Kiến Thức Chung

Hình ảnh Nuôi Ốc Đắng ở Thái Lan – Trang 2

Hình ảnh Mô Hình Nuôi Ốc Đắng

, nuôi

Tép Rong

, nuôi tép Ruộng

hiệu quả ở Thái Lan.

Mô Hình này cũng có thể nuôc

Ốc Bưu Đen

thương phẩm và

Ốc Bưu Đen sinh sản lấy Trứng

.

Kỹ thuật nuôi ốc đắng

, nuôi

Tép Rong

, nuôi tép Ruộng

hiệu quả kinh tế của người dân Thái Lan.

Kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật nuôi Ốc Đắng

, nuôi

Tép Rong

, nuôi tép Ruộng

để tăng thêm thu nhập !!!

Người Nông Dân Thái dù thu nhập cao hơn nông dân Việt Nam nhưng họ vẫn nuôi ốc Đắng,

Tép Rong, Tép Ruộng

, ốc Ma (ốc Sên) và đã được nhà nước ủng hộ.

Trước tiên là bạn nào có suy nghĩ là ốc này ngoài tự nhiên có rất nhiều và cũng rẻ thì nuôi làm gì ! nhưng các bạn có tầm nhìn kinh tế như người Thái Lan thì sẽ suy nghĩ là :

– Nuôi thì ít tốn thời gian đi săn tìm bắt con ốc, đạt số thu hoạch cao hơn.

– Nuôi được nhiều ốc lớn dạng thương phẩm có giá trị cao hơn.
– Ốc nuôi lớn thương phẩm bán được giá cao hơn ốc kích thước nhỏ
– Giống dễ tìm ở mọi miền nên không cần mua
– Gần như hiếm khi ốc bị bệnh
– Cuối cùng là ít tốn công nhưng dễ có thu nhập ổn định.

Các bạn ở nông thôn không có nhiều đất đai, ao hồ để chăn nuôi, trồng trọt nên bạn khó có thu nhập ổn định. Bạn nào có cảnh gia đình lại neo đơn, không muốn rời quê để đi đến xứ người làm thuê thì mô hình này có thể giúp các bạn tự kiếm tiền 1 tháng được khoảng từ 3.000.000 Đ đến 6.000.000 Đ là đều bình thường vì không phải là khó lắm.

Hoặc có thể chỉ cho người nhà của mình ở quê làm thêm cho vui theo kiểu làm như chơi mà được ăn Thiệt kiểu Thái Lan. Về vốn thì tầm 5 – 10 triệu trở lại là OK. Chủ yếu là lưới nilon, nhánh chà cây, lá dừa để nuôi mà thôi. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé.

Bài này có lẻ là bài viết đầu tiên về mô mình nuôi ốc Đắng hiệu quả ở Việt Nam do anh Bùi Quang Võ ở Tp Vĩnh Long đã nghiên cứu mô hình từ năm 2010 trong những dịp đi về Miền Nam Thái Lan. Những mô hình nhỏ đã được áp dung thử nghiệm từ 2013 – 2018 rất thành công. Về cơ bản con giống dễ tìm, ốc ít bị bệnh, có sẵn thị trường tiêu thụ.

Hiện tại sản lượng ốc tự nhiên có kích cở lớn rất hiếm, nên thương lái từ những huyện giáp biên giới ở An Giang hàng ngày đã về chợ các chợ lân cận hàng tấn ốc đắng cở con rất lớn có nguồn gốc chủ yếu từ bên Campuchia về để theo các nẻo đường ngược về TP Hồ Chí Minh và ra miền Trung, chủ yếu là đến những địa phương phát triển mạnh thu hút nhiều khách đến tham quan ăn uống du lịch.

Chúng tôi nay tạm biên tập sơ lược từ tư liệu của anh Bùi Quang Võ ở Miền Tây để phổ biến lại nhanh cho bà con ở Việt Nam. Bài có thể có chút sai sót do biên tập, mong bà con cảm thông. Xin cảm ơn.

Hiện nay thì ở Thái Lan việc nuôi Ốc Đắng rất phổ biến. Họ biến những dòng sông ao hồ trống, ven sông, ven suối nước sẽ trở thành những nơi nuôi ốc có thu nhập tốt mà ít phải tốn nhiều thời gian chăm sóc và ít cho ốc ăn hoặc không cần cho ăn.

