Kiến Thức Chung

Jailbreak là gì? 2 cách kiểm tra đã jailbreak iphone hay chưa

Dùng iphone đã lâu vẫn rất nhiều người vẫn chưa biết jailbreak là gì và nó có điểm tốt điểm xấu gì. Còn có nhiều bạn cũng không biết là máy mình đã jailbreak hay chưa. Chính vì vậy bài viết này Wikiso.net sẽ giải đáp giúp bạn jailbreak là gì, những ưu điểm và hạn chế của nó cũng như cách kiểm tra xem máy iphone đã jailbreak. Chi tiết sẽ được giới thiệu trong bài viết.

Jailbreak là gì trong điện thoại Iphone?

Jailbreak có nghĩa tiếng Việt là “vượt ngục”, tuy nhiên khi được dùng với các thiết bị di động như iphone, iPad, iPod hay Apple TV thì  nó mang nghĩa là vượt qua các giới hạn mà hệ điều hành đặt ra cho người dùng các thiết bị này trên toàn thế giới.

Jailbreak là gì trong điện thoại Iphone?

Jailbreak trên iphone nó cũng tương tự như là Root trên Android ở việc là để thực hiện được việc này thì người dùng cần phải tìm ra được lỗ hổng của hệ điều hành. Mà điều này thì không hề dễ khi iOS là hệ điều hành lớn đến như vậy. Có như thế thì bạn mới có thế jailbreak để chiếm quyền quản trị máy từ tay của hệ điều hành được.  

Tuy nhiên, khi IOS là một hệ điều hành đóng, mọi tài nguyên đều được tập hợp trong nó rồi, đây cũng chính là điểm khác biệt của nó với Android. Do đó, sau khi jailbreak thì bạn sẽ được truy cập vào một kho ứng dụng ma ng tên là Cydia.

ADVERTISEMENT

Nếu như bạn chưa biết về ứng dụng Cydia thì đây chính là thông tin dành cho bạn. Cydia thực chất là một kho ứng dụng mà ở đó cung cấp các phần mềm gọi là Tweak. Nó có chức năng yêu cầu quyền được Roof, đây là điều mà trước khi jailbreak thì ios không có.

Jailbreak là gì trong điện thoại Iphone?

Đơn cử như việc bạn có thể cài được cả giao diện của hệ điều hành Android hay Windows vào trong chiếc điện thoại Iphone hay máy tính bảng của mình. Bạn cũng sẽ được giả lập các hệ máy chơi game Retro ngày xưa. Nói chung là những tiện ích nào mà trên Android có thì bạn cũng có thể được trải nghiệm.

Lần đầu tiên khái niệm này xuất hiện là từ khi những phiên bản iphone đầu tiên ra đời vào năm 2007, cho đến nay nó vẫn tồn tại và cũng được khá nhiều người quan tâm, tìm hiểu và ứng dụng. Nó được sinh ra từ những lỗ hổng của hệ điều hành và sẽ được khai thác bởi môt cá nhân hay tập thể, sau khi khai thác được Khái niệm jailbreak có từ những phiên bản iPhone đầu tiên năm 2007, và tồn tại cho đến ngày nay. Lỗ hổng của từng phiên bản hệ điều hành được khai thác bởi một cá nhân hay là một tập thể để có thể jailbreak phiên bản đó.

Xem thêm:   Tính số lượng ngày, tháng, năm giữa hai thời điểm bất kỳ trên Excel

Xem thêm :  Bí ẩn “những mối tình trai” của nhà thơ xuân diệu

Jailbreak là gì trong điện thoại Iphone?

Cho đến nay thì việc khai thác ra lỗ hổng của hệ điều hành và sau đó Jailbreak nó đi thì cũng không bị xem là vi phạm gì cả. Thậm chí, các nhà sản xuất còn có vẻ hứng thú với việc người dùng phát hiện ra các lỗ hổng đó để chính họ cố gắng cải thiện hơn trong tương lai.

Tuy nhiên không phải phiên bản nào của iOS cũng đều có thể jailbreak được vì một số phiên bản iOS không tìm thấy lỗ hổng để mà jailbreak.

