Kỹ Năng Sống

Cách sống khôn khéo, khôn ngoan trong cuộc sống xã hội

Ngây thơ, trong sáng là một điều tốt. Thế nhưng bạn không thể sống như thế mãi được. Con người cần phải lớn lên và trưởng thành. Đôi khi cuộc sống chỉ cần bạn không tỉnh táo thì sẽ có nhiều người lợi dụng bạn. Chính vì vậy, hành trang vào đời mà bạn cần có đó là sự khôn ngoan.

Khôn ngoan là gì?

BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Khi đứng trước một vấn đề nào đó, bạn sẽ dùng khả năng phán đoán để suy xét mọi việc. Khôn ngoan cũng là việc bạn phân biệt đúng sai và áp dụng những điều bạn cho là đúng vào thực tế. Người khôn ngoan thường có cái nhìn sâu sắc và thấu đáo hơn. Họ thường nhận biết được nguyên nhân, gốc rễ của vấn đề và đưa ra hướng giải quyết. Khôn ngoan chính là nhận thức được bản chất bên trong của cuộc sống.

Một ví dụ đơn giản, đối mặt với sa mạc, người hiểu biết sẽ tính quãng đường đi, người khôn ngoan sẽ mang đủ nước cho chuyến đi này. Người ta sẽ chọn cách quản lý tiền bạc, chi tiêu, tiết kiệm, với người khôn ngoan họ sẽ hiểu tiền sẽ tác động đến chất lượng cuộc sống của họ ra sao.

Để sống khôn ngoan không phải là điều dễ dàng. Đôi khi để có được sự khôn ngoan bạn phải vất ngã, vượt qua khó khăn, thử thách, thất bại… Cách sống khôn khéo trong xã hội đó chính là kinh nghiệm mà bạn rút ra được trong cuộc sống. Có những quy tắc bất di bất dịch để bạn sống khôn ngoan hơn trong xã hội hiện đại ngày nay.

Quy tắc sống khôn ngoan

Tiền bạc không phải là tất cả: Tiền rất quan trọng, bạn không thể dùng tiền mua được hạnh phúc, nhưng bạn có thể dùng tiền để mua phương tiện đi đến hạnh phúc. Điều đó không phải là tất cả. Đôi khi bạn không thể thật sự hạnh phúc khi làm nô lệ cho đồng tiền. Đừng vì tiền bạc mà đánh mất đi con người của bạn và cả ước mơ, hoài bão. Cố gắng trau dồi, yêu thương bản thân thật nhiều, may mắn và thành công sẽ đến với bạn.

Đừng nghĩ rằng mình là người đặc biệt nhất trên đời: Chính vì suy nghĩ đó mà bạn không có động lực cố gắng hơn trong cuộc sống. Người khôn ngoan sẽ không cho mình ở vị trí độc nhất, bởi khi nhìn lại mỗi người chỉ là hạt cát trên sa mạc rộng lớn.

Hãy chọn lĩnh vực, đừng chọn công việc: Người khôn ngoan sẽ không lựa chọn một công việc cố định và làm theo. Họ sẽ chọn theo đuổi lĩnh vực đó để hoạt động. Bạn thích nghe nhạc và muốn theo đuổi chúng, không nhất thiết bạn phải làm ca sĩ, bạn có thể chọn là nhà phê bình, sáng tác, giáo viên dạy nhạc… Có rất nhiều ngành nghề để bạn theo đuổi sở thích và đam mê. Không nhất thiết phải bó buộc trong 1 sự lựa chọn.

Làm người tiên phong: Người khôn ngoan sẽ biết cách giúp họ tiến bộ hơn trong cuộc sống. Họ sẽ làm người dẫn đường để giúp đỡ những người khác. Nếu bạn đủ khả năng và bản lĩnh sao bạn không thử ở vị trí này. Một vị trí mới sẽ giúp bạn tìm kiếm được những tiềm năng còn tiềm ẩn trong con người bạn.