Việc nuôi ốc Đắng tương đối dễ thực hiện. Một là con giống có thể tự tìm ngoài tự nhiên rất dễ tìm không cần mua. Nếu có mua ốc thì cũng rất rẻ bởi vì do ốc khai thác từ tự nhiên thì những con ốc không đồng đều và thường có nhiều ốc nhỏ nên 1Kg giá rất rẻ chỉ 10.000 Đ – 12.000 Đ. Ốc lớn nhỏ thì 1Kg ở chợ nông thôn 15.000 Đ – 20.000 Đ. Cho nên chúng ta có nuôi nhiều ở vùng sâu, vùng xa nên chuyển ốc đến những vùng dân cư đô thị để bỏ mối với số lượng hoặc bán lẽ để có giá tốt nhất.

Trường hợp không mua bán thì mô hình này sẽ giúp bà con mình có những con ốc to ngon thường xuyên để cải thiện giúp bữa ăn có thêm chất đạm, can xi và đãi đằng cho khách đến nhà chơi hoặc làm quà biếu cho người thân bạn bè cũng rất ý nghĩa.

Như chúng ta đã biết, trên thị trường thường bán ốc Đắng được khai thác ngoài tự nhiên và thường là con ốc có kích thước lớn tương đối ít và phần đông là ốc cở trung trung và nhiều con ốc nhỏ xíu. Người bán nếu tuyển ốc to lớn ra bán riêng thì sẽ có giá hơn, thông thường giá ở Cần Thơ, Vĩnh Long trung bình là 25.000 Đ/Kg, Ốc nhỏ trung bình giá 15.000 Đ/Kg. Ốc lên bàn ăn thì 1 đĩa khoảng 400 gr – 500 gr giá bèo lắm cũng 25.000 Đ – 30.000 đ, nghĩa là ốc đã luộc chín cũng 50.000 – 60.000 Đ/Kg. Nhiều quán rất thích bán ốc này vì dễ mua với số lượng lớn có gần như quanh năm.

Miền Trung có xứ du lịch mạnh như Đà Nẳng thì cũng có con ốc Đắng, nhưng không đủ cung cấp cho thị trường, nên con ốc Đắng chủ yếu được mua từ miền Nam để bán lại trong những mùa du lịch 25.000 Đ/Kg – 40.000 Đ/Kg ốc Sống mà vẫn không đủ ốc để bán. khi hàng hiếm thì 50.000 – 60.000 Đ/ Kg.

Như trình bày bên trên, hiện nay do thị trường ít có bán ốc Đắng to lớn, nên dụng chỗ này mà mua ốc nhỏ để nuôi dưỡng, vỗ béo cho nó lớn thêm nhiều để bán có giá. Nhất là được bán lại những ở địa phương phát triển du lịch trong xu hướng du khách thích ăn món ăn dân giả như cua ốc bình dân này.

Theo tình hình sản xuất khó khăn về đồng vốn và sự cạnh tranh thì mô hình này sẽ giúp bà con nuôi được ốc Đắng cùng con tép cũng được hiệu quả kinh tế rất cao nếu sản xuất quy mô cùng hệ thống phân phối Ốc xịn của mình.

Mô hình này có thể nuôi Ốc Đắng, Ốc Bưu, Cá, Ếch, Tép Rong, Tép Mòng, Tép Ruộng rất hiệu quả … Nếu nuôi ốc trong ao hồ thì chỉ cần làm cho nước có màu xanh nhiều tảo, phù du để cho ốc ăn. Các bạn xem hình ảnh tham khảo.

Xem thêm:   10 Cách làm giàu nhanh nhất ở nông thôn 2021!

Xem thêm :  Lập Dàn Ý Chung Của Bài Văn Nghị Luận Xã Hội, Dàn Ý Chung Cho Bài Văn Nghị Luận

Để dễ thu hoạch ốc thì có thể nuôi trong những túi lưới mùng, vèo, hồ xi măng nhỏ.

Người Thái họ thích nuôi ốc và tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi cá, nuôi ếch. Vì Ốc, Tép không có tranh thức ăn với cá, ếch. Họ xem đây là phần có thêm thu nhập.

Những lưới mùng này bà con mình có nơi gọi là cái Vèo. Cái này này có thể nuôi Ốc Đắng, Ốc Bưu, Cá, Ếch, Tép rong, Tép Mòng. Tép Ruộng rất hiệu quả … Nếu nuôi ốc trong ao hồ thì chỉ cần làm cho nước có màu xanh nhiều tảo, phù du để cho ốc ăn. Các bạn xem ảnh tham khảo rồi sáng tạo thêm.

