Kỹ Năng Sống

Tự tin là gì? bí quyết rèn luyện sự tự tin trong cuộc sống

Bạn đang xem: Tự tin là gì? bí quyết rèn luyện sự tự tin trong cuộc sống Tại Website bpackingapp.com

Mục lục

Như các bạn đã biết, sự tin tin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống cũng như công việc. Sở hữu được sự tự tin sẽ giúp bạn có thể phát huy được những thế mạnh của bản thân và không ngại đối mặt với những thách thức, khó khăn trong công việc. Hiểu được tầm quan trọng đó, vậy tự tin là gì? Hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Tự tin là gì?

Sự tự tin được hiểu theo nghĩa đơn giản là việc bản thân tin tưởng vào những gì mình đã làm dựa trên các yếu tố như giá trị, năng lực và thế mạnh của bản thân. Bản thân mỗi người sẽ thể hiện sự tự tin ở những lĩnh vực và góc độ khác nhau. Sự tự tin được thể hiện ở những khía cạnh như sau:

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách thiết lập mục tiêu hiệu quả nhất

– Tin tưởng vào những gì mình đã làm trong quá khứ hoặc tương lai.

– Dám kiên trì thực hiện hành động và chủ động trong việc đưa ra quyết định.

 – Kiên định với những ý kiến mình đã lựa chọn và thực hiện nó một cách quyết tâm. 

Sự tự tin là một thái độ về kỹ năng và khả năng của bạn. Nó có nghĩa là bạn chấp nhận và tin tưởng bản thân và có cảm giác kiểm soát được cuộc sống của mình. Bạn biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình và có cái nhìn tích cực về bản thân. Bạn đặt ra những kỳ vọng và mục tiêu thực tế, giao tiếp quyết đoán và có thể xử lý những tình huống một cách khéo léo. 

Mặt khác, lòng tự tin thấp có thể khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin, thụ động hoặc khó tin tưởng người khác. Bạn có thể cảm thấy kém cỏi, không được yêu thương hoặc nhạy cảm với những lời chỉ trích. Cảm thấy tự tin vào bản thân có thể tùy thuộc vào tình huống. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy rất tự tin trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như học thuật, nhưng lại thiếu tự tin đối với những người khác, chẳng hạn như các mối quan hệ trong giao tiếp và xã hội. 

2. Tại sao phải rèn luyện sự tự tin

Hiểu được tự tin là gì, vậy tại sao phải rèn luyện tính tự tin. Dưới đây là 10 lý do mà Unica chia sẻ về sự tự tin dẫn đến thành công. 

– Động lực để bắt đầu mọi thứ:  Những người tự tin bắt đầu mọi thứ. Họ không ngại nêu ra một ý tưởng mới ngay cả khi những người xung quanh vẫn đang cân nhắc về nó.

– Khả năng tự đứng lên: Sự tự tin cho phép bạn đứng lên vì chính mình một cách công bằng và nhất quán. Nếu không, bạn có thể thấy mình không được lắng nghe hoặc bị đối xử bất công.

– Khả năng Nói Không:  Những người tự tin có khả năng nói “Không” khi thích hợp . Họ không đảm nhận công việc hoặc nghĩa vụ không cần thiết hoặc không phù hợp với năng lực của bản thân.

– Khả năng Nói Có: Đồng thời, những cá nhân tự tin nói “Có” trước cơ hội. Họ không bỏ lỡ các lựa chọn mới bởi vì họ nhút nhát. 

– Tự tin vượt qua nỗi sợ hãi: Thiếu tự tin có thể là nguyên nhân dẫn đến nỗi sợ hãi khi có một vấn đề gì đó xảy ra. Đó chinh là  nỗi sợ của sự thất bại. Sợ những gì người khác nghĩ. Sợ hãi về những điều chưa biết. Để thành công, bạn cần sự tự tin để đối mặt và vượt qua nỗi sợ hãi của mình.

Tự tin giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống

– Tin vào Bản thân: Tự tin có nghĩa là tin vào chính mình. Henry Ford nói, “Cho dù bạn nghĩ rằng bạn có thể, hay bạn nghĩ rằng bạn không thể – bạn đã đúng.” 

– Đặt mục tiêu chính xác: Những cá nhân tự tin thường đặt mục tiêu cao hơn so với những người bình thường. Thiếu tự tin dẫn đến mục tiêu yếu kém, đặt tiêu chuẩn quá thấp và kết quả tầm thường.

– Mở rộng giới hạn của bạn: Sự tự tin cho phép bạn biết giới hạn của mình và kiểm tra chúng. Bằng cách kéo dài giới hạn của bạn, bạn sẽ tăng chúng lên. Bạn mạnh mẽ hơn bạn nghĩ.

