Kiến Thức Chung

‘Không nên làm nóng vấn đề’ ông Bá Thanh (BBC)

.

.

‘Không nên làm nóng vấn đề’ ông Bá Thanh

BBC

7.1.2015

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2015/01/150107_hop_bao_ve_benh_tinh_nguyen_ba_thanh

.

Hình : http://ichef.bbci.co.uk/news/ws/660/amz/worldservice/live/assets/images/2015/01/07/150107110452_nguyen_ba_thanh_640x360_nguyenbathanh_nocredit.jpg

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương nói hoàn toàn không có chuyện ông Bá Thanh bị đầu độc và cảnh báo giới báo chí VN về thông tin “giật gân câu khách”.

Bình luận được Phó Ban Tuyên giáo Trung Ương Nguyễn Thế Kỷ đưa ra trong cuộc “tiếp xúc” với truyền thông trong nước với sự tham gia của lãnh đạo Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Trung ương.

Phản hồi lại câu hỏi của phóng viên báo Tuổi Trẻ rằng căn cứ nào để Ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe Trung ương khẳng định ông Bá Thanh không bị đầu độc, ông Kỷ nói “ Vậy căn cứ nào nói bị đầu độc?

“Trên mạng có nhiều thông tin xấu độc, chia rẽ nội bộ, tung tin. Phải sàng lọc thông tin, không thể nghe bất kỳ thông tin nào trên mạng. Hoàn toàn không có chuyện đó.

“Báo chí không được biến đây thành thông tin bất thường, giật gân câu khách. Mạng xã hội đưa thông tin xấu là ông Thanh bị đầu đọc bằng phóng xạ, đấu đá tranh giành quyền lực… phải phản bác để định hướng dư luận.

“Đội ngũ bác sĩ trong nước làm mọi cách để cứu chữa ông. Cần bình tĩnh, tỉnh táo, khoa học, khách quan chính xác. Không nên làm nóng vấn đề…”

Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe Trung ương Nguyễn Quốc Triệu, chủ tọa cuộc “tiếp xúc với báo giới” tại Hà Nội vào chiều ngày 07/01, nói lưu ý báo giới rằng “luật Khám chữa bệnh quy định bệnh viện có quyền giữ bí mật bệnh tật. Do đó việc tiếp cận hồ sơ bệnh của ông Bá Thanh sẽ được cân nhắc, xin ý kiến cấp trên.”

“Từ tháng Tám đến giờ tôi chưa gặp ông Thanh, bệnh án không được nhìn. Đại sứ Nguyễn Quốc Cường (Đại sứ tại Mỹ) lúc đó đến đúng lúc điều trị vô trùng cũng không được vào thăm”, ông Triệu nói thêm.

Trả lời các nhà báo, bác sỹ Phạm Gia Khải một thành viên của Ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe Trung ương được dẫn lời nói rằng “Làm khoa học phải có chứng cứ, không thể dựa vào quan hệ cá nhân. Chúng tôi không gạt mọi khả năng, nhưng chọn khả năng có nhiều bằng chứng nhất. Đến nay chưa có triệu chứng nhiễm độc ở bất cứ nơi nào trong cơ thể ông Thanh.

Trong khi đó phó giáo sư Nguyễn Quốc Khánh nói “Phải có hồ sơ từ Mỹ mới có thể đưa ra phác đồ điều trị cho ông Thanh.”

Xem thêm:   Luyện từ và câu lớp 5 tuần 20 – Mở rộng vốn từ: Công dân – SGK Tiếng Việt lớp 5 trang 18

Xem thêm :  Cách làm chim cút chiên bơ – 2 công thức lạ mà ngon chẳng thể chối từ

‘Chưa nắm hồ sơ bệnh án’

Dư luận trong những ngày qua quan tâm nhiều tới thông tin về sức khỏe và kế hoạch đưa ông Bá Thanh về nước sau thời gian chữa bệnh tại Hoa Kỳ.

Ông Phạm Chí Dũng, một nhà báo tự do, viết trên Facebook cá nhân rằng “Mâu thuẫn lớn lao đã xảy ra khi lãnh đạo Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương khẳng định thông tin ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc là thông tin sai lệch, nhưng Phó Giáo sư Nguyễn Quốc Khánh lại cho biết “Để biết được tình trạng của ông Thanh thế nào phải chờ hồ sơ từ bên Mỹ”.

