Kiến Thức Chung

Top 7 sách tư duy phản biện hay nhất giúp bạn rèn luyện

Tư duy phản biện là một trong những kĩ năng đòi hỏi ở những ai mong muốn phát triển trong xã hội hiện nay. Và hiểu được điều đó, hôm nay ReviewNao sẽ mang đến cho bạn Top 7 sách tư duy phản biện được chọn đọc nhiều nhất hiện nay.

Trong một xã hội mà thông tin đầy rẫy như hiện nay thì việc bạn sở hữu một tư duy phản biện sẽ là vô cùng có ích. Khi sở hữu kĩ năng này, bạn sẽ luôn đặt câu hỏi trước mọi tình huống cuộc sống để có cái nhìn thấu đáo nhất thay vì chỉ biết tiếp nhận một chiều. Và dưới đây ReviewNao sẽ gửi tới Top 7 sách tư duy phản biện cực kì có ích cho bạn đó.

Tư duy phản biện

Tựa sách đầu tiên trong toplist hôm nay chính là cuốn sách Tư duy phản biện cực kì nổi tiếng trên các diễn đàn sách. Ấn phẩm sách này được chắp bút nên bởi nữ tác giả Zoe McKey – tác giả của rất nhiều đầu sách bán chạy trên thế giới. Với cuốn sách này, bạn sẽ tìm ra chìa khóa để thoát khỏi những lối mòn trong suy nghĩ.

 

sách tư duy phản biện

Ngoài ra, ấn phẩm sách giúp bạn giải quyết các vấn đề khó khăn một cách sáng tạo và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, cuốn sách hay về tư duy phản biện nên đọc được viết bởi chuyên gia đào tạo Zoe McKey sẽ giúp bạn khai phá được sức mạnh trí óc của chính bạn. Và cuối cùng, thông qua cuốn sách Tư duy phản biện này bạn sẽ học được một lối tư duy có định hướng, tập trung, kỉ luật và tự chủ cực kì có lợi cho tương lai.

Tư duy biện luận – Nghĩ hay hơn hay nghĩ

Tư duy biện luận – Nghĩ hay hơn hay nghĩ là một cuốn sách hay về tư duy phản biện cần thiết cho công việc mà bạn nên tìm hiểu. Từ ngay tiêu đề “Tư duy biện luận” đã cho thấy hàm ý sâu xa của bộ đội trẻ Đỗ Thị Diệu Ngọc và Nguyễn Huy Cường trong cuốn sách này. Họ mong muốn rằng, cuốn sách tư duy phản biện này sẽ tập trung vào tính xây dựng và sáng tạo cho người đọc hơn thay vì chỉ tập trung vào phản đối một  ý kiến nào đó.

 

sách tư duy phản biện

Nội dung được trình bày trong cuốn sách sẽ đưa bạn đi từ những khái niệm cơ bản nhất với tam đại triết gia Plato, Socrates, Aristotle. Từ đó, bạn sẽ xuôi dòng triết học để đến với Bôn để tìm hiểu những yếu tố căn bản của lập luận và những lỗi ngụy biện phổ biến. Với phong cách viết gần gũi, sinh động, đây là cuốn sách tư duy phản biện phù hợp với mọi đối tượng độc giả.

Rèn luyện tư duy phản biện

Để trở thành một người sở hữu tư duy phản biện tốt đòi hỏi bạn phải bắt đầu từ sự tự nhận thức của chính mình. Và với cuốn sách Rèn luyện tư duy phản biện, bạn sẽ học cách để sở hữu được kĩ năng quý báu đó. Cuốn sách tư duy phản biện cực thú vị này là đứa con tinh thần của tác giả Albert Rutherford – một cây bút nổi tiếng với những cuốn sách phát triển bản thân.

 

sách tư duy phản biện

Nội dung sách tập trung khám phá khả năng lập luận suy nghĩ của chính bạn bằng những hoạt động trong cuộc sống thường ngày. Ngoài ra, để có được tư duy phản biện bạn cần phải nhận ra được rằng con người rất giỏi việc đưa ra những lý do lý giải cho những suy nghĩ khiếm khuyết của mình. Và chính nhờ việc đi sâu vào những khuyết điểm ấy, cuốn sách tư duy phản biện này đã thành công thu hút được rất nhiều độc giả tin tưởng và tìm mua.

Xem thêm :  Top 20 loli anime characters you'll want as little sisters

Tư duy nhanh và chậm

Đôi khi cuộc sống luôn đặt ra cho chúng ta những tình huống đòi hỏi sự tư duy nhạy bén. Và với cuốn sách Tư duy nhanh và chậm này bạn sẽ được học cách làm thế nào để ứng phó với những tình huống đó một cách tốt nhất. Tựa sách tư duy phản biện này được viết bởi tác Daniel Kahneman – nhà tâm lý học từng đoạt giải Nobel.