Xem thêm :  Luyện thi trực tuyến, kết nối chuyên gia, cộng tác viên

– Đặt câu hỏi về sự tự tin: Sự tự tin cho phép bạn đặt câu hỏi, ngay cả khi người khác im lặng. Sự tự tin thậm chí còn cho phép bạn thể hiện được kiến thức và năng lực của bản thân trước mặt những người xung quanh. 

– Tin vào chiến thắng: Những người tự tin tin vào thành công. Và quan trọng hơn, họ tin tưởng vào khả năng thành công của mình.

3. Lợi ích của sự tự tin

Trước khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi làm sao để tự tin trong mọi việc, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những lợi ích của sự tự tin mang lại trong cuộc sống hàng ngày. 

Tự tin có thể mang lại nhiều lợi ích ở nhà, tại nơi làm việc và trong các mối quan hệ của bạn. Dưới đây là một số tác động tích cực mà sự tự tin có thể có đối với cuộc sống của bạn.

– Cởi mở để thử những điều mới:  Khi bạn tin tưởng vào bản thân, bạn sẽ sẵn sàng thử những điều mới hơn. Cho dù bạn đăng ký một chương trình khuyến mãi hay đăng ký một lớp học nấu ăn, tin tưởng vào bản thân là chìa khóa để đưa bạn ra khỏi đó.

– Hiệu suất tốt hơn: Khi bạn cảm thấy tự tin vào bản thân, bạn có thể dành nguồn lực của mình cho nhiệm vụ trước mắt. Thay vì lãng phí thời gian và năng lượng để lo lắng rằng bạn không đủ tốt, bạn có thể dành sức lực cho những nỗ lực của mình. 2  Vì vậy, cuối cùng, bạn sẽ hoạt động tốt hơn khi bạn cảm thấy tự tin.

– Khả năng phục hồi tốt hơn: Sự tự tin, hay tin tưởng vào bản thân, có thể nâng cao khả năng phục hồi của bạn hoặc khả năng quay trở lại trước bất kỳ thử thách hoặc nghịch cảnh nào bạn phải đối mặt trong cuộc sống.

– Cải thiện các mối quan hệ: Tự tin chính là chiếc chìa khóa để xây dựng các mối quan hệ phát triển theo hướng tốt đẹp. Một lý do là những người tự tin có xu hướng đặt ra những ranh giới mạnh mẽ hơn , ưu tiên nhu cầu và cảm xúc của bản thân. Sự tự tin không chỉ tác động đến cách bạn cảm nhận về bản thân mà còn giúp bạn hiểu và yêu người khác hơn. Nó cũng cho bạn sức mạnh để bước đi nếu bạn không nhận được những gì bạn xứng đáng.

4. Làm thế nào để tăng sự tự tin trong cuộc sống

Làm sao để tự tin? chính là câu hỏi khiến cho nhiều người cảm thấy đau đầu trong việc đi tìm câu trả lời. Để nỗi đau này của bạn được xoa dịu hoàn toàn, hãy áp dụng các cách dưới đây:

Thay đổi vẻ ngoài 

 Nghe có vẻ không quan trọng nhưng thật ra vẻ bề ngoài đóng phần không nhỏ vào sự tự tin của bạn. Bạn nên dành chút thời gian để chăm sóc bản thân, đầu tóc, mặt mũi hay lựa chọn những trang phục phù hợp với bản thân, những bộ quần áo bạn mặc lên mang lại cảm giác tự tin cho bạn.

– Hãy luôn mỉm cười trong quá trình giao tiếp, nụ cười giúp giảm bớt không khí căng thẳng trong buổi trò chuyện, nụ cười thể hiện bạn là người thân thiện giúp đối phương cảm thấy yên tâm, cởi mở câu chuyện hơn.

– Ánh mắt khi giao tiếp mang lại hiệu quả rất kỳ diệu. Đừng e ngại khi bắt gặp ánh mắt của ai đó. Điều này không chỉ thể hiện rằng bạn là người dễ tiếp xúc mà còn cho thấy rằng bạn tôn trọng người đối diện, nhìn nhận sự hiện diện của họ và hứng thú với cuộc trò chuyện. Bạn không muốn tỏ ra thô lỗ hoặc thiếu tôn trọng phải không nào?

– Sử dụng ngôn ngữ cơ thể như cử động tay, đứng lên ngồi xuống trong quá trình giao tiếp. Mỗi hành động của bạn đều mang một thông điệp nhất định gửi đến người nghe. Vậy nên bạn cần phải lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể của mình, đây cũng chính là nghệ thuật giao tiếp không phải ai cũng biết và vận dụng hiệu quả.

