Thủ Thuật

Lưu trữ đám mây là gì? tổng quan về cloud storage

lưu trữ đám mây hiện đang là hình thức lưu trữ dữ liệu trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Nhờ tính tiện dụng, khả năng truy cập nhanh.

Có một sự thật là cho dù bạn có biết đến thuật ngữ Cloud Storage hay không thì bạn vẫn đang tiếp xúc với nó mỗi ngày. Khái niệm tưởng chừng xa lạ này thực tế lại gắn liền mật thiết với cuộc sống thường nhật của chúng ta với tốc độ phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, vẫn chưa quá muộn để bạn tìm hiểu về nó. Bài viết sau đây ODS sẽ giúp bạn hiểu dịch vụ này là gì và nó có những ưu, nhược điểm như thế nào.

Tổng quan về Cloud Storage – Lưu trữ đám mây

Đây được hiểu là một loại dịch vụ mà ở đó người dùng có thể lưu trữ, di chuyển, quản lý và chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng, dễ dàng. Thông qua các Web Online hoặc các ứng dụng trên thiết bị điện thoại, máy tính.

Điều kiện để truy cập và sử dụng dữ liệu là thiết bị của bạn được kết nối Internet. Dữ liệu ở đây có thể là tệp tin, hình ảnh, Video, tài liệu,…

Dịch vụ lưu trữ đám mây đang dần phổ biến nhờ những ưu điểm nổi bật.Dịch vụ lưu trữ đám mây đang dần phổ biến nhờ những ưu điểm nổi bật.

Nhờ tính tiện dụng mà Cloud Storage đang ngày càng phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0. Đặc biệt, dịch vụ đám mây có ưu điểm lớn là khả năng sao lưu ổn định, khôi phục dữ liệu dễ dàng, bộ nhớ lưu trữ lớn. Sử dụng miễn phí trên đa nền tảng, giúp dễ dàng truy cập bộ nhớ lưu trữ mọi lúc mọi nơi.

5 ứng dụng lưu trữ đám mây cho doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên đám mây khác nhau. Có thể kể đến là: Google Drive, OneDrive, Dropbox, AWS… Đặc biệt, Việt Nam có dịch vụ Fshare cũng rất nổi tiếng.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã giúp nhiều doanh nghiệp chuyển dịch. Cùng với việc tối ưu hóa toàn bộ hệ thống dữ liệu tinh gọn, an toàn và hiệu quả. Trong đó, dịch vụ lưu trữ đám mây đang vô cùng phổ biến. Giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán lưu trữ và đảm bảo an toàn dữ liệu online. 

dịch vụ lưu trữ đám mâydịch vụ lưu trữ đám mây

Việc lựa chọn sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây là giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp trong thời đại chuyển đổi số. Theo đó, các ứng dụng lưu trữ đám mây cũng được phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Dưới đây là 5 ứng dụng lưu trữ đám mây được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp. 

Amazon Drive

Amazon Drive là dịch vụ lưu trữ đám mây được sử dụng phổ biến và hỗ trợ app trên thiết bị di động, DesktopAmazon Drive là dịch vụ lưu trữ đám mây được sử dụng phổ biến và hỗ trợ app trên thiết bị di động, Desktop

Amazon Drive được hỗ trợ đầy đủ app trên các nền tảng thiết bị di động và Desktop. Người dùng có Amazon Prime sở hữu 5GB dung lượng miễn phí. Dùng để sao lưu ảnh và video không giới hạn. Đồng thời, với khoảng 60 đô la mỗi năm, người dùng có thể nâng cấp lên bộ nhớ không giới hạn.

Nếu không có Amazon Prime, bạn sẽ phải phải tốn $12 mỗi năm cho 5GB dung lượng sao lưu và lưu trữ ảnh không giới hạn.

Box – Dịch vụ lưu trữ đa năng

Box - Dịch vụ lưu trữ dữ liệu đa năngBox - Dịch vụ lưu trữ dữ liệu đa năng

Box được hỗ trợ bởi nhiều ứng dụng, là dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng trên thế giới. Box là tích hợp được nhiều dịch vụ và ứng dụng bên thứ ba gồm  Asana, Facebook, IFTTT. Tài khoản miễn phí có giới hạn tải lên tệp là 250MB. Box miễn phí không gian lưu trữ 10GB. Khả năng chỉnh sửa file trực tuyến, tính bảo mật, an toàn cao cũng là điểm mạnh của Box. Ứng dụng này mang đến sự lựa chọn đa dạng. Được dùng trên các máy tính hệ điều hành Windows, Mac, điện thoại di động Android.

