Kiến Thức Chung

Những bài thơ 4 chữ hay về môi trường tự làm

nhung-bai-tho-4-chu-hay-ve-moi-truong-tu-lam-1.png

môi trường tự làm? Sau đây hãy cùng vforum tìm hiểu nhé

Những bài thơ 4 chữ hay về môi trường tự làm? Sau đây hãy cùng vforum tìm hiểu nhé.

Cách làm thơ 4 chữ, cách lặp vần?

Thơ 4 chữ hay còn gọi là thơ tứ ngôn, là thể loại thế khá đơn giản và dễ làm vì luật bằng trắc áp dụng cho chữ thứ 2 và thứ 4 trong câu. Thơ bốn chữ là thể thơ đơn giản nhất, tuy nhiên, nếu người viết không biết vận dụng ngôn từ một cách khéo léo thì rất dễ trở thành 1 bài vè. Bởi vậy, thơ 4 chữ là thể thơ dễ làm nhưng khó hay.

Thơ 4 chữ thể thơ khá đơn giản về về niêm luật. Để cho bài thơ có âm điệu ta chỉ cần chú ý đôi chút đến luật bằng trắc ở chữ thứ 2 và chữ thứ 4 trong câu. Nếu chữ thứ 2 là 1 thanh bằng (B) thì chữ thứ 4 là thanh trắc (T) và ngược lại, nếu chữ thứ 2 là thanh trắc thì chữ thứ 4 là bằng. Tuy nhiên, đôi khi để tạo điểm nhấn cho bài thơ cũng như tạo hình tượng nghệ thuật, các nhà thơ đôi khi cũng không tuân thủ theo đúng quy luật của thể thơ.

Cách gieo vần trong thể thơ 4 chữ được chia làm ba loại gồm: cách gieo vần tiếp, cách gieo vần tréo và gieo vần ba tiếng. Và sau đây hãy cùng vforum đi vào cụ thể từng cách gieo vần nhé.

Cách gieo vần tiếp

x B x T (vần 1)
x B x T (vần 1)
x T x B (vần 2)
x T x B (vần 2)

Ví dụ:

Bài thơ: Ngày Xưa Hoàng Thị

Em tan trường về
Đường mưa nho nhỏ
Chim non giấu mỏ
Dưới cội hoa vàng
Bước em thênh thang
Áo tà nguyệt bạch
Ôm nghiêng cặp sách
Vai nhỏ tóc dài
Anh đi theo hoài
Gót giầy thầm lặng
Đường chiều úa nắng
Mưa nhẹ bâng khuâng

(Phạm Thiên Thư)

Cách gieo vần tréo

x B x T (v1)
x T x B (v2)
x B x T (v1)
x T x B (v2)

Ví dụ:

Bài thơ: Buổi Trưa Hè

Buổi trưa lim dim
Nghìn con mắt lá
Bóng cũng nằm im
Trong vườn êm ả.

Bò ơi, bò nghỉ
Sau buổi cày mai
Có gì ngẫm nghĩ
Nhai mãi, nhai hoài…

(Huy Cận)

Cách gieo vần ba tiếng

x B x T (v1)
x T x B (v1)
x B x T (tự do)
x T x B (v2)

Ví dụ:

Bài thơ: Chuỗi Cười

Lá đổ rào rào,
Trăng vàng xôn xao
Chuỗi cười ha hả,
Trên cánh đồi cao

Khói bỏ tầng không
Lửa dậy trong lòng
Ô hay tráng sĩ
Dừng mãi bên sông

Những bài thơ 4 chữ hay về môi trường tự làm?

Thơ hay về môi trường 1:

Cấp báo cấp báo
Môi trường của ta
Đang bị ô nhiễm

Đang bị hào mòn
Động vất chết hết
Thiên nhiên hao mòn
Sông ngòi ôi nhiễm
Còn gì thiên nhiên

Chúng ta chung sức
Bảo vệ màu xanh
Bảo vệ thế giới
Bảo vệ môi trường

Mỗi người 1 ít
Thiên nhiên thêm đẹp
Chỉ cần 1 chút
Là sạch thiên nhiên

Mỗi người chúng ta
Chung tay góp sức
Thế là làm sạch
Môi trường của ta

Loa…loa…loa…loa
Mọi người chúng ta
Đóng góp 1 ít
Vì hành tinh xanh!!!

