Kiến Thức Chung

Keylogger là gì? Cách nhận biết và phòng tránh Keylogger

Keylogger là một phần mềm có từ rất lâu nhằm theo dõi hoạt động của người khác trên máy tính. Phần mềm này mang lại nhiều lợi ích. Nhưng nó cũng là một mối đe dọa to lớn với nhiều người dùng thiết bị máy tính, điện thoại,… Vậy cụ thể Keylogger là gì? Và cách sử dụng Keylogger như thế nào để mang lại lợi ích cho chúng ta. Hãy cùng mình tìm hiểu những điều trong bài viết này nhé!


Keylogger là gì?

Keylogger là một phần mềm theo dõi. Phần mềm này được sử dụng để theo dõi và ghi lại các phím đã gõ trên bàn phím. Hay nó có thể hu thập bất kỳ thông tin nào được nhập. Nhưng điều nguy hiểm là các bạn không biết họ đang ở đó, đang xem và ghi lại mọi thứ các bạn đang nhập.


Keylogger được sử dụng để làm gì?

Ngày nay, các doanh nghiệp mong muốn nâng cao năng suất làm việc, khắc phục sự cố, cải thiện trải nghiệm người dùng hoặc giám sát nhân viên. Keylogger chính là một giải pháp thích hợp và hiệu quả. 

Các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo cũng sử dụng keylogging cho mục đích giám sát.

Bên cạnh đó, tội phạm cũng lợi dụng chức năng của phần mềm này. Họ sử dụng để lấy cắp thông tin cá nhân hoặc thông tin tài chính như chi tiết ngân hàng. Và chúng có thể bán dữ liệu hoặc sử dụng nó để kiếm lời.


Keylogger thu thập những gì?

Keylogger theo dõi những gì bạn nhập. Chúng hoạt động giống như bàn phím tương đương với một chiếc máy đọc chính tả. 

Về cơ bản, chúng giống như thiết bị ghi hình theo dõi những gì bạn nhập vtrên thiết bị của mình.

Các thành phần xấu lợi dụng điều này để làm việc bất hợp pháp. Chẳng hạn như có thể lấy cắp bất kỳ mật khẩu nào bạn đã nhập. Hay chụp ảnh màn hình định kỳ, ghi lại các trang web bạn xem, truy cập vào các email đã gửi của bạn và bất kỳ tin nhắn ở mọi thời điểm. Cũng như thông tin tài chính nhạy cảm của cá nhân (số thẻ tín dụng, mã PIN và tài khoản ngân hàng). Sau đó gửi tất cả dữ liệu đó qua mạng tới máy tính từ xa hoặc máy chủ web. Ở đó, người vận hành chương trình ghi nhật ký và có thể lấy tất cả.

Keylogger thu thập những gì?


Cách thức hoạt động của Keylogger

Keylogger là một chương trình tận dụng các thuật toán để theo dõi các thao tác trên bàn phím thông qua nhận dạng mẫu và các kỹ thuật khác.

Tùy loại phần mềm Keylogger được sử dụng mà chúng thu được lưu lượng thông tin khác nhau. Loại phần mềm Keylogger đơn giản nhất chỉ có thể lấy được thông tin khi người dùng đăng nhập vào một trang web hoặc một ứng dụng duy nhất. Bên cạnh đó có những loại Keylogger ở dạng phức tạp hơn. Nó có thể ghi lại tất cả mọi thứ được nhập vào thiết bị, cả thông tin sao chép và dán. Một số biến thể của Keylogger – mục tiêu nhắm đến là thiết bị di động. Nó ghi lại thông tin như các cuộc gọi đến và đi, nội dung tin nhắn, vị trí GPS,…

Xem thêm:   Hướng dẫn đổi tên file hàng loạt với 1 click (thao tác trong 3s)

Xem thêm :  10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non không phải ai cũng biết

Sau đó những dữ liệu mà Keylogger đã thu thập sẽ được gửi vào email của những kẻ cài đặt Keylogger vào thiết bị của bạn. Hoặc tải dữ liệu nhật ký lên các trang web, cơ sở dữ liệu, máy chủ đã được định trước. 