Đừng tốn thời gian để buồn phiền vì những suy nghĩ hay lời nói của người khác dành cho mình: Người khôn ngoan sẽ không bận tâm đến vấn đề người khác nghĩ gì về mình. Bởi cuộc sống bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Cuộc đời chỉ có 1, hãy sống cho bản thân mình, đừng làm bản sao của người khác. Bạn có thể nghe những lời góp ý, nhận xét, đánh giá của người khác về bản thân bạn nhưng hãy chọn lọc, thay đổi cho phù hợp với xã hội và tính cách của bạn.

Tập thể dục mỗi ngày: Dành ít thời gian để luyện tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp tinh thần và cơ thể của bạn khỏe mạnh và tươi mới. Người khôn ngoan luôn biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình, vì với họ sức khỏe là quan trọng nhất.

Học cách cảm ơn: Biết ơn là cách giúp bạn thể hiện sự trân trọng của mình dành cho những người xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn và người khác cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi bạn nói cảm ơn.

Viết nhật ký: Việc viết nhật ký là việc làm mà người khôn ngoan thường xuyên dành thời gian cho chúng. Mỗi ngày dành ít thời gian ghi lại vài dòng về cảm xúc và những việc làm của bạn trong ngày. Viết nhật ký giúp bạn kiểm soát tâm trạng, giải tỏa căng thẳng, và đôi khi là nhận ra khó khăn của mình đang nằm ở đâu.

Bớt phàn nàn và ca thán: Việc bạn thường xuyên có những phản ứng tiêu cực, làm bạn mệt mỏi và phàn nàn, điều này rất thường hay xảy ra trong cuộc sống. Thế nhưng, không ai muốn nghe bạn phàn nàn hoài được. Chính vì vậy, thay vì dành thời gian phàn nàn, thì bạn nên dùng chúng để giúp tâm trạng tốt hơn.

Hành động ngay lập tức: Ước mơ chỉ mãi nằm trên giấy nếu bạn không bắt tay vào hành động. Khi bạn chần chừ thì chẳng bao giờ bạn đạt được mục đích cả. Nói ít để sống khôn ngoan hơn là cách mà người ta chỉ dùng hành động để chứng mình cho lời nói của mình.

Không bắt đầu một mối quan hệ nếu như chưa sẵn sàng: Bắt đầu vào một mối quan hệ mà bạn chưa thực sự muốn thì đôi khi nó sẽ đem lại cho bạn sự đau khổ và dằn vặt. Hãy dành thời gian để tìm hiểu và lắng nghe trái tim mình nhiều hơn, nếu bạn chưa sẵn sàng thì đừng vội gật đầu. Bạn cần có trách nhiệm với chính mình và với đối phương nữa. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định, đó là cách để sống khôn ngoan hơn mỗi ngày.

20 câu nói giúp bạn sống khôn ngoan hơn

Khi bạn cảm thấy bế tắc và cần một lối ra, câu nói dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra phương hướng để có được cách sống khôn ngoan có lời cho bản thân. 

