Kiến Thức Chung

[SOẠN BÀI] CHUYỆN CỔ TÍCH VỀ LOÀI NGƯỜI

IBAITAP: Bài thơ mang lại cho em hiểu biết gì về loài người? Nó có điểm gì khác biệt với những kiến thức mà em đã biết? Giọng điệu của bài thơ như thế nào và có tác dụng gì? Hãy cùng ibaitap đến với bài học “Chuyện cổ tích về loài người” hôm nay nhé.

Mục Lục

I. TRƯỚC KHI ĐỌC

Câu 1: Nêu tên một truyện kể về nguồn gốc loài người trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam hoặc văn học nước ngoài mà em biết. Trong truyện kể đó, sự ra đời của loài người có điều gì kì lạ? (SGK Ngữ văn 6 tập 1- trang 44)

Lời giải chi tiết:

Truyện kể về nguồn gốc loài người trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam mà em biết là: Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên. Trong truyện loài người được ra đời từ bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ sau đó các con chia nhau cai quản các vùng đất của nước ta.

Câu 2: Đọc một bài thơ hoặc đoạn thơ viết về tình cảm gia đình mà em biết. (SGK Ngữ văn 6 tập 1- trang 44)

Lời giải chi tiết:

Bài thơ: Ước Mơ Trẻ Thơ

“Gia đình có cũng như không

Mẹ con xa cách vợ chồng bỏ nhau

Mới nghe câu chuyện mà rầu

Bốn năm ròng rã tìm đâu mẹ hiền

Cha thì đi vắng triền miên

Chỉ ông bà nội kề bên bốn mùa

Tội cho con trẻ ngây thơ

Ước ao có đủ sớm trưa cả nhà

Ngó sang bè bạn gần xa

Ai ai cũng vậy mẹ cha cận kề

Bỗng dưng nước mắt tràn trề

Sinh thành dưỡng dục có nghe thấy gì”

II. SAU KHI ĐỌC

Câu 1: Nhan đề Chuyện cổ tích về loài người gợi lên cho em những suy nghĩ gì? (SGK Ngữ văn 6 tập 1- trang 47)

Lời giải chi tiết:

Nhan đề gợi lên cho em suy nghĩ rằng đây là câu chuyện lý giải cuộc sống trên trái đất từ xưa đến nay.

Câu 2: Em hãy nêu những căn cứ để xác định Chuyện cổ tích về loài người là một bài thơ. (SGK Ngữ văn 6 tập 1- trang 47)

Lời giải chi tiết:

Những căn cứ để xác định Chuyện cổ tích về loài người là một bài thơ là:

  • Sử dụng thể thơ ngũ ngôn.
  • Sử dụng biện pháp tu từ để làm nổi bật.
  • Ngôn ngữ cô đọng, ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu.

Câu 3: Trong tưởng tượng của nhà thơ, thế giới đã biến đổi ra sao sau khi trẻ con ra đời? (SGK Ngữ văn 6 tập 1- trang 47)

Lời giải chi tiết:

Trong tưởng tượng của nhà thơ, thế giới đã biến đổi sau khi trẻ con ra đời là:

  • Mặt trời mới nhô cao, cây cỏ sống dậy, chim sinh ra cho trẻ con nghe tiếng hót, gió thổi những làn gió mát lành, sông cùng biển bắt đầu hình thành cho trẻ con đi tắm, mây xuất hiện để che bóng cho trẻ và cuối cùng đường cũng dài theo bước chân của trẻ con.
  • Tình yêu cùng lời ru của mẹ và những câu chuyện kể được sinh ra từ bà.
  • Sự hiểu biết xuất hiện từ những lời kể của bố.
  • Chữ viết, bàn ghế và trường lớp cũng bắt đầu sinh ra cho trẻ em.

Câu 4: Món quà tình cảm nào mà theo nhà thơ, chỉ có người mẹ mới đem đến được cho trẻ? (SGK Ngữ văn 6 tập 1- trang 47)

Lời giải chi tiết:

Món quà tình cảm mà theo nhà thơ, chỉ có người mẹ mới đem đến được cho trẻ là sự yêu thương, chăm sóc để trẻ có một môi trường phát triển tốt nhất.