Môi trường đã gắn liền với con người, từ khi Thế giới này tồn tại khái niệm con người. Nhưng hiện nay dường như con người ta chỉ biết đến mình mà quên mất đi mình đang sống, tồn tại cùng với môi trường. Đã có rất nhiều, rất nhiều những thứ mà con người ta đã làm để cho môi trường này tệ hại hơn. Bài thơ như là một lời kêu gọi mọi người cùng nhau chung ta bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta để bảo vệ chính con người chúng ta.

Xem thêm:   Thơ Gửi Người Yêu Cũ Hay ❤️️ Bài Thơ Tình Gửi NYC

Xem thêm :  Lời bài hát Lối Nhỏ – Đen Vâu – Lyrics [Kèm Hợp âm]

nhung-bai-tho-4-chu-hay-ve-moi-truong-tu-lam-2.png

Cấp báo cấp báoMôi trường của taĐang bị ô nhiễmĐang bị hào mònĐộng vất chết hếtThiên nhiên hao mònSông ngòi ôi nhiễmCòn gì thiên nhiênChúng ta chung sứcBảo vệ màu xanhBảo vệ thế giớiBảo vệ môi trườngMỗi người 1 ítThiên nhiên thêm đẹpChỉ cần 1 chútLà sạch thiên nhiênMỗi người chúng taChung tay góp sứcThế là làm sạchMôi trường của taLoa…loa…loa…loaMọi người chúng taĐóng góp 1 ítVì hành tinh xanh!!!Môi trường đã gắn liền với con người, từ khi Thế giới này tồn tại khái niệm con người. Nhưng hiện nay dường như con người ta chỉ biết đến mình mà quên mất đi mình đang sống, tồn tại cùng với môi trường. Đã có rất nhiều, rất nhiều những thứ mà con người ta đã làm để cho môi trường này tệ hại hơn. Bài thơ như là một lời kêu gọi mọi người cùng nhau chung ta bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta để bảo vệ chính con người chúng ta.

Thơ hay về môi trường 2:

Các bạn nhỏ ơi!
Cây xanh quý lắm
Chăm sóc bảo vệ
Nhiệm vụ chúng ta
Mỗi người một phần
Không ai hơn cả
Không nhiều ko ít
Nhiệm vụ mỗi người
Trồng cây gây rừng
Bảo vệ cây xanh
Tuyên truyền mọi người
Giữ gìn chăm sóc
Ko đc phá hoại
Kể cả chiếc lá
Chiếc lá tuy nhỏ
Nhưng nó quang hợp
Cùng với cây xanh
Cây xanh có lợi
Rất nhiều bạn ơi!
Lương thực, đồ dùng
Rồi thì quần áo
cung cấp ôxi
Cho con người thở
Cây xanh là thế
Cùng nhau iu quý
Bảo vệ cây xanh!

Sự sống trên trái đất không thể duy trì mà không có cây xanh. Thuở ban đầu, cây xanh có mặt trước tạo ra môi trường sống thích hợp rồi các loài động vật, trong đó có con người mới lần lượt xuất hiện. Có thể nói cây xanh chính là nguồn cội của sự sống, mang lại cho chúng ta biết bao nhiêu lợi ích. Vì vậy bảo vệ cây xanh là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Thật không thể tưởng tượng nếu một ngày nào đó không còn cây xanh nữa thì tai họa khủng khiếp nào sẽ đến với đời sống của con người trên khắp trái đất này.

