Kiến Thức Chung

[Review] Nếu biết trăm năm là hữu hạn của tác giả Phạm Lữ Ân

là cuốn sách thuộc thể loại tản văn hàm chứa nhiều điều ý nghĩa khiến ai cũng phải suy ngẫm về cuộc sống, tình yêu, sự trưởng thành,…

Cuốn sách cũng như tên gọi, nhẹ nhàng, sâu lắng, không giáo điều, hay khó hiểu cho người đọc. hàm chứa các nội dung giản dị và chân thành từ tác giả.

Thông qua lăng kính của tác giả độc giả có thể nhìn nhận mọi thứ từ đó có suy nghĩ riêng của bản thân về những điều tưởng chừng như nhỏ bé nhưng lại chứa đựng những điều cao cả.


Đôi nét về tác giả – tác phẩm


Phạm Lữ ân – người viết nên cuốn sách

Nếu là một người yêu thích Hoa học trò chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với cái tên Phạm Công Luận. Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao mình lại nhắc tới cái tên này? Nó liên quan gì tới tác giả của cuốn sách đúng không?

Đương nhiên là có liên quan vì Phạm Lữ Ân chính là bút danh của Phạm Công Luận. Tuy nhiên bút danh Phạm Lữ Ân cũng đặc biệt vì nó là bút danh chung của ông – Phạm Công Luận và vợ – Đặng Nguyễn Đông Vy.

Phạm Lữ ân - người viết nên Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Cả hai người đều không xa lạ với độc giả yêu thích báo Hoa học trò với một số tác phẩm như của Đặng Nguyễn Đông Vy, của hai vợ chồng sáng tác.

Ngoài ra còn có một số cuốn sách được xuất bản của Phạm Công Luận như: .

Những bài viết của cả hai người dưới bút danh Phạm Lữ Ân còn được trích dẫn, đăng tải trên nhiều trang web, blog cá nhân, cũng như youtube và là nguồn cảm hứng cho rất nhiều ca khúc cùng kịch bản phim có những lời bình tích cực.

Bằng giọng văn thân mật, nhẹ nhàng, giàu cảm xúc đôi lúc lại quyết liệt khiến cho người đọc cảm nhận sâu hơn về cuộc đời, về tình yêu, về tình bạn,… qua nhiều tác phẩm.

Với người trẻ, các bài viết như một người bạn đồng hành trên hành trình thức tỉnh, nhận thức được những điều về cuộc sống xung quanh. Đồng thời giúp họ có được thêm kiến thức để nắm bắt được cơ hội phát triển, dung hòa được nỗi lo toan luôn trực chờ hiện diện.


Đôi dòng về tác phẩm – Nếu biết trăm năm là hữu hạn

được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2011. Cho tới bây giờ tác phẩm đã được tái bản khoảng 20 lần cả bìa cứng lẫn bìa mềm. Sau một năm ra mắt, từ giai đoạn 2012-2015, tác phẩm đã nhanh chóng được biết đến và được hiểu thích bởi các độc giả, trở thành cuốn sách Best Seller. Tới thời điểm hiện tại cuốn sách vẫn được biết tới và được nhiều người đọc chọn đọc.

gồm có 44 tập truyện nhỏ, được viết từ chính những suy nghĩ, nhận định cũng như là trải nghiệm riêng của Phạm Lữ Ân về cuộc sống.

Chỉ với những câu từ nhẹ nhàng, dung dị như lời tâm sự, bộc bạch của một người bạn khiến cho người đọc có những khoảng thời gian sâu lắng, tới khoảng không mênh mông rộng lớn. Nơi mà có lẽ ta chưa từng đặt chân đến để có thể .

Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Cuốn sách khiến ta có cảm giác như đang được trôi cùng gió. Không đao to búa lớn, chỉ có sự bộc bạch chân thành từ những sự trải nghiệm chân thật. Để rồi kéo ta vào những hồi tưởng riêng mình và bắt gặp một “ta” trong cái thời vô lo, vô nghĩ, cái thời hồn nhiên có chút mạnh mẽ cũng có chút yếu mềm, cũng vô cùng ngông cuồng.