Câu 5: Bà đã kể cho trẻ nghe những câu chuyện gì? Hãy nêu những điều mà bà muốn gửi gắm trong những câu chuyện đó. (SGK Ngữ văn 6 tập 1- trang 47)

Lời giải chi tiết:

Bà đã kể cho trẻ nghe những câu chuyện cổ tích về “chuyện con cóc, nàng tiên, chuyện có Tấm ở hiền, chuyện Lý Thông ở ác”. Những điều bà muốn gửi gắm qua những câu chuyện đó là muốn bé hiểu biết hơn về cội nguồn lịch sử và lối sống ở hiền gặp lành, hướng tới ước mơ cùng khát vọng sống cao đẹp của nhân dân. Những câu chuyện đó sẽ mãi in sâu trong tâm trí các em và nó sẽ hình thành cảm xúc cùng lòng nhân ái của trẻ sau này.

Câu 6: Theo cách nhìn của nhà thơ, điều bố dành cho trẻ có gì khác so với điều bà và mẹ dành cho trẻ. (SGK Ngữ văn 6 tập 1- trang 47)

Lời giải chi tiết:

Theo cách nhìn của nhà thơ, điều bố dành cho trẻ khác với bà và mẹ đó là sự dạy dỗ những điều mới mẻ và đạo đức cùng tri thức trong cuộc đời, dạy con rộng là mặt bể, dài là con đường đi, núi màu xanh và trái đất hình tròn.

Câu 7: Trong khổ thơ cuối, em thấy hình ảnh trường lớp và thầy giáo hiện lên như thế nào. (SGK Ngữ văn 6 tập 1- trang 47)

Lời giải chi tiết:

Trong khổ thơ cuối, em thấy hình ảnh trường lớp và thầy giáo hiện lên như minh chứng của cuộc sống ngày càng phát triển kỳ diệu và văn minh. Giáo dục chính là món quà quý giá nhất nó giúp con người sống tốt hơn và thế giới cũng trở nên tuyệt vời hơn.

Câu 8: Câu chuyện về Nguồn gốc của loài người qua thơ của tác giả Xuân Quỳnh có gì khác so với những câu chuyện về nguồn gốc của loài người mà em đã biết? Sự khác biệt ấy có ý nghĩa như thế nào. (SGK Ngữ văn 6 tập 1- trang 48)

Lời giải chi tiết:

Sự khác biệt là:

  • Những chuyện mà em biết kể về sự hình thành của loài người và lý giải về tổ tiên của dân tộc.
  • Chuyện cổ tích về loài người lý giải nguồn gốc của trái đất xoay quanh việc em bé xuất hiện và lớn lên. Mọi chi tiết đều nói lên tình yêu cùng ý nghĩa của từng sự vật trên đời cho thấy sự sống của mỗi người rất thiêng liêng và quý giá.

– Thông điệp sâu sắc mà bài thơ muốn truyền tải đó là sự chăm sóc và yêu thương trẻ em để mỗi em bé đều có tuổi thơ đẹp và hạnh phúc.

VIẾT KẾT NỐI VỚI ĐỌC

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) thể hiện cảm xúc của em về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Chuyện cổ tích về loài người. 

Lời giải chi tiết:

Trong bài thơ Chuyện cổ tích về loài người đoạn thơ em thích nhất đó là đoạn thơ viết về sự ra đời của mẹ. Đoạn thơ đã giúp người đọc hình dung được sự ra đời của mẹ là dành tình yêu thương, chăm sóc và những lời ru tiếng hát cho trẻ con. Chính những lời ru tiếng hát đó đã giúp trẻ có thêm hiểu biết về thế giới xung quanh. Ý nghĩa lớn nhất của sự xuất hiện của mẹ đó là đem đến tình yêu thương chăm sóc cho trẻ. Với giọng thơ vui vẻ người đọc dễ dàng hình dung được ý nghĩa của mẹ đối với trẻ một cách kỳ diệu, thiêng liêng và tràn ngập màu sắc.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button