Thay đổi suy nghĩ tiêu cực thành tích cực

Suy nghĩ sống quyết định đến nhân cách của bạn rất nhiều, và đức tính tự tin cũng vậy. Để có thể tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh, thì đòi hỏi bạn phải biến được những ý nghĩa tiêu cực thành tích cực. Ví dụ, khi được giao một lĩnh vực công việc mới, thay vì suy nghĩ “Không biết mình có làm được hay không”, thì bạn nên suy nghĩ theo chiều hướng tự tin hơn là “Nhất định mình sẽ hoàn thành tốt”. Như vậy, bạn đã tự tạo được cho mình một sự tự tin tuyệt vời.

Xem thêm :  Cách viết giấy mua bán xe máy, ô tô năm 2021, cách viết giấy bán xe máy

Đối mặt với sợ hãi bằng sự thoải mái

– Một trong những cách rèn luyện sự tự tin được nhiều người áp dụng thành công đó chính là: Đối mặt với sợ hãi bằng sự thoải mái. Sự sợ hãi mà bạn thường gặp có thể là: Ngại nói chuyện trước đám đông, ngại tiếp xúc với những lĩnh vực mới, không muốn có thêm những mối quan hệ mới. Chính điều này lâu dần sẽ khiến cho bạn trở nên nhút nhát và thiếu tự tin.

– Vì vậy, cách phát triển đức tính tự tin tốt nhất là bạn nên học cách làm chủ cảm xúc, để có thể đối diện với mọi nỗi sợ hãi bằng một tâm thế thoải mái. Và để có thể làm chủ được cảm xúc tốt nhất thì bắt buộc bạn phải học cách đối diện với nỗi sợ hãi, có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn, nhưng lâu dần bạn sẽ có được sự tự tin mà nhiều người mong ước.

Đừng nghĩ về kết quả xấu

– Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực giúp bạn có thể tăng được sự tự tin cho bản thân lên. Thay vì nghĩ đến kết quả tệ nhất tại sao bạn không nghĩ về một kết quả tốt điều này sẽ cải thiện được ít nhiều tâm trạng của bạn ở thời điểm hiện tại

Đừng cố tỏ ra hoàn hảo trong công việc.

>>> Xem ngay: Mách bạn cách cai nghiện Facebook đơn giản hiệu quả

– Khi bạn đặt mục tiêu khó vượt qua khả năng của bạn khi đó bạn sẽ có tâm lý sự lo lắng không hoàn thành được công việc. Vì vây, trong công việc bạn nên biết cách sắp xếp phân bổ thời gian sao cho hợp lý nhất đồng thời cũng đạt được hiệu quả tốt. Đừng quá ôm đồm mọi việc để rồi không có được kết quả tốt.

Hạn chế sử dụng mạng xã hội

– Không nên nhìn vào những hình ảnh của người khác trên mạng xã hội rồi đem ra so sánh với mình. Điều này làm tổn thương nghiêm trọng đến lòng tự tin tâm lý của bạn. 

– Hãy tập trung phát huy những tiềm năng của mình, ưu điểm mà bạn có vào trong công việc.

Kết bạn mới

– Sự tự tin không chỉ là tâm trạng hiện tại mà còn là thói quen. Do vậy có được sự tự tin bạn phải rèn luyện nó thường xuyên như nói chuyện với người không quen biết. 

– Đầu tiên bạn có thể e ngại, lúng túng không biết nói gì dần dần sẽ quen và giao tiếp tự tin hơn.

Tiếp nhận lời khen một cách khéo léo

– Khi nhận được lời khen từ bất cứ ai bạn hãy tiếp nhận chúng. Vù bạn xứng đáng nhận được những lời khen đó. 

– Khi tiếp nhận lời khen bạn nên nhìn vào mắt người vừa khen mình, mỉm cười và nói lời cảm ơn. 

–  Tỏ ra cảm kích khi có người khen ngợi mình không có nghĩa là bạn không khiêm tốn nó cho thấy bạn là người lịch sự và tin vào giá trị bản thân mình.

Hiểu được tự tin là gì, lợi ích của tự tin đem lại cho bạn cũng như những cách rèn luyện sự tự tin ngoài những kiến thức mà Unica đã chia sẻ, nếu bạn muốn rèn luyện sự tự tin trong giao tiếp và cuộc sống thì có thể tham khảo khóa học “Tự tin để thành công” có trên Cổng thông tin đào đạo trực tuyến Unica.vn. 

Khóa học được biên soạn và giảng dạy bởi giảng viên Lại Thế Luyện với 31 bài giảng trong thời gian 03 giờ 38 phút. Khóa học giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của sự tự tin, gia tăng tự tin cho bản thân để kiên định hơn trong mọi quyết định. Ngoài ra, khóa học còn giúp bạn tự hoạch định những chiến lược cụ thể của cuộc đời mình. 

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé!