Trong dòng đời tấp nập, bộn bề, vội vã ta bị cuốn theo lúc nào chẳng hay biết. Cứ vội vàng yêu, vội vàng nhớ, vội vàng quên, thậm chí vội vàng sống,…để rồi qua đi nghĩ bất chợt thốt lên hai từ “giá như”.


gửi tới ai?

Cuốn sách không dành riêng cho đối tượng nào cụ thể. Mỗi người, mỗi lứa tuổi đều được gửi tới những điều riêng.

Với người trẻ, tựa như quãng đường còn lại mà mỗi người cần trải qua.

Với người trung niên, cuốn sách tựa như người bạn tâm tình ngồi ôn lại những kỉ niệm đã qua và đồng hành trên chặng đường phía trước.

Với người đã bước tới tuổi “hoa trắng mái đầu”, cuốn sách lại tựa như thước phim tua lại những hình ảnh của quá khứ để hoài niệm những điều xưa cũ.

Ngoài ra cuốn sách còn gửi tới những chàng trai, cô gái tuổi thiếu niên chưa có nhiều trải nghiệm về những bài học yêu thương, chia sẻ.

Những chàng trai, cô gái đã trưởng thành đã trải qua đôi chút sự đời cách làm sao để có thể tìm được mục đích của cuộc đời và sống hết mình với điều đó.

Dành cho những cô gái, chàng trai đã bước vào cuộc sống hôn nhân, trở thành người cha, người mẹ những bài học về cách giữ cho con cái một “mái nhà bình yên”.

Và hơn cả dành tới những ai đã và đang chịu tổn thương một liều thuốc giảm đau, giúp xoa dịu sự đau đớn. Khiến cho lý trí trở nên thoải mái hơn để chèo lái con thuyền vượt qua nhiều giông bão phía trước, để không lầm đường lạc lối.

Nếu biết trăm năm là hữu hạn


Cảm nhận của bản thân về tác phẩm ‘Nếu biết trăm năm là hữu hạn‘

Bản thân mình khi biết đến và đọc cuốn sách này mình cảm thấy rất thích. Khi đọc của Phạm Lữ Ân mình đã học hỏi được rất nhiều, mở rộng góc nhìn và thay đổi suy nghĩ của mình rất nhiều.

Sự nhẹ nhàng, sâu lắng trong trong suốt những bài viết của tác phẩm vừa đem đến sự thư giãn và xoa dịu đi những muộn phiền trong mình rất nhiều. Những câu chuyện được kể trong cuốn sách tuy là từ những trải nghiệm thực tế của tác giả nhưng mình thấy hình ảnh của bản thân trong đó nhiều lắm. Và mình tin khi bạn cầm cuốn sách trên tay và đọc nó thì bạn cũng sẽ có cảm nhận giống như mình.

Nội dung của cuốn sách rất chân thành mình cảm tưởng như đang nghe một người bạn đang tâm sự với mình vậy, quả thật rất tình cảm và còn gắn cả những triết lý khiến mình phải chiêm nghiệm nữa chứ.

Vì chứa đựng những câu chuyện được bắt đầu từ cuộc sống nên nó không hề khô khan, và mang tính giáo điều. rất dễ cảm, chứa đầy cảm xúc, mỗi câu từ khi đọc lên khiến ta thấu đến kì lạ.


Khái niệm và ý nghĩ của ‘nhà’

Phần đầu của cuốn sách nói về gia đình, về khái niệm, ý nghĩa của ‘nhà’. Một nơi mà ai cũng muốn trở về sau những khó khăn, mỏi mệt, vấp ngã, bộn bề ngoài xã hội. Từ đó tác giả muốn nhắn gửi với mỗi độc giả, hãy biết trân trọng, yêu thương gia đình của mình đừng để ‘qua bao chốn xa’ rồi khi ấy mới biết yêu thương.


Những bài học tình yêu

Trong còn chứa cả những câu chuyện tình yêu, những rung động cùng những tổn thương tới từ tình yêu đầu đời. Có hay chăng bạn cũng như mình từng nghĩ rằng tình yêu của tuổi trẻ chính là chờ đợi cái gọi là hạnh phúc?

