Kỹ Năng Sống

Nhiều bạn trẻ hiện nay khá lười đọc và lười suy nghĩ

Nhiều bạn trẻ hiện nay khá lười đọc và lười suy nghĩ - Ảnh 1.

Bạn Vũ Minh Trường – Ảnh: T.VŨ

Chúng ta cần tạo một môi trường thảo luận thân thiện, tôn trọng nhau. Chẳng hạn tư thế ngồi thoải mái, cách nói từ tốn… thay vì nhoài người ra, đập bàn.

VŨ MINH TRƯỜNG

Chia sẻ với những góc nhìn về câu chuyện tư duy phản biện, Vũ Minh Trường bắt đầu bằng câu chuyện ngày nhỏ: “Tôi nhớ từ nhỏ đã đọc sách rất nhiều dù lúc đó chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của điều này, chỉ biết nó ít nhiều mài sắc tư duy, nâng cao khả năng ngôn ngữ của bản thân. 

Còn nhớ những năm cấp II, tôi đã mê mẩn với các bộ Tiếu ngạo giang hồ, Thiên long bát bộ… Khi lớn hơn chút nữa tôi đọc Harry Porter. Cấp III thì tôi đọc những cuốn có tầm cao hơn như Đông Chu liệt quốc, Sử ký Tư Mã Thiên, Tam quốc diễn nghĩa… và nhận thấy việc đọc liên tục và ‘nâng tầm’ từ từ giúp nhận thức có sự chuyển biến rõ rệt. Tất cả là do sở thích chứ cha mẹ tôi không ép buộc”.

– Ở một số quốc gia Á Đông nói chung, Việt Nam nói riêng thì đạo Khổng được phổ biến vì đạo Khổng phân chia tầng bậc, hướng dẫn hành vi rõ ràng, giúp tạo trật tự và ổn định xã hội. Khi mọi thứ đều vào khuôn khổ thì quản lý dễ dàng, thuận tiện, trong tư duy quản trị cũ thì đây là điều tốt do sự hiệu quả và tốc độ.

Tuy nhiên, xã hội hiện nay đã nâng tầm nhận thức tư duy do sự phát triển của tri thức và các giá trị xã hội thay đổi. Người trẻ cũng vậy. 

Đầu tiên, giới trẻ có nhiều kênh để cập nhật kiến thức mới. Trong khi đó những kiến thức từ cha mẹ, nhà trường giảng dạy có thể đã không còn phù hợp với hiện tại. Thứ hai, giá trị sống của giới trẻ thay đổi, đề cao sự trải nghiệm hơn.

Xem thêm :  Stt hay trên facebook: những câu nói hay để đăng ảnh lên facebook

– Để xây dựng tư duy phản biện thì việc đọc đúng, đọc sâu quan trọng hơn việc đọc nhiều. Đọc sâu có thể hiểu là dạng đọc buộc chúng ta phải tư duy nhiều, giúp kiến thức của mình được hoàn thiện, lên bậc chứ không đơn thuần chỉ là thông tin dạng đọc hay không cũng được. 

Tuy nhiên rất nhiều bạn trẻ hiện nay khá lười đọc, lười đọc sâu và lười nghĩ. Các bạn thường chọn nghe và ủng hộ ý kiến của thần tượng, người nổi tiếng… mà ít khi chịu tự tư duy, phân tích và có chính kiến cá nhân. Điều này rất nguy hiểm vì các bạn trẻ sẽ dễ bị người khác dẫn dắt.

– Mỗi đối tượng giảng dạy đều có những khó khăn riêng. Với người lớn tuổi, nhiều người còn nặng chủ nghĩa kinh nghiệm, đại loại “trứng mà đòi khôn hơn vịt”. 

Thực ra, họ không sai vì có thể chính kinh nghiệm cá nhân đã giúp họ thành công như hôm nay. Tuy nhiên khi xã hội thay đổi, những kinh nghiệm, kiến thức của họ đôi khi không phải phù hợp hoàn toàn.

Ngược lại, ở người trẻ lại thiếu tư duy, trải nghiệm sống nên không ít hệ lụy phát sinh. Có một bạn sinh viên Mỹ nói với tôi khi ra đời bạn chỉ chọn những công ty tầm cỡ và phù hợp với tính cách của bạn. 

Lúc đó, tôi cười và hỏi liệu năng lực của bạn có đủ vượt trội để công ty phải chọn bạn? Với những bạn trẻ suy nghĩ “màu hồng” như vậy thì cuộc sống sẽ điều chỉnh họ.

– Đợt vừa rồi, mạng xã hội có một cuộc tranh luận thú vị về khởi nghiệp. Trong một chương trình truyền hình thực tế, hai vị giám khảo đưa ra quan điểm trái ngược nhau. 

Một người nói khi khởi nghiệp đừng nghĩ đến thất bại. Người còn lại nói phải nghĩ đến thất bại đầu tiên khi khởi nghiệp.

Các bạn trẻ tranh luận mà chỉ bấu víu vào địa vị, danh tiếng, tài chính… của người nói để “bảo vệ” quan điểm thay vì tìm hiểu hoàn cảnh và ý nghĩa từng câu nói. 

Xem thêm :  Thơ đường luật: niêm luật-xướng họa-thi bệnh.

Chính vì kiến thức ít, lại lười tư duy nên các bạn trẻ thường chọn hình mẫu nhất định để sao chép, chạy theo. Việc dạy các bạn tư duy rất khó nếu các bạn thiếu kiến thức nền, giống như dạy nấu ăn mà không có nguyên liệu vậy.

