Kiến Thức Chung

lỗi speakers not plugged in win 10:[Thủ thuật] Cách khắc phục khi gặp lỗi về âm thanh trên Windows 10

lỗi speakers not plugged in win 10:[Thủ thuật] Cách khắc phục khi gặp lỗi về âm thanh trên Windows 10

Mất tiếng hay loa không hoạt động là một trong những vấn đề thường gặp nhất khi chúng ta xài máy tính, không chỉ laptop và cả desktop cũng vậy. Xin chia sẻ với anh em một số cách mà anh em có thể dùng để khắc phục khi máy tính bị rơi vào tình huống này. Anh em xem qua nhé, và nếulỗi speakers not plugged in win 10 anh em có thêm cách xử lý nào khác mà mình chưa đề cập thì hãy chia sẻ trong topic này luôn.

Nếu đang dùng loa ngoài hoặc tai nghe, hãy kiểm tra jack cắm

Đa phần những trường hợp mất tiếng mà mình gặp là do lỏng jack cắm tai nghe hoặc dây cắm ra loa ngoài. Nghe thlỗi speakers not plugged in win 10ì có vẻ đơn giản và ai cũng biết làm nhưng không phải ai cũng nghĩ tới khi gặp vấn đề. Chúng ta cứ mải mê đi tìm những lỗi phức tạp mà quên đi những thứ cơ bản. Trong đa số các tình huống, chỉ cần rút dây ra cắm lại là mọi chuyện lại đâu vào đó ngay.

Cũng có những trường hợp anh em chỉ nghe được có một bên tai thôi, hoặc bên lớn bên nhỏ. Đó cũng là do jack âm thanh cắm không chắc hoặc do jack dính bụi bên trong nên tín hiệu lỗi speakers not plugged in win 10âm thanh đi ra không đầy đủ. Trong những tình huống này, anh em có thể thử xoay nhẹ nhẹ jack tai nghe cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường. Lưu ý: nhớ giảm volume xuống 0% trước khi xoay jack vì khi xoay sẽ tạo những tiếp bụp bụp lớn có thể làm hại đến màng loa. Sửa xong thì tăng lên lại.

lỗi speakers not plugged in win 10

Kiểm tra thiết lập âm thanh của Windows

Sau khi check xong về vật lý thì chúng ta kiểm tra một chút về phần mềm. Trên thanh task bar của Windows, nhấn phải chuột vào biểu tượng cái loa rồi chọn Show Volume Mixer. Volume Mixer là một bảng điều khiển mà Windows cung cấp cho chúng ta để chỉnh âm thanh cho cả hệ thống cũng như cho từng ứng dụng riêng biệt. Đây cũng là nơi mà anh em nên xem qua khi phát hiện bỗng nhiên có 1 app duy nhất nào đó bị mất tiếng trong khi những ứng dụng khác lại chạy bình thường. Nhìn vào chắc anh em cũng hiểu cách xài rồi: di chuyển con trượt âm lượng theo ý muốn, và để ý xem app anh em đang xài có nằm trong list này hay không.

Xem thêm:   Cách chơi Clash Royale cho người mới bắt đầu (2021) ▶️ Wiki 1 Phút ◀️

Xem thêm :  Trồng bắp tím nữ hoàng cho thu nhập cao

lỗi speakers not plugged in win 10

Bạn có đang chọn đúng thiết bị ouput hay không?

Thiết bị output có nghĩa là thiết bị dùng để xuất âm thanh ra ngoài. Trên một cái laptop bình thường sẽ có ít nhất 2 thiết bị output: jack tai nghe và loa ngoài. Trên desktop thì nhiều khi cũng có tích hợp loa, khi chỉ có jack cắm âm thanh mà thôi. Một số thiết bị xuất hình ảnh ra màn hình ngoài cũng xuất luôn âm thanh theo đường HDMI nên chúng ta lại có thêm đường output thứ ba.

Việc chọn nhầm (hoặc vì lý do nào đó hệ thống tự chọn nhầm) thiết bị output đương nhiên sẽ làm bạn chẳng thể nghe thấy tiếng. Ví dụ, bạn đang kỳ vọng sẽ nghe nhạc bằng loa ngoài mà máy tính lại cho âm thanh đi qua cổng tai nghe thì làm sao mà thưởng thức.

lỗi speakers not plugged in win 10

Để kiểm tra thiết bị output âm thanh hiện tại, anh em làm như thế này:

 • Nhấn phải chuột vào biểu tượng cái loa
 • Chọn Playback devices
 • Ở đây sẽ có một danh sách các thiết bị output, nếu không thấy output mình muốn thì thử cắm lại hoặc kết nối lại. Vẫn chưa thấy: phím phải chuột vào cửa sổ, chọn “Show Disable Devices” và “Show Disconnected Devices”.
 • Khi đã thấy thiết bị, phím phải chuột vào nó, chọn Test. Hi vọng là anh em nghe thấy tiếng gì đó
 • Nếu muốn cài thiết bị output đó làm mặc định, bạn chọn vào rồi nhấn nút “Set default”

Xem thêm:   Grammar 3.1: Phần mềm học Tiếng Anh tốt nhất cho người Việt

Xem thêm :  Thời gian mang thai của chó là bao lâu?

