Kỹ Năng Sống

Soạn bài câu nghi vấn (tiếp theo) hay nhất

Soạn bài Câu nghi vấn ( tiếp theo ) gồm những gợi ý chi tiết cụ thể vấn đáp câu hỏi bài tập về câu nghi vấn trang 20 – 24 SGK Ngữ Văn lớp 8 tập 2

Tài liệu hướng dẫn soạn bài Câu nghi vấn tiếp theo gồm 2 phần kiến thức lí thuyết và gợi ý trả lời câu hỏi bài tập sách giáo khoa giúp các bạn củng cố, nắm vững các kiến thức quan trọng về câu nghi vấn.

     Cùng tham khảo…

Bạn đang đọc: Soạn bài Câu nghi vấn tiếp theo ngắn gọn nhất | Soạn văn 8

Soạn bài Câu nghi vấn (tiếp theo)

Với bài trước ( soạn bài Câu nghi vấn ) thì những em đã biết được câu nghi vấn là gì ? tín hiệu phân biệt câu nghi vấn, trong bài học kinh nghiệm này những em liên tục tìm hiểu và khám phá những tính năng khác của câu nghi vấn .

Kiến thức cơ bản cần nắm vững

– Ngoài công dụng chính dùng để hỏi, câu nghi vấn còn có những tính năng gián tiếp sau đây :+ Diễn đạt hành vi khẳng định chắc chắn .+ Diễn đạt hành vi cầu khiến .+ Diễn đạt hành vi phủ định .+ Diễn đạt hành vi đe doạ .+ Bộc lộ tình cảm, xúc cảm .- Nếu không dùng để hỏi thì trong một số ít những trường hợp, câu nghi vấn hoàn toàn có thể kết thúc bằng dấu chấm, dấu chấm than hoặc dấu chấm lửng .

Soạn bài Câu nghi vấn tiếp theo

III. Những chức năng khác

Xét những đoạn trích sau và vấn đáp thắc mắc :a )Năm nay đào lại nở ,Không thấy ông đồ xưa .Những người muôn năm cũ ,Hồn ở đâu giờ đây ?( Vũ Đình Liên, Ông đồ )b ) Cai lệ không để cho chị Dậu được nói hết câu, trợn ngược hai mắt, hắn quát :- Mày định nói cho cha mày nghe đấy à ? Sưu của nhà nước mà dám mở mồm xin khất !( Ngô Tất Tố, Tắt đèn )c ) Đê vỡ rồi ! … Đê vỡ rồi, thời ông cách cổ chúng mày, thời ông bỏ tù chúng mày ! Có biết không ? … Lính đâu ? Sao bay dám để cho nó chạy xồng xộc vào đây như vậy ? Không còn phép tắc gì nữa à ?( Phạm Duy Tốn, Sống chết mặc bay )d ) Một người hằng ngày chỉ cặm cụi lo ngại vì mình, thế mà khi xem truyện hay ngâm thơ hoàn toàn có thể vui, buồn, mừng, giận cùng những người ở đâu đâu, vì những chuyện ở đâu đâu, há chẳng phải là chứng cớ cho cái mãnh lực lạ lùng của văn chương hay sao ?( Hoài Thanh, Ý nghĩa văn chương )e ) Đến lượt bố tôi ngây người ra như không tin vào mắt mình .- Con gái tôi vẽ đây ư ? Chả lẽ lại đúng là nó, cái con Mèo hay lục lọi ấy !( Tạ Duy Anh, Bức tranh của em gái tôi )- Trong những đoạn trích trên, câu nào là câu nghi vấn ?- Câu nghi vấn trong đoạn trích trên có dùng để hỏi không ? Nếu không dùng để hỏi thì dùng để làm gì ?- Nhận xét về dấu kết thúc những câu nghi vấn trên ( có phải khi nào cũng là dấu chấm hỏi không ? ) .

Xem thêm :  Người mới tức giận

Trả lời:

– Các câu nghi vấn :+ Câu a ) – Hồn ở đâu giờ đây ?+ Câu b ) – Mày định nói cho cha mày nghe đấy à ?+ Câu c ) – Có biết không ? … Lính đâu ? Sao bay dám để cho nó chạy xồng xộc vào đây như vậy ? Không còn phép tắc gì nữa à ?+ Câu d ) – Một người hằng ngày chỉ cặm cụi lo ngại vì mình, thế mà khi xem truyện hay ngâm thơ hoàn toàn có thể vui, buồn, mừng, giận cùng những người ở đâu đâu, vì những chuyện ở đâu đâu, há chẳng phải là chứng cớ cho cái mãnh lực lạ lùng của văn chương hay sao ?+ Câu e ) – Con gái tôi vẽ đây ư ? Chả lẽ lại đúng là nó, cái con Mèo hay lục lọi ấy !- Các câu nghi vấn trong những đoạn trích trên đây đều không dùng để hỏi, mà dùng để :+ Bộc lộ xúc cảm, hoài niệm về quá khứ ( a ) .+ Đe doạ ( b, c ) .+ Khẳng định ( d ) .+ Bộc lộ sự quá bất ngờ ( e ) .- Không phải toàn bộ những câu nghi vấn đều kết thúc bằng dấu chấm hỏi. Ví dụ ở đoạn văn ( e ), câu nghi vấn thứ hai kết thúc bằng dấu chấm than .