Dropbox – Dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến

DropboxDropbox

Ứng dụng Dropbox có nhiều tính năng hơn nhiều so với các ứng dụng lưu trữ đám mây tương tự khác. Dropbox có tính năng tùy chọn chia sẻ dễ dàng, tự động tải ảnh lên, hỗ trợ Microsoft Office, gửi tệp cho người khác dễ dàng,… Dropbox cung cấp 2GB dung lượng lưu trữ miễn phí.

Bạn có thể tăng dung lượng lưu trữ lên đến 16GB nếu giới thiệu liên kết ứng dụng Dropbox trên phương tiện truyền thông. Hoặc chia sẻ link đăng ký để bạn bè cùng tham gia qua email giới thiệu. Dropbox tự động sao lưu, cập nhật dữ liệu vào điện thoại, máy tính, website Dropbox. Đây cũng là tính năng vừa được lòng người dùng, vừa giúp tăng tính phổ biến của Dropbox.

Google Drive – Dịch vụ lưu trữ đám mây dung lượng lớn của Google

Google DriveGoogle Drive

Google Drive là một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây được dùng nhiều nhất hiện nay. Cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản và tiện lợi. Người dùng có thể truy cập dữ liệu của mình từ bất kỳ máy tính, điện thoại thông minh nào có kết nối internet.

Xem thêm :  Muốn lên rank cao thủ liên quân nhất định phải có 4 yếu tố này!

Bên cạnh đó, dịch vụ sao lưu của Google Drive bao gồm các tính năng quét và hoạt động ngoại tuyến. Người dùng có thể lưu trữ, chia sẻ dữ liệu, hình ảnh, tài liệu, video, ghi âm, tạo bảng tính, bảng trình bày, tài liệu, hỗ trợ soạn thảo, chỉnh sửa các file dạng Word, Excel, Powerpoint,…. trên ứng dụng này. Google Drive cung cấp bộ nhớ trực tuyến  đến 15GB cho người dùng. 

Tốc độ download và upload trên Google Drive khá nhanh. Với những file dung lượng lớn qua gmail bạn có thể đính kèm link từ Google Drive để chia sẻ tiện lợi và nhanh chóng. Vì những tiện ích trên mà Google Drive trở thành một trong những ứng dụng lưu trữ dữ liệu được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng.

CloudFiles – Dịch vụ lưu trữ đám mây tối ưu nhất cho doanh nghiệp

Với 4 ứng dụng nêu trên, doanh nghiệp sẽ khó kiểm soát được người truy cập hay bị giới hạn dung lượng. Và không có khả năng khôi phục và mức độ bảo mật cũng không cao. 

Dịch vụ Cloud Files

Cloud Files -lưu trữ đám mâyCloud Files -lưu trữ đám mây

Cloud Files chính là giải pháp được rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam tin dùng hiện nay. Giúp giải quyết tốt các vấn đề trên. Cloud Files lưu trữ dữ liệu trên nền tảng ảo hoá điện toán đám mây.

Dịch vụ Cloud Files của ODS cung cấp dung lượng trữ lên đến 1000 – 3000GB. Đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu khổng lồ của doanh nghiệp. Ứng dụng cho phép truy cập, chia sẻ dữ liệu qua phương thức VPN bảo mật. Quản lý trên cơ sở hệ thống phân quyền trên hệ thống được ODS IDC cung cấp cho mỗi doanh nghiệp. Do đó doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm về sự an toàn của dữ liệu khi sử dụng Cloud Files. 

Đồng thời, ODS miễn phí phần mềm dành cho desktop Windows, Mac Os, Linux, ứng dụng app store dành cho Android, IOS. Một ưu điểm khác là dịch vụ tích hợp phần mềm quản trị giao diện Website dễ sử dụng và quản trị. ODS quản trị kỹ thuật trọn gói từ đơn giản đến chuyên sâu để hỗ trợ khách hàng tối ưu nhất.

Ưu điểm của việc lưu trữ bằng Cloud Files của ODS

Dịch vụ Cloud Files của ODS giúp người dùng tăng khả năng quản lý, giải quyết công việc từ xa, đảm bảo tiến trình làm việc thông suốt. Từ đó, giúp tiết kiệm thời gian quản lý, chuyển giao dữ liệu, tiết kiệm chi phí phần cứng, phí bảo trì, nâng cấp tốn kém.

