Kỹ Năng Sống

Khi hồng nhung hát “một mình”, trịnh công sơn đã khóc…

Khi còn sống, Trịnh Công Sơn và Thanh Tùng là những người bạn thân thiết. NSND Trần Bình, một người bạn thân của cố nhạc sĩ Thanh Tùng từng chia sẻ với phóng viên : “Khi Trịnh Công Sơn còn sống, anh Tùng trân quý anh Sơn và gắn bó với nhóm nhạc Những người bạn. Sau khi ra Hà Nội sống, anh Tùng thi thoảng vẫn vào Nam thăm anh Sơn. Những năm đó, anh Sơn cũng thường tổ chức sinh nhật ngoài Hà Nội. Hai người là bạn tâm giao, thường xuyên trao đổi nên ít nhiều ca từ có nét tương đồng. Mỗi từ, mỗi câu trong ca khúc cất lên đều chứa đựng nhiều tính triết lý sâu sắc về cuộc đời. Ví dụ cách đặt tên ca khúc như “Lối cũ ta về”, “Giọt sương trên mí mắt”, “Hoa cúc vàng”…”.

Và nhắc đến ca khúc “Trái tim không ngủ yên”, không ít người nhớ đến giai thoại vị nhạc sĩ sau một lần đi chơi với bạn gái, bị bạn gái giận, đêm về thao thức không ngủ được nên đã đặt bút viết: “Nếu anh nói anh vẫn chưa yêu /Là thật ra anh đang dối mình /Còn anh nói đã trót yêu em rồi /Là hình như anh đang dối em…”. Viết xong, Thanh Tùng không biết đặt tên ca khúc là gì nên quá nửa đêm “dựng” Trịnh Công Sơn dậy bằng điện thoại, Trịnh Công Sơn đã nói đại ý rằng: “Nếu không ngủ được thì đặt là “Trái tim không ngủ yên” đi”…

Nhạc sĩ Thanh Tùng và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là những người bạn thân thiếtNhạc sĩ Thanh Tùng và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là những người bạn thân thiết

Xem thêm :  Trang thơ bà huyện thanh quan

Không chỉ riêng NSND Trần Bình, ca sĩ Hồng Nhung- “nàng thơ” của Trịnh Công Sơn cũng được chứng kiến tình bạn đáng trân trọng của cố nhạc sĩ họ Trịnh và cố nhạc sĩ Thanh Tùng.

“Với nhạc sĩ Thanh Tùng, tôi không phải là ca sĩ thân nhất với ông. Nhưng tôi là người thân với anh Trịnh Công Sơn, mà anh Sơn và nhạc sĩ Thanh Tùng lại gắn bó với nhau, nên chúng tôi vì thế mà hay gặp nhau. Thanh Tùng hầu như ngày nào cũng đến nhà anh Trịnh Côn Sơn và họ có nhiều sự đồng điệu trong âm nhạc và cuộc sống lắm.

Điều mà ít người biết là nhạc sĩ Thanh Tùng là người rất hài hước và luôn luôn nói những câu, những chuyện hóm hỉnh để cho mọi người cười lớn lên. Ông luôn luôn là linh hồn của mọi bữa tiệc.

Trong giới văn nghệ sĩ, Thanh Tùng hát rất ít nhưng hay chuyện và nói đùa thì rất vui, vô cùng hóm hỉnh. Đây cũng là điểm mà ở ngoài đời làm cho nhạc sĩ Thanh Tùng và anh Sơn rất thân nhau, anh Sơn rất thích tính hài hước của anh Tùng. Tất nhiên người ta phải có đủ bề dày văn hoá đến đâu thì mới có thể hài hước, thì nhạc sĩ Thanh Tùng là người như vậy”, Hồng Nhung kể lại.

Hồng Nhung cũng thổ lộ, chị chính là ca sĩ đầu tiên nhận được bản thảo “Một mình”: “ Đó là bản thảo viết tay và chưa được in. Còn nhớ, lần đầu tiên tôi hát “Một mình” cho nhạc sĩ Thanh Tùng nghe cũng chính là ở nhà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nghe xong, anh Trịnh Công Sơn thích bài hát này lắm. Mắt rơm rớm, anh Sơn nói với Thanh Tùng là: “Tùng viết bài hát này quá hay!”