Phân loại thiết bị của Keylogger


Thiết bị phần cứng Keylogger

Keylogger dựa trên phần cứng được sử dụng để ghi nhật ký tổ hợp phím bằng một con chip. Con chip này được gắn ở đâu đó giữa bàn phím máy tính và máy tính.

Loại keylogger phần cứng này có lợi thế hơn. Vì nó không phụ thuộc vào bất kỳ phần mềm nào cũng như không thể bị phát hiện bởi bất kỳ phần mềm nào.


Phần mềm Keylogger

Keylogger phần mềm hoạt động tương tự như trình ghi phần cứng nhưng linh hoạt hơn rất nhiều. Phần mềm này có thể được cài đặt và truy cập thông qua các kết nối từ xa. Điều này cho phép người cài đặt truy cập và kiểm soát nó từ mọi nơi. 

Loại phần mềm giám sát này chủ yếu theo dõi văn bản đã nhập. Nhưng nó thường được điều chỉnh với các tính năng bổ sung như ghi màn hình, ứng dụng, theo dõi internet và mã hóa nhật ký. Ngoài ra, nó có thể ghi lại mật khẩu đã nhập, số thẻ tín dụng, văn bản được nhập trên bàn phím ảo và trong các ứng dụng nhắn tin văn bản. 


Lợi ích của Keylogger

Giám sát năng suất làm việc của nhân viên

Để có thể giám sát năng suất làm việc của nhân viên từ xa, chắc chắn không có công cụ nào tốt hơn Keylogger.

Duy trì việc kiểm tra con cái của bạn

Nếu các bạn biết con bạn đang tham gia vào loại hoạt động nào khi truy cập Internet, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc theo dõi thói quen của chúng. Bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều để ngăn họ tham gia vào các hoạt động có hại trên Internet.

Theo dõi các hoạt động của vợ/chồng.

Nếu bạn thấy chồng/vợ mình có những hành động đáng nghi ngờ, không chung thủy. Các bạn có thể nhờ đến phần mềm này để nắm bắt được các hoạt động của họ trên internet.


Tác hại của Keylogger

Không giống như các phần mềm độc hại khác, xóa dữ liệu hoặc ăn cắp dữ liệu. Keylogger được thiết kế để không bị chú ý trong khi ghi lại thông tin của người dùng. Đó là lý do tại sao chúng rất khó bị phát hiện. 

Phần mềm thường được sử dụng cùng với các chương trình độc hại khác, nắm bắt các lần gõ phím và thông tin nhạy cảm (số tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã PIN,…) mà kẻ gian lợi dụng để đánh cắp dữ liệu bí mật của công ty, mạo danh người dùng hoặc thực hiện các giao dịch tài chính gian lận.

Phần mềm độc hại khét tiếng “PunkeyPOS” là một ví dụ rõ ràng về những tác động tàn phá mà Keylogger có thể gây ra. Phần mềm độc hại này đã lây nhiễm các thiết bị đầu cuối tại điểm bán hàng (POS) của hàng trăm nhà hàng (chủ yếu ở Mỹ). Nó trích xuất thông tin nhạy cảm của hàng nghìn cá nhân gây ra thiệt hại vô cùng to lớn.

Tác hại của Keylogger


Một số phần mềm Keylogger

Actual Keylogger

Actual Keylogger là một trong những Keylogger lâu đời nhất. Vì rất khó phát hiện nó và không thể tìm thấy trong mục quản lý phần mềm của thiết bị.

Nó ghi lại tất cả các chương trình đang hoạt động, lịch sử trang web, ảnh chụp màn hình, clip và hoạt động in,… 

iSam

iSam là một phần mềm Keylogger cao cấp chạy ẩn trên hệ thống để thu thập dữ liệu một cách bí mật từ người dùng. iSam âm thầm ghi lại mọi hành trình phím. Bao gồm cả mật khẩu, chụp ảnh màn hình và cho phép người cài đặt biết tất cả mọi hoạt động trên thiết bị ấy.  Điều này giúp các bạn có thể dễ dàng theo dõi vợ/chồng, con cái hoặc nhân viên của bạn bất kỳ lúc nào sau khi cài đặt iSam. 