Chỉ cần sáng tạo và chịu khó một chút thì các bạn cũng có thể tự làm việc cho mình theo gởi ý này là có thể kiếm tối thiểu 1 ngày là 200.000 Đ – 300.000 Đ là chuyện bình thường. Như vậy mỗi tháng có cơ hội thu nhập tối thiểu từ 6.000.000 Đ đến 9.000.000 Đ mà không cần bỏ làng bỏ xóm đi xa tìm việc ở nơi xa.

Bài viết này nhằm giúp một số bạn thật sự không muốn rời nông thôn để ít xa cha xa mẹ, xa vợ , xa chồng và xa con cái mà vẫn có thu nhập để cân đối tài chính cho gia đình một cách hiệu quả.

MÔ HÌNH NUÔI ỐC ĐẮNG ĐƠN GIẢN NHẤT.
(

Mô Hình này cũng có thể nuôc Ốc Bưu Đen thương phẩm và Ốc sinh sản lấy Trứng.)

Trường hợp bạn muốn hồ xi măng này nhẹ hơn thì có thể pha 1 xô xi măng tươi theo mác bê tông cùng 1 sô hạt mốp xốp, hoặc 1 xô mốp xốp đựng cơm, hoặc vỏ trấu đã được ngâm nước từ 12 tiếng – 24 tiếng. Có thể trộn với tỷ lệ 1:1. Nghĩa là 1 phần hạt mốp xốp với 1 phần bê tông xi măng tươi đã trộn với cát. Hoặc là 1 phần hạt mốp xốp hoặc vỏ trấu với 2 phần bê tông xi măng.

Riêng trường hợp pha vỏ trấu thì cần tráng thêm 1 lớp xi măng mỏng bên trong hồ để lấp kín chỗ những vỏ trấu lồi ra và giúp nước không bị rò rỉ.

Nếu nuôi trong những hồ xi măng nhỏ hình tròn có lỗ thoát nước và cao có thể từ 0,6 – 0,8 m, phía trên mặt nước có thả bèo tây, lục bình làm giá thể cho ốc đeo bám tìm thức ăn. Ngoài ra bèo tây, lục bình còn giúp nước lâu dơ và lớp mát hồ nước. Phía dưới đáy hồ xi măng nên rãi một lớp đất mỏng khoảng 5 – 7 cm sẽ giúp nước lâu bị dơ.

Chúng ta có thể nuôi ốc Đắng ven sông, kênh rạch, ven con suối nước, tận dụng trong những hồ ao có sẳn hoặc làm bờ bao cho ruộng để nuôi ốc. Mực nước yêu cầu với sâu từ 0,8 m – 1,4 m. Trường hợp nếu có sẳn hồ xi măng tròn nhỏ có độ sâu 0,6 m là được. (nhưng không bị nước bị nóng là được). Đường kính của hồ tròn khoảng 1,2 m – 1,5m, hồ tròn giúp chúng ta dễ di chuyển các hồ khi cần thiết.Trường hợp bạn muốn hồ xi măng này nhẹ hơn thì có thể pha 1 xô xi măng tươi theo mác bê tông cùng 1 sô hạt mốp xốp, hoặc 1 xô mốp xốp đựng cơm, hoặc vỏ trấu đã được ngâm nước từ 12 tiếng – 24 tiếng. Có thể trộn với tỷ lệ 1:1. Nghĩa là 1 phần hạt mốp xốp với 1 phần bê tông xi măng tươi đã trộn với cát. Hoặc là 1 phần hạt mốp xốp hoặc vỏ trấu với 2 phần bê tông xi măng.Riêng trường hợp pha vỏ trấu thì cần tráng thêm 1 lớp xi măng mỏng bên trong hồ để lấp kín chỗ những vỏ trấu lồi ra và giúp nước không bị rò rỉ.Nếu nuôi trong những hồ xi măng nhỏ hình tròn có lỗ thoát nước và cao có thể từ 0,6 – 0,8 m, phía trên mặt nước có thả bèo tây, lục bình làm giá thể cho ốc đeo bám tìm thức ăn. Ngoài ra bèo tây, lục bình còn giúp nước lâu dơ và lớp mát hồ nước. Phía dưới đáy hồ xi măng nên rãi một lớp đất mỏng khoảng 5 – 7 cm sẽ giúp nước lâu bị dơ.

