Kiến Thức Chung

Hướng dẫn nâng cấp Windows XP lên Windows 7 hoặc Windows 10

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 3260938 169 138 (ZALO)

 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm   Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 

Website suamaytinhpci.com có bài Hướng dẫn nâng cấp Windows XP lên Windows 7 hoặc Windows 10

Thật khó tin khi hiểu được Windows XP đã có tuổi thọ hơn 15 năm. Nếu bạn vẫn còn sử dụng hệ điều hành này và muốn nâng cấp lên Windows 7 hoặc Windows 10 để có thể sử dụng những tính năng mới, được bảo vệ tốt hơn và bổ trợ phần mềm. Bài viết này sẽ chỉ dẫn các bạn cách cải tiến Windows 7 hoặc Windows 10 và quá trình thực hành tựa như như nhau. Bạn cần đảm bảo phần cứng của bạn bổ trợ hệ điều hành mới hơn, sao lưu dữ liệu và sau đó tiến hành nâng cấp.


Cách nâng cấp Windows XP lên Windows 7 hoặc Windows 10

 • 1. Kiểm tra tính tương thích của phần cứng
 • 2. Sao lưu dữ liệu quan trọng
 • 3. Cài đặt hệ điều hành mới
 • 4. Khôi phục dữ liệu và chương trình


1. Kiểm tra tính tương thích của phần cứng

Điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra xem phần cứng của bạn có tương thích không. Điều này phụ thuộc vào các phần tử trong hệ thống của bạn.

Để kiểm tra, nhấn phím Windows + R để mở hộp thoại Run , nhập dxdiag và click vào OK . Thao tác này sẽ khởi chạy công cụ chuẩn đoán, cung cấp thông tin các phần tử bạn đã cài đặt. Bạn sẽ tìm thấy thông tin cần phải có trong tab System Display .

Hãy so sánh các thành phần ngày nay của bạn với yêu cầu Windows 7 hoặc Windows 10.

Yêu cầu hệ thống Windows 7:

 • Bộ vi giải quyết 1GHz (32 bit hoặc 64 bit)
 • RAM 2GB (32 bit) hoặc 2GB (64 bit)
 • Không gian ổ đĩa có sẵn 16GB (32 bit) hoặc 20GB (64 bit)
 • Thiết bị đồ họa DirectX với driver WDDM 1.0 hoặc cao hơn.

Yêu cầu hệ thống Windows 10: 

 • Bộ vi giải quyết 1GHz hoặc SoC
 • RAM 1GB (32 bit) hoặc 2GB (64 bit)
 • Không gian ổ đĩa có sẵn 16GB (32 bit), 20GB (64 bit)
 • Card đồ họa DirectX 9 hoặc mới hơn với driver WDDM 1.0

Một phương pháp khác bạn cũng có thể sử dụng nếu định cải tiến lên Windows 7 là tải và chạy Windows 7 Upgrade Advisor. Chương trình này quét phần cứng, thiết bị và ứng dụng để tìm các vấn đề về tương thích và đem ra lời chỉ bảo thích hợp. Tuy nhiên không có phần mềm dành cho Windows 10.

Nếu bạn đã sử dụng hệ thống Windows XP trong thời gian dài và không thực hành cải tiến bất kể một phần thì có thể bạn sẽ không thể chạy hệ điều hành mới hơn. Thực hiện tìm kiếm thành phần hệ thống trong trang web của nhà cung cấp để đảm bảo họ cung cấp driver bổ trợ Windows 7 hoặc Windows 10. Nếu không bạn nên coi xét mua một chiếc máy tính để bàn hoặc laptop mới có cài sẵn Windows 10. 


2. Sao lưu dữ liệu quan trọng

Nếu bạn đang cải tiến từ Windows 8 lên Windows 10, quá trình nâng cấp này cho phép bạn giữ lại các chương trình và dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, bạn chẳng thể làm được điều đó khi nâng cấp từ Windows XP. Bạn bắt buộc phải thực hành cài đặt mới, điều ấy có nghĩa là dữ liệu cá nhân của bạn sẽ bị xóa sạch. Do đó, trước lúc tiến hành nâng cấp, bạn nên sao lưu dữ liệu.

Nếu cải tiến từ Windows XP lên Windows 7, bạn có thể sử dụng công cụ Windows Easy Transfer để copy file, ảnh, âm nhạc, email, cài đặt và nhiều thứ khác nữa. Khi khởi chạy ứng dụng, bạn sẽ thấy một wizard chỉ dẫn cách thực hiện và đòi hỏi bạn chọn phương pháp sử dụng để chuyển dữ liệu. Bạn nên sử dụng ổ cứng ngoài hoặc ổ flash để chọn những gì muốn chuyển.