Những lưu ý trước khi Jailbreak

Không phải cứ tự nhiên đùng một cái là bạn Jailbreak được mà trước hết bạn nên tìm hiểu qua về hình thức này một chút để biết được những ưu điểm và hạn chế của việc Jailbreak. Ngoài ra thì không phải máy nào cũng có thể Jailbreak giống nhau được mà mỗi một phiên bản hệ điều hành thì sẽ có một bản Jailbreak khác. Nên bạn hết sức lưu ý trước khi tiến hành Jailbreak nếu không sẽ tạo ra những vấn đề phức tạp về sau.

Jailbreak là gì trong điện thoại Iphone?

Ngoài ra thì còn một điều là nếu như khi bạn đã Jailbreak xong rồi, sau đó bạn lại nâng cấp hệ điều hành mới thì đương nhiên là bản Jailbreak đang có nó sẽ bị mất đi. Việc bạn phải làm là tiếp tục Jailbreak điện thoại bằng phiên bản phù hợp với hệ điều hành vừa nâng cấp. Nhưng bạn lưu ý là không phải bạn có thể Jailbreak luôn được đâu mà bạn sẽ phải chờ cả tháng trời mới có bản Jailbreak mới đấy. Cho nên bạn cần tìm hiểu xem đã có Jailbreak cho phiên bản iOS mới chưa rồi hẵng nâng cấp nhé.

Điều cuối cùng cũng chính là điều quan trọng nhất đó chính là một khi bạn đã Jailbreak rồi thì máy điện thoại của của bạn sẽ không nhận được bất kỳ sự bảo hành nào từ bất kỳ cơ sở phân phối nào nữa. Chính sách của Apple không đồng ý bảo hành cho các thiết bị mà đã Jailbreak. Chính vì vậy được nhiên các nhà bán lẻ cũng không bảo hành cho bạn.

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng nếu như đã lỡ Jailbreak rồi. Cách khắc phục là bạn có thể thực hiện thao tác Restore để xóa hoàn toàn Jailbreak trên điện thoại bạn là bạn đã có thể đi bảo hành lại rồi.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách giao dịch p2p trên Binance chi tiết nhất

Xem thêm :  Kog’Maw Champion Strategy and Item Build Guide

Jailbreak là gì trong điện thoại Iphone?

Jailbreak tốt xấu ra sao?

Vì sao nên Jailbreak?

Khi Jailbreak thì bạn sẽ được phép tải các ứng dụng mà bình thường Apple không cho phép bạn tải. Như đã nói ở trên khi bạn Jailbreak rồi thì máy bạn sẽ có kho ứng dụng Cydia. Do đó bạn hoàn toàn có thể tải ứng dụng mà chỉ dành riêng cho Android về máy của bạn để trải nghiệm. Lúc này nguồn tài nguyên trên máy của bạn sẽ nhiều hơn, bạn sẽ có nhiều sự trải nghiệm thú vị hơn.

Ngoài ra việc Jailbreak cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được dùng miễn phí khá nhiều ứng dụng vốn dĩ phải mất phí mới được dùng. Trên Apple có nhiều ứng dụng phải mất phí mới dùng được, bạn lại không có nhu cầu bỏ tiền ra để trải nghiệm. Tuy nhiên trên Cydia lại có bản crack của hầu hết các ứng dụng đó, do đó bạn hoàn toàn có thể tải về và dùng miễn phí cho nó sướng cái con người lên.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể thay thế các ứng dụng mặc định của iOS. Nói chúng thì các ứng dụng mặc định đó cũng sử dụng rất tốt đấy, nhưng ngoài kia vẫn còn nhiều ứng dụng tương đương nhưng tính năng lại nổi trội hơn. Nếu muốn thì bạn có thể thử trải nghiệm xem sao.

Jailbreak là gì trong điện thoại Iphone?

Vì sao không nên Jailbreak?

Đúng là Jailbreak máy iphone sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm mới mẻ và nguồn tài nguyên hấp dẫn hơn hẳn. Tuy nhiên không phải lúc nào Jailbreak cũng tốt. Bạn cần phải biết một số hạn chế mà bạn có thể sẽ gặp phải khi Jailbreak để có sự lựa chọn tốt nhất dành cho mình.

