Kỹ Năng Sống

Soạn bài chị em thúy kiều ngữ văn lớp 9 chi tiết

Đề cương ôn tập giữa HK1 môn Ngữ văn 9 5 học 2021-2022 dưới đây là tư liệu tham khảo bổ ích dành cho các bạn học trò trong giai đoạn ôn luyện, củng cố tri thức 1 cách có hệ thống, hiệu quả hơn và đạt điểm cao trong kì thi sắp đến. Mời các bạn cùng tham khảo đề cương cụ thể dưới đây nhé!

I. Phạm vi ôn giữa kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn

Những tác phẩm truyện trung đại Việt Nam:

1. Chuyện người con gái Nam Xương – Nguyễn Dữ

2. Hoàng Lê nhất thống chí (hồi 14) – Ngô Gia Văn Phái

3. Truyện Kiều của Nguyễn Du:

– Chị em Thúy Kiều

– Kiều ở lầu Ngưng Bích

4. Truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu:

– Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

II. Nội dung ôn thi giữa kì 1 Ngữ văn 9

1. Nhận biết, thông hiểu (4,0 điểm):

– Nhận diện phương thức biểu đạt chính, thể loại, đề tài.

– Ý nghĩa đầu đề, đặt đầu đề.

– Nội dung ý nghĩa văn bản, ý nghĩa cụ thể hoặc đoạn trích.

– Đặc điểm đối tượng qua cụ thể, sự việc chi tiết.

2. Áp dụng (2,0 điểm):

Xây dựng đoạn văn ngắn về 1 trong những nội dung sau:

– Đặc điểm văn pháp ước lệ, vịnh cảnh ngụ tình

– Công dụng của 1 giải pháp nghệ thuật được sử dụng trong các văn bản (đoạn trích): Chuyện người con gái Nam Xương, Hoàng Lê nhất thống chí (hồi 14).

– Cảm nhận về 1 cụ thể hoặc những dòng thơ, hình ảnh thơ.

3. Áp dụng cao (4,0 điểm):

Xây dựng đoạn văn có câu chủ đề về 1 trong những nội dung sau:

– Hình ảnh người đàn bà trong xã hội phong kiến qua dữ liệu chi tiết.

– Tình cảm nhân đạo được trình bày qua những dòng thơ chi tiết ở 2 đoạn trích: Chị em Thúy Kiều, Kiều ở lầu Ngưng Bích.

4. Bài văn mẫu:

Đề 1: Phân tích đối tượng Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Những trận đấu tranh bất nghĩa giữa các phe phái phong kiến ở thế kỉ 16 đã đẩy bao căn số, bao con người, bao gia đình vào tình cảnh trớ trêu, đau thương, tan tành. Thấu hiểu tận lòng nỗi khổ đấy, Nguyễn Dữ đã viết về họ, đặc thù là người đàn bà với tấm lòng mến thương và sự thông cảm thâm thúy. Đọc Chuyện người con gái Nam Xương trích trong Truyền kì mạn lục ta bắt gặp những gửi gắm đầy nhân bản của tác giả và hình ảnh thân phận bị giày đạp của người đàn bà thời phong kiến.

Như chúng ta đã biết Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ đã làm xúc động bao lứa tuổi độc giả bởi những nhân phẩm cao quý nhưng mà cuộc đời lại đầy oan nghiệt của người con gái. Vũ Nương chính là đối tượng trung tâm của câu chuyện, nàng nổi trội với những nét nhân phẩm điển hình của người đàn bà Việt Nam đảm đang, tháo vát, chung thuỷ và khao khát hạnh phúc gia đình. Những cái xã hội nam quyền khe khắt đã đẩy cuộc đời nàng tới cảnh oái oăm, oan uất đầy xấu số.

Dù rằng sống trong xã hội phong kiến nhưng mà Vũ Nương luôn biết hi sinh cái của riêng mình để đạt được cái béo lao hơn đấy chính là 1 gia đình yên ấm, hoà thuận. Sau lúc tiễn chồng đi bằng những lời mặn nồng, khẩn thiết, Vũ Nương ở nhà sinh con và nuôi con 1 mình. Nàng cũng hết mình và phụng dưỡng mẹ chồng, thuốc men lễ bái và mai táng mẹ chồng tỷ mỉ lúc mẹ chồng nhắm mắt xuôi tay như đứa con đẻ ko tị nạnh, phân tính thiệt hơn.

Trong mối quan hệ gia đình Vũ Nương luôn gìn giữ mực thước, ăn nói có chừng đỗi, cho dù 5 tháng cách biệt, nàng vẫn luôn giữ mình, giá sạch tiết trong. Bởi vậy, lúc bị Chương Sinh nghi ngại Vũ Nương bạc tình mình, Vũ Nương chỉ biết 1 mực kêu oan, chung cuộc nàng đã tới bến Hoàng Giang tự sát. Nhưng trước đấy, Chương Sinh đâu biết “người con trai” nhưng mà cậu nhỏ Đản nói thật ra chính là cái bóng của chính Vũ Nương. Nguyễn Dữ đã thật tài tình lúc xây dựng cảnh huống đầy trớ trêu, kịch tính, tạo sự bồn chồn cho bạn đọc. Liệu Vũ Nương có được cứu thoát khỏi cuộc sống đau buồn như hiện nay hay ko? Liệu nàng có tẩy oan được cho mình hay ko?

Chúng ta biết lúc Vũ Nương tự sát thì đã được Linh Phi cứu và hứa hẹn sẽ tạo điều kiện cho nàng tẩy oan. Để tạo điều kiện cho Vũ Nương tẩy oan, tác giả Nguyễn Dữ đã xây dựng nên 1 toàn cầu ảo huyền, 1 cây cầu nối 2 bờ hư thực để đối tượng Phan Lang gặp lại và nói chuyện với Vũ Nương nơi chốn thuỷ phủ. Vì còn lòng mến thương Chương Sinh nên nàng đã nhờ Phan Lang nói cho Chương Sinh biết nếu muốn gặp lại nàng thì hãy lập đàn tẩy oan bên sông và kêu Phan Lang đưa kỉ vật của nàng cho Chương Sinh. Khi trở về trần gian, Phan Lang đã làm đúng theo những gì Vũ Nương đã nói. Chương Sinh vốn đa nghi nên đã ko tin nhưng mà lúc thấy kỉ vật là cây châm của Vũ Nương thì Chương Sinh đã tuân theo lời Phan Lang nói. Chương Sinh lập đàn tẩy oan bên bờ sông thì ngay tức khắc Vũ Nương hiện lên trên bờ sông ngồi trên chiếc kiệu hoa và theo sau có hơn 50 chiếc xe cơ tán, võng lọng và đặc sắc khi ẩn khi hiện. Vũ Nương chỉ nói 1 câu độc nhất vô nhị: “Thiếp cảm ơn đức của Linh Phi, đã thề chết sống cũng ko bỏ. Đa tạ tình chàng thiếp không thể trở về thế gian được nữa”. Biết bao tình ý nhà văn Nguyễn Dữ đã gửi gắm và sự trở về giây khắc của Vũ Nương. Đấy là sự trở về để khẳng định sự chung thuỷ, tình mến thương, là món quà dành cho người biết ân hận như Chương Sinh. Cuộc gặp mặt ngắn ngủi, giây khắc vì con người đã ra đi mãi mãi chẳng thể trở về, cũng như hạnh phúc 1 lúc đã để tuột mất thật khó có thể lấy lại. Chương Sinh vì ghen tuông tuông mù quáng nên đã đánh mất người vợ của mình.