Đặc biệt hơn, ODS là nhà cung cấp dịch vụ ngay tại Việt Nam. Chính vì vậy, ODS luôn hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng, tận tình ngay khi có vấn đề xảy ra. Doanh nghiệp sẽ không phải chờ đợi hay lo lắng công việc bị gián đoạn vì sự cố kỹ thuật bất ngờ. 

ODS phát triển dịch vụ Cloud Files dựa trên việc đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp Việt, sở hữu công nghệ lưu trữ S2D Full Flash tốt nhất, an toàn nhất hiện nay. Cùng đội ngũ hỗ trợ khách hàng 24/7 đảm bảo mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối. Liên hệ ngay ODS để được tư vấn tận tâm nhất.

Những lợi ích của lưu trữ đám mây

Tự động sao lưu

Cloud Storage ra đời đã giải quyết một trong những vấn đề lớn về dữ liệu, đó là khả năng sao lưu tự động. Việc di chuyển dữ liệu thủ công từ ổ cứng này sang ổ cứng khác làm mất nhiều thời gian và công sức sẽ không còn là trăn trở của nhiều người nữa.

Với dịch vụ này, dữ liệu luôn được sao lưu trên các tài khoản Online một cách tự động. Đặc biệt, trong trường hợp quá trình sao lưu gặp trục trặc do sập nguồn hay vì nguyên nhân nào khác thì khi máy được khởi động lại, quá trình này vẫn được tiếp tục thực hiện.

Lưu trữ đám mây giúp phục hồi dữ liệu nhanh chóng

Trước đây, nhiều người gặp phải rắc rối khi các dữ liệu quan trọng mất đi, không thể khôi phục lại trong trường hợp thiết bị bị lỗi, hỏng, hay mất…

Tuy nhiên, đây không còn là vấn đề lớn ở hiện tại nữa vì Cloud Storage sẽ giúp bạn phục hồi dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể truy xuất dữ liệu trên đám mây bất cứ lúc nào chỉ cần có kết nối Internet. Điều này giúp người dùng chủ động và linh hoạt hơn trong công việc.

Ứng dụng đám mây mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích.Ứng dụng đám mây mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

Testing

Mang lại hiệu suất cao, quy mô linh hoạt và chi phí thấp. Nhờ vậy, việc tạo ra nhiều môi trường độc lập nhưng vẫn đảm bảo sự tương đồng. Nhằm thực hiện thử nghiệm hay kiểm tra các phần mềm ứng dụng sẽ dễ dàng hơn.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách đăng story có nhạc, cách chèn nhạc vào ảnh trên story facebook

Chia sẻ dữ liệu nhanh và dễ dàng với lưu trữ đám mây

Một trong những vấn đề mà tất cả người dùng cá nhân hay doanh nghiệp gặp phải. Đó là khối lượng lưu trữ ngày một lớn theo thời gian, đặc biệt là đối với doanh nghiệp.

Do đó, họ cần một giải pháp lưu trữ vừa đảm bảo được tính ổn định. Sẵn sàng mà chi phí lại hợp lý, không quá cao. Cloud Storage sẽ là giải pháp mà họ cần lúc này.
Một điều quan trọng không thể không nhắc đến đó là việc di chuyển một lượng dữ liệu quá lớn lên đám mây. Có thể khiến chủ doanh nghiệp lo ngại về thời gian và bảo mật.

Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết nhờ các dịch vụ chuyển dữ liệu lên đám mây có băng thông cao, an toàn, bảo mật.

Những ưu và nhược điểm của Cloud Storage đối với doanh nghiệp

Lưu trữ dữ liệu đang dần trở thành xu hướng trong thời gian gần đây. Rất nhiều các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề và quy mô sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. Tại sao dịch vụ lưu trữ đám mây làm được điều này? Sau đây là những ưu và nhược điểm khiến nó trở nên phổ biến.

"<yoastmark

"<yoastmark

6 Ưu điểm của lưu trữ đám mây:

Khả năng truy cập không giới hạn vị trí:

Từ bất kỳ vị trí nào có kết nối Internet, bạn đều có thể truy cập được dữ liệu đã lưu trên đám mây. Bởi vậy việc gặp các rào cản về múi giờ và vị trí địa lý khi hoạt động được khắc phục hoàn toàn.

Giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp:

Cloud Storage đặc biệt phù hợp các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì bạn chỉ cần bỏ ra một chi phí nhỏ để sử dụng dịch vụ. Hoặc thậm chí là không tốn một đồng nếu sử dụng các dịch vụ miễn phí. Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí dành cho việc lưu trữ thông tin từ xa.

Khắc phục sự cố nhanh chóng:

Sử dụng lưu trữ đám mây để tạo bản sao các dữ liệu quan trọng. Là việc mà doanh nghiệp cần làm trong thời đại ngày nay. Bởi chẳng ai có thể đảm bảo rằng sẽ không có sự cố nào xảy ra. Doanh nghiệp có thể lưu trữ các tệp này từ xa và truy cập chúng mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối internet.

Khả năng mở rộng dễ dàng:

Doanh nghiệp bạn sẽ chỉ phải mất chi phí cho những tài nguyên mà mình sử dụng. Một khi doanh nghiệp tăng trưởng và muốn mở rộng, Cloud Storage có thể đáp ứng ngay lập tức. Bạn chỉ cần thanh toán một khoản phí nhất định để gia hạn dung lượng với nhà cung cấp. Ngược lại, nếu có nhu cầu thu hẹp, dịch vụ lưu trữ đám mây này cũng sẽ đáp ứng nhu cầu đó nhanh chóng và dễ dàng.

Tốc độ của Cloud Storage:

Các thử nghiệm đã chứng minh, tốc độ công nghệ điện toán đám mây nhanh hơn so với các máy chủ vật lý. 

Thời gian lưu trữ lâu dài:

Khác với các thiết bị phần cứng, lưu trữ dữ liệu trên đám mây sẽ không bao giờ bị lỗi thời. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây không ngừng nâng cấp. Cập nhật các công nghệ mới nhất nhằm tăng tính cạnh tranh. Điều này vô cùng có lợi cho doanh nghiệp.

Nhược điểm của lưu trữ đám mây:

Quyền riêng tư và bảo mật:

Quyền riêng tư là vấn đề mà bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng Cloud Storage. Doanh nghiệp đang cung cấp thông tin quan trọng cho nhà cung cấp (bên thứ ba). Và điều này có thể khiến doanh nghiệp gặp rủi ro. Bởi vậy, việc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ uy tín, đáng tin cậy, chịu trách nhiệm bảo vệ các dữ liệu của doanh nghiệp là vô cùng cần thiết.

Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây bị giới hạn băng thông:

Nếu doanh nghiệp sử dụng vượt quá giới hạn băng thông sẽ làm phát sinh chi phí. Tuy nhiên, có khá nhiều nơi cung cấp băng thông không giới hạn do đó doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn các nhà cung cấp này.

Các dữ liệu có thể bị tấn công:

Các dữ liệu mà bạn lưu trữ trên đám mây có thể bị Hacker tấn công từ bên ngoài. Các dữ liệu kinh doanh nhạy cảm luôn có thể bị đánh cắp vì Internet không hoàn toàn an toàn.

Quản lý dữ liệu phức tạp:

Quản lý dữ liệu trong Cloud Storage khá phức tạp và không phải lúc nào hệ thống quản lý lưu trữ của doanh nghiệp cũng tích hợp tốt với hệ thống của nhà cung cấp.

Xem thêm :  Spotify là gì? hướng dẫn sử dụng dịch vụ spotify từ a -> z

Chi phí trọn đời:

Chi phí sử dụng sẽ có xu hướng tăng qua các năm. Điều này tương tự như khi bạn mua một chiếc xe mới với mức giá cao. Ban đầu vô cùng tiện lợi, nhưng theo thời gian, các chi phí như phí giữ xe, phí bảo dưỡng… sẽ phát sinh. Đấy được gọi là các chi phí trọn đời. Với dịch vụ đám mây cũng vậy, nếu các ứng dụng nằm ở máy chủ vật lý còn dữ liệu nằm trên đám mây, bạn sẽ phải tốn thêm chi phí Networking.

Phải tuân theo các quy định khi sử dụng lưu trữ đám mây:

Doanh nghiệp có thể sẽ không được sử dụng Public Cloud. Đặc biệt đối với các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính và các công ty giao dịch công khai… Tùy thuộc vào mức độ quy định trong ngành.

Mặc dù còn tồn tại nhiều nhược điểm. Nhưng lưu trữ đám mây vẫn là dịch vụ đáng để sử dụng bởi các điểm mạnh về chi phí. Khả năng truy cập, mở rộng dễ dàng và khắc phục sự cố….

