Kiến Thức Chung

Lãi suất chiết khấu là gì? tác động và cách tính lãi suất chiết khấu ra sao?

Lãi suất chiết khấu là khái niệm được dùng rất phổ biến hiện nay trong lĩnh vực ngân hàng. Lãi suất chiết khấu chính là lãi suất mà hệ thống ngân hàng Trung Ương cho các ngân hàng thương mại vay vốn. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này. Và những tác động của lãi chiết khấu đến các ngân hàng như thế nào thì bạn hãy cùng bài viết đi tìm hiểu ngay sau đây.

THÔNG TIN VỀ LÃI SUẤT CHIẾT KHẤU

Lãi suất chiết khấu hay còn có tên gọi khác là Discount Rate là một thuật ngữ không còn xa lạ trong đời sống của chúng ta. Đặc biệt đối với các nhân viên làm việc tại Ngân hàng và người thường thực hiện các giao dịch tại đây. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có không ít người nhầm lẫn giữa hai khái niệm lãi chiết khấu ngân hàng và lãi suất tái chiết khấu.

Lãi chiết khấu là gì?

Theo pháp luật của Việt Nam thì lãi chiết khấu ngân hàng chính là tỷ lệ phần trăm (%) số lãi hàng năm mà ngân hàng thương mại phải trả cho ngân hàng nhà nước. Lãi suất được lấy làm căn cứ để xác định tỷ giá trái phiếu hoán đổi, bị hóa đổi. Đồng thời lãi suất này sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ hoán đổi giữa trái phiếu được hoán đổi và bị hoán đổi. Theo Wikipedia

Lãi suất chiết khấu là mức lãi suất do các ngân hàng nhà nước đặt ra cho các đơn vị vay. Tuy nhiên đối tượng vay của giao dịch này là ngân hàng thương mại chứ không phải khách hàng thông thường.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể hiểu rằng lãi chiết khấu chính là một công cụ cần thiết trong chính sách tiền tệ. Nhờ căn cứ quan trọng này mà hoạt động của ngân hàng Trung Ương và Thương Mại sẽ hoạt động trơn tru hơn. Đặc biệt trong trường hợp ngân hàng thương mại không đủ vốn lưu động để trả cho khách hàng rút số tiền lớn.

Xem thêm :  Có nên bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn? sự thật mẹ cần biết

Lãi tái chiết khấu là gì?

Là lãi suất dành cho các nghiệp vụ chiết khấu, tái chiết khấu thương phiếu. Các giấy tờ có giá trị khác nhau như: tín phiếu khi bạc, chứng chỉ tiền gửi,…

Đây cũng là lãi suất của ngân hàng Trung Ương cho vay ngắn hạn đối với các ngân hàng Thương Mại hay các tổ chức tín dụng khác dưới hình thức tái chiết khấu. Các giấy tờ có giá trị chưa đến thời hạn thanh toán hay ấn định từng thời gian.

Khi nào ngân hàng thương mại cần vay vốn?

Khi nào các ngân hàng thương mại cần vay tiền trả góp từ ngân hàng Trung Ương? Trong trường hợp tiền mặt dự trữ của các ngân hàng thương mại không đủ để chi trả cho người gửi tiết kiệm hay người vay. Lúc này ngân hàng thương mại sẽ xem xét vay tiền từ ngân hàng nhà nước với một mức lãi suất theo quy định pháp luật. Và đây chính là lãi chiết khấu.

CÔNG THỨC TÍNH LÃI SUẤT CHIẾT KHẤU CHUẨN NHẤT

Lãi suất chiết khấu có thể tính bằng:

  • Phí huy động vốn (Funding Cost).
  • Trung bình trọng chi phí vốn (Weighted Average Cost of Capital, WACC).

Chúng ta đi tìm chi tiết ngay sau đây.

Phí huy động vốn (Funding Cost)

Lãi chiết khấu bạn có thể tính bằng chi phí gọi vốn. Đây là những người đầu tư từ dự án muốn thu lại lợi. Hay nói cách khác, lãi suất chiết khấu là chi phí sử dụng vốn của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn rút tiền tiết kiệm với tiền lãi 10% để đi đầu tư thì có thể tính lãi chiết khấu là 10%.

Trung bình trọng chi phí vốn (Weighted Average Cost Of Capital, WACC)

WACC tức chi phí sử dụng vốn trung bình của tổ chức.

Tổ chức có hai nguồn gọi vốn chính:

  • Vay thương mại: chi phí vay khoản nợ lãi suất của khoản vay.
  • Vốn góp từ cổ đông: chi phí thu từ cổ đông, chia tỉ lệ phần trăm.

WACC có thể tính bằng hai nguồn vốn trên.

WACC = RE * E/(E+D) + rD(1-TC)* D/(E+D)

Xem thêm :  Có nên cài plugin chống copy WordPress? Chống copy bài viết hiệu quả!

Trong đó:

  • Re: tỷ suất thu nhập mà cổ đông mong muốn.
  • RD: lãi mong muốn của chủ nợ.
  • E: Giá tri cổ phần của công ty.
  • D: Giá trị thị trường nợ công ty.
  • TC: thuế suất thu nhập tổ chức.