Từ những phân tách trên, chúng ta thấy cuộc đời của Vũ Nương chẳng khác nào cánh bèo mặt nước trôi nổi giữa dòng đời. Nàng đã bị đẩy vào cảnh huống dù giảng giải thế nào chàng cũng ko tin, nàng chỉ còn biết khóc than với trời xanh, sông rộng: “kẻ bạc này duyên phận hẩm hiu, chồng con rẫy bỏ, điều đâu bay buộc, tiếng chịu nhuốc nhơ, thần sông có linh, xin ngài hãy chứng giám”.

Nói tóm lại, sự ra đi của Vũ Nương đáng thương biết bao để lại trong lòng người đọc bao niềm thương cảm, ngùi ngùi. Nhưng có nhẽ đây là cách tốt nhất của tác giả để đánh tháo cho căn số đau thương để cho Vũ Nương sống dưới thuỷ phủ mới có thể tìm được hạnh phúc chính đáng và chốn nương thân chở che cho mình. Ngòi bút của Nguyễn Dữ đã bạo dạn nêu ra và phê phán xã hội và nêu lên những nét đẹp từ nhân phẩm cho người đương thời và mãi mãi về sau thán phục, nâng niu và trân trọng.

Đề 2: Phân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Dàn ý:

a. Mở bài:

– Giới thiệu về tác phẩm và đoạn trích:

Tác phẩm “Truyện Kiều” là 1 tuyệt phẩm của tác giả Nguyễn Du. Ông đã đóng góp cho nền thi ca Việt Nam cổ điển 1 tác phẩm xuất sắc có sức thông minh, vang xa đến nhiều lứa tuổi sau.

Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” là 1 đoạn trích hay nó đã lột tả được tâm cảnh của Thúy Kiều.

b. Thân bài:

– Giới thiệu qua về tình cảnh của Thúy Kiều vì đâu nhưng mà nàng lại có mặt tại lầu Ngưng Bích này.

– Sau lúc gia đình lâm biến và bị Mã Giám Sinh dùng mưu hèn kế bẩn, gạ gẫm lừa tình rồi bị bán vào lầu xanh, Thúy Kiều đã định tự kết liễu đời mình, nhưng mà kế hoạch của nàng ko thành công.

– Đây là tâm cảnh của Kiều những ngày đầu ở lầu Ngưng Bích, 1 tâm cảnh sống ko bằng chết, lẻ loi chán nản cuộc đời và phật lòng tin ở con người.

“Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân

Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung

4 bề mênh mang xa trông

Cát vàng cồn nọ bụi trần dặm kia”

– Phân tích 2 từ “khóa xuân” 2 từ này đã gợi lên trong lòng người đọc rất nhiều xúc cảm chua chát.

– Không gian càng mênh mang u tối, mịt mờ càng khiến cho tâm cảnh Thúy Kiều phát triển thành thê lương ai oán hơn bao giờ hết. 1 cuộc sống bị giam tù đày đày cả về tâm hồn, lẫn thân xác.

“Bẽ bàng mây sớm đèn khuya

Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng”

– Hai từ “bẽ bàng” đã lột tả được mọi sự ê chề, đớn đau của Thúy Kiều, lúc cô vừa bị Mã Giám Sinh lừa tình, rồi lại còn bị bán vào thanh lâu.

– “Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng” con người và cảnh vật đã thật sự hòa nhập vào làm 1. Cảnh vật cũng như người đều mang cảnh u sầu, trống vắng, lẻ loi khắc khoải…

– Trong những câu thơ tiếp theo tác giả đưa nhịp bài thơ tốc độ hơn, chuyển hướng tâm cảnh của Thúy Kiều hồi ức lại những ngày xưa bình an hạnh phúc.

“Tưởng người dưới nguyệt chén đồng

Tin sương luống những rày trông mai chờ

Bên trời góc bể chơ vơ

Tấm son tẩy rửa bao giờ cho phai”

– Phân tích tâm cảnh của Thúy Kiều lúc nhớ về Kim Trọng mối tình đầu của nàng trong sự ê chề, bẽ bàng, tủi hổ này người nàng nhớ về trước hết chính là chàng Kim Trọng, nhớ người đã thề hứa nguyện ước với nàng.

“Xót người tựa cửa đêm ngày

Quạt nồng ấp lạnh những người nào đấy giờ”

– Tâm cảnh của Kiều lúc nghĩ về bố mẹ. Nàng nghĩ về những người sinh vì vậy mình, cảm thấy xót xa.

– Tâm cảnh của Thúy Kiều lại trở về với thực tại của đời mình, trở về với nỗi đau hiện thực:

“Buồn trông ngọn nước mới sa

Hoa trôi man mác biết là về đâu

Buồn trông ngọn cỏ dầu dầu

Chân mây mặt đất 1 màu xanh xanh”

– Điệp từ “buồn trông” được nhắc đi nhắc lại trong khổ thơ. Nó như tâm cảnh của Kiều khi này, đúng là “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”

– Câu thơ nói lên sự lênh đênh trên chặng đường đời nhiều sóng gió trước mặt Kiều. Nó nói lên sự phong 3, mấp mô nhưng mà Kiều sẽ phải đi qua:

“Buồn trông sóng cuốn mặt duềnh

Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”

c. Kết bài:

– Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” là 1 bức tranh được vẽ lên với những màu sắc xám lạnh, gợi tả tâm cảnh cực kỳ chân thật, nhưng mà nó cũng nhiều thê lương bi đát.

– Phân tích văn pháp nghệ thuật “tả cảnh ngụ tình” của Nguyễn Du. Cảnh và người trong đoạn trích như hòa vào làm 1.

Bài làm:

Truyện Kiều là tuyệt bút văn chương của nhân tài Nguyễn Du và của nền văn chương Việt Nam. Tác phẩm chẳng những trình bày tài năng văn học kiệt xuất của thi hào Nguyễn Du nhưng mà còn trình bày tấm lòng mến thương con người khẩn thiết của ông. Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” thuộc phần Gia biến và phiêu dạt, mô tả nỗi buồn nhớ người tình, nhớ bố mẹ, trong cảnh sầu thương, buồn tủi, lẻ loi của đối tượng Thúy Kiều lúc bị giam lỏng ở lầu ngưng bích. Đây là 1 trong những đoạn thơ mô tả tâm lý tuyệt vời nhất của Nguyễn Du trong kiệt tác “Truyện Kiều”.