 

sách tư duy phản biện

Cuốn sách về tư duy phản biện hay nhất này được đánh giá là cuốn cẩm nang quan trọng trong việc thay đổi hành vi con người. Nội dung sách đi sau vào việc chỉ ra những cơ chế trong não bộ con người để tạo nên sự thay đổi hợp lí. Đây chính là một cuốn sách hay về tư duy phản biện nên đọc (có review) được giới thiệu ở rất nhiều trang blog đọc sách hiện nay.

Bạn không thông minh lắm đâu

Việc đọc sách rèn luyện tư duy phản biện giúp ích cho bạn rất nhiều trong các hoạt động sống hằng ngày. Và tựa sách Bạn không thông minh lắm đâu chính là một trong số những cái tên mà bạn không nên bỏ qua trong toplist sách tư duy phản biện này. Cuốn sách vô cùng thú vị này được nhào nặn bởi tác giả người Mỹ David McRaney.

sách tư duy phản biện

Nội dung sách tập trung khai phá những thông tin bất ngờ về não bộ và cách thức hoạt động của nó trong cơ thể con người. Với việc trau chuốt ở cả bìa sách lẫn phong cách trình bày, tựa sách tư duy phản biện này của McRaney đã nhanh chóng thu hút được vô số sự chú ý và yêu mến của đông đảo người đọc trên thế giới. Đây chính là cuốn sách hay về giao tiếp nên có trên kệ nhà bạn đó.

Phá tan sự ngụy biện

Một trong những lỗi sai phổ biến khi trình bày của hầu hết mọi người chính là lỗi ngụy biện. Và cuốn sách Phá tan sự ngụy biện chính là những gì bạn cần để nhận thức được sự sai sót này ở chính bản thân mình và mọi người xung quanh. Bộ đôi tác giả M. Neil Browne và Stuart M. Keeley chính là những người đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết cho cuốn sách tư duy phản biện thú vị này.

sách tư duy phản biện

Với họ, tư duy phản biện là thái độ chủ động, tích cực trước bất kì những gì mà ta nghe biết. Và khi bạn sở hữu tư duy phản cũng có nghĩa là bạn đã có được cái nhìn khai phóng, không mù quáng trong những giả định không được kiểm chứng. Đây chính là một trong số những cuốn sách tư duy phản biện hay nhất hiện nay mà bạn nên tìm đọc.

Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật

Người Nhật là một trong những dân tộc được đánh giá cao nhất trên thế giới về sự thông minh và sáng tạo. Và cuốn sách Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật sẽ giúp bạn biết được lí do tại sao giúp bạn tài giỏi đến như vậy. Tựa sách tư duy phản biện đặc sắc này là tác phẩm tâm huyết của vị tác giả Kanagawa Akinori.

Xem thêm :  Hướng dẫn sử dụng WinSetupFromUSB

 

sách tư duy phản biện

Với cuốn sách bổ ích này, bạn sẽ được cung cấp những cách thức suy nghĩ mới lạ cho các vấn đề bạn gặp phải trong cuộc sống. Một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong tựa sách này chính là “suy nghĩ tinh ngược”. Có thể nói đây là cuốn sách quý giá giúp bạn tạo nên sự đột phá và thành công trong công việc và cuộc sống.

Hiện nay tại hầu hết các môi trường giáo dục tiên tiến trên thế giới, học sinh, sinh viên luôn được khuyến khích có tư duy của riêng mình. Và hi vọng với Top 7 sách tư duy phản biện mà ReviewNao đem lại ở trên, bạn đã có khoảng thời gian thật thú vị nhé!


