Kỹ Năng Sống

Nhân diện bất tri hà xứ khứ – câu thơ đặc sắc trong đề đô thành nam trang

Bạn đang xem: nhân diện bất tri hà xứ khứ – câu thơ đặc sắc trong đề đô thành nam trang Tại Website bpackingapp.com

Nhân diện bất tri hà xứ khứ là một câu thơ hay trong Đề Đô thành Nam trang. Đây cũng chính là một trong số ít những bài Đường thi đề cập tới chủ đề tình yêu của Thôi Hộ. Có thể nói tuy ông sáng tác ít nhưng lại được lưu danh thiên cổ nhờ bài thơ và tứ thơ Nhân diện bất tri hà xứ khứ độc đáo này.

題都城南莊
去年今日此門中,
人面桃花相映紅。
人面不知何處去?
桃花依舊笑春風。

Đề đô thành nam trang
Khứ niên kim nhật thử môn trung,
Nhân diện đào hoa tương ánh hồng.
Nhân diện bất tri hà xứ khứ,
Đào hoa y cựu tiếu xuân phong.

Dịch nghĩa
Năm trước ngày này ngay cửa này,
Mặt người, hoa đào ánh hồng lẫn nhau.
Mặt người chẳng biết đã đi đâu,
Vẫn hoa đào năm ngoái đang cười giỡn với gió xuân.

Có nhiều giai thoại về Thôi Hộ. Ông là người ở quận Bác lăng, và nay là Định huyện tỉnh Trực Lệ, Trung Hoa và ông vốn đã là người lận đận khoa cử lại phong lưu tuến nhã nhưng sống khép kín và cũng ít giao du với bên ngoài. Vào một lân nhân tiết Thanh minh chàng đã đi dạo chơi ở phía nam thành Lạc Dương. Khi đó chàng thấy một hoa viên trồng đào rất đẹp nên đã đến dõ cổng xin nước uống. Sau đó đã thấy một thiếu nữ diễm lệ e ấp nấp trong vườn đào và khi uống nước xong chàng đi.

Xem thêm :  Top các bài thơ chế hại não nhất của giới trẻ

Đên năm sau cũng ở trong tiết Thanh Minh người con trai đã trở lại chốn cũ tuy nhiên chàng gọi mãi nhưng không thấy ai. Và rồi chàng đã viết bài thơ để dán lên cổng. Lâu sau nữa chàng trở lại và nghe tiếng khóc từ trong nhà. Đó là một ông lão, ông ra hỏi chuyện chàng có phải là Thôi Hộ hay không? Và hay rằng con gái của cụ sau khi đọc bài thơ đã bỏ ăn uống đã chết và khi đó xác vẫn còn trong nhà.

Thôi Hộ đã đến bên xác của người con gái tuy đã tắt thở nhưng khuôn mặt vẫn ấm và hồng hào. Chàng quỳ xuống than khóc kể lể và người con gái sống lại và họ trở thành vợ chồng. Và Nhân diện bất tri hà xứ khứ là một câu thơ hay cho câu chuyện về mối tình duyên còn nhuốm sắc huyền thoại này.

Nhân diện bất tri hà xứ khứ là một câu thơ hay trích trong bài thơ nói về tình ái của Thôi Hội. Chính bài thơ này cũng đã làm nên thành công của nhà thơ và làm ông được yêu thích nhiều hơn. Để rồi thông qua bài thơ này ta có thể cảm nhận được giai thoại về một câu chuyện tình. Đừng quên đón đọc các phần tiếp theo của bài thơ này để cùng cảm nhận bạn nhé!


Nhân diện bất tri hà xứ khứ – Đào hoa y cựu tiếu đông phong


Xem thêm :  Cẩm nang sống

MV \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button