Xem thêm :  111 dòng stt tình yêu & những câu nói hay định nghĩa về tình yêu

Sau lúc bị Mã Giám Sinh lừa lật, sỉ nhục, bị Tú Bà nhiếc mắng, Kiều nhất thiết ko chịu tiếp khách làng chơi, ko chịu bằng lòng cuộc sống thanh lâu. Đớn đau, tủi hổ, căm uất, nàng định tự sát. Tú Bà sợ mất vốn bèn lựa lời khuyên giải, câu kéo Kiều. Mụ vờ thuốc men hứa hẹn hứa lúc nàng phục hồi sẽ gả chồng cho nàng về nơi đàng hoàng. Tú Bà đưa Kiều ra sống riêng ở lầu Ngưng Bích, bản chất là giam lỏng nàng để tiến hành mưu mô mới ti tiện hơn, hung tàn hơn. Lầu Ngưng Bích là 1 điểm ngừng chân của Kiều trên tuyến đường phiêu dạt đầy máu và nước mắt, đắng cay và tủi hổ suốt 15 5 trời.

Trước lầu Ngưng Bích khoá xuân

Vẻ non xa, tấm trăng gần ở chung

4 bề mênh mang xa trông

Cát vàng cồn nọ, bụi trần dặm kia

Phong cảnh rất hữu tình, thơ mộng.Không gian được mở ra 3 chiều, vừa có chiều xa, chiều cao, chiều rộng: “non xa”, “trăng gần”, “cát vàng cồn nọ”, “bụi trần dặm kia”. Nghệ thuật liệt kê, đối lập tương phản “non xa”/”trăng gần”, đảo ngữ, từ láy “mênh mang” gợi ko gian rợn ngợp, tĩnh mịch ko 1 bóng người. Đối diện với cảnh đấy, Kiều cảm thấy trống vắng lẻ loi.

Cảnh hoang vắng, rợn ngợp, nhuốm màu tâm cảnh. Khung cảnh mênh mang “mênh mang xa trông” nhưng mà lại thiếu vắng hơi ấm của con người. Chỉ có 1 mình Kiều cô độc, ngày đêm đối diện với chính mình. Văn pháp chấm phá rực rỡ, quang cảnh làm nền cho Kiều giãi bày tâm tư. Thiên nhiên bao la nhưng mà con người bé nhỏ, đơn độc.

Nàng đau khổ vì tình cảnh bị đày vào chốn thanh lâu, đau khổ vì bị nhốt cô độc trước lầu Ngưng Bích hoang vắng:

Bẽ bàng mây sớm đèn khuya

Nửa tình, nửa cảnh, như chia tấm lòng

Bẽ bàng: Sự mắc cỡ tủi thẹn với đèn khuya, mây sớm, với lòng mình và những người nhà yêu, nỗi đau buồn ko người san sẻ. Chia tấm lòng: Sự bề bộn của tâm cảnh ko biết đi đâu về đâu.

Tưởng người dưới nguyệt chén đồng

Tin sương luống những rày trông mai chờ

Bên trời góc bể chơ vơ

Tấm son tẩy rửa bao giờ cho phai?

Nàng nhớ về đêm trăng thề hứa: “Tưởng người dưới nguyệt chén đồng”. Nhớ chàng Kim, nàng còn tưởng tượng cảnh Kim Trọng đợi chờ tin nàng ờ quê nhà nhưng mà phấp phỏng ko yên: “tin nhạn luống những rày trông mai chờ”.

Tấm son tẩy rửa bao giờ cho phai? biểu thị tâm cảnh đớn đau, xót xa bởi tấm lòng thương nhớ Kim Trọng ko bao giờ nguôi quên, bởi tình cảnh bị dập vùi hoen ố, biết bao giờ tẩy rửa được. Câu thơ là 1 câu hỏi tu từ trình bày sự dằn vặt đau buồn của nàng lúc phải chia lìa với Kim Trọng. Dù có biệt li nhưng mà tình cảm của nàng đối với Kim Trọng vẫn chung tình son sắt. “Tấm lòng son” đấy bình ổn trước ko gian và thời kì. Trong thảm kịch tình yêu, Thúy Kiều có nỗi đau về phẩm chất.

Xót người tựa cửa đêm ngày

Quạt nồng ấp lạnh những người nào đấy giờ?

Sân Lai cách mấy nắng mưa?

Có lúc gốc tử đã vừa người ôm

Xót thương tình cảnh bố mẹ ngày ngày tựa cửa trông ngóng. Nàng hình dung cảnh nơi quê nhà tất cả đã thay đổi nhưng mà sự thay đổi béo nhất là “gốc tử đã vừa người ôm”, tức là bố mẹ ngày 1 thêm già yếu, hiện giờ ko người nào người coi ngó, nhưng mà mình lại ở xa ko làm tròn phận sự của người con. Tâm hồn cao đẹp của nàng xoành xoạch lo nghĩ cho người khác trong khi bản thân mình đang tan tành và đau đớn..

Các từ ngữ chỉ thời kì cách biệt: “đêm ngày”, “cách mấy nắng mưa”, các thi liệu, điển cố văn chương Trung Hoa như “sân lai gốc tử”và thành ngữ “quạt nồng ấp lạnh”đã cực tả nỗi thương nhớ bố mẹ, nỗi đau khổ, tấm lòng hiếu hạnh của Kiều, của đứa con gái đầu lòng đã chẳng thể, ko được phụng dưỡng bố mẹ, lúc song đường đã già yếu. Nguyễn Du đã sử dụng tiếng nói độc thoại liên kết hài hoà giữa cá tính cổ đại và cá tính dân tộc, hình thành những vần thơ biểu cảm trình bày 1 tâm cảnh thảm kịch, 1 tình cảnh đầy thảm kịch của Thúy Kiều. Giọng thơ rưng rưng lệ, nỗi đau của nàng Kiều như thấm vào cảnh vật, thời kì và lòng người…

Trong tình cảnh ở lầu Ngưng Bích, Thúy Kiều là người đáng thương nhất, nhưng mà nàng đã quên tình cảnh bản thân để nghĩ về Kim Trọng, nghĩ về bố mẹ. Kiều là người yêu thuỷ chung, người con hiếu hạnh, người có tấm lòng vị tha đáng trọng.

Ở đây, Nguyễn Du đã mô tả khách ân cần trạng của Thúy Kiều vượt qua những thành kiến của tư tưởng phong kiến: đặt chữ tình trước chữ hiếu. Trong tình cảnh lúc ở lầu Ngưng Bích, Kiều là người đáng thương nhất nhưng mà nàng vẫn quên mình để nghĩ tới người tình, nghĩ tới bố mẹ. Trước tiên Kiều nhớ Kim Trọng. Điều này thích hợp với quy luật tâm lý, vừa trình bày sự tinh tế của ngòi bút Nguyễn Du lúc trình bày khách ân cần cảnh của Kiều.