Xem thêm:   7 Cách Giải Phóng, Dọn Dẹp Ổ Cứng Máy Tính Của Bạn

Xem thêm :  Những app theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hữu ích dành cho phụ nữ

Spyrix Free Keylogger

Spyrix keylogger là một ứng dụng miễn phí ghi lại tất cả các lần gõ phím, tạo ảnh chụp màn hình, thu thập thông tin về việc sử dụng các ứng dụng khác nhau (trình duyệt web, trò chơi, ứng dụng văn phòng, trình nhắn tin, trình phát đa phương tiện,..)

Nhưng Spyrix Free Keylogger có khuyết điểm là dễ bị phát hiện hơn so với các loại khác. Vì thế nó không phải sự lựa chọn ưu tiên của người dùng.

BlackBox Express

Blackbox Express là một công cụ giám sát bảo mật được sử dụng như một Keylogger. Nó có ưu điểm vượt trội hơn các loại khác là có thể giám sát một hoặc rất nhiều máy trong cùng một hệ thống thông qua một máy chủ.

KidLogger

KidLogger cung cấp một bộ công cụ giám sát hoạt động của người dùng phần mềm miễn phí. Nó cho phép bạn theo dõi hoạt động của Trẻ trên Thiết bị di động hoặc Máy tính. Tất cả các chương trình có thể được tải xuống miễn phí và được sử dụng như một ứng dụng độc lập để theo dõi hoạt động của người dùng. 

Khi ứng dụng KidLogger được kết nối với tài khoản KidLogger.net, bạn có thể xem các báo cáo và nhật ký hoạt động của người dùng trực tuyến, mọi lúc, mọi nơi. 

Perfect Keylogger

Perfect Keylogger cho phép bạn ghi lại tất cả các lần gõ phím, thời gian thực hiện, ứng dụng đã truy cập trên thiết bị. Perfect Keylogger hoạt động ở chế độ hoàn toàn ẩn . Chế độ ẩn có nghĩa là không có nút hoặc biểu tượng nào xuất hiện trên Thanh tác vụ. Và không có tiêu đề quy trình nào được hiển thị trong trình quản lý tác vụ. Perfect Keylogger là một công cụ nổi tiếng từng đoạt giải thưởng, được dịch sang hơn 20 ngôn ngữ.  

Ardamax Keylogger

Ardamax có các phiên bản Keylogger 2017, Keylogger 2018 và bản chuẩn cuối là Keylogger 2019. Keylogger này được sử dụng để ghi lại âm thanh từ micrô của máy tính của bạn. Vì vậy phần mềm này có thể ghi lại tất cả nhật ký trò chuyện bằng văn bản. Các bạn có thể sử dụng phần mềm này để theo dõi hoạt động của nhân viên trong công ty.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo phần mềm Spyzie là android keylogger, Highster là Iphone keylogger tốt nhất cho thiết bị di động hiện nay. 


Cách sử dụng Keylogger

Cách sử dụng Keylogger để giám sát hoạt động của nhân viên

Nếu các bạn muốn theo dõi hoạt động của nhân viên trong giờ làm việc, hãy cài đặt Keylogger trên máy tính làm việc của họ. Sử dụng phần mềm này, các bạn có thể xem cách tìm kiếm trực tuyến của họ và những gì họ nhập trên máy tính. Điều này có thể giúp bạn đánh giá hiệu quả công việc của họ dễ dàng hơn. Đây là cách sử dụng Keylogger tại nơi làm việc hiệu quả.

Cách sử dụng Keylogger để theo dõi các hoạt động trực tuyến của con bạn

Để đảm bảo sự an toàn cho con cái của bạn khi tiếp xúc với các trang web trên mạng xã hội hay những người mà chúng trò chuyện trên mạng. Các bạn có thể sử dụng Keylogger để giám sát chúng.. Hiện có rất nhiều phần mềm Keylogger miễn phí, các bạn có thể dễ dàng  tải về  và tạo keylogger để sử dụng.