Học bổng toàn phần ở Mỹ

Vũ Minh Trường (28 tuổi) hiện là nghiên cứu sinh tại Mỹ với học bổng toàn phần, trước đó bạn đã hoàn thành chương trình cử nhân và thạc sĩ ở Mỹ. Bạn từng tham gia tái cấu trúc nhiều tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ, tư vấn chiến lược, đào tạo cho nhiều doanh nghiệp và là diễn giả khách mời ở một số trường như Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương…

“Trước các cuộc thảo luận, các giảng viên nước ngoài nói chung, cá nhân tôi nói riêng thường nhấn mạnh sẽ không có đúng sai tuyệt đối, và việc chứng minh ai đúng không quan trọng bằng góc nhìn, lập luận của ai hợp lý, có cơ sở vững chắc hơn.

Chúng ta sẽ không thể thay đổi bất kỳ ai nếu không thay đổi được chính mình. Và dĩ nhiên đọc nhiều, học nhiều, trải nghiệm nhiều sẽ giúp tư duy cởi mở, sắc bén hơn” – Minh Trường chia sẻ.

‘Sinh viên Việt Nam cần nâng cao tư duy phản biện’

TTO – Đó là nhận định của các diễn giả tại diễn đàn Tiếng nói trẻ (YouthSpeak 2018) do Tổ chức sinh viên quốc tế AIESEC cùng Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP.HCM ngày 22-4.


#BaiHocThanhCong: Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Bạn Không Suy Nghĩ, Lười Suy Nghĩ?


THIẾT KẾ WEB trọn gói giao diện theo yêu cầu, tặng hosting + tên miền, hỗ trợ up danh mục, sản phẩm… chỉ 1,8 triệu: thietkewebchuyen.com/web
✮ THIẾT KẾ LOGO lên đến 9 demo giá chỉ từ 300k: https://thietkewebchuyen.com/logothietke
✮ VẼ LẠI LOGO giá từ 300k 》 https://thietkewebchuyen.com/logovelai
✮ Card visit, banner, poster, standee, voucher, profile cty, menu quán 》 https://thietkewebchuyen.com/logo
✮ Đăng tin rao vặt tới 1000 tin chỉ có 200k: https://thietkewebchuyen.com/dangtingiare
✮ ĐĂNG BÁN BẤT ĐỘNG SẢN lên 100 web đầu ngành, có batdongsan.com.vn, muaban.net, 5giay.vn, chotot.com, vozforum… chỉ 300k 》 https://thietkewebchuyen.com/dangtinbds

Xem thêm :  Truyện kiều của nguyễn du - ngữ văn 9

BaiHocThanhCong: Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Bạn Không Suy Nghĩ, Lười Suy Nghĩ? https://youtu.be/hPJQTcRQtRU
✦ Đăng ký theo dõi kênh Độc Đáo TV: https://www.youtube.com/user/PassionStudioChannel?sub_confirmation=1
✦ Tham gia Group Vip Member trên Facebook: https://goo.gl/3dREqe
✦ Fanpage: https://fb.com/docdaotv
✦ Webstie: http://www.quangcaoytb.com

• Theo dõi Độc Đáo TV phiên bản Âm thanh qua App Voiz FM
》 https://app.voiz.vn/share/docdaotv?t=channel 《
✪ Tải Voiz FM ngay! Học tập \u0026 Giải trí không giới hạn với kho Podcast \u0026 Sách nói bản quyền mọi lúc mọi nơi.

✦ Liên hệ quảng cáo:
• Email: [email protected]
• SĐT: 0964.002.593 (Mr. Nghia)
• Facebook: www.fb.com/dinhnghiastudio
• Xem thêm chi tiết tại website: https://quangcaoytb.com/
✮ ✮ ✮ ✮ ✮ ✮ ✮ ✮ ✮ ✮
✦ Donate ủng hộ Online: https://vrdonate.vn/docdaotv (Min 3.000đ)
✦ Momo: 0964002593 (Nội dung: DDTV)
• Chủ TK: Vi Đình Nghĩa || STK: 020037798593
• Sacombank Chi Nhánh Đông Đô TP. Hà Nội
(Nội dung: Ung ho DDTV)

Hằng ngày, sáng sớm bạn thức dậy và đi làm. Người chủ trả lương cho bạn mỗi tháng. Nhưng một ngày nọ, họ quyết định đuổi việc bạn. Bây giờ bạn làm gì?
Tối đến bạn đi ngủ, bên cạnh vợ/chồng của mình. Nhưng một ngày, họ quyết định không yêu bạn nữa và muốn chuyển đi. Bây giờ bạn làm gì?
Bạn thích chạy bộ và đi đến phòng tập gym, nhưng bạn bị chấn thương đầu gối và bạn phải vào bệnh viện trong một tháng. Bây giờ bạn làm gì?
Chủ nhà của bạn quyết định tăng tiền thuê đột ngột và bạn không đủ khả năng để dọn nhà ngay bây giờ. Bây giờ bạn làm gì?
Nguồn tham khảo: https://bit.ly/2X0xrHR

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, cmt để lại ý kiến nhận xét để PassionStudio cố gắng hoàn thiện hơn trong các sản phẩm khác nhé!
✪ Đăng ký kênh: https://www.youtube.com/user/PassionStudioChannel?sub_confirmation=1
✪ Mọi vấn đề cần trao đổi vui lòng gửi mail về địa chỉ: [email protected]
docdaotv passionstudio baihocthanhcong baihocuocsong

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button