Nguyễn Du là người ca tụng thiên diễm tự tình do bắt đầu từ chớm nở, sau này lúc Kiều lâm nạn, ty dang dở, ông cũng là người cảm thông với những tan vỡ, tan tành của 1 mối tình nhưng mà trái tim Kiều khi nào cũng như chảy máu, vì đau thương và hối lỗi. Cho nên lúc viết về tâm cảnh thương nhớ của Kiều, ông đã đặt tình trước hiếu, đảo ngược thứ tự của đạo lí phong kiến để Thúy Kiều trước nhất nghĩ tới người tình.

Mặt khác đối với bố mẹ, Thúy Kiều đã bán mình chuộc cha, ơn sinh thành đã có phần được đền đáp, còn đối với người tình, Kiều vẫn coi mình là kẻ lỗi hứa, phụ bạc, lúc Mã Giám Sinh sỉ nhục, lại bị ép phải tiếp khách làng chơi nên nỗi đau nhất của Kiều khi này là “tấm son tẩy rửa bao giờ cho phai”.. Trong tâm trạng như thế, lúc 1 mình 1 bóng, Nguyễn Du đã để nàng trước nhất nghĩ đến chàng Kim. Cực kì tinh tế lúc trình bày tính biện chứng của tâm hồn đối tượng, Nguyễn Du thật xứng đáng là 1 nhân tài.

Buồn trông cửa bể chiều hôm

Thuyền người nào nhấp nhoáng cánh buồm xa xa?

Buồn trông ngọn nước mới sa

Hoa trôi man mác biết là về đâu?

Buồn trông nội cỏ dầu dầu

Chân mây mặt đất 1 màu xanh xanh

Buồn trông gió cuốn mặt duềnh

Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi.

Chiều hôm là khoảng thời kì gợi buồn, cửa bể mênh mang khi ngày tàn chiều hôm càng làm tăng nỗi đau buồn lẻ loi của kiếp người phiêu dạt, chơ vơ. Cánh buồm nhấp nhoáng khi ẩn khi hiện nơi cửa bể chiều hôm như 1 ảo giác đầy ám ảnh, gợi lên những hành trình phiêu dạt mù mịt ko biết đâu là bờ bến, khát vọng trong lòng người tha phương nhớ về gia đình, quê hương, người tình….

Cánh hoa trôi man mác trên ngọn nước mới sa gợi thân phận bé nhỏ, mong manh, lênh đênh dạt trôi trên dòng đời vô định ko biết đi đâu về đâu. Kiều nhìn cánh hoa trôi trên mặt nước nhưng mà thương cảm cho căn số hoa trôi bèo nổi của mình, vô định ko phương hướng, băn khoăn ko biết cuộc đời mình sẽ ra sao? Phân người con gái như gió thổi đầu non, như hoa lạc giữa dòng, phận bé nhưng mà nạn béo, ko biết bao gì mới đực đoàn tụ. Càng nghĩ, Kiều càng đau đớn, tuyệt vọng.

Nội cỏ rầu rầu, úa tàn héo hon 1 màu xanh trông xanh xao, trải rộng nơi chân trời mặt đất gợi cuộc sống úa tàn, bi thảm, tuyệt vọng kéo dài ko biết tới bao giờ. Nhìn màu sắc tái tê thê lương đấy, Kiều đau tái tê lúc nghĩ tới mai sau mù mịt, héo tàn của mình ko biết kéo dài tới bao giờ? Sắc cỏ dầu dầu đấy, nàng đã 1 lần nhận ra mới ngày nào trên nấm mồ Đạm Tiên:

Sè sè nấm đất bên đường

Dầu dầu ngọn cỏ nửa vàng nửa xanh

Nhìn xa rồi nhìn gần, vừa “buồn trông”vừa lắng nghe nghe. Nghe tiếng gió gào, gió cuốn mạnh khiến cho sóng nước duềnh lên dữ dội, xô đập vào bờ hết lớp nọ tới lớp kia. Không phải sóng reo nhưng mà là “sóng kêu”. Gió và sóng đang bao vây “bao quanh ghế ngồi”. 1 tâm cảnh lẻ loi độc thân đang trải qua những giờ khắc hãi hùng, ghê sợ, lo lắng. Phcửa ải chăng âm thanh dữ dội đấy của gió và sóng là biểu trưng cho những tai hoạ kinh khủng đang bao vây, sắp giáng xuống căn số người con gái bé nhỏ, đáng thương?

Hình ảnh “gió cuốn mặt duềnh” và âm thanh ầm ầm của tiếng sóng “kêu quanh ghế ngồi”gợi tâm cảnh lo khiếp sợ hùng như báo trước, chỉ ngay sau khi này, giông bão của căn số sẽ nổi lên, xô đẩy, vùi dập cuộc đời Kiều. Tâm cảnh lẻ loi, dự cảm hãi hùng về mai sau và căn số chìm nổi của Kiều. Tới đây, nàng phần lớn bấn loạn ý thức, hoàn toàn thất vọng trước nghịch cảnh trái ngang.

 

Trên đây là 1 phần trích dẫn nội dung Đề cương ôn tập giữa HK1 môn Ngữ văn 9 5 2021-2022. Để xem toàn thể nội dung các em đăng nhập vào trang Vozz.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập.

Chúc các em học tập tốt !

.

Xem thêm về bài viết

Đề cương ôn tập giữa HK1 môn Ngữ văn 9 5 học 2021-2022

[rule_3_plain]

[rule_3_plain]

Đề cương ôn tập giữa HK1 môn Ngữ văn 9 5 học 2021-2022 dưới đây là tư liệu tham khảo bổ ích dành cho các bạn học trò trong giai đoạn ôn luyện, củng cố tri thức 1 cách có hệ thống, hiệu quả hơn và đạt điểm cao trong kì thi sắp đến. Mời các bạn cùng tham khảo đề cương cụ thể dưới đây nhé!

I. Phạm vi ôn giữa kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn

Những tác phẩm truyện trung đại Việt Nam:

1. Chuyện người con gái Nam Xương – Nguyễn Dữ

2. Hoàng Lê nhất thống chí (hồi 14) – Ngô Gia Văn Phái

3. Truyện Kiều của Nguyễn Du:

– Chị em Thúy Kiều

– Kiều ở lầu Ngưng Bích

4. Truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu:

– Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

II. Nội dung ôn thi giữa kì 1 Ngữ văn 9

1. Nhận biết, thông hiểu (4,0 điểm):

– Nhận diện phương thức biểu đạt chính, thể loại, đề tài.

– Ý nghĩa đầu đề, đặt đầu đề.

– Nội dung ý nghĩa văn bản, ý nghĩa cụ thể hoặc đoạn trích.

– Đặc điểm đối tượng qua cụ thể, sự việc chi tiết.

