Kiến Thức Chung

Lập trình viên lương bao nhiêu mỗi tháng? cơ hội việc làm ra sao?

08/08/2021 11:30

Lập trình viên là người biến những ý tưởng sáng tạo thành ứng dụng, phần mềm để hỗ trợ, thay đổi chất lượng công việc của cuộc sống của những người xung quanh. Với những ai đang muốn phát triển sự nghiệp trong vai trò này thì có lẽ một trong những yếu tố đáng quan tâm nhất là không biết mức lương của lập trình viên có cao không?

Lập trình viên thành thạo thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình và có thể cấu trúc, phát triển mã phần mềm cho các ứng dụng, phần mềm. Tùy thuộc vào vai trò công việc cụ thể và loại phần mềm được phát triển, lập trình viên sẽ bao gồm nhiều vị trí khác nhau như lập trình phần mềm, lập trình ứng dụng, lập trình di động hay lập trình web, thiết kế hoặc kiến trúc phần mềm tổng thể, tài liệu phần mềm và các quy trình phát triển phần mềm liên quan khác. Vào năm 2019, lương trung bình của lập trình viên được ghi nhận ở mức 30,6 triệu/tháng – mức thu nhập rất cao.

luong cua lap trinh vien co cao khong

Thu nhập của lập trình viên bao nhiêu một tháng?

Nhiều công ty yêu cầu lập trình viên phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và bằng cử nhân về Khoa học máy tính hoặc tương đương. Các lập trình viên thường làm việc trong môi trường văn phòng và nhiều người cũng đóng vai trò là chuyên gia công nghệ thông tin bên cạnh vai trò lập trình viên.

I. Mức lương của lập trình viên như thế nào?

Về tổng thể thì lương của lập trình viên rất cạnh tranh, không chỉ ở mức cao so với các vai trò khác trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ thông tin mà còn có thể tương đương với nhiều vai trò quản lý trong các ngành sản xuất, kinh tế, nhân sự, v.v. Tuy nhiên, lương của lập trình viên phụ thuộc vào từng vị trí lập trình viên bạn đảm nhiệm và kinh nghiệm làm việc, cụ thể như sau:

Xem thêm:   Tại Sao Gấu Có Thể Ngủ Đông Nhưng Con Người Lại Không

Xem thêm :  Bảng Chữ Cái Nghệ Thuật Đơn Giản, Mẫu Chữ Hoa Sáng Tạo

1. Lương lập trình viên PHP

Lập trình PHP có mức lương trung bình từ 9 – 15 triệu/tháng với kinh nghiệm 1 – 2 năm, cao nhất có thể lên đến 45 triệu/tháng. Đối với nhiều công ty có nhiều thực tập sinh lập trình viên php cũng được trả lương nếu có năng lực. Tuy mức lương không cao nhưng cũng là nguồn thu nhập và khích lệ tinh thần cho các thực tập sinh cố gắng phần đấu hơn trong công việc.

2. Lương lập trình viên Java

Lương khởi điểm của lập trình viên Java cao hơn so với một số vị trí việc làm lập trình viên khác và thường là từ 10 – 17 triệu/tháng, cao nhất cũng là khoảng 45 triệu/tháng.

3. Lương lập trình viên .Net

Mức lương khởi điểm, thấp nhất của lập trình viên .Net là từ 5 triệu/tháng – thường là với người mới ra trường, đang thực tập có lương hoặc học việc. Thông thường, một lập trình viên .Net nhận từ 10 – 17 triệu/tháng và cao nhất là 34 triệu/tháng.

4. Lương lập trình viên iOS

Lập trình viên iOS chuyên thiết kế các ứng dụng, phần mềm chạy trên hệ điều hành iOS của Apple, lương khởi điểm khoảng 5 triệu/tháng và thường tăng lên từ 9 – 13 triệu/tháng với 1 hoặc 2 năm kinh nghiệm và tầm 18 – 20 triệu/tháng khi làm việc lâu hơn. Mức lương cao nhất của lập trình viên iOS là xấp xỉ 34 triệu/tháng.

5. Lương lập trình viên Android

Lương lập trình viên Android khởi điểm từ 4,5 triệu/tháng và phổ biến trong khoảng từ 9 – 16 triệu/tháng, cao nhất cũng là gần 34 triệu/tháng.

6. Lương lập trình viên Backend

Lập trình viên Back-end là một vai trò có mức lương trung bình ở mức khá cao, khoảng 20 – 25 triệu/tháng cho những vị trí senior và cao nhất có thể lên đến trên 50 triệu/tháng nhưng với người chưa có hoặc ít kinh nghiệm thì sẽ dao động từ 8 – 15 triệu/tháng.

Xem thêm:   Chứng chỉ tiền gửi là gì? Có nên mua chứng chỉ tiền gửi không?