TÁC ĐỘNG LÃI SUẤT CHIẾT KHẤU NHƯ THẾ NÀO?

Mức lãi suất chiết khấu có tác động rất lớn đến ngân hàng vay tiền và cho vay. Tác động này thể hiện 2 chiều như sau:

Tác động của lãi suất chiết khấu với Ngân hàng thương mại

Có thể nói mức lãi chiết khấu này do ngân hàng nhà nước đưa ra sẽ ảnh hưởng đến hoạt động. Lợi luận của ngân hàng thương mại. Chính xác hơn khi mức lãi suất tăng cao thì ngân hàng thương mại sẽ quyết định tăng tỷ lệ tiền dự trữ. Hầu hết các ngân hàng đều tránh trường hợp để tiền dự trữ chạm mốc báo động.

Xem thêm: Ngân hàng thương mại là gì?

Ngược lại nếu mức lãi suất chiết khấu này giảm thì ngân hàng sẽ có xu hướng giảm số tiền dự trữ, thoải mái cho vay. Và chỉ cần mức tiền dự trữ luôn nằm ở mốc an toàn là được.

Tác động của lãi chiết khấu với Ngân hàng Trung Ương

Ngoài việc gây ra tác động lớn đến hoạt động của ngân hàng thương mại. Lãi suất chiết khấu này cũng có những ảnh hưởng nhất định đối với ngân hàng Trung Ương.

Ngân hàng Trung Ương là đơn vị có thể quy định mức lãi vay (%) cho các bên vay để điều tiết lượng tiền. Nếu ngân hàng muốn tăng lượng cung tiền thì lãi suất vay sẽ giảm mạnh. Trong trường hợp ngân hàng giảm lượng cung tiền thì sẽ tăng lãi suất lên.

Ngân hàng Trung Ương sử dụng các thức cho vay chiết khấu giúp cân bằng & kiểm soát được cung ứng tiền tệ. Đồng thời việc này còn hỗ trợ các tổ chức tài chính, đơn vị ngân hàng khi gặp khó khăn.

Nhìn chung lại ngân hàng Trung Ương sẽ là đơn vị quyền lực buộc các ngân hàng phải dự trữ lượng tiền mặt, làm giảm lượng cung tiền. Từ đó sẽ tạo ra một thị trường tiền tệ công bằng và ổn định hơn giữa các ngân hàng thương mại.

Xem thêm :  Hướng dẫn di chuyển các ứng dụng Android sang thẻ nhớ MicroSD để tiếp kiệm bộ nhớ

Ví dụ: một Ngân hàng đang trên bờ vực phá sản, rất nhiều khách hàng đã rút tiền ra. Ngân hàng này cũng tồn tại nhiều khoản nợ khó đòi.

Để có thể giải quyết vấn đề này, Ngân hàng Trung ương đã hoạt động với tư cách là một đơn vị cho vay cuối cùng với lãi suất hợp lý giúp vực dậy ngân hàng trên. Từ đó ngân hàng thương mại sẽ có vốn để quay vòng, chi trả cho người gửi trong thời gian chờ các khoản nợ được hoàn trả.

PHẦN KẾT

Bài viết đã giúp bạn giải đáp lãi suất chiết khấu là gì? tác động của loại lãi suất này đối với các ngân hàng, công thức tính lãi suất chiết khấu. Hi vọng những thông tin trong bài viết chia sẻ có ích cho bạn đọc đặc biệt là các ngân hàng thương mại.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

BANKCREDIT là website chuyên hỗ trợ vay tiền cấp tốc nhanh chóng. Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ vay tín chấp tại các công ty tài chính với lãi suất thấp. Nếu bạn không đủ điều kiện vay ngân hàng, chúng tôi hỗ trợ bạn vay tiền online bằng chứng minh thư từ 1 – 15 triệu giải ngân sau 15 phút đăng ký.

5/5 – (10 bình chọn)


lãi suất chiết khấu là gì? Cách tính lãi suất chiết khấu 2020


Những thông tin tài chính luôn thu hút bạn đọc và đặc biệt trong thời gian qua Banktop.vn đã nhận được rất nhiều câu hỏi. Trong đó vấn đề được quan tâm nhất là về lãi suất chiết khấu.\r
Vậy lãi suất chiết khấu là gì? Tác động như thế nào? Công thức tính lãi suất chiết khấu ra sao?\r
\r
►SUBSCRIBE NGAY ĐỂ CẬP NHẬT TIN TỨC NÓNG NHẤT: https://bit.ly/30y8YLv\r
►Các bạn nhớ LIKE và SUBSCRIBE để theo dõi video mới nhất nhé. Xin cảm ơn tất cả mọi người!!!\r
►Fanpage: https://www.facebook.com/B%E1%BA%A3nTinKinhT%E1%BA%BFH%C3%A0ngNg%C3%A0y109081930575313/\r
►Tổng hợp: https://wikinganhang.com/\r
\r
tài_chính

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button