Xem thêm :  Tìm hiểu về thể thơ tự do

2. Áp dụng (2,0 điểm):

Xây dựng đoạn văn ngắn về 1 trong những nội dung sau:

– Đặc điểm văn pháp ước lệ, vịnh cảnh ngụ tình

– Công dụng của 1 giải pháp nghệ thuật được sử dụng trong các văn bản (đoạn trích): Chuyện người con gái Nam Xương, Hoàng Lê nhất thống chí (hồi 14).

– Cảm nhận về 1 cụ thể hoặc những dòng thơ, hình ảnh thơ.

3. Áp dụng cao (4,0 điểm):

Xây dựng đoạn văn có câu chủ đề về 1 trong những nội dung sau:

– Hình ảnh người đàn bà trong xã hội phong kiến qua dữ liệu chi tiết.

– Tình cảm nhân đạo được trình bày qua những dòng thơ chi tiết ở 2 đoạn trích: Chị em Thúy Kiều, Kiều ở lầu Ngưng Bích.

4. Bài văn mẫu:

Đề 1: Phân tích đối tượng Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Những trận đấu tranh bất nghĩa giữa các phe phái phong kiến ở thế kỉ 16 đã đẩy bao căn số, bao con người, bao gia đình vào tình cảnh trớ trêu, đau thương, tan tành. Thấu hiểu tận lòng nỗi khổ đấy, Nguyễn Dữ đã viết về họ, đặc thù là người đàn bà với tấm lòng mến thương và sự thông cảm thâm thúy. Đọc Chuyện người con gái Nam Xương trích trong Truyền kì mạn lục ta bắt gặp những gửi gắm đầy nhân bản của tác giả và hình ảnh thân phận bị giày đạp của người đàn bà thời phong kiến.

Như chúng ta đã biết Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ đã làm xúc động bao lứa tuổi độc giả bởi những nhân phẩm cao quý nhưng mà cuộc đời lại đầy oan nghiệt của người con gái. Vũ Nương chính là đối tượng trung tâm của câu chuyện, nàng nổi trội với những nét nhân phẩm điển hình của người đàn bà Việt Nam đảm đang, tháo vát, chung thuỷ và khao khát hạnh phúc gia đình. Những cái xã hội nam quyền khe khắt đã đẩy cuộc đời nàng tới cảnh oái oăm, oan uất đầy xấu số.

Dù rằng sống trong xã hội phong kiến nhưng mà Vũ Nương luôn biết hi sinh cái của riêng mình để đạt được cái béo lao hơn đấy chính là 1 gia đình yên ấm, hoà thuận. Sau lúc tiễn chồng đi bằng những lời mặn nồng, khẩn thiết, Vũ Nương ở nhà sinh con và nuôi con 1 mình. Nàng cũng hết mình và phụng dưỡng mẹ chồng, thuốc men lễ bái và mai táng mẹ chồng tỷ mỉ lúc mẹ chồng nhắm mắt xuôi tay như đứa con đẻ ko tị nạnh, phân tính thiệt hơn.

Trong mối quan hệ gia đình Vũ Nương luôn gìn giữ mực thước, ăn nói có chừng đỗi, cho dù 5 tháng cách biệt, nàng vẫn luôn giữ mình, giá sạch tiết trong. Bởi vậy, lúc bị Chương Sinh nghi ngại Vũ Nương bạc tình mình, Vũ Nương chỉ biết 1 mực kêu oan, chung cuộc nàng đã tới bến Hoàng Giang tự sát. Nhưng trước đấy, Chương Sinh đâu biết “người con trai” nhưng mà cậu nhỏ Đản nói thật ra chính là cái bóng của chính Vũ Nương. Nguyễn Dữ đã thật tài tình lúc xây dựng cảnh huống đầy trớ trêu, kịch tính, tạo sự bồn chồn cho bạn đọc. Liệu Vũ Nương có được cứu thoát khỏi cuộc sống đau buồn như hiện nay hay ko? Liệu nàng có tẩy oan được cho mình hay ko?

Chúng ta biết lúc Vũ Nương tự sát thì đã được Linh Phi cứu và hứa hẹn sẽ tạo điều kiện cho nàng tẩy oan. Để tạo điều kiện cho Vũ Nương tẩy oan, tác giả Nguyễn Dữ đã xây dựng nên 1 toàn cầu ảo huyền, 1 cây cầu nối 2 bờ hư thực để đối tượng Phan Lang gặp lại và nói chuyện với Vũ Nương nơi chốn thuỷ phủ. Vì còn lòng mến thương Chương Sinh nên nàng đã nhờ Phan Lang nói cho Chương Sinh biết nếu muốn gặp lại nàng thì hãy lập đàn tẩy oan bên sông và kêu Phan Lang đưa kỉ vật của nàng cho Chương Sinh. Khi trở về trần gian, Phan Lang đã làm đúng theo những gì Vũ Nương đã nói. Chương Sinh vốn đa nghi nên đã ko tin nhưng mà lúc thấy kỉ vật là cây châm của Vũ Nương thì Chương Sinh đã tuân theo lời Phan Lang nói. Chương Sinh lập đàn tẩy oan bên bờ sông thì ngay tức khắc Vũ Nương hiện lên trên bờ sông ngồi trên chiếc kiệu hoa và theo sau có hơn 50 chiếc xe cơ tán, võng lọng và đặc sắc khi ẩn khi hiện. Vũ Nương chỉ nói 1 câu độc nhất vô nhị: “Thiếp cảm ơn đức của Linh Phi, đã thề chết sống cũng ko bỏ. Đa tạ tình chàng thiếp không thể trở về thế gian được nữa”. Biết bao tình ý nhà văn Nguyễn Dữ đã gửi gắm và sự trở về giây khắc của Vũ Nương. Đấy là sự trở về để khẳng định sự chung thuỷ, tình mến thương, là món quà dành cho người biết ân hận như Chương Sinh. Cuộc gặp mặt ngắn ngủi, giây khắc vì con người đã ra đi mãi mãi chẳng thể trở về, cũng như hạnh phúc 1 lúc đã để tuột mất thật khó có thể lấy lại. Chương Sinh vì ghen tuông tuông mù quáng nên đã đánh mất người vợ của mình.

Từ những phân tách trên, chúng ta thấy cuộc đời của Vũ Nương chẳng khác nào cánh bèo mặt nước trôi nổi giữa dòng đời. Nàng đã bị đẩy vào cảnh huống dù giảng giải thế nào chàng cũng ko tin, nàng chỉ còn biết khóc than với trời xanh, sông rộng: “kẻ bạc này duyên phận hẩm hiu, chồng con rẫy bỏ, điều đâu bay buộc, tiếng chịu nhuốc nhơ, thần sông có linh, xin ngài hãy chứng giám”.

Nói tóm lại, sự ra đi của Vũ Nương đáng thương biết bao để lại trong lòng người đọc bao niềm thương cảm, ngùi ngùi. Nhưng có nhẽ đây là cách tốt nhất của tác giả để đánh tháo cho căn số đau thương để cho Vũ Nương sống dưới thuỷ phủ mới có thể tìm được hạnh phúc chính đáng và chốn nương thân chở che cho mình. Ngòi bút của Nguyễn Dữ đã bạo dạn nêu ra và phê phán xã hội và nêu lên những nét đẹp từ nhân phẩm cho người đương thời và mãi mãi về sau thán phục, nâng niu và trân trọng.

