải một cuốn sách kinh doanh nhàm chán nào đó), thì nó cũng có thể giúp bạn có một số giấc mơ tuyệt vời. Đây chính là một trong những lợi ích tại sao phải đọc sách.

Xem thêm :  Dẫn chứng nghị luận về tính kiên nhẫn

14. Đọc sách có thể giúp bạn kết nối với con cái của bạn

Đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ cho con bạn nghe là một điều tuyệt vời nên làm. Được nhìn thấy niềm vui trên khuôn mặt của chúng và nhận ra rằng chúng yêu thích nó như thế nào, quả là điều rất bổ ích. Bạn cũng đang giúp con bạn phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, trí não và sự đồng cảm của chúng – mà chúng thậm chí không nhận ra điều đó!

15. Đọc sách giúp bạn trở nên tự tin hơn

Sách giúp bạn tự tin hơn. Trở thành một “chuyên gia” về một chủ đề nào đó mà bạn đã từng đọc chắc hẳn sẽ khiến bạn “phổng mũi” với bạn bè. Sách, không giống như game, giúp kéo dãn các noron thần kinh theo cùng hướng, giúp bạn nhớ những chi tiết, những câu nói, câu chuyện …lâu hơn.

16. Đọc sách giúp bạn hòa đồng hơn

Đây cũng là lợi ích tại sao phải đọc sách thường xuyên. Đọc sách giúp bạn biết thêm nhiều thứ, vì thế sẽ không cảm thấy lạc lõng khi nói chuyện với bạn bè. Hơn nữa, khi câu chuyện “tắc tịt” thì sách có thể gợi ý cho chúng ta những chủ đề mới để cuộc nói chuyện thoải mái và cởi mở hơn.

17. Đọc sách giúp tăng khả năng tự học

Khi đọc sách, không có giáo viên nào đứng bên cạnh thúc giục, không có các lớp học với thời gian khắt khe. Bạn có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, nhanh hay chậm tùy thích.

Như bạn có thể thấy, đọc sách rất tốt cho bạn – rất rất tốt cho bạn. Nó có thể cải thiện cuộc sống học tập, xã hội, thể chất và tinh thần của bạn. Hy vọng bài viết trên đây của Isinhvien sẽ giúp bạn hiểu tại sao phải đọc sách cũng như những lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Nhớ duy trì việc đọc sách bạn nhé!

Bài viết khác liên quan đến Đọc sách


Vì sao Đọc Sách có thể thay đổi đời bạn (giàu có, khôn ngoan, nổi tiếng)


Vì sao Đọc Sách có thể thay đổi đời bạn (giàu có, khôn ngoan, nổi tiếng)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button