 1. Một hành trình dài luôn bắt đầu từ những bước đi đầu tiên.
 2. Người chỉ ra cho bạn sai sót chưa chắc là kẻ thù của bạn, người luôn ca ngợi bạn chưa chắc là bạn của bạn.
 3. Sự cám dỗ lớn nhất vào đêm hôm trước của ngày chiến thắng.
 4. Đừng sợ đi chậm, chỉ sợ bạn đứng yên mà thôi.
 5. Kinh nghiệm nó giống như một chiếc lược, cuộc đời ban tặng cho bạn khi mất hết cả tóc.
 6. Quá khứ thì sẽ không bao giờ trở lại được. Vì thế đừng mãi đắm chìm vào nó mà hãy tiến đến tương lai.
 7. Người mạnh mẽ có thể vượt qua những trở ngại và thử thách, nhưng người khôn ngoan sẽ đi qua toàn bộ con đường.
 8. Cái đích của cuộc sống là cái chết, nhưng càng về cuối thì bạn lại làm càng tốt.
 9. Đừng nói khi bạn chưa học được cách im lặng.
 10. Một ngôi nhà nhỏ đầy ắp tiếng cười, niềm vui và hành phục, còn hơn một tòa lâu đài chỉ toàn là nước mắt.
 11. Bạn vất ngã nhưng chưa chắc bạn đã đi sai đường.
 12. Hãy luôn bảo vệ hòa bình và niềm vui, khi đến thời điểm thích hợp mọi thứ sẽ tốt hơn với bạn.
 13. Luôn luôn nhìn vào sự tuôi sáng của sự vật, nếu chưa nhìn thấy hãy đánh bóng nó cho đến khi nó tỏa sáng thì thôi.
 14. Bạn đừng sợ mình sẽ không biết một thứ nào đó nếu như bạn chưa tìm hiểu và thử nó.
 15. Nếu bạn nói một điều gì đó thoáng qua, tôi sẽ tin bạn. Nhưng nếu bạn liên tục lặp đi lặp lại, tôi sẽ nghi ngờ bạn. Nếu bạn nhấn mạnh điều đó, tôi biết bạn đang nói dối.
 16. Nếu bạn thực sự có tài, bạn sẽ không sợ mình không may mắn.
 17. Ai cũng có những sai sót bởi không ai trên đời là hoàn hảo cả. Nếu bạn cứ liên tục soi mói người khác thì chẳng có ai là bạn bè của bạn.
 18. Khi bồ câu kết bạn với bạn, mặc dù cánh của nó vẫn màu trắng, nhưng trái tim dần chuyển sang màu đen.
 19. Bông lúa càng nhiều hạt, nó sẽ càng rũ xuống. Người giỏi thường hay khiêm tốn.
 20. Ngủ trên một chiếc gối êm ái, chưa chắc bạn đã có một giấc ngủ ngon.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • Facebook


14 Quy Tắc Sống KHÔN NGOAN Hơn Mỗi Ngày!


14 Quy tắc sống Khôn Ngoan Hơn mỗi ngày!
►Link mua sản phẩm ủng hộ Admin: https://bit.ly/2UR0co4
► Học Làm Video Giống Như ADMIN: http://bit.ly/lamvideoanimation
► Fanpage: https://www.facebook.com/baihocthanhcongchannel/
► Nhóm BÀI HỌC THÀNH CÔNG: https://www.facebook.com/groups/baihocthanhcongofficial
► Founder NGUYỄN ĐÌNH CÔNG: https://www.facebook.com/congcreator
► ADMIN KIM NGÂN: https://www.facebook.com/nganaudio
► Bài Học Thành Công Đăng Ký: https://goo.gl/hjhbRB Thêm Bài Học Đổi Cuộc Đời!
► Liên hệ tài trợ, quảng cáo: [email protected]
► SĐT: +84965524965
baihocthanhcong , thaydoicuocdoi
Kênh Học Tập dành cho những con người khát khao đạt được Giàu Có Thành Công Tự Do Hạnh Phúc Trọn Vẹn trong cuộc sống.
Đúc kết những triết lý thành công, bài học làm giàu, cách quản lý tài chính, bí quyết sống hạnh phúc \u0026 khỏe mạnh… giúp bạn thay đổi cuộc đời.
Hãy comment chủ đề, bài học, kỹ năng bạn muốn học nhé!
Music Licensed Under CC:
Life of Riley by Kevin MacLeod is licensed under a Creative Commons Attribution license (https://creativecommons.org/licenses/by/4.0/)
Source: http://incompetech.com/music/royaltyfree/index.html?isrc=USUAN1400054
Artist: http://incompetech.com/
Photos Licensed Under CC
www.pexels.com
www.pixabay.com
Copyright © 2018 Bài Học Thành Công
Do not Reup!

Bản thân bạn đã là 1 ngọn nến đang tỏa sáng vô cùng quý giá, hãy mang ánh sáng đó thắp sáng cho nhiều người khác. 1 ngọn nến không mất gì khi thắp sáng 1 ngọn nến khác. Càng thắp sáng cho nhiều người, bạn càng thành công!
❤ Gửi đến Bạn bằng cả Trái Tim: ADMIN

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm :  Tại sao chúng ta phải học cách quên đi để có thể sống tiếp

Related Articles

Back to top button