Kiến Thức Chung

Hướng dẫn dọn dẹp ổ cứng, xóa file rác, tăng dung lượng MacBook


Cẩm nang dọn rác MacBook từ A-Z 

Dọn rác MacBook bằng CleanMyMac 

Dọn rác MacBook bằng phần mềm CleanMyMac là cách làm mà nhiều người dùng áp dụng hiện nay. Đây là một phần mềm miễn phí và việc thực hiện việc dọn các file, các ứng dụng không dùng đến một cách đơn giản và dễ dàng.

  • Lợi ích: Bằng cách sử dụng CleanMyMac 3 sẽ giúp loại bỏ đi các file tạm thời, dọn sạch file ngôn ngữ khác, gỡ cài đặt ứng dụng không dùng đến, xóa file rác thừa lại của các ứng dụng đã gỡ cài đặt, xóa file đính kèm trong Mail…

  •  Khuyết điểm: Nếu không để ý, bạn có thể xóa nhầm file quan trọng khi chưa kịp sao lưu. 

*

dọn rác macbook

Nhấp vào Scan, phần mềm sẽ tự động Scan MacBook của bạn. Công việc hiện giờ của bạn chỉ là đợi cho phần mềm chạy hoàn tất. 

dọn dẹp macbook

Khi Scan xong bạn tiếp tục click vào Clean để phần mềm dọn dẹp các tập tin. Sau khi “Clean” hoàn thành phần mềm sẽ thông báo “Complete” bạn chỉ cần tắt CleanMyMac 3 đi và tận hưởng tốc độ MacBook được cải thiện nhanh hơn đáng kể.

Dọn dẹp rác cho MacBook bằng cách thủ công

Dọn dẹp MacBook bằng cách thủ công cũng là phương án mà nhiều người dùng áp dụng cho MacBook của mình. Dù cách này sẽ tốn nhiều thời gian vì qua nhiều thời tác khi bạn thực hiện, tuy nhiên hiệu quả mang lại cũng được đánh giá cao.

 File Cache của trình duyệt và ứng dụng

– Nên backup dữ liệu bằng Time Machine: Đây luôn là hướng dẫn quan trọng khi dọn rác MacBook bằng cách xóa file cache của trình duyệt và ứng dụng. Bởi nó có tác dụng giúp bảo vệ thông tin dữ liệu của hệ thống được an toàn.

 – Thoát khỏi các ứng dụng đang mở: Truy cập vào Finder nếu dùng MacOS. Hoặc nếu dùng MacOS Sierra thì giữ phím Shift. Sau đó chọn Library.

Xem thêm:   Cách Làm Mờ Background Trong Photoshop, Xóa Phông, 02 Bước Làm Mờ Hậu Cảnh Bằng Photoshop Cs6

Xem thêm :  Cách làm chả viên nướng thơm nức mũi

làm sạch macbook

Truy cập vào thư mục “Caches”. Tại đây muốn xóa file nào hãy chọn vào file đó và xóa bằng lệnh “Move to Trash”. Để đảm bảo xóa hết file này ở trong Trash, mở Trash lên và chọn “Empty Trash”.

cách dọn rác macbook

Các file trùng lặp 

Phần mềm dọn rác cho MacBook là CleanMyMac 3 full có đầy đủ mọi tính năng giúp làm sạch rác ở trên MacBook. Tuy nhiên, tính năng về tìm file trùng lặp lại không có. 

Để giải quyết triệt để vấn đề về file trùng lặp, lúc này nên dùng phần mềm dọn rác cho MacBook là Gemini 2. Không kể đến CleanMyMac không có khả năng tìm file trùng lặp, thì trên Mac App Store có khá nhiều phần mềm có tính năng này. Tuy nhiên, trong số đó Gemini 2 lại được sử dụng phổ biến hơn cả.

cách dọn dẹp macbook

Dọn sạch Thùng rác (Trash)

Việc sử dụng phần mềm như CleanMyMac sẽ rất hiệu quả trong việc dọn rác. Tuy nhiên, để xóa bỏ vĩnh viễn các file thì việc dọn sạch thùng rác là một giải pháp đơn giản và hiệu quả.