Audio Enhancements được tích hợp trong Windows 10 cũng như từ các gói cài bên thứ ba để giúp hệ thống âm thanh của bạn tốt hơn. Tuy nhiên mình đã từng gặp nhiều trường hợp gặp vấn đề không nghe được hoặc nghe tiếng quá nhỏ vì Audio Enhancements nên nếu anh em cũng bị tương tự thì có thể tắt chức năng này đi.

Cách làm:

 • Gõ vào ô search của Windows chữ “Sound” > chọn mục Sound control panel
 • Chọn thiết bị xuất âm thanh mà bạn muốn tắt Audio Enhancements > phím phải chuột > Propeties
 • Chuyển sang tab Enhancements > Disable all sound effects

Khởi động lại sound service

Nếu đã thử những cách trên mà vẫn chưa có kết quả thì bạn có thể thử khởi động lại dịch vụ chịu trách nhiệm xử lý, phát âm thanh trên máy (Sound Service). Dịch vụ này chạy ngầm nên bạn sẽ không thấy nó, nhưng bạn có thể tương tác với nó bằng cách:

 • Gõ chữ “Service” vào ô search của Windows
 • Chạy app Services > tìm chữ Windows Audio
 • Double click vào đó, chọn Stop và Start.
 • Đảm bảo rằng Startup type đã được thiết lập là Automatic để mỗi khi mở máy thì service này cũng chạy lên theo

lỗi speakers not plugged in win 10

Cài lại driver

Driver sau một thời gian sử dụng có thể bị xung đột với app nào đó mà chúng ta không hay biết. Thường vụ này diễn ra khi bạn cài phần mềm nào đó sử dụng âm thanh vào máy tính, hoặc khi bạn vừa cài driver của một phần cứng mới lên Windows. Để giải quyết, chúng ta có thể cài lại driver âm thanh cho máy tính.

Cài lại có 2 loại: update driver, hoặc cài mới hoàn toàn, mình sẽ hướng dẫn cả hai. Anh em nên làm update trước, nếu vẫn còn lỗi thì hãy cài mới nhé.

Để update:

 • Gõ chữ Device Manager vào ô search của Windows, chọn kết quả tương ứng
 • Tìm mục Sound, trong này có những thiết bị xử lý âm thanh trên máy tính của bạn
 • Nhấn phải chuột vào một cái, ví dụ AMD HD Audio hay RealTek Audio hay High Definition Audio Device chẳng hạn > chọn Update driver
 • Trong cửa sổ kế tiếp, nhấn nút “Search automatically for updated driver software” để máy tính tự đi tìm driver mới nhất. Làm theo các bước được hướng dẫn trên màn hình.

Xem thêm:   HP Spectre X360 (Kabylake): laptop 2 trong 1 đẹp nhất? | ThinkView

Xem thêm :  Nhà tiên tri nostradamus tiên đoán "vận mệnh" thế giới năm 2022

lỗi speakers not plugged in win 10:[Thủ thuật] Cách khắc phục khi gặp lỗi về âm thanh trên Windows 10

Để cài mới:

 • Lên website của nhà sản xuất card âm thanh trong máy bạn, hoặc website hỗ trợ của hãng làm laptop, download driver âm thanh mới nhất dành cho dòng máy của bạn
 • Vào mục Sound như hướng dẫn ở trên
 • Nhấn phải chuột vào thiết bị âm thanh cần cài lại driver, chọn Uninstall
 • Chạy file cài driver âm thanh đã download
 • Khởi động lại máy để có hiệu lực

Mình đã từng xài laptop dùng chip và driver âm thanh của RealTek, tuy nhiên chưa có cái nào bị lỗi nhưng dạo một vòng trên mạng thấy nhiều anh em bị nên tổng hợp lại đây cho mọi người dễ theo dõi.

Cách xử lý:

1. Cài lại driver Wi-Fi: vào website của RealTek, download driver mạng về, gỡ cái đang có trên máy rồi cài lại. Cách làm đã có hướng dẫn ở trên.

2. Vô hiệu hóa jack tai nghe phía trước máy: Bạn có thể vào RealTek HD Audio Manager, phần mềm cài sẵn trên PC của bạn, để tìm và vô hiệu hóa jack tai nghe nằm ở mắt trước của máy bàn. Cách này đã có 1 người trên Reddit áp dụng thành công.

Loa của bạn có lẽ đã hư thật rồi

Nếu đã thử hết qua những cách trên, đã tới lúc bạn đem máy tính của mình đi kiểm tra. Loa ngoài hỏng không phải là chuyện hiếm, vậy nên cũng đừng quá ngạc nhiên, nhất là khi máy tính của bạn đã cũ. Tốt nhất là bạn xách chiếc PC đó ra trung tâm bảo hành hoặc các điểm sửa chữa ủy quyền để người ta kiểm tra giúp bạn. Nhiều khả năng sẽ phải thay loa, nhưng cũng có thể chỉ cần chỉnh lại dây một chút là xong thôi.

Chúc anh em thành công!

Link Source : https://tinhte.vn/thread/thu-thuat-cach-khac-phuc-khi-gap-loi-ve-am-thanh-tren-windows-10.2678660/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Máy Tính

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button