nhung-bai-tho-4-chu-hay-ve-moi-truong-tu-lam-3.png

Các bạn nhỏ ơi!Cây xanh quý lắmChăm sóc bảo vệNhiệm vụ chúng taMỗi người một phầnKhông ai hơn cảKhông nhiều ko ítNhiệm vụ mỗi ngườiTrồng cây gây rừngBảo vệ cây xanhTuyên truyền mọi ngườiGiữ gìn chăm sócKo đc phá hoạiKể cả chiếc láChiếc lá tuy nhỏNhưng nó quang hợpCùng với cây xanhCây xanh có lợiRất nhiều bạn ơi!Lương thực, đồ dùngRồi thì quần áocung cấp ôxiCho con người thởCây xanh là thếCùng nhau iu quýBảo vệ cây xanh!Sự sống trên trái đất không thể duy trì mà không có cây xanh. Thuở ban đầu, cây xanh có mặt trước tạo ra môi trường sống thích hợp rồi các loài động vật, trong đó có con người mới lần lượt xuất hiện. Có thể nói cây xanh chính là nguồn cội của sự sống, mang lại cho chúng ta biết bao nhiêu lợi ích. Vì vậy bảo vệ cây xanh là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Thật không thể tưởng tượng nếu một ngày nào đó không còn cây xanh nữa thì tai họa khủng khiếp nào sẽ đến với đời sống của con người trên khắp trái đất này.

Xem thêm:   Cơ Quan Lớn Nhất Và Nhỏ Nhất Đến Khó Tin

Xem thêm :  Zalo cho macos

Bài thơ 4 chữ về môi trường 3:

môi trường xanh sạch
nay bỗng đi đâu
chỉ còn ô nhiễm
bao người bị tiêm
vì viêm cái phổi
vì tội mũ̀i xoang
vì đang hít bụi
chẳng chút trong lành
anh em hãy nhớ
môi trường của ta
là do ta tạo
chúng ta cần phải
bảo vệ nó sao
để cho cuộc sống
bao điều đẹp hơn

Môi trường của chúng ta đang bị ô nhiễm rất nặng. Nó có một phần lớn là do con người. Ô nhiễm khí quyển là vấn đề thời sự nóng bỏng của cả thế giới chứ không phải riêng của một quốc gia nào. Môi trường khí quyển đang có nhiều biến đổi rõ rệt và có ảnh hưởng xấu đến con người và các sinh vật.

nhung-bai-tho-4-chu-hay-ve-moi-truong-tu-lam-4.png

môi trường xanh sạchnay bỗng đi đâuchỉ còn ô nhiễmbao người bị tiêmvì viêm cái phổivì tội mũ̀i xoangvì đang hít bụichẳng chút trong lànhanh em hãy nhớmôi trường của talà do ta tạochúng ta cần phảibảo vệ nó saođể cho cuộc sốngbao điều đẹp hơnMôi trường của chúng ta đang bị ô nhiễm rất nặng. Nó có một phần lớn là do con người. Ô nhiễm khí quyển là vấn đề thời sự nóng bỏng của cả thế giới chứ không phải riêng của một quốc gia nào. Môi trường khí quyển đang có nhiều biến đổi rõ rệt và có ảnh hưởng xấu đến con người và các sinh vật.

Thơ 4 chữ về môi trường 4:

Môi trường nguy hiểm
Thật là nguy cơ
Thế nên cần phải
Bảo vệ chúng liền

Chúng ta đang sống ở đâu!? chúng ta sống bởi cái gì? Và vì sao chúng ta đang sống? Vì chúng ta đang hít thở không khí, thực hiện trao đổi chất với môi trường, thực hiện sự sống của một sinh vật. Do vậy mà vấn đề cấp bách hiện nay là chúng ta cần phải thật nhanh và chung ta bảo vệ môi trường từ những điều được xem là nhỏ nhặt nhất.

nhung-bai-tho-4-chu-hay-ve-moi-truong-tu-lam-5.png

Môi trường nguy hiểmThật là nguy cơThế nên cần phảiBảo vệ chúng liềnChúng ta đang sống ở đâu!? chúng ta sống bởi cái gì? Và vì sao chúng ta đang sống? Vì chúng ta đang hít thở không khí, thực hiện trao đổi chất với môi trường, thực hiện sự sống của một sinh vật. Do vậy mà vấn đề cấp bách hiện nay là chúng ta cần phải thật nhanh và chung ta bảo vệ môi trường từ những điều được xem là nhỏ nhặt nhất.