“Nếu chưa nắm được hồ sơ bệnh án, làm sao Ban BVCSSK TƯ có thể khẳng định tin ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc là “xuyên tạc”? Đáng lý ra, lãnh đạo ban này cần những cơ sở xác đáng hơn nhiều trước khi khẳng định một vụ việc nghiêm trọng liên quan đến cán bộ cao cấp như ông Thanh,” ông Dũng viết.

Phó trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe Trung ương Trần Huy Dụng trước đó cung cấp cho báo chí những thông tin căn bản liên quan sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh.

“Ông Bá Thanh bị bệnh từ tháng 5/2014, được đưa vào bệnh viện 108 để điều trị rối loạn sinh tủy. Sau đó, ông được đưa sang Singapore điều trị vào tháng 6-7, mỗi tháng 1 tuần rồi về nước. Sau đó, theo giới thiệu tư vấn của Singapore, ông Bá Thanh được đưa sang Mỹ để điều trị, bắt đầu từ trung tuần tháng 8.

“Từ đó đến nay, các bác sĩ tại Mỹ đã điều trị hóa chất 3 đợt cho ông Bá Thanh để chuẩn bị ghép tủy. Nhưng đến nay chưa đủ điều trị để ghép tủy nên thống nhất không điều trị hóa chất nữa mà tăng cường sức khỏe ở Việt Nam.

Giới lãnh đạo Ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe Trung ương cũng xác nhận rằng họ đã liên hệ với bộ phận đưa ông Thanh về nước và được cho biết chưa có lịch lên đường vì thời tiết bên Mỹ chưa tốt.

Họ cũng nói thêm rằng gia đình ông Thanh đề nghị được đưa về Đà Nẵng điều trị.

.

———————-

.

“Ông Nguyễn Bá Thanh khó phục hồi”

BBC

7-1-2015

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2015/01/150107_nguyenbathanh_health_update

Một thành viên Ban Chăm sóc Sức khỏe Trung ương nói rằng sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh khó phục hồi, trong khi giới chức tổ chức họp báo.

Xem thêm:   ?Chuyện Cổ Tích | Truyện Cổ Tích | Tiêu Diệt Mãng Xà| Mẹ Kể Bé Nghe

Xem thêm :  Top 5 shop bán nguyên liệu handmade rẻ nhất TPHCM

Cuộc họp báo về tình hình sức khỏe Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã diễn ra lúc 14:00 ngày 7/1/2015 tại Hà Nội.

Giáo sư Phạm Gia Khải, trong cuộc phỏng vấn với BBC ngày 7/1, nói ông Nguyễn Bá Thanh đã sang Hoa Kỳ để điều trị bệnh ung thư máu từ hồi tháng Tám.

“Tôi được biết đã hóa trị liệu nhưng xem chừng không có kết quả tốt”, ông nói.

“Phục hồi được hay không thì hiện nay chưa khẳng định được, nhưng có thể kéo dài cuộc sống cho một số người”.

“Tôi là thầy thuốc thì bao giờ cũng là người hoài nghi nên khả năng lạc quan tôi không có nhiều.”

“Tuổi đã cao”

Ông Khải cũng cho biết vì tuổi đã cao nên thể trạng của ông Thanh khó thích hợp với các biện pháp điều trị hiện nay.

“Tuổi ông đã cao, ngoài 60. Có thể diệt tủy rồi thay tủy, nhưng đối với ông Thanh thì khả năng đó rất khó vì tuổi lớn rồi thì khả năng tủy phục hồi khó lắm”, ông cho biết.

“Tôi không dám nói phục hồi được hay không được, nhưng khó.”

“Thế nhưng thôi thì người thầy thuốc không có quyền thất vọng.”

Ông Khải cũng nói được thông báo ông Thanh nhiều khả năng sẽ điều trị ở Bệnh viện Đà Nẵng.

