Kiến Thức Chung

Hoàng Lê nhất thống chí – Ngữ văn 9

1. Văn bản Hoàng Lê nhất thống chí

1.1. Tóm tắt văn bản

Lo sợ trước sự lớn mạnh không ngừng của nghĩa quân Tây Sơn, vua Lê Chiêu Thống hèn hạ cầu cứu nhà Thanh. Tôn Sĩ Nghị dẫn 20 vạn quân Thanh vào Thăng Long mà không mất một mũi tên hòn đạn nên rất kiêu căng tự đắc. Tôn Sĩ Nghị hứa với Lê Chiêu Thống mùng 6 sẽ làm cỏ quân Tây Sơn.

Tướng Lân và Sở theo kế của Ngô Thì Nhậm rút về Tam Điệp, mặt khác sai Văn Tuyết đi báo tin cho Bắc Bình vương ở kinh đô Huế. Nghe tin đó, Nguyễn Huệ vô cùng tức giận và lập tức lên ngôi vua lấy hiệu là Quang Trung. Xuất quân ngày 25 thì 29 đến Nghệ An. Tại đây Quang Trung chiêu lính cứ 3 suất đinh thì lấy 1 suất lính chẳng mấy chốc đã được một đội quân tinh nhuệ. Nhà Vua chia quân thành 5 đạo và đọc hịch dụ binh. 30 tháng chạp nghĩa quân hội tại Tam Điệp, trách phạt tướng bại trận nhưng nhà vua không quên động viên, khích lệ lòng quân.

Tại Tam Điệp, Quang Trung đã nhìn thấu vận nước 10 năm sau và nhìn ra nhân tài Ngô Thì Nhậm và giao trọng trách hòa hiếu giữa hai nước cho ông. Vua cho quân ăn tết trước, hẹn mùng 7 ca khúc khải hoàn. Rạng sáng mùng 3 tết, đội quân tiến sát và diệt gọn đồn Hà Hồi, tiếp tục mùng 5 tết tiến đến đồn Ngọc Hồi tiến vào Thăng Long mà quân Thanh vẫn không hề biết, nghĩa quân đại thắng.

Lại nói về Tôn Sĩ Nghị và vua tôi nhà Lê, chúng đón tết mà không hề hay biết sự vũ bão của quân Tây Sơn. Tôn Sĩ Nghị sợ mất mật ngựa không kịp đóng yên, người không kịp mặc áo giáp chạy về Phương Bắc. Đám tàn quân chạy theo làm gẫy cầu phao nòi rơi xuống tắc nghẽn sông Nhị Hà. Vua Lê sợ hãi đưa Thái hậu cùng tùy tùng bỏ trốn cướp cả thuyền của dân, đuổi kịp Tôn Sĩ Nghị nước mắt lã chã rơi vô cùng thê thảm.

1.2. Bài giảng Hoàng Lê nhất thống chí

Bài giảng Hoàng Lê nhất thống chí bao gồm 3 phần, trong đó phần đọc – hiểu được Học247 biên soạn theo hệ thống: con người mạnh mẽ, quyết đoán, xông xáo, nhanh gọn, có chủ đích và rất quả quyết; hình ảnh bọn cướp nước và bán nước. Với bài giảng này, các em sẽ cảm nhận được vẻ đẹp hào hùng của người anh hùng Nguyễn Huệ, sự thảm bại của quân Thanh và bọn bán nước cầu vinh Lê Chiêu Thống. Chi tiết bài giảng, các em có thể tham khảo tại đây: Bài giảng Hoàng Lê nhất thống chí.

2. Bài soạn Hoàng Lê nhất thống chí

2.1. Bài soạn tóm tắt

Bài soạn tóm tắt đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô Gia văn phái được Học247 biên soạn dựa trên hệ thống các câu hỏi trong SGK. Với bài soạn này, Học247 hi vọng các em sẽ nắm được hệ thống những nội dung cần đạt một cách ngắn gọn và đầy đủ. Chi tiết bài soạn, các em có thể tham khảo tại đây: Bài soạn tóm tắt Hoàng Lê nhất thống chí.

2.2. Bài soạn chi tiết

Bên cạnh bài soạn tóm tắt, bài soạn chi tiết Hoàng Lê nhất thống chí sẽ giúp các em cảm nhận được vẻ đẹp hào hùng của người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ trong chiến công đại phá quân Thanh. Chi tiết bài soạn, các em có thể tham khảo tại đây: Bài soạn Hoàng Lê nhất thống chí chi tiết.

3. Bài văn mẫu Hoàng Lê nhất thống chí

3.1. Phân tích đoạn trích

Đề bài: Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô Gia văn phái

Đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí nằm ở hồi thứ 14 do Ngô Gia văn phái ghi chép. Đây là một đoạn trích nêu lên chiến thắng vẻ vang của quân Tây Sơn và sự đại bại của bọn cướp nước và bán nước Lê Chiêu Thống. Để có thể lập được dàn ý chi tiết và viết một bài văn hoàn chỉnh phân tích đoạn trích, các em có thể tham khảo bài văn mẫu ở đây: Phân tích đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí.

3.2. Phân tích nhân vật Nguyễn Huệ

Đề bài: Phân tích nhân vật Nguyễn Huệ qua đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí

Anh hùng áo vải vùng Tây Sơn – Nguyễn Huệ, đã đi vào văn thơ với nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó có Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô Gia văn phái. Hình ảnh một người anh hùng vì dân vì nước sẵn sàng trực tiếp cầm quân ra Bắc để đánh đuổi bọn cướp nước và bán nước. Với đề bài Phân tích nhân vật Nguyễn Huệ qua đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí , Học247 đã biên soạn và tổng hợp cho các em một bài văn mẫu gồm 3 phần: sơ đồ tóm tắt gợi ý, dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Với bài soạn này, các em sẽ có thêm tư liệu để tham khảo và viết bài văn phân tích nhân vật này. Chi tiết bài soạn, các em có thể tham khảo tại đây: Phân tích nhân vật Nguyễn Huệ.

3.3. Chiến công đại phá quân Thanh

Đề bài: Miêu tả chiến công thần tốc đại phá quân Thanh của vua Quang Trung qua đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí

Đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí kể về chiến thắng vẻ vang của Quang Trung trong trận đại phá quân Thanh. Thông qua đoạn trích này, chúng ta thấy hình tượng Quang Trung nổi bật lên với sự tài trí, mưu lược và yêu dân. Với bài soạn văn mẫu bao gồm 3 phần: sơ đồ tư duy, dàn bài chi tiết và bài văn mẫu, Học247 cung cấp thêm cho các em một tư liệu tham khảo bổ ích về tác phẩm này. Chi tiết bài văn mẫu, các em có thể tham khảo tại đây:

Chiến công thần tốc đại phá quân Thanh của vua Quang Trung.

 

>>> Bài soạn tiếp theo: Truyện Kiều của Nguyễn Du

 

 

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button