Nhưng tác giả lại có suy nghĩ khác, qua những câu chuyện gửi đến cho người đọc Phạm Lữ Ân muốn người đang yêu đừng hoài phí tuổi xuân chỉ để chờ mãi một người. Vì thanh xuân là quãng thời gian đẹp nhất của đời người, nó đi đến nhanh mà đi cũng nhanh vậy nên đừng chỉ mãi chờ một cái ngoảnh mặt của người không yêu mà bỏ lỡ các cơ hội khác trong đời.


Cái ‘tuổi biết buồn’

Trong tác giả gọi ‘tuổi biết buồn’ là tuổi mới lớn (thật ra là ‘người ta’). Biết buồn tức là khi ta bắt đầu cảm nhận được những khoảng trống đang hiện diện trong tâm hồn. Lúc ấy tự trong mình thấy xuất hiện cái gọi là cô đơn, cô độc.

Điều cần làm lúc ấy chính là cho nó một không gian riêng, đóng khung nó lại trong một thời gian tựa như dựng một căn phòng trống trong chính ngôi nhà tâm hồn vậy. Mỗi khi vào căn phòng nhỏ ấy, dù là vô tình hay hữu ý thì ta lại khám phá được bản thân trong sự tĩnh lặng. Để rồi khi bình thản bước qua, đóng cánh cửa phòng lại ta có thể trở về với cuộc sống bận rộn thường nhật, tuy nhiều nỗi buồn nhưng cũng lắm niềm vui.

Đó là một số những điều trong sách được bản thân mình trích dẫn gián tiếp từ trong sách. Từng câu từng chữ khiến mình cuốn vào và đi theo qua từng trang sách, ăn sâu vào tâm trí mình một cách nhẹ nhàng nhưng cũng đầy sâu lắng như vậy đó.

Ở cuốn sách mình còn cảm nhận được sự tích cực trong suy nghĩ, và gợi lên sự dũng cảm, dám đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống muôn hình vạn trạng nữa.

Để rồi cũng nhận ra cuộc sống quả thật rất ngắn ngủi, từ đó học cách bước chậm trong những giây phút hữu hạn của một đời người, cảm nhận được mỗi bước chân mình đang đi, ghi dấu những khoảnh khắc đã trải qua.

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, bất an, hay chỉ đơn giản kiếm tìm sự thư giãn hãy đọc cuốn sách để có được khoảng lặng riêng cho bản thân và rồi định hướng được con đường phía trước bạn nhé!


Review của một số độc giả khác

Nếu biết trăm năm là hữu hạnNếu biết trăm năm là hữu hạnNếu biết trăm năm là hữu hạnNếu biết trăm năm là hữu hạnNếu biết trăm năm là hữu hạnNếu biết trăm năm là hữu hạn


Kết luận

Nếu biết trăm năm là hữu hạn được ví như là hơi thở khi mà giá trị của cuốn sách mang lại vượt qua cảm nghĩ khi mới chỉ cầm cuốn sách trên tay và đọc lướt một vài trích dẫn.

Chính sự từng trải của Phạm Lữ Ân đã làm nên những chuyến du hành từ quá khứ tới hiện tại giúp cho người đọc có thời gian hoài niệm về cuộc đời, về những thứ đã qua để rồi có thêm hành trang bước tiếp những chặng đường kế tiếp.

Nếu cứ mãi luẩn quẩn trong đống tiêu cực của cuộc sống con người sẽ dễ dàng bị cuốn theo cùng và cả áp lực luôn đè nén. Cuốn sách nhỏ Nếu biết trăm năm là hữu hạn có lẽ sẽ giúp bạn tưới mát cho tâm hồn đang dần trở nên khô cằn. Phải chăng điều đó chứng minh ta đang quá vội, quá thờ ơ và thiếu trách nhiệm với chính tâm hồn mình?

Vậy hãy để lòng mình hòa cùng những câu chuyện giản dị của Phạm Lữ Ân, để tâm sự với đứa trẻ trong mình để chúng lấp đầy khoảng trống, chất chứa thêm tình thương, giúp ta vượt qua những nghịch cảnh phía trước.

Xem thêm những cuốn sách hay khác tại đây: Link

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm:   Chương 27: Nói chuyện với nhà thơ Lê Đạt

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem thêm :  Giọt lệ trong hồn – Kim Huyn Hee

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button