Để thực hiện, bạn chỉ cần nhấn đồng thời phím Ctrl +Shift hoặc nhấn chuột trái vào biểu tượng thùng rác. Sau đó chọn “Empty Trash” là xong.

dọn rác trên macbook

 Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng 

Gỡ cài đặt các ứng dụng không dùng đến, cũng giống như việc bạn dùng đến phần mềm CleanMyMac full vừa giúp làm sạch rác và giúp Mac có nhiều không gian lưu trữ hơn.

  • Mở cửa sổ Finder, chọn Applications.

hướng dẫn dọn dẹp macbook

  • Muốn xóa ứng dụng nào, bạn chỉ cần kéo thả ứng dụng vào Trash. Hoặc nhấn chuột phải, rồi sau đó chọn vào “Move to Trash”.

làm sao để tăng dung lượng macbook

Các file tạm thời

Dọn rác MacBook bằng cách dọn file tạm thời cũng rất cần thiết. Vì file tạm thời cũng chiếm nhiều không gian lưu trữ. Dù MacBook có tính năng tự động xóa đi các file tạm ngưng sử dụng phần mềm giống như phần mềm CleanMyMac để xóa file trên Mac sẽ hiệu quả hơn.

Hiện nay, CCleaner for Mac chính là một trong số những phần mềm giúp dọn file tạm thời được rất nhiều người dùng MacBook sử dụng và yêu thích. Dùng CCleaner Mac, các file tạm thời sẽ được xử lý một cách sạch sẽ và nhanh gọn.

Kiểm tra ổ cứng 

Đây chính là việc giúp tìm ra các file chiếm dụng nhiều dung lượng ở trong MacBook. Tương tự như việc tải và cài đặt phần mềm dọn sạch MacBook CleanMyMac 3 [email protected], việc kiểm tra ổ cứng MacBook sẽ được thực hiện nhờ vào Disk Inventory X.

Xem thêm:   Giải đề thi 17 | Vẽ kỹ thuật – Vẽ hình chiếu Trục đo, Hình chiếu thứ 3 ( Hình chiếu cạnh )

Xem thêm :  Giới thiệu về mẫu biên bản nghiệm thu – phapluatvn.vn

Muốn biết ứng dụng nào chiếm nhiều dung lượng, hãy mở cửa sổ Finder, sau đó chọn Applications, rồi nhấn  chọn “Show items in a list” và chọn “Size” để tiến hành sắp xếp các ứng dụng dựa theo kích thước.

how to clean up macbook

Xóa file ngôn ngữ không dùng

Trong Mac có rất nhiều file ngôn ngữ, mỗi một file sẽ tương ứng một ngôn ngữ riêng. Để tối ưu diện tích lưu trữ, bạn có thể xóa đi những file ngôn ngữ không dùng tới, chỉ giữ lại một vài ngôn ngữ cần dùng.

Có chức năng xóa file dọn rác cho MacBook như CleanMyMac full [email protected], tuy nhiên Monolingual for Mac chỉ có tác dụng với file ngôn ngữ. Chỉ cần tải và cài đặt Monolingual cho Mac, file ngôn ngữ sẽ được dọn sạch một cách tự động.

hướng dẫn làm sạch macbook

Xóa file đính kèm trong Mail MacBook 

– Tìm và xóa file đính kèm: Hãy kiểm tra thư có kích thước lớn và các thư có file đính kèm. Sau đó chọn vào thư và xóa tệp đính kèm. Lúc này thư vẫn giữ nguyên ở trong hộp thư.

clear macbook

  • Thay đổi cài đặt Mail để máy không tự động tải file đính kèm, điều này sẽ giúp tiết kiệm không gian dự trữ rất lớn.

  • Với Gmail, bạn có thể thực hiện thiết lập giới hạn thư được đồng bộ nhờ vào IMAP theo cài đặt mặc định.