Thứ nhất như đã nói ở trên thì nếu như bạn đã Jailbreak thì máy của bạn sẽ không được nhận bảo hành nữa.

Thứ 2 thì khi bạn Jailbreak thì máy của bạn thì dễ bị người xấu lấy cắp thông tin cá nhân. Đó cũng chính là lý do tại sao TÁo không cho bạn cài app từ bên ngoài, vì sợ sẽ bị rò rỉ thông tin của khách hàng. Nếu như Jailbreak xong rồi cài app ngoài thì hiện nay đã có không ít trường hợp bị tấn công và lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng hay là đánh cắp thông tin quan trọng rồi.

Thứ 3 là khi bạn Jailbreak thì sẽ có khả năng là iphone của bạn hoạt động không được ổn định như trước nữa.

Thứ 4 là Jailbreak xong thì pin của điện thoại sẽ nhanh hết hơn. Bình thường thì pin iphone đã không được lâu, bây giờ tốc độ hết pin nó còn nhanh hơn.

Xem thêm:   Bỏ túi cách chơi PUBG trên PC không cần giả lập đơn giản nhất

Xem thêm :  Tuyển tập Thơ về thuốc lào hay và hài hước

Jailbreak là gì trong điện thoại Iphone?

Cách kiểm tra máy đã Jailbreak hay chưa?

Cách 1: Kiểm tra qua mục Cài đặt

Để thực hiện cách này thì đầu tiên bạn hãy truy cập vào mục Cài đặt của máy điện thoại.

Trong trường hợp máy của bạn cứ hiện lên trên màn hình dòng chữ đang kiểm tra mà chờ mãi nó không kiểm tra xong thì khả năng rất cao là máy của bạn đã Jailbreak rồi.

Jailbreak là gì trong điện thoại Iphone?

Nhưng mà để thực hiện được cách kiểm tra này thì bạn phải chắc chắn là máy của bạn đã có kết nối mạng rồi thì nó mới kiểm tra được, nếu không có mạng thì việc nó cứ báo Đang kiểm tra cũng không nói lên được điều gì.

Cách 2: Kiểm tra máy iphone đã Jailbreak chưa bằng Cydia trên iPhone

Nếu như mà điện thoại iphone của bạn đã Jailbreak thì trên màn hình của bạn sẽ xuất hiện biểu tượng Cydia. Bạn hãy thử nhìn vào màn hình máy của mình xem đã có chưa.

Jailbreak là gì trong điện thoại Iphone?

Kiểm tra bằng phần mềm

Nếu như kiểm tra bằng 2 cách trên mà bạn vẫn chưa chắc chắn thì bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ trên laptop. Bạn có thể dùng ứng dụng iTools hoặc 2UTools cho windows về máy tính của bạn để tiến hành kiểm tra.

Cách kiểm tra máy điện thoại của bạn đã Jailbreak hay chưa bằng 3UTools thì cũng rất đơn giản. Đầu tiên bạn hãy khởi động phần mềm này lên và kết nối điện thoại của bạn vào máy tính bạn đang sử dụng. Sau đó bạn nhấp vào mục iDevice để có thể đi tới mục Jailbroken. Nếu như thuộc tính của nó là No thì có nghĩa là máy bạn chưa được Jailbreak nhưng nếu nó báo là Yes thì có nghĩa là máy bạn đã Jailbreak rồi. Cách này tuy khá cầu kỳ và mất thời gian hơn nhưng kết quả mang lại lại chính xác 100%.

Jailbreak là gì trong điện thoại Iphone?

Như vậy bài viết đã giải đáp cho bạn thắc mắc về Jailbreak là gì, từ đó bạn cũng có thể tự quyết định xem có nên Jailbreak trên thiết bị di động của mình hay không. Nếu như bạn còn những điều gì cần thắc mắc cần sự giải đáp từ phía wikiso thì có thể để lại bình luận ở phía dưới mỗi bài viết của trang web, wikiso.net sẽ giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

https://i1.wp.com/wikiso.net/wp-content/uploads/2021/02/wikiso-Jailbreak-la-gi-9.jpg?fit=1000%2C592&ssl=1https://wikiso.net/jailbreak-la-gi/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Máy Tính

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button