IV. Soạn bài Câu nghi vấn tiếp theo phần Luyện tập

1 – Trang 22 SGKXác định câu nghi vấn trong những đoạn sau. Những câu nghi vấn đó được dùng làm gì ?a ) Hỡi ơi Lão Hạc ! Thì ra đến lúc cùng, lão cũng hoàn toàn có thể làm liều như ai hết … Một người như vậy ấy ! … Một người đã khóc vì trót lừa một con chó ! … Một người nhịn ăn để tiền lại làm ma, bởi không muốn liên luỵ đến hàng xóm, láng giềng … Con người đáng kính ấy giờ đây cũng theo gót Binh Tư để có ăn ư ? Cuộc đời quả thật cứ mỗi ngày một thêm đáng buồn …( Nam Cao, Lão Hạc )b )Nào đâu những đêm vàng bên bờ suốiTa say mồi đứng uống ánh trăng tan ?Đâu những ngày mưa chuyển bốn phương ngànTa lặng ngắm giang san ta thay đổi ?Đâu những bình minh cây xanh nắng gội ,Tiếng chim ca giấc ngủ ta tưng bừng ?Đâu những chiều lênh láng máu sau rừng

Ta đợi chết mảnh mặt trời gay gắt,

Xem thêm: Đáp án trắc nghiệm tập huấn mô dun 2 đầy đủ các môn

Để ta chiếm lấy riêng phần bí hiểm ?- Than ôi ! Thời oanh liệt nay còn đâu ?( Thế Lữ, Nhớ rừng )c ) Mỗi chiếc lá rụng là một cái bộc lộ cho một cảnh li biệt. Vậy thì sự chia lìa không chỉ có một nghĩa buồn rầu, khổ sở. Sao ta không ngắm sự li biệt theo tâm hồn một chiếc lá nhẹ nhàng rơi ?( Khái Hưng, Lá rụng )d ) Vâng, thử tưởng tượng một quả khủng hoảng bong bóng không khi nào vỡ, không hề bay mất, nó cứ còn mãi như một vật lì lợm … Ôi, nếu thế thì còn đâu là quả bóng bay ?( Hoàng Phủ Ngọc Tường, Người ham chơi )

Xem thêm :  Soạn văn 9 cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp, cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp

Trả lời:

– Các câu nghi vấn :a ) Con người đáng kính ấy giờ đây cũng theo gót Binh Tư để có ăn ư ?b ) Các câu trong khổ thơ đều là câu nghi vấn ( trừ thán từ : Than ôi ! )c ) Sao ta không ngắm sự li biệt theo tâm hồn một chiếc lá nhẹ nhàng rơi ?d ) Ôi, nếu thế thì còn đâu là quả bóng bay ?- Các câu nghi vấn trên dùng để :a ) Bộc lộ tình cảm, xúc cảm ( sự quá bất ngờ ) .b ) Mang ý phủ định ; thể hiện tình cảm, xúc cảm .c ) Mang ý cầu khiến ; thể hiện tình cảm, cảm hứng .d ) Mang ý phủ định ; thể hiện tình cảm, cảm hứng .2 – Trang 23 SGKXét những đoạn trích sau và cho biết câu nào là câu nghi vấn ? Đặc điểm hình thức nào cho biết đó là câu nghi vấn ?a ) – Sao cụ lo xa thế ? Cụ còn khoẻ lắm, chưa chết đâu mà sợ ! Cụ cứ để tiền ấy mà ăn, lúc chết hãy hay ! Tội gì giờ đây nhịn đói mà tiền để lại ?- Không, ông giáo ạ ! Ăn mãi hết đi thì đến lúc chết lấy gì mà lo liệu ?( Nam Cao, Lão Hạc )b ) Nghe con giục, bà mẹ đến hỏi phú ông. Phú ông ngần ngại. Cả đàn bò giao cho thằng bé không ra người, không ra ngợm ấy, chăn dắt làm thế nào ?( Sọ Dừa )c ) Dưới gốc tre, tua tủa những mầm măng. Măng trồi lên nhọn hoắt như một mũi gai khổng lồ xuyên qua đất luỹ mà trỗi dậy, bẹ măng bọc kín thân cây non, ủ kĩ như áo mẹ trùm lần trong ngoài cho đứa con non nớt. Ai dám bảo thảo mộc tự nhiên không có tình mẫu tử ?( Ngô Văn Phú, Luỹ làng )d ) Vua sai lính điệu em bé vào, phán hỏi :- Thằng bé kia, mày có việc gì ? Sao lại đến đây mà khóc ?( Em bé mưu trí )