Sử dụng Storage Tool để dọn dẹp trong Mac Sierra 

Nếu với MacOS, có thể sử dụng CleanMyMac full [email protected] để dọn rác, thì với Mac Sierra, có thể sử dụng Storage Tool để dọn dẹp. Để thực hiện, bạn cần:

– Chọn “About This Mac” và chuyển qua tab “Storage”.

phần mềm dọn rác macbook

 Có 3 tùy chọn xuất hiện:

  • Store in iCloud: lưu trữ dữ liệu ở trong thư mục Documents, Photo và video, Desktop ở trên iCloud. Apple sẽ tiến hành việc dọn dẹp nếu cảm thấy cần thiết.

  • Optimize Storage: Thực hiện việc xóa bỏ phim và chương trình truyền hình thực tế được mua từ iTunes tuy nhiên không còn xem nữa. Tuy nhiên, sau khi xóa những file này, nếu muốn vẫn có thể tải lại.

  • Empty Trash Automatically: Thực hiện việc xóa bỏ mục cũ ở trong Trash với khoảng thời gian 30 ngày. 

dọn file rác trên macbook

Các phần mềm dọn rác MacBook khác

Cách xóa file trên MacBook bằng phần mềm được sử dụng phổ biến hiện nay. Bởi dùng phần mềm nhanh và hiệu quả mang lại cũng cao hơn.

Xem thêm:   Top phần mềm làm nét ảnh trên máy tính đơn giản nhất

Xem thêm :  Hướng dẫn chơi jinx cách chơi jinx bá đạo, guide jinx tốc chiến

CCleaner Mac: Không giống như C[email protected] CleanMyMac có thể hỗ trợ dọn rác với mọi loại tệp tin, thì CCleaner Mac lại chỉ hạn chế trong phạm vi tệp tin rác. Tuy nhiên, đổi lại là một phần mềm hỗ trợ vào việc dọn sạch rác cho Mac, cũng giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, so với làm thủ công. 

cách xóa file rác trên macbook

Onyx: So với CleanMyMac full [email protected], thì Onyx được đánh giá là khó sử dụng trong trường hợp bạn là người mới sử dụng MacBook. Tuy nhiên, khi đã dùng quen thì Onyx lại là một phần mềm dọn rác cho MacBook vô cùng hiệu quả và thuận tiện. Ưu điểm của Onyx đó là ở giao diện có đầy đủ các tác vụ cần thiết cho việc dọn dẹp rác.

onyx

AppCleaner: Đây là cách dọn rác cho MacBook nhưng chỉ giúp gỡ bỏ đi những tệp tin thừa thãi. Đặc biệt lại là một ứng dụng miễn phí, sử dụng hiệu quả trong việc tăng thêm không gian lưu trữ cho Mac.

AppCleaner

Duplicate File Finder: Phần mềm dọn rác cho MacBook này có tác dụng dọn dẹp các tệp tin bị trùng lặp ở trên ổ cứng. Đặc biệt, sau khi thực hiện xóa tệp tin, nó cũng sẽ thông báo cho người dùng biết là đã tiết kiệm được thêm được dung lượng dự trữ là bao nhiêu.

Duplicate File Finder

Dr.Cleaner: Với phiên bản miễn phí, giúp người dùng trải nghiệm thử Dr.Cleaner có tính năng giúp loại bỏ tệp tin rác. Tuy nhiên, khi nâng cấp lên phiên bản Pro thì có nhiều tính năng hơn như xóa ứng dụng hay các tệp tin bị trùng lặp. 

Dr. Cleaner

Lấy lại File đã xóa

Khi dọn rác cho MacBook bằng cách xóa file, có một số trường hợp xóa đi những file quan trọng. Bạn vẫn có thể lấy lại file đã xóa, trong trường hợp chưa thực hiện thao tác “Empty Trash”.

– Kéo mục ra khỏi “Trash” hoặc chọn mục cần lấy lại, nhấn vào “File” và sau đó chọn “Put Back”.

cách dọn sạch rác macbook

Hy vọng với cẩm nang dọn rác MacBook từ A – Z mà bài viết trên chia sẻ, bạn đã nắm được tất cả các cách dọn rác trên MacBook. Từ đó có thể tự tiến hành dọn rác cho chiếc MacBook của mình.

Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Share

Pin

0

Shares

Bài viết liên quan:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật IT

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button