Thơ 4 chữ về môi trường 5:

Môi trường ô nhiễm
Ta đây chẳng cần
Mà cần một thứ
Là gì biết không?
Là mình không biết
Làm thơ môi trường ^^

Bài thơ này cho vui thôi chứ không có ý gì hết nhé. Chỉ là “thanh niên” cạn chữ không có thể sáng tác được nữa thôi … ^^ Tuy nhiên thì nội dung chính vẫn là phải bảo vệ môi trường xung quanh ta nhé bạn. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ chúng ta, bảo vệ cho những người thân yêu nhất, rộng lớn hơn là bảo vệ xã hội và cho nhân loại.

Xem thêm:   Tiếng việt lớp 1 sách cánh diều – Bài 53 |Học vần uôm |learn vietnamese |bảng chữ cái tiếng việt

Xem thêm :  Phân Tích Bài Thơ Khăn Thương Nhớ Ai …, Phân Tích Bài Ca Dao Khăn Thương Nhớ Ai

nhung-bai-tho-4-chu-hay-ve-moi-truong-tu-lam-6.png

Môi trường ô nhiễmTa đây chẳng cầnMà cần một thứLà gì biết không?Là mình không biếtLàm thơ môi trường ^^Bài thơ này cho vui thôi chứ không có ý gì hết nhé. Chỉ là “thanh niên” cạn chữ không có thể sáng tác được nữa thôi … ^^ Tuy nhiên thì nội dung chính vẫn là phải bảo vệ môi trường xung quanh ta nhé bạn. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ chúng ta, bảo vệ cho những người thân yêu nhất, rộng lớn hơn là bảo vệ xã hội và cho nhân loại.

Xem thêm:

Những bài thơ 4 chữ hay về môi trường tự làm? Thơ 4 chữ về môi trường? Thơ 4 chữ hay về môi trường? Thơ về môi trường? Cách làm thơ 4 chữ, cách lặp vần?Vấn đề môi trường sống của con người trên trái đất đã và đang bị ô nhiễm là một vấn đề cấp bách đối với bất kì quốc gia nào. Vì nó gây ra những hiện tượng biến đổi khí hậu dẫn đến những thảm hoạ thiên tai khủng khiếp. Ở Việt Nam sự ô nhiễm môi trường là vẫn đề đáng báo động. Đây là một hiện tượng xấu, nhiều tác hại, cần nhanh chóng khắc phục. Và bài viết này vforum sẽ gửi đến các bạn Những bài thơ 4 chữ hay vềtự làm? Sau đây hãy cùng vforum tìm hiểu nhéThơ 4 chữ hay còn gọi là thơ tứ ngôn, là thể loại thế khá đơn giản và dễ làm vì luật bằng trắc áp dụng cho chữ thứ 2 và thứ 4 trong câu. Thơ bốn chữ là thể thơ đơn giản nhất, tuy nhiên, nếu người viết không biết vận dụng ngôn từ một cách khéo léo thì rất dễ trở thành 1 bài vè. Bởi vậy, thơ 4 chữ là thể thơ dễ làm nhưng khó hay.Thơ 4 chữ thể thơ khá đơn giản về về niêm luật. Để cho bài thơ có âm điệu ta chỉ cần chú ý đôi chút đến luật bằng trắc ở chữ thứ 2 và chữ thứ 4 trong câu. Nếu chữ thứ 2 là 1 thanh bằng (B) thì chữ thứ 4 là thanh trắc (T) và ngược lại, nếu chữ thứ 2 là thanh trắc thì chữ thứ 4 là bằng. Tuy nhiên, đôi khi để tạo điểm nhấn cho bài thơ cũng như tạo hình tượng nghệ thuật, các nhà thơ đôi khi cũng không tuân thủ theo đúng quy luật của thể thơ.Cách gieo vần trong thể thơ 4 chữ được chia làm ba loại gồm: cách gieo vần tiếp, cách gieo vần tréo và gieo vần ba tiếng. Và sau đây hãy cùng vforum đi vào cụ thể từng cách gieo vần nhé.Cách gieo vần ba tiếngTrên đây là bài viết về Những bài thơ 4 chữ hay về môi trường tự làm? Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích các bạn có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích về thơ trong kho tàng văn học Việt Nam.Xem thêm: Những bài thơ hay về vợ chồng, hạnh phúc gia đình

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button