Xem thêm :  Soạn bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp

7. Lương lập trình viên Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (Machine learning)

AI và Học máy là những yếu tố đi đầu trong cuộc cách mạng 4.0, nhiều lập trình viên đã và đang chuyển sang chuyên về các lĩnh vực này. Các lập trình viên AI và Học máy có mức lương vào loại cao nhất khi so với vị trí lập trình viên khác, khởi điểm có thể trên 10 triệu và trung bình từ 30 triệu/tháng trở lên, cao hơn là khoảng 50 – 60 triệu/tháng.

8. Lương lập trình viên Big data

Cùng với AI và Học máy, lập trình viên Big data cũng sẽ là một vai trò có nhu cầu tuyển dụng cao trong tương lai. Lương của lập trình viên Big data cũng sẽ ở mức cao, trung bình khoảng 20 – 30 triệu/tháng và cao nhất cũng khoảng 50 triệu/tháng.

9. Lương lập trình viên game

Lập trình viên game là một vai trò lập trình viên thu hút rất nhiều người vì tính hấp dẫn, thường được đánh giá là “làm mà như chơi” vì tính sáng tạo và những trải nghiệm khi thiết kế game. Lương trung bình của lập trình viên game là trên 20 triệu/tháng, cao nhất cũng có thể lên đến 40 – 45 triệu/tháng.
Các nhà tuyển dụng cũng có thể tuyển vị trí việc làm lập trình viên bằng cách phân chia thành: Lập trình viên ứng dụng di động, lập trình viên web, v.v. và có mức lương khác nhau nhưng thường thì các lập trình viên ở bất kỳ vị trí nào, có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên đều có mức lương từ khoảng 12 – 15 triệu/tháng trở lên.

luong cua lap trinh vien co cao khong 2

Mức lương cụ thể của từng vị trí trong nghề lập trình viên

II. Những lầm tưởng về lương của lập trình viên

Nhiều người có thể nhận định rằng tất cả các lập trình viên đều có mức lương cao ngất ngưởng, kể cả ngay khi bạn mới ra trường. Vậy thực tế có phải như vậy hay không?
Giống như nhiều nghề nghiệp khác, lập trình viên cũng có mức lương khởi điểm khá thấp (dĩ nhiên là có cao hơn một chút so với đa số các vai trò), chỉ khoảng 5 triệu/tháng. Những người có lương khởi điểm cao hơn thường là có thành tích học tập xuất sắc, tham gia nhiều dự án hoặc nghiên cứu ngay từ khi còn đi học.
Bên cạnh đó, lương của lập trình viên không phải “bỗng dưng” lại cao như vậy mà là do tính chất công việc khá áp lực và cần trình độ cao. Bạn sẽ phải suy nghĩ, tập trung và sáng tạo dựa trên nền tảng kiến thức vững chắc về lập trình, công nghệ thông tin. Vậy nên, lương của lập trình viên cao là sự thật nhưng hoàn toàn không phải “miếng bánh” dễ dàng có được.

Xem thêm:   ĐIỀU CHẾ ANDEHIT AXETIC

Xem thêm :  Chùm Thơ Ngắn Về Tình Yêu Tuổi Học Trò Được Xem Nhiều Nhất, Những Bài Thơ Tình Yêu Tuổi Học Trò Hay Nhất

III. Cơ hội kiếm thêm thu nhập của lập trình viên

Lập trình viên có thể kiếm thêm thu nhập ngoài lương bằng cách nhận thêm các dự án bên ngoài và làm vào thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, vì công việc bình thường cũng đã khá bận rộn nên không phải ai cũng có thể tiếp tục làm sau khi có thời gian nghỉ ngơi. Ngoài ra, một số lập trình viên hiện nay cân nhắc ra nước ngoài làm việc để nhận lương cao hơn và có cơ hội học hỏi ở một môi trường mới.
Không ai có thể phủ nhận những đóng góp của công nghệ thông tin với sự phát triển của nhân loại và lập trình viên là những người trực tiếp tham gia vào quá trình tạo nên những thành quả đó. Nếu bạn có đam mê và khả năng thì hãy cứ mạnh dạn thử sức trong một nghề nghiệp thú vị như lập trình viên, đừng lo lắng về mức lương vì các vị trí việc làm lập trình viên đều có lương cao, nhiều cơ hội và khả năng thăng tiến.
Ngoài những việc làm lập trình kể trên, ứng viên có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí khác như lập trình viên web, lập trình viên Front-end,… Danh sách việc làm lập trình viên được JOBOKO cập nhật thường xuyên và mới nhất trên website. Nếu bạn yêu thích trở thành lập trình viên web thì còn chần chừ gì mà không tạo CV ứng tuyển. Các mẫu CV xin việc lập trình viên web hấp dẫn bạn có thể tham khảo, lựa chọn và áp dụng sao cho mang đến kết quả tốt nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button