Đề 2: Phân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Dàn ý:

a. Mở bài:

– Giới thiệu về tác phẩm và đoạn trích:

Tác phẩm “Truyện Kiều” là 1 tuyệt phẩm của tác giả Nguyễn Du. Ông đã đóng góp cho nền thi ca Việt Nam cổ điển 1 tác phẩm xuất sắc có sức thông minh, vang xa đến nhiều lứa tuổi sau.

Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” là 1 đoạn trích hay nó đã lột tả được tâm cảnh của Thúy Kiều.

b. Thân bài:

– Giới thiệu qua về tình cảnh của Thúy Kiều vì đâu nhưng mà nàng lại có mặt tại lầu Ngưng Bích này.

– Sau lúc gia đình lâm biến và bị Mã Giám Sinh dùng mưu hèn kế bẩn, gạ gẫm lừa tình rồi bị bán vào lầu xanh, Thúy Kiều đã định tự kết liễu đời mình, nhưng mà kế hoạch của nàng ko thành công.

– Đây là tâm cảnh của Kiều những ngày đầu ở lầu Ngưng Bích, 1 tâm cảnh sống ko bằng chết, lẻ loi chán nản cuộc đời và phật lòng tin ở con người.

“Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân

Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung

4 bề mênh mang xa trông

Cát vàng cồn nọ bụi trần dặm kia”

– Phân tích 2 từ “khóa xuân” 2 từ này đã gợi lên trong lòng người đọc rất nhiều xúc cảm chua chát.

– Không gian càng mênh mang u tối, mịt mờ càng khiến cho tâm cảnh Thúy Kiều phát triển thành thê lương ai oán hơn bao giờ hết. 1 cuộc sống bị giam tù đày đày cả về tâm hồn, lẫn thân xác.

“Bẽ bàng mây sớm đèn khuya

Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng”

– Hai từ “bẽ bàng” đã lột tả được mọi sự ê chề, đớn đau của Thúy Kiều, lúc cô vừa bị Mã Giám Sinh lừa tình, rồi lại còn bị bán vào thanh lâu.

– “Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng” con người và cảnh vật đã thật sự hòa nhập vào làm 1. Cảnh vật cũng như người đều mang cảnh u sầu, trống vắng, lẻ loi khắc khoải…

– Trong những câu thơ tiếp theo tác giả đưa nhịp bài thơ tốc độ hơn, chuyển hướng tâm cảnh của Thúy Kiều hồi ức lại những ngày xưa bình an hạnh phúc.

“Tưởng người dưới nguyệt chén đồng

Tin sương luống những rày trông mai chờ

Bên trời góc bể chơ vơ

Tấm son tẩy rửa bao giờ cho phai”

– Phân tích tâm cảnh của Thúy Kiều lúc nhớ về Kim Trọng mối tình đầu của nàng trong sự ê chề, bẽ bàng, tủi hổ này người nàng nhớ về trước hết chính là chàng Kim Trọng, nhớ người đã thề hứa nguyện ước với nàng.

“Xót người tựa cửa đêm ngày

Quạt nồng ấp lạnh những người nào đấy giờ”

– Tâm cảnh của Kiều lúc nghĩ về bố mẹ. Nàng nghĩ về những người sinh vì vậy mình, cảm thấy xót xa.

– Tâm cảnh của Thúy Kiều lại trở về với thực tại của đời mình, trở về với nỗi đau hiện thực:

“Buồn trông ngọn nước mới sa

Hoa trôi man mác biết là về đâu

Buồn trông ngọn cỏ dầu dầu

Chân mây mặt đất 1 màu xanh xanh”

– Điệp từ “buồn trông” được nhắc đi nhắc lại trong khổ thơ. Nó như tâm cảnh của Kiều khi này, đúng là “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”

– Câu thơ nói lên sự lênh đênh trên chặng đường đời nhiều sóng gió trước mặt Kiều. Nó nói lên sự phong 3, mấp mô nhưng mà Kiều sẽ phải đi qua:

“Buồn trông sóng cuốn mặt duềnh

Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”

c. Kết bài:

– Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” là 1 bức tranh được vẽ lên với những màu sắc xám lạnh, gợi tả tâm cảnh cực kỳ chân thật, nhưng mà nó cũng nhiều thê lương bi đát.

– Phân tích văn pháp nghệ thuật “tả cảnh ngụ tình” của Nguyễn Du. Cảnh và người trong đoạn trích như hòa vào làm 1.

Bài làm:

Truyện Kiều là tuyệt bút văn chương của nhân tài Nguyễn Du và của nền văn chương Việt Nam. Tác phẩm chẳng những trình bày tài năng văn học kiệt xuất của thi hào Nguyễn Du nhưng mà còn trình bày tấm lòng mến thương con người khẩn thiết của ông. Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” thuộc phần Gia biến và phiêu dạt, mô tả nỗi buồn nhớ người tình, nhớ bố mẹ, trong cảnh sầu thương, buồn tủi, lẻ loi của đối tượng Thúy Kiều lúc bị giam lỏng ở lầu ngưng bích. Đây là 1 trong những đoạn thơ mô tả tâm lý tuyệt vời nhất của Nguyễn Du trong kiệt tác “Truyện Kiều”.

Sau lúc bị Mã Giám Sinh lừa lật, sỉ nhục, bị Tú Bà nhiếc mắng, Kiều nhất thiết ko chịu tiếp khách làng chơi, ko chịu bằng lòng cuộc sống thanh lâu. Đớn đau, tủi hổ, căm uất, nàng định tự sát. Tú Bà sợ mất vốn bèn lựa lời khuyên giải, câu kéo Kiều. Mụ vờ thuốc men hứa hẹn hứa lúc nàng phục hồi sẽ gả chồng cho nàng về nơi đàng hoàng. Tú Bà đưa Kiều ra sống riêng ở lầu Ngưng Bích, bản chất là giam lỏng nàng để tiến hành mưu mô mới ti tiện hơn, hung tàn hơn. Lầu Ngưng Bích là 1 điểm ngừng chân của Kiều trên tuyến đường phiêu dạt đầy máu và nước mắt, đắng cay và tủi hổ suốt 15 5 trời.

Trước lầu Ngưng Bích khoá xuân

Xem thêm :  Niềm tin là gì? nguồn gốc niềm tin và cách để xây dựng niềm tin – lava

Vẻ non xa, tấm trăng gần ở chung

4 bề mênh mang xa trông

Cát vàng cồn nọ, bụi trần dặm kia

Phong cảnh rất hữu tình, thơ mộng.Không gian được mở ra 3 chiều, vừa có chiều xa, chiều cao, chiều rộng: “non xa”, “trăng gần”, “cát vàng cồn nọ”, “bụi trần dặm kia”. Nghệ thuật liệt kê, đối lập tương phản “non xa”/”trăng gần”, đảo ngữ, từ láy “mênh mang” gợi ko gian rợn ngợp, tĩnh mịch ko 1 bóng người. Đối diện với cảnh đấy, Kiều cảm thấy trống vắng lẻ loi.