Xem thêm:   Phân Biệt Cách Dùng Some Và Any Trong Tiếng Anh Ngữ: Cách Dùng ‘Any’

Xem thêm :  download phần mềm kiểm tra lỗi chính tả tiếng việt

Cách sử dụng Keylogger để biết vợ/chồng của bạn có đang lừa dối bạn hay không

Nếu nghi ngờ rằng vợ/chồng của bạn đang lừa dối bạn, hãy cài đặt Keylogger trên máy tính hay điện thoại di động của anh ấy/cô ấy để có thể xác nhận sự nghi ngờ của các bạn nhờ vào việc giám sát, theo dõi các hoạt động của họ. Keylogger có thể giúp bạn xem SMS, nhật ký cuộc gọi và lịch sử duyệt web họ một cách dễ dàng.

Cách sử dụng Keylogger để ăn cắp mật khẩu

Do khả năng đánh cắp dữ liệu của Keylogger, tin tặc sử dụng chúng để đánh cắp tên người dùng và mật khẩu. Chúng phát tán phần mềm độc hại trên Internet để lây nhiễm càng nhiều máy tính càng tốt nhằm mục đích thu lợi. Nếu máy tính của bạn bắt được Keylogger, tin tặc sẽ sớm lấy được tên người dùng và mật khẩu của bạn.

Bây giờ bạn đã có ý tưởng tốt hơn về cách sử dụng keylogger theo những cách khác nhau, điều quan trọng là phải tìm hiểu cách bạn có thể ngăn chặn Keylogger đánh cắp thông tin cá nhân của mình.


Cách phòng tránh Keylogger

Sử dụng xác minh 2 bước

Để bảo vệ tài khoản của mình khỏi bị truy cập trái phép, hãy bật xác minh 2 bước. Khi ai đó cố gắng truy cập tài khoản của bạn, bạn sẽ nhận được thông báo ngay lập tức. Đó là bước chính về cách ngăn chặn các cuộc tấn công Keylogging.

Cài đặt bản cập nhật phần mềm

Phần mềm đã lỗi thời hoặc được biết là có lỗi sẽ dễ khai thác hơn nhiều. Vì vậy cài đặt các bản cập nhật phần mềm khi chúng có sẵn. Điều này có thể giúp giảm bớt hoặc loại bỏ các điểm yếu mà Keylogger có thể nhắm tới.

Sử dụng phần mềm để mã hóa bàn phím

Sử dụng phần mềm mã hóa bàn phím sẽ giúp bạn ngăn chặn Keylogger nắm bắt các phím chính xác. Phần mềm sẽ giúp xáo trộn các phím mà bạn đã nhập. Khi đó giá trị mà keylogger sẽ ghi lại sẽ khác với giá trị thực. Vì vậy, các thông tin cá nhân quan trọng của các bạn sẽ được an toàn.

Cách phòng tránh Keylogger

Tránh tải xuống phần mềm Crack

Từ chối tải xuống phần mềm crack cũng ngăn chặn keylogger lây nhiễm vào máy tính. Phần mềm crack thường bị nhiễm phần mềm độc hại. Chúng miễn phí nhưng có thể không an toàn cho máy tính của bạn. Bạn có thể vô tình cài đặt một keylogger được ngụy trang dưới dạng phần mềm máy tính.

Cài đặt chương trình chống phần mềm độc hại

Phần mềm Anti Malware bảo vệ bạn khỏi nhiều loại phần mềm độc hại như Keylogger, Ransomware, Rootkit và Trojan. Nó quét các tập tin xâm nhập vào máy tính, do đó phát hiện và ngăn chặn phần mềm giả mạo.

Đó là một số phương pháp hiệu quả về cách ngăn chặn các cuộc tấn công Keylogging.


Kết luận

Sau những thông tin mà bài viết cung cấp, mong các bạn có cái nhìn đúng đắn về Keylogger. Cũng như sử dụng chúng với mục đích hợp pháp. Chúng ta cần nâng cao cảnh giác, ngăn chặn thiết bị của mình trước những xâm nhập vô hình.

Xem thêm:

Supply chain là gì? Ứng dụng Supply chain vào công nghệ Blockchain

Password Hint là gì? Hướng dẫn cài Password Hint mới nhất

Deep Learning là gì? Tổng quan kiến thức về Deep Learning

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Máy Tính

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button