Xem thêm :  101 câu chúc ngủ ngon hay cho người yêu, bạn bè, người thân

Bài “Một mình” là ca khúc nhạc sĩ Thanh Tùng viết cho người bạn đời sau khi bà mất. Các nhạc sĩ thường hay viết về những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời của mình, nhưng để viết một bài hát về người vợ của mình, mà lại là một người mất rồi thì đây quả là một trường hợp rất hiếm hoi và đặc biệt. Thanh Tùng đã viết bài này tặng cho vợ ông bằng một tình yêu và cả tình người, tình máu thịt của người bạn đời, cho nên “Một mình” rất sâu sắc và đặc biệt là vì thế”.

Ca sĩ Hồng Nhung xúc động khi biểu diễn trong đêm nhạc Thanh Tùng trước đâyCa sĩ Hồng Nhung xúc động khi biểu diễn trong đêm nhạc Thanh Tùng trước đây

Là ca sĩ ít hát ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng nhưng khi Hồng Nhung hát ca khúc nào của ông- đó đều là những dấu ấn sâu sắc trong sự nghiệp. “Một mình” và “Giọt sương trên mí mắt” là hai sáng tác của nhạc sĩ Thanh Tùng có ý nghĩa đặc biệt đối với “chị Bống”.

Nếu như với “Một mình”, Hồng Nhung là ca sĩ đầu tiên được nhạc sĩ Thanh Tùng trao bản thảo thì “Giọt sương trên mí mắt” nâng bước chị từ giọng ca thiếu nhi thành giọng ca chuyên nghiệp. Ca khúc này nói về những giọt nước mắt của tình yêu đầu tiên, biết thế nào là đau khổ và cay đắng nhưng cũng toát lên sự hồn nhiên và yêu đời, vốn là cách sống và cách sáng tác của nhạc sĩ Thanh Tùng.

Với tất cả tình cảm trân quý vị nhạc sĩ, cũng như những kỷ niệm đặc biệt với sáng tác của ông mà trong đêm nhạc Thanh Tùng “Lối cũ ta về” sắp tới, Hồng Nhung sẽ hát lại ca khúc “Một mình” và “Giọt sương trên mí mắt”.

Xem thêm :  Những câu stt hay ngắn gọn về tình yêu, cuộc sống cực chất

Hồng Nhung cho biết, chương trình Thanh Tùng lần này được tổ chức bởi những người bạn trong nghề đã có những gắn bó thâm sâu đối với ông. Đêm nhạc lần này làm cho chị nhớ lại tour biểu diễn dài nhất và lớn nhất trong cuộc đời của nhạc sĩ, đó là tour “Em và Tôi”.

“Đây là tour xuyên Việt biểu diễn khắp miền Bắc, miền Trung rồi đến miền Nam. Điều đó bây giờ ít xảy ra lắm, vì các ca sĩ ngày nay chỉ bay đến gặp gỡ nhau ở show đó rồi bay đi. Nhưng đối với tour “Em và Tôi” trước đây, nhạc sĩ Thanh Tùng và NSND Trần Bình, các nhạc sĩ như Quốc Trường cùng các ca sĩ, diễn viên múa gắn bó với nhau hơn tháng trời để mà đi cùng với nhau từ sân khấu này đến sân khấu khác, đạt được lượng khán giả đến xem rất đông. Đây là điều rất đáng tự hào đối với một người nhạc sĩ khi làm chương trình tác giả, tác phẩm của mình. Đó không chỉ là niềm tự hào đối với ông, mà còn là niềm tự hào đối với những nghệ sĩ tham gia, trong đó có tôi”, chị nhớ lại.

Nguyễn Hằng


Karik X Windy Quyên – Khóc 1 Mình (Lyric Video)


© Copyright by KARIK (DO NOT REUP)
Composer : Karik
Recorded \u0026 Mixed : Mc Studio
Fanpage chính thức KARIK
https://www.facebook.com/karik.phk
Soundcloud chính thức
https://soundcloud.com/karikpham/tracks
Link mp3 :
http://mp3.zing.vn/baihat/KhocMotMinhKarik/ZW78DIA0.html

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button