Sách nói Tư duy phản biện – Zoe Mckey


Video này giới thiệu đến bạn quyển sách tư duy phản biện của Zoe Mckey.
Dowload sách tại đây: https://bit.ly/3EWGgWz
Trang facebook: https://bit.ly/3zKlINx
Kênh Telegram: https://t.me/antsteam
Nhóm chat: https://bit.ly/3mxHh0C
Tư duy phản biện là gì?
Tư duy phản biện hay còn được biết đến với tên gọi là tư duy phân tích (critical thinking). Tư duy phản biện là một quá trình bao gồm hai bước là phân tích và đánh giá thông tin. Từ đó sẽ đưa ngược lại những chất vấn về giả thiết của vấn đề. Như vậy, có thể hiểu là:
Sự tiếp nhận, khả năng nắm bắt nguồn thông tin.
Phân tích, đánh giá các hệ tư tưởng được tiếp nhận
Đánh giá và chất vấn lại vấn đề giả định.
Theo khái niệm triết học, tư duy phản biện đề cập đến 2 khả năng của con người:
Khả năng suy nghĩ, tư duy rõ ràng
Khả năng giao tiếp, diễn đạt và lập luận vấn đề đúng đắn.
Tư duy phản biện bên cạnh việc thúc đẩy quá trình suy nghĩ chủ động của bản thân. Còn tác động, làm nâng cao khả năng phản biện ở người khác. Nó như một chiếc kim chỉ nam, hướng bạn vào những tư duy và mục đích đúng đắn.
Tư duy phản biện có thể được chia thành hai loại
Tư duy phản biện tự điều chỉnh: Trước một vấn đề nào đó, bản thân mỗi người đều sẽ có những ý kiến chủ quan. Những ý kiến đó có thể đúng, hoặc sai. Tuy nhiên, để đánh giá được điều đó, cần phải có tư duy phản biện tự điều chỉnh. Đây là quá trình bản thân mỗi người tự tranh luận với những quan điểm của chính mình trong nội tâm. Chúng ta sẽ tự mình đánh giá, phản bác lại những điều chủ quan trong tư duy bước đầu của mình. Tự hoàn thiện và đưa ra nội dung phản biện hoàn chỉnh nhất.
Tư duy phản biện ngoại cảnh: Trong một cộng đồng, mỗi cá thể sẽ có những cách suy nghĩ, lập luận khác nhau. Từ đó, quan điểm, ý kiến cũng sẽ lệch nhau và có thể sẽ lệch đi so với chân lý. Tư duy phản biện ngoại cảnh được hình thành nhằm giải quyết vấn đề này. Nó được diễn ra theo trình tự 3 bước:
1. Nhận thức: Nhận thức được vấn đề và điều khác biệt của vấn đề. Nhận thức được tổng thể ý kiến, quan điểm của người khác.
2. Đánh giá: Sau khi nhận thức rõ ràng về những điều trong ý kiến phản biện của người khác và của chính mình. Đưa ra những đánh giá khách quan nhất.
3. Phản biện vấn đề: Từ những đánh giá và quan điểm của mình. Phản biện lại những ý kiến sai lệch và đưa thông tin đúng đắn.
Rèn luyện tư duy phản biện như thế nào?
Không ngừng chau dồi kiến thức cho bản thân. Học thêm những điều mới mẻ.
Một suy nghĩ sai lầm mà rất nhiều người gặp phải. Đó là người có tư duy phản biện tốt là người nói giỏi. Teky muốn nhấn mạnh lại rằng, ở kỹ năng này, điều được đề cập đến đầu tiên, cũng là điều quan trọng nhất là Tư Duy. Trước khi nói ra, lập luận một vấn đề, cần phải hiểu rõ vấn đề đó. Để có thể có cái nhìn khách quan, tổng quát nhất. Điều đầu tiên phải làm đó là học tập. Không ngừng chau dồi thêm kiến thức của bản thân, đọc sách và rèn luyện khả năng quan sát, đánh giá vấn đề.
Một người có kiến thức sâu rộng, am hiểu về vấn đề sẽ có được kỹ năng tự tin. Đó là điều cần thiết. Ngược lại, nếu thiếu kiến thức nền tảng hay kiến thức chung, tổng quát của vấn đề. Phản biện sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí đi vào bế tắc và buộc phải dừng lại.
Đánh giá mọi việc khách quan
Một trong những rào cản lớn nhất của tư duy phản biện đó là suy nghĩ chủ quan. Khi các vấn đề được giải quyết theo hướng cảm tính và quá đặt nặng cái tôi vào đó. Vấn đề sẽ không được mở rộng, phân tích cũng như giải quyết triệt đề. Vì vậy, thay vì suy nghĩ mọi thứ theo hướng cá nhân. Hãy loại bỏ góc nhìn chủ quan mà mở rộng, khách quan trong mọi việc. Từ đó, vấn đề sẽ được xem xét một cách logic, hạn chế rào cản trong phản biện.
Luôn đặt ra giả định và lật lại, xem xét lại vấn đề
Để tư duy phản biện được rõ ràng, chỉn chu nhất. Việc đưa ra những câu hỏi giả định và lật lại vấn đề là điều không thể thiếu. Khi tiếp cận với một vấn đề hoặc một thông tin mới, cần luôn luôn đặt câu hỏi. Các câu hỏi giả định được đặt ra có thể liên quan đến vấn đề, liên quan đến các đánh giá về vấn đề. Từ đó, chủ đề được đưa ra sẽ sâu sắc hơn, hiểu chi tiết hơn.
Câu hỏi giả định có thể liên quan đến đánh giá của bản thân mình. Bạn có thể đưa ra giả định về tính đúng, sai của vấn đề. Đặt thêm nhiều câu hỏi để tư duy của bạn thêm hoàn thiện, hoàn hảo hơn.
Sau khi có những câu hỏi giả định và đưa ra được những đánh giá riêng. Hãy đem vấn đề ra để lật lại một lần nữa. Xem xét chúng theo khía cạnh ngược lại, có thể bạn sẽ tìm thêm được niều ý tưởng mới. Thậm chí, có thể phát hiện ra lỗ hỏng trong những suy nghĩ, lập luận trước đó.
Kết luận của vấn đề phải được đưa ra dựa trên tình hình thực tế
Kết luận vấn đề theo cảm tính là điều tối kỵ. Điều này không chỉ khiến những tư duy và kiến thức của bạn bị sai, lệch. Nó còn khiến bạn mất tự tin trong những lần sau đó.
sachnoihay sachchungkhoan

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button