Tại buổi họp báo chiều 7/1, bác sỹ Trần Huy Dụng, Phó Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương, được báo điện tử VnExpress dẫn lời cho biết chuyến bay đưa ông Thanh về nước vẫn chưa thể cất cánh do thời tiết xấu.

Ông Dụng cho biết ông Thanh đã bị phát hiện mắc bệnh hồi tháng 5 năm ngoái và từng được chữa trị tại Singapore trong thời gian từ tháng 6-7 trước khi sang Hoa Kỳ vào tháng 8.

Tại Hoa Kỳ, ông Thanh được điều trị hóa chất 3 lần để chuẩn bị cho việc ghép tủy. Tuy nhiên, điều kiện ghép tủy vẫn không đạt nên phải chuyển về Việt Nam.

Cũng theo thông tin từ buổi họp báo, bệnh tình của ông Thanh thuộc vào dạng “tiến triển nhanh”.

Trong thời gian tới, ông Thanh sẽ tiếp tục được điều trị hóa chất và nâng cao thể trạng để chuẩn bị ghép tủy, dưới sự hỗ trợ của các bác sỹ Hoa Kỳ, theo thông tin do ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương, thông báo trước báo giới.

Ông Triệu cũng cho biết đã tìm được hai người cho tủy từ gia đình ông Thanh.

“Muốn tiên lượng bệnh thì phải làm các xét nghiệm, phải khám, đánh giá toàn bộ quá trình điều trị. Tiềm năng của con người là vô cùng lớn”, ông Triệu được VnExpress dẫn lời nói.

Xem thêm:   Một ngày với “Bà Đất Homestay”: Ở đây có bán “1 vé về tuổi thơ” (OPPO Reno4)

Xem thêm :  Những sự lợi ích của việc ăn chay .

Tối hôm 6/1, hàng trăm người dân Đà Nẵng đã có mặt tại sân bay để chờ tin ông Thanh, theo VnExpress.

Báo này cũng cho biết an ninh sân bay đã được thắt chặt trong ngày.

Hôm 1/1, một số người dân ở thành phố này đã đến chùa cầu an cho ông Thanh.

Không bị đầu độc

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm 6/1, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết thành phố đang chuẩn bị đón ông Thanh về nước chữa bệnh.

“Thành phố Đà Nẵng đang chuẩn bị tích cực. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để phối hợp với Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương tiến hành điều trị cho ông Thanh thật tốt”, ông nói.

Ông cho biết Khoa Ung bướu thuộc Bệnh viện Đà Nẵng đang thực hiện các khâu cần thiết để chuẩn bị tiếp nhận ông Thanh.

Bình luận về tin đồn trên các trang mạng những ngày qua về việc ông Thanh bị đầu độc, ông Trí nói “những thông tin đó là không có cơ sở”.

“Tôi cũng không hiểu lắm vì sao họ đưa ra những thông tin đó vào lúc này. Nhưng cái đó là không có thật, không đủ cơ sở để tin cậy”.

Ông Nguyễn Bá Thanh từng là lãnh đạo cao nhất ở Đà Nẵng trong nhiều năm trước khi ra trung ương làm trưởng Ban Nội chính trung ương.

Trong thời gian qua, công chúng Việt Nam đã có sự quan tâm rất lớn đến tình hình sức khỏe ông Thanh khiến phát sinh tin đồn về bệnh tình của ông trên mạng.

Một phần dư luận Việt Nam, ở cả Đà Nẵng và các địa phương khác từng hy vọng vào độ quyết liệt của ông Thanh trong cuộc chiến chống tham nhũng nhưng nay có ý kiến lo ngại với sự vắng mặt của ông, công tác này phần nào bị ngưng trệ.

—————————-

Chưa có hồ sơ bệnh án, làm sao Ban BVCSSK TƯ khẳng định tin ông Thanh bị đầu độc là ‘xuyên tạc’?.

Khi ông Nguyễn Bá Thanh sắp “về quê”.

Phóng sự VNTB: Đêm 6/1: Hàng trăm con người chờ… 1 người.

.

.

.

Thích bài này:

Thích

Đang tải…

This entry was posted on Tháng Một 7, 2015 at 1:49 chiều and is filed under Uncategorized. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed.
You can leave a response, or trackback from your own site.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button