Trường hợp nuôi Ốc Đắng trong ao, hồ, ruộng, đầm, hồ xi măng thì cần thiết gây màu Xanh Lục cho nước.

Màu nước càng Xanh tức là số lượng Tảo xanh trong nước rất nhiều sẽ là nguồn thức ăn lý tưởng cho Ốc.

Cách gây màu nước Xanh trong ao nuôi Ốc Đắng hiệu quả nhất, tảo phát triển tốt sẽ tạo điều kiện cho Ốc Đắng sinh trưởng nhanh chóng. Vì thế muốn nuôi Ốc Đắng tốt và hiệu quả, trước đó bà con cần phải gây màu nước để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho Ốc Đắng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bà con cách gây màu nước Xanh lục trong ao nuôi Ốc Đắng .

Lưu ý : Nếu hồ xi măng còn mới thì chúng ta phải đổ nước sạch vào hồ cho đầy, đồng thời chẻ cắt lát mỏng thân cây chuối để bỏ vào hồ xi măng ngâm 3 tuần trở lên để giúp khử chất xi măng nhanh để ốc không bị chết.

Bồn nước này có thể thả thêm bèo để nuôi Tép Rong, Tép Ruộng, Tép Mòng.

Gây tạo màu nước Xanh của Tảo trong ao nuôi Ốc Đắng có vai trò rất quan trọng cho quá trình nuôi Ốc Đắng, bởi màu nước có nhiều Tảo Xanh sẽ quyết định tỷ lệ sống của Ốc Đắng trong tháng nuôi Ốc Đắng đầu tiên cũng như là tốc độ tăng trưởng và phát triển đồng đều của Ốc Đắng . Do vậy, bà con cần chú ý đến gây màu nước trong ao nuôi trước khi thả Ốc Đắng .

Tạo Giá thể cho Ốc đeo bám.

C

ần tạo giá thể như để chà nhánh cây nhỏ, tàu lá dừa .. để ốc có môi trường đeo bám vào đó mà bò đi kiếm ăn.

Giá thể đối với trường hợp nuôi ốc đắng trong ao hồ rộng rãi.
Vật liệu làm giá thể lý tưởng nhất và dễ tìm là những Tàu dừa. Nếu nuôi ốc trực tiếp trong những ao hồ rộng rãi hay nuôi ốc trong túi lưới thì chúng ta có thể dùng tàu lá dừa tươi hay khô gì cũng được.

Nếu chúng ta nuôi túi lưới thì nên dùng tàu lá dừa tươi hoặc khô để bỏ vào bao lưới.

Giá thể đối với trường hợp nuôi ốc đắng những hồ xi măng nhỏ.

Trường hợp nuôi ốc Đắng trong những hồ xi măng nhỏ thì nên dùng tàu là dừa đã khô để tráng thối nước.

Xem thêm:   Ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ【Thành công nhanh chóng】

Xem thêm :  Bí quyết nấu ăn: 8 cách chế biến nấm kim châm cực ngon

Ngoài tàu dừa ra, chúng ta cũng cần thả bèo tây để bộ rễ bèo tây sẽ là giá thể cho ốc bám vào tìm thức ăn, đồng thời bào tây cũng góp phần hấp thu Nitrat trong nước để giúp ốc phát triển tốt.

THỨC ĂN CHO ỐC

Hàng ngày không cần cho ốc ăn thức ăn !!!

Lý do là Ốc Đắng thường chỉ cần ăn rong rêu nhỏ, chất bã hữu cơ bám vào các vật có trong nước và ăn tảo xanh lơ lững trong nước mà lớn lên.

Muốn cho ốc ăn thì chỉ cần tạo môi trường cho tảo xanh phát triển trong nước. Trong thiên nhiên thì ốc phát triển lớn nhanh trong những vùng có Màu Nước Xanh của tảo.

Do đó, để tạo thức ăn cho ốc thì ta cần tạo Màu Nước Xanh để hàng ngày ốc tự lấy thuốc ăn trực tiếp trong nước nên ta không cần cho ăn gì hết.

Cách gây màu nước Xanh trong ao nuôi Ốc Đắng
Gây màu nước bằng chất vô cơ:

+ Sử dụng phân hóa học như Ure Phosphate ( N-P-K = 16:2:0);

Ure (N2H4CO); hay super phosphate ( N-P-K = 16: 16: 16).

