Kiến Thức Chung

Hướng dẫn cách tạo USB Boot win 10 cực đơn giản

Ngày nay việc cài đặt win trở nên thật sẽ dàng. Thay vì phương pháp cài win truyền thống như: cài vào đĩa CD và DVD. Bây giờ các bạn đã có thể cài vào một đồ vật nhỏ bé đó là usb. Với USB sử dụng vừa dễ dàng lại tiện lợi có thể đem theo bất cứ lúc nào. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tạo usb boot win 10 như thế nào. Vậy hãy cùng tham khảo bài viết để được hướng dẫn chi tiết nhé!

tạo USB Boot cho Win 10


USB Boot là gì?


Tìm hiểu USB Boot là gì?

USB Boot là một chiếc usb có khả năng nạp các thông tin khi máy tính khởi động. Đa số các máy tính hiện nay thì đều được hỗ trợ khởi động từ ổ đĩa cứng, usb, ổ đĩa quang (nếu có). Và nó tương ứng với các chế độ boot từ ổ cứng, boot từ usb và boot từ CD, DVD.

Trong USB Boot có chứa các hệ điều hành thường dùng để cài đặt và sửa chữa các hệ điều hành nó có thể chứa các công cụ dùng để khắc phục sự cố máy tính hoặc chứa các lệnh, chương trình chạy trên nền DOS,…

Xem thêm:   Cách chia sẻ truy cập mạng WiFi không cần tiết lộ mật khẩu

USB Boot phân loại bao gồm: USB DOS, USB HĐH, USB cứu hộ, USB đa năng.

USB BOOT có chức năng gì

Trước khi nắm rõ cách tạo USB Boot win 10 thực hiện ra sao? Dưới đây là một số tính năng USB Boot:

  • Cài đặt mới cho hệ điều hành bằng USB cho máy tính.

  • Nạp các thông tin khởi động cho máy tính, boot vào WinPE, Dos program để có thể thực hiện thao tác với các chức năng mà WinPE và Dos Program cung cấp.

  • Có chức năng chạy các phần mềm trong môi trường DOS hoặc WinPE từ đó cấp cứu dữ liệu, chia lại ổ cứng, quét virus, kiểm tra tình trạng của RAM, ổ cứng, sửa lỗi hệ điều hành, tạo lại mật khẩu Windows, tạo ghost và bung ghost,…

  • Một số bản USB Boot còn cho phép người dùng kết nối internet để lướt web, giải trí,..

Như vậy với phân loại và các tính năng trên ta hãy cùng tạo USB Boot window 10. Để có thể ứng dụng vào sửa chữa các lỗi của hệ điều hành cho máy tính win 10 nhé!


Hướng dẫn cách tạo USB Boot win 10


Sử dụng Window USB/DVD Download Tool để cài Win 10 bằng file ISO

: Đầu tiên để có thể cài win 10 bằng file ISO thì các bạn cần phải tải Window USB/DVD Download Tool về máy tính của mình tại trang chủ của Microsoft.

: Sau khi đã cài đặt xong, bạn hãy khởi động ứng dụng lên. Sau đó lựa chọn Browser và tìm đến file ISO win 10 đã tải về. Tiếp theo các bạn bấm “Next”.

tạo USB Boot win 10

Tại giao diện tiếp theo các bạn hãy lựa chọn hình thức lưu trữ là USB hay là DVD. Các bạn hãy lựa chọn là “USB device” nhé.

cách tạo USB Boot win 10

: Tiếp theo các bạn sẽ tiến hành chọn USB để cài đặt Window 10 và nhấn “Begin Copying”. Nếu sau đó có một hệ thống thông báo hiện lên yêu cầu bạn “Erase USB Device” (xóa thiết bị USB). Nếu bạn đồng ý thì hệ thống sẽ xóa hết tất cả những gì có trong USB của bạn. Do đó nếu bạn có lưu trữ các tài liệu quan trọng thì bạn chuyển sang một nơi khác; và để USB trống hoàn toàn.

phần mềm Window USB/DVD Download Tool

Sau khi đã chọn Begin Copying thì ứng dụng sẽ tự động tạo USB Boot windows vào trong USB của bạn. Sau đó bạn chờ từ 5- 10 phút (tùy vào tốc độ của máy) thì quá trình tạo được USB Boot win 10 bằng file ISO đã hoàn tất.

Để tạo USB Boot win 10 theo chuẩn UEFI. Các bạn cần sử dụng Windows Media Creation Tools. Đây là một phần mềm của nhà sản xuất Microsoft. Với cách này, đảm bảo USB với dung lượng tối thiểu là 4GB và kết nối với Internet.

: Đầu tiên các bạn cần tải phần mềm này xuống; lưu ý các bạn nên để ý tới các phiên bản nằm ở phía sau tên mặc định).

: Sau khi đã tải xuống thì các bạn khởi chạy chương trình đó lên và chọn “Accept”.

: Ở của sổ tiếp theo hiện lên các bạn hãy chọn mục thứ 2 đó là “Create installation media…” và chọn “ Next”.

hướng dẫn tạo usb boot cài win 10

Ở mục tiếp theo thì các bạn sẽ lựa chọn ngôn ngữ, phiên bản Win và Version: 32bit hoặc 64bit, thì ở đây Tool sẽ mặc định sử dụng phiên bản win mà bạn đang sử dụng trên máy tính.

tạo usb boot cài đặt win 10

: Giao diện tiếp theo bạn sẽ lựa chọn tạo USB hay Download file ISO về máy để lưu trữ, thì các bạn hãy chọn mục “USB flash drive” nhé!

tạo USB Boot cho win 10

Tiếp theo các bạn hãy chọn ổ USB đã cắm vào máy và lưu ý bạn phải chọn đúng ổ, không nên cắm nhầm ổ nhé! Sau bước này thì các bạn chỉ để cho máy tự download là xong nhé!

Ngoài hai cách tạo bộ cài win 10 trên đây thì các bạn cũng có thể sử dụng cách khác như: sử dụng phần mềm Rufus nữa. Hy vọng với các thông tin chia sẻ về  cách tạo USB Boot win 10 các bạn có thể áp dụng cho các thiết bị máy tính của mình để khắc phục các sự cố của hệ điều hành nhé! 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Máy Tính

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem thêm :  Ielts academic là gì? 3 lợi thế của academic so với general năm 2021

Related Articles

Back to top button