Cảnh hoang vắng, rợn ngợp, nhuốm màu tâm cảnh. Khung cảnh mênh mang “mênh mang xa trông” nhưng mà lại thiếu vắng hơi ấm của con người. Chỉ có 1 mình Kiều cô độc, ngày đêm đối diện với chính mình. Văn pháp chấm phá rực rỡ, quang cảnh làm nền cho Kiều giãi bày tâm tư. Thiên nhiên bao la nhưng mà con người bé nhỏ, đơn độc.

Nàng đau khổ vì tình cảnh bị đày vào chốn thanh lâu, đau khổ vì bị nhốt cô độc trước lầu Ngưng Bích hoang vắng:

Bẽ bàng mây sớm đèn khuya

Nửa tình, nửa cảnh, như chia tấm lòng

Bẽ bàng: Sự mắc cỡ tủi thẹn với đèn khuya, mây sớm, với lòng mình và những người nhà yêu, nỗi đau buồn ko người san sẻ. Chia tấm lòng: Sự bề bộn của tâm cảnh ko biết đi đâu về đâu.

Tưởng người dưới nguyệt chén đồng

Tin sương luống những rày trông mai chờ

Bên trời góc bể chơ vơ

Tấm son tẩy rửa bao giờ cho phai?

Nàng nhớ về đêm trăng thề hứa: “Tưởng người dưới nguyệt chén đồng”. Nhớ chàng Kim, nàng còn tưởng tượng cảnh Kim Trọng đợi chờ tin nàng ờ quê nhà nhưng mà phấp phỏng ko yên: “tin nhạn luống những rày trông mai chờ”.

Tấm son tẩy rửa bao giờ cho phai? biểu thị tâm cảnh đớn đau, xót xa bởi tấm lòng thương nhớ Kim Trọng ko bao giờ nguôi quên, bởi tình cảnh bị dập vùi hoen ố, biết bao giờ tẩy rửa được. Câu thơ là 1 câu hỏi tu từ trình bày sự dằn vặt đau buồn của nàng lúc phải chia lìa với Kim Trọng. Dù có biệt li nhưng mà tình cảm của nàng đối với Kim Trọng vẫn chung tình son sắt. “Tấm lòng son” đấy bình ổn trước ko gian và thời kì. Trong thảm kịch tình yêu, Thúy Kiều có nỗi đau về phẩm chất.

Xót người tựa cửa đêm ngày

Quạt nồng ấp lạnh những người nào đấy giờ?

Sân Lai cách mấy nắng mưa?

Có lúc gốc tử đã vừa người ôm

Xót thương tình cảnh bố mẹ ngày ngày tựa cửa trông ngóng. Nàng hình dung cảnh nơi quê nhà tất cả đã thay đổi nhưng mà sự thay đổi béo nhất là “gốc tử đã vừa người ôm”, tức là bố mẹ ngày 1 thêm già yếu, hiện giờ ko người nào người coi ngó, nhưng mà mình lại ở xa ko làm tròn phận sự của người con. Tâm hồn cao đẹp của nàng xoành xoạch lo nghĩ cho người khác trong khi bản thân mình đang tan tành và đau đớn..

Các từ ngữ chỉ thời kì cách biệt: “đêm ngày”, “cách mấy nắng mưa”, các thi liệu, điển cố văn chương Trung Hoa như “sân lai gốc tử”và thành ngữ “quạt nồng ấp lạnh”đã cực tả nỗi thương nhớ bố mẹ, nỗi đau khổ, tấm lòng hiếu hạnh của Kiều, của đứa con gái đầu lòng đã chẳng thể, ko được phụng dưỡng bố mẹ, lúc song đường đã già yếu. Nguyễn Du đã sử dụng tiếng nói độc thoại liên kết hài hoà giữa cá tính cổ đại và cá tính dân tộc, hình thành những vần thơ biểu cảm trình bày 1 tâm cảnh thảm kịch, 1 tình cảnh đầy thảm kịch của Thúy Kiều. Giọng thơ rưng rưng lệ, nỗi đau của nàng Kiều như thấm vào cảnh vật, thời kì và lòng người…

Trong tình cảnh ở lầu Ngưng Bích, Thúy Kiều là người đáng thương nhất, nhưng mà nàng đã quên tình cảnh bản thân để nghĩ về Kim Trọng, nghĩ về bố mẹ. Kiều là người yêu thuỷ chung, người con hiếu hạnh, người có tấm lòng vị tha đáng trọng.

Ở đây, Nguyễn Du đã mô tả khách ân cần trạng của Thúy Kiều vượt qua những thành kiến của tư tưởng phong kiến: đặt chữ tình trước chữ hiếu. Trong tình cảnh lúc ở lầu Ngưng Bích, Kiều là người đáng thương nhất nhưng mà nàng vẫn quên mình để nghĩ tới người tình, nghĩ tới bố mẹ. Trước tiên Kiều nhớ Kim Trọng. Điều này thích hợp với quy luật tâm lý, vừa trình bày sự tinh tế của ngòi bút Nguyễn Du lúc trình bày khách ân cần cảnh của Kiều.

Nguyễn Du là người ca tụng thiên diễm tự tình do bắt đầu từ chớm nở, sau này lúc Kiều lâm nạn, ty dang dở, ông cũng là người cảm thông với những tan vỡ, tan tành của 1 mối tình nhưng mà trái tim Kiều khi nào cũng như chảy máu, vì đau thương và hối lỗi. Cho nên lúc viết về tâm cảnh thương nhớ của Kiều, ông đã đặt tình trước hiếu, đảo ngược thứ tự của đạo lí phong kiến để Thúy Kiều trước nhất nghĩ tới người tình.

Mặt khác đối với bố mẹ, Thúy Kiều đã bán mình chuộc cha, ơn sinh thành đã có phần được đền đáp, còn đối với người tình, Kiều vẫn coi mình là kẻ lỗi hứa, phụ bạc, lúc Mã Giám Sinh sỉ nhục, lại bị ép phải tiếp khách làng chơi nên nỗi đau nhất của Kiều khi này là “tấm son tẩy rửa bao giờ cho phai”.. Trong tâm trạng như thế, lúc 1 mình 1 bóng, Nguyễn Du đã để nàng trước nhất nghĩ đến chàng Kim. Cực kì tinh tế lúc trình bày tính biện chứng của tâm hồn đối tượng, Nguyễn Du thật xứng đáng là 1 nhân tài.

Buồn trông cửa bể chiều hôm

Thuyền người nào nhấp nhoáng cánh buồm xa xa?

Buồn trông ngọn nước mới sa

Hoa trôi man mác biết là về đâu?