Xem thêm :  Những câu stt hay thả thính dành cho tâm trạng buồn về tình yêu cực chất

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Xem ngay:Tự tin để thành công

Đánh giá :

Tags:

Phát triển cá nhân


Cách rèn luyện sự tự tin vào bản thân | HatBuiNho


Sự tự tin giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong cuộc sống. Nhưng thực tế thì ít người có được sự tự tin. Vậy thì phải làm thế nào để tăng sự tự tin của bản thân? Chúng ta hãy thử áp dụng theo cách bước sau:
Tập sống lạc quan
Một người luôn nhìn ra các khía cạnh tốt đẹp của cuộc sống sẽ là người tự tin. Một người luôn thấy toàn những điều tiêu cực của cuộc sống sẽ kém tự tin.
Khi phải nói chuyện trước đám đông, người lạc quan sẽ nghĩ rằng: có thể mình sẽ thành công hay thất bại, nếu thành công thì tốt, thất bại thì mình sẽ biết mình thiếu điều gì để lần sau cải thiện. Khi suy nghĩ lạc quan như thế thì tự nhiên sẽ cảm thấy tự tin.
Còn cũng hoàn cảnh như thế, cần phải nói chuyện trước đám đông như thế thì người bi quan sẽ nghĩ rằng: nếu thất bại, lên đứng nói mà quên hết thì chết mất. Khi nghĩ như thế thì tự nhiên sẽ rất run khi lên đứng thuyết trình.
Như vậy thì sự lạc quan đóng vai trò quan trọng đối với sự tự tin. Không những thế, người lạc quan sẽ đem lại sự thoải mái, vui tươi cho người xung quanh. Khi mình đem được niềm vui cho mọi người tự nhiên sẽ có cái phước quay trở lại khiến mình trở nên tự tin hơn.
Chấp nhận khuyết điểm
Ở đây không phải là chúng ta nên an phận, có khuyết điểm thì cứ để đó. Ngược lại chúng ta phải không ngừng hoàn thiện bản thân, có khuyết điểm nào thì phải cố gắng sửa. Nhưng có những khuyết điểm chúng ta không sửa được trong đời. Ví dụ như: xấu trai, xấu gái, lùn quá … Những điều đó chúng ta nên chấp nhận và đừng để ý tới nó quá nhiều vì sẽ làm chúng ta tự ti về bản thân. Chúng ta nên hoàn thiện những điều khác như kĩ năng, kiến thức, thái độ sống… Những điều đó có thể bù qua cho các khuyết điểm kia.
Kiến thức
Chúng ta cảm thấy thường tự tin hơn khi nói chuyện về sở trường của mình. Đó là vì chúng ta có kiến thức nhiều về sở trường của mình. Vậy nên muốn tự tin, chúng ta cần phải có kiến thức rộng. Không cần phải là kiến thức quá sâu mà cần phải rộng, mỗi thứ biết 1 chút là được.
Ăn mặc phù hợp
Trang phục phù hợp với hoàn cảnh là lý do khiến chúng ta tự tin. Nếu đi vào làm 1 công ty toàn mặc sơ mi quần tây mà mình mặc quần jean áo thun thì tự nhiên thấy không tự tin. Tương tự, đi dự tiệc hoặc đi du lịch bụi thì chúng ta cũng cần có những trang phục khác nhau. Nam giới thì dễ, chỉ cần 2 phong cách: trang trọng hoặc bụi bặm, còn phụ nữ thì mình không biết ?
Luyện tập
Bạn nào làm nghề kinh doanh sẽ hiểu điều này. Những lần đầu tiên gặp khách hàng, thường chúng ta rất lo lắng, thiếu tự tin. Nhưng gặp riết rồi quen, thấy việc gặp khách hàng rất bình thường. Vậy nên không thể tự tin được nếu ít luyện tập. Tình huống nào càng thiếu tự tin thì càng cần phải tìm cách để luyện tập nhiều hơn.
Phước
Phuớc là cốt lõi có phước thì sẽ có 5 điều bên trên. Với những bạn chưa biết phước là gì mình xin giải thích sơ sơ như sau: phước giúp chúng ta đạt được những điều như ý, những may mắn, trí thông minh, tài năng, giàu có…
Thiếu phước thì không thể lạc quan được. Một người bình thường không thể lạc quan được nếu như buổi sáng mà không biết chiều nay ăn gì. Hoặc là mới giữa tháng mà đã hết tiền trong khi cuối tháng mới lãnh lương.
Thiếu phước thì phải lo cắm đầu làm ăn không còn thời gian bổ sung kiến thức.
Thiếu phước cũng không có tiền để có thể ăn mặc phù hợp.
Thiếu phước cũng không thể có thời gian để luyện tập trong những hoàn cảnh phù hợp vì phải lo mưu sinh.
………………….
Website: http://www.hatbuinho.com
Fanpage: https://www.facebook.com/hatbuinho.vn
Graphic source: www.freepik.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button