Trong đó Ure Phosphate là tốt nhất. Lượng bón 4-5 kg/1.000m2 ( bón trong 20 – 25 ngày ), bón liên tục trong 4-5 ngày, sau khi tảo phát triển tốt thì tiến hành thả Ốc Đắng giống.

+ Khi màu nước ổn định, tảo phát triển tốt sẽ tạo điều kiện cho Ốc Đắng sinh trưởng nhanh chóng, mang lại hiệu quả cho ao nuôi Ốc Đắng , vì thế bà con phải nuôi màu nước để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho Ốc Đắng.

Gây màu nước bằng chất hữu cơ như cám gạo, phân xanh, bột đậu nành:

+ Phân xanh, cám gạo, bột đậu nành khi bón vào ao sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo. Thông thường khi rải với mật độ 2,5-5 kg/100m2/ ngày thì tảo sẽ bùng phát sau 4-5 ngày. Bà con không nên sử dụng phân chuồng , phân gà vì các loại phân này sẽ dễ mang theo vi khuẩn gây bệnh.

+ Ngoài ra, có thể tham khảo sản phẩm men vi sinh Bac-Up của Nuôi Ốc Đắng an toàn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio và cải thiện điều kiện môi trường, ao nuôi bằng cách giảm nồng độ khí độc NH3/NO2 , ổn định màu nước.

Trong quá trình nuôi Ốc Đắng , bà con nên thường xuyên kiểm tra theo dõi màu nước trong ao để kịp thời xử lý và gây màu nước ổn định tạo điều kiện cho Ốc Đắng nuôi phát triển tốt nhất, từ đi mang lại năng suất cao. Bài viết trên đây Nuôi Ốc Đắng an toàn đã chia sẻ đến bà con cách gây màu nước trong ao nuôi Ốc Đắng . Mong rằng Ốc Đắng nuôi sẽ đạt hiệu quả cao.

Người Thái họ phổ biến nuôi Ốc và Tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi cá, nuôi ếch.

Người Thái họ phổ biến nuôi Ốc và Tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi tôm cá,

Mô Hình này cũng có thể nuôc Ốc Bưu Đen thương phẩm và Ốc sinh sản lấy Trứng.

Người Thái họ phổ biến nuôi Ốc và Tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi tôm cá. Có một số loại cá không chịu nước quá Xanh. Ngược lại thì con Ốc Đắng rất hợp với nước mùa Xanh. Trường hợp nuôi Ốc Đắng trong hồ ao nuôi Cá thì chỉ cần tăng thêm lượng Oxy là được rồi.

Người Thái họ phổ biến nuôi Ốc và Tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi tôm cá,

Người Thái họ phổ biến nuôi Ốc và Tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi tôm cá,

Người Thái họ phổ biến nuôi Ốc và Tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi tôm cá,

Các bạn xem ảnh tham khảo rồi sáng tạo thêm tùy theo những điều kiện thuận lợi riêng của mình để khai thác hợp lý những môi trường sống chung quanh mình để cùng nhau cải thiện đời sống kinh tế mà an cư lạc nghiệp.
Ốc Đắng được bày bán trong một chợ nông sản ở Thái Lan
Chúc các bạn thành công.

Cách tìm con giống ốc Đắng nhanh chóng, đơn giản nhưng hiệu quả, thì xin mời các bạn xem tiếp bài Tuyệt chiêu bắt ốc đắng độc đáo để bạn theo cách này mà bắt được con giống để mang về nuôi tiếp cho lớn thêm để bán được giá

Tuyệt chiêu bắt ốc đắng độc đáo

Bạn làm theo cách này sẽ bắt được nhiều con giống để mang về nuôi.

Bí kíp bắt ốc độc đáo này giúp gia đình ông Hiếu có nguồn thu nhập ổn định. Ở vùng sông nước miền Tây, không ai không biết đến ốc đắng. Ốc đắng đã trở thành món ăn đặc sản của vùng ĐBSCL từ lâu. Ốc đắng thường sinh sản quanh năm, người nông dân nơi đây

Đó chính là ông Nguyễn Văn Hiếu, ngụ xã Phú Điền, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp). Một lần tình cờ, ông Hiếu thấy bao xi măng dưới sông có ốc bám vào.