Buồn trông nội cỏ dầu dầu

Chân mây mặt đất 1 màu xanh xanh

Buồn trông gió cuốn mặt duềnh

Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi.

Chiều hôm là khoảng thời kì gợi buồn, cửa bể mênh mang khi ngày tàn chiều hôm càng làm tăng nỗi đau buồn lẻ loi của kiếp người phiêu dạt, chơ vơ. Cánh buồm nhấp nhoáng khi ẩn khi hiện nơi cửa bể chiều hôm như 1 ảo giác đầy ám ảnh, gợi lên những hành trình phiêu dạt mù mịt ko biết đâu là bờ bến, khát vọng trong lòng người tha phương nhớ về gia đình, quê hương, người tình….

Cánh hoa trôi man mác trên ngọn nước mới sa gợi thân phận bé nhỏ, mong manh, lênh đênh dạt trôi trên dòng đời vô định ko biết đi đâu về đâu. Kiều nhìn cánh hoa trôi trên mặt nước nhưng mà thương cảm cho căn số hoa trôi bèo nổi của mình, vô định ko phương hướng, băn khoăn ko biết cuộc đời mình sẽ ra sao? Phân người con gái như gió thổi đầu non, như hoa lạc giữa dòng, phận bé nhưng mà nạn béo, ko biết bao gì mới đực đoàn tụ. Càng nghĩ, Kiều càng đau đớn, tuyệt vọng.

Nội cỏ rầu rầu, úa tàn héo hon 1 màu xanh trông xanh xao, trải rộng nơi chân trời mặt đất gợi cuộc sống úa tàn, bi thảm, tuyệt vọng kéo dài ko biết tới bao giờ. Nhìn màu sắc tái tê thê lương đấy, Kiều đau tái tê lúc nghĩ tới mai sau mù mịt, héo tàn của mình ko biết kéo dài tới bao giờ? Sắc cỏ dầu dầu đấy, nàng đã 1 lần nhận ra mới ngày nào trên nấm mồ Đạm Tiên:

Sè sè nấm đất bên đường

Dầu dầu ngọn cỏ nửa vàng nửa xanh

Nhìn xa rồi nhìn gần, vừa “buồn trông”vừa lắng nghe nghe. Nghe tiếng gió gào, gió cuốn mạnh khiến cho sóng nước duềnh lên dữ dội, xô đập vào bờ hết lớp nọ tới lớp kia. Không phải sóng reo nhưng mà là “sóng kêu”. Gió và sóng đang bao vây “bao quanh ghế ngồi”. 1 tâm cảnh lẻ loi độc thân đang trải qua những giờ khắc hãi hùng, ghê sợ, lo lắng. Phcửa ải chăng âm thanh dữ dội đấy của gió và sóng là biểu trưng cho những tai hoạ kinh khủng đang bao vây, sắp giáng xuống căn số người con gái bé nhỏ, đáng thương?

Hình ảnh “gió cuốn mặt duềnh” và âm thanh ầm ầm của tiếng sóng “kêu quanh ghế ngồi”gợi tâm cảnh lo khiếp sợ hùng như báo trước, chỉ ngay sau khi này, giông bão của căn số sẽ nổi lên, xô đẩy, vùi dập cuộc đời Kiều. Tâm cảnh lẻ loi, dự cảm hãi hùng về mai sau và căn số chìm nổi của Kiều. Tới đây, nàng phần lớn bấn loạn ý thức, hoàn toàn thất vọng trước nghịch cảnh trái ngang.

 

Trên đây là 1 phần trích dẫn nội dung Đề cương ôn tập giữa HK1 môn Ngữ văn 9 5 2021-2022. Để xem toàn thể nội dung các em đăng nhập vào trang Vozz.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập.

Chúc các em học tập tốt !

Bài tập ôn tập Học kì môn Vật lý 9 5 2020 có lời giải cụ thể trường THCS Hoàng Việt

2163

Bài tập ở nhà phòng chống dịch Corona môn Toán 9

1674

Bài tập Gicửa ải bài toán bằng cách lập phương trình Toán 9 5 2020

2385

Lý thuyết và Bài tập Chương 3 Đại số 9 5 2019-2020

1153

30 bài tập trắc nghiệm về Hệ 2 phương trình hàng đầu 1 ẩn Đại số 9 5 2019

1162

Bài tập tăng giảm khối lượng kim khí môn Hóa học 9

3450

[rule_2_plain]

[rule_2_plain]

#Đề #cương #ôn #tập #giữa #HK1 #môn #Ngữ #văn #5 #học

  • #Đề #cương #ôn #tập #giữa #HK1 #môn #Ngữ #văn #5 #học
  • Tổng hợp: Vozz


Chị em Thúy Kiều – Ngữ văn 9 – Cô Phạm Lan Anh (HAY NHẤT)


? Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X.
?Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Ngữ văn 9 Chị em Thúy Kiều
Video hôm nay, cô sẽ cùng các em tìm hiểu về bài Chị em Thúy Kiều. Qua đó, cô cùng các em rút ra được nội dung bài đọc và giá trị nghệ thuật của tác phẩm.Từ đó, các em cảm nhận và rút ra nhận xét gì qua tác phẩm. Chú ý theo dõi bài giảng của cô nhé !
Đăng kí mua khóa học của cô tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
vietjack, nguvan9, chiemThuyKieu
▶ Danh sách các bài học môn Ngữ Văn 9 Cô Phạm Lan Anh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7Xmux8DJ4ZBtcXoNcWzRH5
▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 Cô Nguyễn Thu Hà:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VJEQ25gKtpc3EOjfxDYDyT
▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 Thầy Đinh Trường Giang:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VbfDLA58MmDyT5sMWq_1Wk
▶ Danh sách các bài học môn Địa lý 9 Cô Nguyễn Thị Hằng:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7W8ZMc78d9uhaxz9fWuJww_
▶ Danh sách các bài học môn Sinh học 9 Cô Đỗ Chuyên:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7WEwIKc548fCxYWIhQhoTXy
▶ Danh sách các bài học môn Tiếng anh 9 Cô Phạm Thị Hồng Linh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7Vy5uT6ZlHtfhsb7FSx7JIi
▶ Danh sách các bài học môn Vật lý 9 Cô Lê Minh Phương:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7W6wjXWKbhViVzp8KYYaOOh
▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 9 Cô Nguyễn Dung:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7XQbH4Y7y2oKitxPLdumJsG
▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 9 Cô Nguyễn Ngọc Anh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VK57bTSU8DHSoJkdtQfE
▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 Cô Phạm Thị Huệ Chi:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7XCAc50Mt24i3iKwfyHSOW2
▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 Cô Vương Thị Hạnh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VJmCOho_xbeGJth0COVhyD
▶ Danh sách các bài học môn Hóa học 9 Cô Phạm Huyền:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7Xrg5NeAo8cijMLy2ef_GAv
▶ Danh sách các bài học Ôn thi vào 10 môn Toán Cô Vương Thị Hạnh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7V7nT3962l1VXkp16VhR

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button