Windows 10 không bổ trợ công cụ Easy Transfer nhưng có nhiều cách dễ dàng khác bạn có thể sử dụng để sao lưu file. Bạn có thể sử dụng thiết bị lưu trữ vật lý hoặc đám mây. Các dữ liệu chưa được sao lưu sẽ mất vĩnh viễn do đó hãy chọn cẩn trọng những gì muốn lưu. Hầu hết mọi người đều chú trọng đến việc lưu các thư mục người dùng chứa ảnh, video, v.v… nhưng bạn cũng nên lưu ý đến những chương trình cụ thể cần giữ lại.

Xem thêm: 6 cách an toàn để sao lưu, phục hồi dữ liệu trên Windows 7 và Windows 8


3. Cài đặt hệ điều hành mới

Khi hệ thống của bạn đã đáp ứng được các đòi hỏi và sao lưu mọi thứ cần thiết, giờ này là lúc cài đặt hệ điều hành mới. Nếu bạn có key giấy phép của Windows 7 hoặc Windows 10 mà không có phương tiện vật lý, bạn cần tải file ISO Windows 7 hoặc Windows 10. Các đĩa này sẽ chỉ dẫn bạn quá trình tự tạo phương tiện cài đặt, vì vậy bạn phải một đĩa/USB cài Windows cũng có thể có thể khởi động được.

Bạn cũng có thể có thể tham khảo một số bài viết sau:

 • Hướng dẫn tạo USB boot với Hiren’s BootCD mau chóng
 • Cách tạo USB Boot, USB cài Windows bằng Rufus

Sau khi tạo USB boot xong bạn có thể đọc bài Làm ra sao để kiểm tra USB Boot đã được tạo thành đạt hay chưa? để kiểm tra và nếu thành công hãy cắm nó vào hệ thống của bạn. Bây giờ bạn phải máy tính khởi động từ phương tiện đó bằng phương pháp khởi động lại máy tính và truy cập vào BIOS.

Để truy cập vào BIOS bạn phải nhấn phím cụ thể và mỗi một hệ điều hành lại sử dụng phím khác nhau, thường là phím Delete hoặc Function . Truy cập vào BIOS và thay đổi thứ tự thiết bị khởi động để phương tiện cài đặt của bạn ở đầu tiên. Bạn cũng có thể có thể tham khảo bài viết Cách thiết lập BIOS để boot từ USB/CD/DVD, ổ cứng ngoài. 

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có đưa đến quá trình cài đặt Windows 7 hoặc Windows 10. Nếu được thông báo, đảm bảo chọn cài đặt bản copy Windows, không phải bản cải tiến vì nó sẽ không hoạt động.

Thiết lập ngôn ngữ, tên, cài đặt, v.v… sau đó chờ quá trình cài đặt hoàn chỉnh và hệ thống sẽ tự động khởi động lại và vào hệ điều hành mới.


4. Khôi phục dữ liệu và chương trình

Bây giờ bạn đang sử dụng hệ điều hành mới, bước tiếp theo là phục hồi chương trình và dữ liệu cá nhân. Nếu sử dụng công cụ Easy Transfer, khởi chạy nó trên Windows 7 và thực hiện theo phía dẫn. Nếu sao lưu dữ liệu bằng phương pháp khác, sao chép chúng trên hệ thống mới.

Chúc các bạn thành công! 

Xem thêm: 

 • Hướng dẫn cải tiến Windows 7 lên Windows 8 và Windows 8.1 
 • Hướng dẫn cách nâng cấp từ Windows XP lên Windows 8
 • Làm làm sao để Windows 7, 8 không tự động nâng cấp lên windows 10?

Từ khóa bài viết: nâng cấp windows xp lên windows 7, upgrade windows xp to windows 7, các bước nâng cấp windows xp lên windows 7, thủ thuật nâng cấp windows 7, thủ thuật windows xp, hướng dẫn nâng cấp windows xp lên windows 7, nâng cấp windows xp lên windows 10

Bài viết Hướng dẫn nâng cấp Windows XP lên Windows 7 hoặc Windows 10 được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

https://suamaytinhpci.com/wp-content/uploads/2020/01/21/03/huong-dan-nang-cap-windows-xp-len-windows-7-hoac-windows-10-1.jpghttps://suamaytinhpci.com/huong-dan-nang-cap-windows-xp-len-windows-7-hoac-windows-10/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Máy Tính

Xem thêm:   Bật mí thủ thuật ẩn hide taskbar windows 10 cực đơn giản

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem thêm :  Đọc và cảm nhân bài thơ Stt hay về tình yêu vợ chồng tình cảm sâu sắc, lãng mạn, hài hước

Related Articles

Back to top button