Kiến Thức Chung

Sự khác biệt giữa Bản đồ Di truyền và Bản đồ Vật lý

Các ự khác biệt chính giữa Bản đồ gen và Bản đồ vật lý nằm trong các kỹ thuật được ử dụng trong lập bản đồ bộ gen. Khi tạo bản đồ di truyền, các dấu hiệu di truyền v

Các sự khác biệt chính giữa Bản đồ gen và Bản đồ vật lý nằm trong các kỹ thuật được sử dụng trong lập bản đồ bộ gen. Khi tạo bản đồ di truyền, các dấu hiệu di truyền và locus di truyền được sử dụng để nghiên cứu các kiểu liên kết gen, trong khi lập bản đồ vật lý sử dụng các kỹ thuật sinh học phân tử như Đa hình độ dài đoạn hạn chế (RFLP) và kỹ thuật lai ghép.

Bản đồ Di truyền và Bản đồ Vật lý là hai loại bản đồ được xây dựng để hiển thị các gen nằm trong nhiễm sắc thể. Chúng liên quan đến chẩn đoán di truyền và dự đoán sự tiến hóa liên quan đến phân tích bộ gen. Hơn nữa, họ sử dụng để phân tích khoảng cách giữa các locus gen và phân tích tính đa hình của gen.

1. Tổng quan và sự khác biệt chính
2. Bản đồ di truyền là gì
3. Bản đồ vật lý là gì
4. Điểm giống nhau giữa bản đồ di truyền và bản đồ vật lý
5. So sánh song song – Bản đồ di truyền và Bản đồ vật lý ở dạng bảng
6. Tóm tắt

Xem thêm :  Kiếm tiền với binomo www.veritech.mn

Bản đồ di truyền là gì?

Bản đồ di truyền dựa trên vị trí locus gen và các dấu hiệu di truyền được xác định bằng phân tích liên kết và nghiên cứu liên kết gen. Di truyền học Mendel giải thích các bản đồ di truyền và Gregor Mendel là người đưa ra khái niệm này. Bản đồ di truyền rất hữu ích trong việc nghiên cứu vị trí nhiễm sắc thể và các gen liên quan đến việc tạo ra các tính trạng cụ thể. Những gen này được thừa hưởng bởi các thế hệ con gái sau đó được xác định là dấu hiệu di truyền cho một bệnh hoặc một tính cách cụ thể.

Kỹ thuật nhân giống đa dạng qua nhiều thế hệ và sau đó phân tích các kiểu lai tạo cho một tính trạng hoặc đặc điểm cụ thể là cần thiết trước khi xây dựng bản đồ di truyền. Ngoài ra, các nghiên cứu liên kết gen cũng hỗ trợ thêm cho việc xác định các alen khác nhau chịu trách nhiệm cho các kiểu di truyền cụ thể trong lập bản đồ di truyền. Tần số alen và tần số gen giúp dự đoán bản đồ gen của một gen cụ thể trên nhiễm sắc thể.

Bản đồ vật lý là gì?

Bản đồ vật lý của gen được xây dựng bằng cách sử dụng các kỹ thuật sinh học phân tử như tiêu hóa enzym giới hạn, v.v. Do đó, bản đồ hạn chế là một tên khác của bản đồ này. Khi tạo bản đồ vật lý, ban đầu, các enzym giới hạn cắt DNA thành các đoạn. Các mảnh này sau đó tách ra bằng điện di trên gel. Bước tiếp theo là tạo bản đồ vật lý của DNA. Ở một bước xa hơn, chúng có thể được áp dụng các kỹ thuật thấm sau khi lai tạo. Hiện nay, các kỹ thuật thông lượng cao như lai huỳnh quang tại chỗ đang được sử dụng, trong việc tạo bản đồ vật lý để sử dụng làm dấu di truyền.

Xem thêm:   Tổng hợp những bài thơ hay ngắn ý nghĩa nhất ai cũng nên đọc

Xem thêm :  Cách rip nick fb 2021

Hình 02: Bản đồ vật lý

Bản đồ vật lý chính xác hơn và nhanh chóng hơn so với bản đồ gen. Do đó, việc sử dụng chúng trong phân tích tính đa hình gen là rất cao so với bản đồ gen. Lập bản đồ vật lý cũng không xem xét các kiểu di truyền Mendel.

Điểm giống nhau giữa bản đồ di truyền và bản đồ vật lý là gì?

  • Cả hai bản đồ đều liên quan đến việc xác định đặc điểm của các dấu hiệu di truyền.
  • Các nghiên cứu toàn bộ hệ gen sử dụng cả hai bản đồ.
  • Bản đồ di truyền và bản đồ vật lý rất hữu ích trong chẩn đoán di truyền.

Sự khác biệt giữa Bản đồ Di truyền và Bản đồ Vật lý là gì?

Bản đồ gen là một bản đồ gen dựa trên các nghiên cứu liên kết gen và liên kết gen được thực hiện trên dấu hiệu di truyền hoặc locus gen của nhiễm sắc thể. Bản đồ vật lý là bản đồ gen trong đó bản đồ gen có nguồn gốc vật lý bằng cách phân lập DNA và thu được dấu hiệu di truyền chính xác bằng kỹ thuật sinh học phân tử. Về kỹ thuật sử dụng trong hai bản đồ này, điểm khác biệt giữa bản đồ gen và bản đồ vật lý là bản đồ di truyền sử dụng phương pháp phân tích liên kết gen và liên kết gen trong khi bản đồ vật lý sử dụng kỹ thuật lập bản đồ giới hạn và lai. Do đó, độ chính xác trong bản đồ gen thấp trong khi bản đồ vật lý lại cao.

Xem thêm:   STT Hay, Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Ý Nghĩa Nhất

Xem thêm :  Kênh Mua Bán Nhà Đất Tốt Nhất

Khi so sánh mức độ nhanh chóng của các kỹ thuật được sử dụng trong hai bản đồ này, bản đồ gen có kỹ thuật ít nhanh hơn, tốn thời gian hơn. Tuy nhiên, bản đồ vật lý có kỹ thuật rất nhanh chóng. Do đó, bản đồ gen kém hiệu quả hơn trong khi bản đồ vật lý lại hiệu quả cao. Hơn nữa, bản đồ di truyền dựa trên các mẫu kế thừa Mendel trong khi bản đồ vật lý không trực tiếp dựa trên các mẫu kế thừa Mendel.

Tóm tắt – Bản đồ di truyền so với Bản đồ vật lý

Nghiên cứu bộ gen sử dụng các dấu hiệu di truyền nằm trong nhiễm sắc thể. Để nghiên cứu các điểm đánh dấu này, chúng phải được lập bản đồ bằng các kỹ thuật khác nhau. Di truyền học Mendel là cơ sở của bản đồ di truyền. Trong quá trình lập bản đồ di truyền, các tính trạng khác nhau được nghiên cứu trong nhiều thế hệ và các gen được phân tích bằng cách sử dụng các nghiên cứu liên kết gen và liên kết gen. Ngược lại, bản đồ gen vật lý liên quan đến việc phân lập và xác định đặc điểm của các dấu hiệu di truyền về mặt vật lý bằng cách trích xuất nó. Đây là điểm khác biệt chính giữa bản đồ gen và bản đồ vật lý.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button