Kỹ Năng Sống

Suy nghĩ logic

Bạn đang xem: Suy nghĩ logic Tại Website bpackingapp.com
Bạn đang xem: suy nghĩ logic Tại Website bpackingapp.com

NộI Dung:

Logic được dịch từ tiếng Hy Lạp cổ điển là lý luận. Có vẻ như tất cả chúng ta đều suy luận, do đó, tư duy logic là không thể thiếu trong tâm trí của chúng ta. Tuy nhiên, hoạt động với lý luận chỉ là một trong những loại quá trình hiểu biết và nhận thức. Suy nghĩ về một bài tập, giải quyết một vấn đề, chúng ta có thể sử dụng một hoặc một kiểu tư duy khác hoặc nhiều kiểu tư duy cùng một lúc.

Trẻ nhỏ chưa phát triển khả năng tư duy logic và trừu tượng. Hãy nhớ cách trẻ được dạy để đếm: để giúp trẻ hình dung về số “3” không tồn tại trong tự nhiên, trẻ được phép chạm vào ba đồ vật cùng loại. Trẻ sẽ cần cố gắng để đánh lạc hướng sự khác biệt không đáng kể giữa các đồ vật này (ví dụ, một trong ba quả táo có màu xanh lá cây và quả còn lại có màu đỏ) và kết hợp các đồ vật thành một nhóm.

Do đó, tư duy logic, trái ngược với tư duy tượng hình, vận hành với các khái niệm trừu tượng. Đây là một loại quá trình hiểu đặc biệt, trong đó các cấu trúc logic, khái niệm, phán đoán được tạo sẵn được sử dụng, và cuối cùng, một suy luận hoặc kết luận được phát triển. Điều này không có nghĩa là việc sử dụng một công trình như vậy nhất thiết sẽ dẫn đến kết luận chính xác. Cũng không đúng rằng nếu một người sử dụng trí tưởng tượng của mình, suy nghĩ theo cảm tính, hình tượng, hoặc nghe theo trực giác, điều này sẽ dẫn anh ta đến những kết luận sai lầm. Sẽ rất tốt nếu bạn sử dụng tất cả các kiểu tư duy trong quá trình suy nghĩ về một vấn đề, đồng thời không quên về cách tiếp cận phản biện.

Xem thêm :  Tuyển tập 20 bài thơ tình mùa thu bất hủ, nổi tiếng và hay nhất

Sự hiểu biết của chúng ta, bắt đầu từ một trường hợp cụ thể, chuyển sang các cấu trúc và suy luận logic trừu tượng, do đó, sau khi tạo ra một giải pháp, chúng ta có thể chuyển nó một lần nữa sang trường hợp cụ thể, riêng biệt này. Như vậy, tư duy logic trải qua các giai đoạn sau. Phân tích, khi chúng ta tách một tình huống phức tạp nhất định thành các đặc điểm hoặc bộ phận cấu thành của nó. Ở giai đoạn này, chúng tôi đang áp dụng các phương pháp quy nạp, suy diễn và loại suy. Phương pháp suy diễn cho phép chúng ta kết luận rằng nếu một cái gì đó có thể áp dụng cho một nhóm đối tượng, thì nó có thể áp dụng cho một đối tượng của nhóm này. Và quy nạp, ngược lại, cho phép chúng ta giả định rằng một số phẩm chất cơ bản của một đối tượng áp dụng cho tất cả các đối tượng của nhóm. Phép loại suy kết nối các đối tượng cụ thể của hai nhóm khác nhau, giống nhau về một số thuộc tính của chúng.

Nhưng tư duy logic không chỉ giới hạn ở phân tích và tổng hợp đơn giản. Trong quá trình của nó, nó trải qua những giai đoạn nhất định. Đầu tiên trong số đó là việc tìm kiếm và xác định các mối quan hệ nhân – quả. Điều gì đã gây ra hiện tượng này? Tại sao vấn đề này xảy ra? Việc thiết lập chính xác các kết nối như vậy đã là chìa khóa cho sự thành công của kết luận đúng. Giai đoạn thứ hai là sự tách biệt của cái chính khỏi cái phụ. “After” không có nghĩa là “đến hạn”. Nếu chúng ta chấp nhận trẻ vị thành niên, cụ thể, là thiết yếu, chúng ta sẽ xây dựng kết luận sai. Tiếp theo là hoạt động với các khái niệm và phán đoán – thực tế là việc tìm kiếm giải pháp.

Xem thêm :  Ý nghĩa sâu sắc chuyện con mèo dạy hải âu bay

Các bản án có thể sai lầm, rập khuôn. Nếu chúng ta chấp nhận chúng mà không có cách tiếp cận phản biện, chúng ta có nguy cơ bị bối rối. Ở giai đoạn này, chúng tôi tóm tắt từ trường hợp cụ thể của chúng tôi và suy nghĩ trên toàn cầu, về mặt ngôn ngữ. Trong tâm trí chúng ta không còn hình ảnh cụ thể của một đối tượng, mà có những cấu trúc ngôn ngữ. Tư duy bằng lời nói và logic là rất quan trọng trong tất cả các giai đoạn giải quyết vấn đề: với việc xây dựng chính xác câu hỏi; khi xác định điều gì đã gây ra sự xuất hiện của nó; khi xác định chính xác những gì cần được tạo ra (hoặc loại bỏ) để giải quyết vấn đề.Và, tất nhiên, để hiểu cách áp dụng kết luận trừu tượng của bạn vào tình huống cụ thể này.

Sẽ là sai lầm khi tin rằng tư duy logic-trừu tượng có khả năng thay thế hoặc thay thế hoàn toàn tư duy tượng hình, gợi cảm, trực quan và liên tưởng. Do đó, một người mạnh hơn một người máy, anh ta có thể áp dụng đồng thời tất cả các dạng hiểu biết, ngoài việc giải quyết các vấn đề tiêu chuẩn bằng cách sử dụng các phương pháp rập khuôn. Thái độ cảm xúc của chúng ta (thích hay không thích), tưởng tượng và trí tưởng tượng của chúng ta, những liên tưởng cho phép chúng ta so sánh về mặt tinh thần những sự vật và khái niệm hoàn toàn khác biệt với nhau, đôi khi dẫn chúng ta đến những kết luận hoàn toàn không tầm thường, phi logic, nhưng tuyệt vời một cách đáng ngạc nhiên.

Xem thêm :  Sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh


5 mẹo đơn giản để có tư duy logic


❤️ Tư duy và diễn đạt logic là điều mà rất nhiều bạn gặp khó khăn và chia sẻ với mình. Đừng buồn nhé vì đây là điều mà chúng mình có thể thay đổi được. Cùng xem video và thử thực hành 5 mẹo đơn giản mình chia sẻ để có tư duy logic hơn nhé!
❤️ ĐỪNG QUÊN KẾT NỐI VỚI MÌNH NHA:
MÌNH LÀ GIANG VÀ MÌNH GHI LẠI HÀNH TRÌNH BƯỚC VÀO THẾ GIỚI NGƯỜI LỚN https://giangoi.com/
GIANG ƠI RADIO https://soundcloud.com/giangoi
FACEBOOK https://www.facebook.com/giangoivlog
INSTAGRAM https://www.instagram.com/giangoivlog
❤️ Hãy giúp mình làm Việt Sub để giúp các bạn khiếm thính xem video của mình bằng cách nhấn https://goo.gl/MyAgVc

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button