Sau đó, ông Hiếu đã dùng các vỏ bao xi măng được rửa sạch, cột vào gạch ống và thả dài theo các đoạn kênh, rạch…

Qua nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng cách bắt ốc đắng gần như độc nhất vô nhị đã ra đời. Chỉ với vài miếng bao xi măng cắt nhỏ, một đoạn dây và mấy viên gạch ống, mỗi ngày lão nông này có thể kiếm khoảng 100 kg ốc.

Với giá bán ốc đắng trên dưới 10.000 đồng/kg, mỗi ngày ông Hiếu có thể kiếm khoảng trên dưới 1 triệu đồng/ngày.

Bắt ốc xưa nay được xem là nghề tay trái của bà con ở nông thôn miền Tây khi nông nhàn . Tuy nhiên, với ông Hiếu, hiện nghề “làm chơi ăn thiệt” này có thể giúp gia đình ông có nguồn thu tương đối ổn định, cải thiện thu nhập cho gia đình..

Một lão nông ở Đồng Tháp có thể kiếm cả triệu mỗi ngày nhờ vào tuyệt chiêu bắt ốc đắng độc đáo.Bí kíp bắt ốc độc đáo này giúp gia đình ông Hiếu có nguồn thu nhập ổn định. Ở vùng sông nước miền Tây, không ai không biết đến ốc đắng. Ốc đắng đã trở thành món ăn đặc sản của vùng ĐBSCL từ lâu. Ốc đắng thường sinh sản quanh năm, người nông dân nơi đâyĐó chính là ông Nguyễn Văn Hiếu, ngụ xã Phú Điền, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp). Một lần tình cờ, ông Hiếu thấy bao xi măng dưới sông có ốc bám vào.Sau đó, ông Hiếu đã dùng các vỏ bao xi măng được rửa sạch, cột vào gạch ống và thả dài theo các đoạn kênh, rạch…Qua nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng cách bắt ốc đắng gần như độc nhất vô nhị đã ra đời. Chỉ với vài miếng bao xi măng cắt nhỏ, một đoạn dây và mấy viên gạch ống, mỗi ngày lão nông này có thể kiếm khoảng 100 kg ốc.Với giá bán ốc đắng trên dưới 10.000 đồng/kg, mỗi ngày ông Hiếu có thể kiếm khoảng trên dưới 1 triệu đồng/ngày.Bắt ốc xưa nay được xem là nghề tay trái của bà con ở nông thôn miền Tây khi nông nhàn . Tuy nhiên, với ông Hiếu, hiện nghề “làm chơi ăn thiệt” này có thể giúp gia đình ông có nguồn thu tương đối ổn định, cải thiện thu nhập cho gia đình..

Xem thêm:   Đồ Gia Dụng Giá Sỉ Tốt Nhất 2020

Xem thêm :  Những câu nói hay về gia đình ý nghĩa nhất định bạn phải đọc một lần trong đời

KINH NGHIỆM NHÂN GIỐNG ỐC ĐẮNG.

Ốc Đắng thường sinh sản tập trung vào tháng 6-7 ( những tháng này nên để ốc trưởng thành để nhân giống.)

Vào mùa khô, ốc thường vùi dưới mặt đất 5 – 20cm; khi có nước ngập thì trồi lên sinh sống và phát triển ở môi trường nước. ốc ăn tạp, thức ăn là sinh vật phù du, rêu, rau xanh, cám gạo, nội tạng gia súc, gia cầm và cả phân trâu – bò. ốc cái thường lớn hơn ốc đực. ốc cái có 2 râu duỗi thẳng ra phía trước, ốc đực có râu bên phải cuộn về bên trái. ốc đẻ nhiều lần ở nhiệt độ thích hợp, sinh sản tập trung vào tháng 6-7 khi nhiệt độ nước 20-25ºC và điều kiện sống phù hợp.

Có thể để ốc trưởng thành làm thành Ốc Bố Mẹ trong dụng cụ bao lưới, lưới mùng, vèo, ao xi măng để cho ốc đẻ để nhân giống. Ngoài ra có thể cho ốc đẻ ở ao đất, đáy có bùn mềm, nhiều mùn hữu cơ, mực nước trung bình 0,5m và tốt nhất là nước có dòng chảy nhẹ. Ao được bón lót bằng phân chuồng, phân gà, phân trâu – bò trộn lẫn với rơm rạ băm nhỏ (tỷ lệ 1/3). Bón phân cho ao nuôi trước khi thả ốc bố mẹ 3 ngày.