Trả lời:

– Các câu nghi vấn :

a) “Sao cụ lo xa thế?”; “Tội bây giờ nhịn đói mà tiền để lại?”; “Ăn mãi hết đi thì đến lúc chết lấy mà lo liệu?”

b) Cả đàn bò giao cho thằng bé không ra người, không ra ngợm ấy, chăn dắt làm sao?

c) Ai dám bảo thảo mộc tự nhiên không có tình mẫu tử?

d) “Thằng bé kia, mày có việc?”; “Sao lại đến đây mà khóc?”

+ Đặc điểm hình thức để nhận dạng những câu trên là câu nghi vấn là : ở những từ nghi vấn ( những từ in đậm ) và ở dấu chấm hỏi khi kết thúc mỗi câu .- Những câu nghi vấn này dùng để :a ) diễn đạt ý phủ định .b ) bộc lộ sự do dự, ngần ngại .c ) mang ý khẳng định chắc chắn .d ) cả hai câu đều dùng để hỏi .- Các câu nghi vấn ở mục ( a ), ( b ), ( c ) đều hoàn toàn có thể được sửa chữa thay thế bằng những câu khác tương tự mà không phải nghi vấn. Các câu tương tự theo thứ tự lần lượt là :a ) “ Cụ không phải lo xa quá thế. ” ; “ Không nên nhịn đói mà để tiền lại. ” ; “ Ăn hết thì đến lúc chết không có tiền để mà lo liệu. ”b ) “ Không biết chắc là thằng bé hoàn toàn có thể chăn dắt được đàn bò không. ”c ) “ Thảo mộc tự nhiên có tình mẫu tử ”3 – Trang 24 SGKĐặt hai câu nghi vấn không dùng để hỏi .

Xem thêm :  Nghệ thuật thể hiện bản thân để luôn tỏa sáng

Trả lời:

a ) Cậu hoàn toàn có thể kể lại cho mình nghe nội dung bộ phim tối trong ngày hôm qua được không ?-> Yêu cầu một người bạn kể lại nội dung của bộ phim vừa được trình chiếu .b ) Chị Dậu ơi ! Sao đời chị lại gặp nhiều buồn đau đến thế ?-> Bộc lộ tình cảm, xúc cảm trước số phận của một nhân vật văn học .4 – Trang 24 SGKTrong tiếp xúc, nhiều khi những câu nghi vấn như ” Anh ăn cơm chưa ? “, ” Cậu đọc sách đấy à ? “, ” Em đi đâu nhé ? ” không nhằm mục đích để hỏi. Vậy trong những trường hợp đó, câu nghi vấn dùng để làm gì ? Mối quan hệ giữa người nói và người nghe ở đây như thế nào ?

Trả lời:

Trong nhiều trường hợp tiếp xúc, những câu như : Anh ăn cơm chưa ? Cậu đọc sách đấy à ?, … thường dùng để chào. Trong trường hợp này, người nghe không nhất thiết phải vấn đáp vào nội dung câu hỏi, mà hoàn toàn có thể vấn đáp bằng một câu chào khác. Quan hệ giữa người nói và người nghe thường là quen biết hoặc thân thương .

Ghi nhớ

• Trong nhiều trường hợp, câu nghi vấn không dùng để hỏi mà dùng để cầu khiến, khẳng định, phủ định, đe doạ, bộc lộ tình cảm, cảm xúc,… và không yêu cầu người đối thoại trả lời.

Xem thêm: Đề thi Toán Lớp 7 học kì 2 năm 2021 (Có đáp án) – Đề số 1

• Nếu không dùng để hỏi thì trong 1 số ít trường hợp, câu nghi vấn hoàn toàn có thể kết thúc bằng dấu chấm, dấu chấm than hoặc dấu chấm lửng .

// Mong rằng nội dung của bài hướng dẫn soạn văn 8 bài Câu nghi vấn (tiếp theo) này sẽ giúp các bạn ôn tập và nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học. Chúc bạn luôn đạt được những kết quả cao trong học tập.

[ĐỪNG SAO CHÉP] – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài Câu nghi vấn (tiếp theo) một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.


Soạn bài Câu nghi vấn (tiếp theo) trang 20 SGK Ngữ Văn 8 tập 2


Soạn bài Câu nghi vấn (tiếp theo) siêu ngắn ngắn nhất ngữ văn lớp 8 với đầy đủ các nội dung cần thiết và bám sát nội dung SGK đảm bảo hay và siêu ngắn.
Xem chi tiết bài soạn tại đây: http://loigiaihay.com/soanbaicaunghivantieptheosieunganc448a78747.html

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button