Tương lai của Cloud Storage

Lưu trữ đám mây có thể thay thế USB, thẻ nhớ, ổ cứng...trong tương lai gần.Lưu trữ đám mây có thể thay thế USB, thẻ nhớ, ổ cứng...trong tương lai gần.

Trước đây, USB, ổ cứng di động, thẻ nhớ… là thiết bị không thể thiếu với người dùng máy tính. Nhưng đến thời điểm hiện tại, máy chủ đám mây đang dần thay thế các thiết bị vật lý này. Sự dịch chuyển này cho thấy sự tiện lợi của các dịch vụ này. Đồng thời cho thấy Cloud không còn là khái niệm xa lạ. Mà đã đi vào cuộc sống của chúng ta.

Theo thống kê và dự báo của Allied Market Research. Thị trường dịch vụ lưu trữ đám mây sẽ tăng trưởng 24,8% mỗi năm trong giai đoạn 2015-2022. Điều này đến từ những ưu điểm nổi bật. Không thể phủ nhận của Cloud Storage so với phương thức lưu trữ vật lý là ổ cứng, thẻ nhớ, USB truyền thống.

Trong khi các thiết bị lưu trữ vật lý đang bộc lộ nhiều khuyết điểm thì ứng dụng đám mây đang ngày càng tiện lợi, an toàn với giá thành rẻ hơn.

Trong thời đại công nghệ 4.0 với sự ra đời của kết nối 5G sắp tới. Dữ liệu có thể được đưa lên đám mây. Và được truy cập lại từ điện thoại, máy tính hay bất cứ thiết bị nào có kết nối Internet. Ngược lại, việc truy cập dữ liệu được lưu trữ online cũng sẽ nhanh và mượt mà hơn trích xuất dữ liệu từ một thiết bị lưu trữ cục bộ.

Nhu cầu người dùng ngày càng tăng cao. Đòi hỏi dịch vụ luôn phải đảm bảo nhanh, tiện lợi, an toàn và tối giản. Trong tương lai không xa, Cloud Storage hoàn toàn có thể thay thế USB, thẻ nhớ, ổ cứng,… Để trở thành công cụ lưu trữ phổ biến nhất.

Tính an toàn của lưu trữ đám mây

Chắc chắn sẽ có nhiều người băn khoăn về độ an toàn dữ liệu khi sử dụng dịch vụ này.

Sử dụng các thuật toán để đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng.Sử dụng các thuật toán để đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng.

Thường thì các nhà cung cấp sẽ sử dụng các thuật toán bảo mật. Để đảm bảo cho dữ liệu của cá nhân và doanh nghiệp luôn an toàn, sẵn sàng. Các thuật toán đó là:
Thuật toán Encryption:

Sử dụng các tổ hợp thuật toán phức tạp để mã hóa thông tin. Người dùng sẽ cần có “khóa” mã hóa để giải mã các tệp được mã hóa này.

Mặc dù Crack thông tin được mã hóa có thể xảy ra. Nhưng hầu hết các Hacker không thể truy cập được vào các nguồn lực cần thiết để giải mã thông tin.
Thuật toán Authentication:

Quá trình xác thực, yêu cầu tạo tên người dùng và mật khẩu.
Thuật toán Authorization practices:

Giao thức uỷ quyền – khách hàng liệt kê những người được ủy quyền truy cập thông tin được lưu trữ trên hệ thống đám mây. Các tập đoàn gần như đều có nhiều cấp ủy quyền.

Chẳng hạn, người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp có quyền truy cập rộng rãi vào các tệp. Nhưng những nhân viên cấp thấp, thì chỉ có quyền truy cập vào dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống đám mây rất hạn chế.

Kết luận

Sự phát triển của công nghệ và ứng dụng công nghệ là xu thế tất yếu hiện nay. Bởi vậy, nắm bắt các công nghệ và ứng dụng hiện đại. Chắc chắn sẽ mang lại vô vàn lợi ích cho bạn.

Với Cloud Storage cũng vậy, nó mang lại lợi ích lớn. Nếu biết cách sử dụng cẩn thận và chính xác với nhu cầu của mình. Do đó, sử dụng càng sớm dịch vụ lưu trữ đám mây này càng giúp doanh nghiệp của bạn phát triển thuận lợi hơn.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5 / 5. Phiếu bầu: 1

Cảm ơn bạn đã bình chọn.


[Infolab#19] Dịch vụ LƯU TRỮ ĐÁM MÂY hoạt động như thế nào?


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button