Mật độ thả 15 -20 con/m2 ao, tỷ lệ ốc đực – cái 1/1. Nên thả ốc vào ao trước mùa sinh sản của ốc. Sau 10 – 15 ngày kể từ ngày thả ốc bố mẹ, có thể bắt ốc con để nuôi riêng. ốc giống có thể bắt ngoài tự nhiên về nuôi. Cần làm nhẹ nhàng, tránh ốc bể vỏ, chết.

Chúc các bạn thành công.
Tư liệu tham khảo thêm

Ngạc nhiên trước cách người Thái làm nông nghiệp

Phim tư liệu này do Đài truyền hình Vĩnh Long của quê tôi kết hợp với

Trung tâm BSA thực hiện

từ ngày 22-27/11/2017, Trung tâm BSA cũng là đơn vị tổ chức cuộc thi

DAKN NN

(Dự Án Khởi Nghiệp Nông Nghiệp) đã có một chương trình tham quan thực tế, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tại Thái Lan.

Đây là hoạt động dành cho các cá nhân xuất sắc tại cuộc thi DAKN NN lần 3 nhằm mục đích tạo cơ hội cho các nhà khởi nghiệp trẻ đam mê nông nghiệp được trực tiếp học hỏi và trao đổi về cách làm nông nghiệp tại đất nước đi đầu Đông Nam Á trong lĩnh vực này. Trong 6 ngày thăm, làm việc, cũng như đi qua nhiều địa điểm như: thủ đô Băng Cốc, tỉnh Chiang Mai, tỉnh Samut Songkhram… các cá nhân khởi nghiệp đã có được cho mình những ấn tượng gì về cách thức người Thái làm nông nghiệp? chuyến đi có giúp các chủ dự án khởi nghiệp hình thành thêm ý tưởng, cơ hội mới?

Trong

Phim tư liệu có đề cập đến chợ đầu mối nông sản

Pak KlongTalaad Thai

, nên

chúng

tôi cũng chia sẻ thêm về chợ này như sau :

Từ Pattaya, chúng tôi ngược về Bang Cốc, quãng đường 160 km, nhưng chiếc xe Toyota 14 chỗ ngồi nuốt đường ngon lành. Đây là chiếc xe ga tốc độ của nó có thể đạt đến 130/giờ. Giao thông của Thái Lan tốt nên khoảng cách cũng không là gì cả. Trước khi đến Bang Cốc chúng tôi vào chợ Pak Klong Talaad Thai cách thủ đô Bangkok khoảng 40 km. Talaad Thai là chợ đầu mối trung tâm buôn bán hàng nông sản lớn nhất của Thái Lan.

Trong chợ đầu mối Talaad Thai có chợ hoa quả, rau xanh, chợ hoa. Mỗi chợ có 6 nhà mái vòm, tổng diện tích 32 ha. Giữa các khu chợ là khoảng trống dành chứa xe, sức chứa trên 20 nghìn chiếc. Từ Talaad Thai các loại rau củ quả, hoa tươi được đóng thùng chuyển đi 76 tỉnh thành của Tháilan và xuất khẩu.

Bước chân vào chợ Talaad Thai không cảm giác thấy mùi ung ủng, không lấm láp chân tay, nông sản Tháilan qủa vô cùng phong phú và nhiều loại rau quả chúng tôi không biết được tên gọi.

Đường đi lối lại trong chợ rộng rãi do đó đội quân xe đẩy ra vào rất thuận lợi. Những chiếc xe đẩy có chiếc dài hơn 2 m được thiết kế để tận dụng vận chuyển tối đa. Tại chợ rau quả xe ô tô vào tận trong chợ để giao hàng. Được biết Bangkok có đến 10 chợ đầu mối nông sản tương tự Talaad Thai.

Từ năm 2006, Bộ NN và HTX Thái Lan dựa trên nguyên tắc cơ bản của GlobalGAP đã xây dựng và đưa ra chương trình ThaiGAP để đảm bảo cung ứng cho thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu, các sản phẩm trái cây an toàn, có thể truy nguyên nguồn gốc.

Bài có liên quan:

Trước tiên là bạn nào có suy nghĩ là ốc này ngoài tự nhiên có rất nhiều và cũng rẻ thì nuôi làm gì ! nhưng các bạn có tầm nhìn kinh tế như người Thái Lan thì sẽ suy nghĩ là :Các bạn xem ảnh tham khảo rồi sáng tạo thêm tùy theo những điều kiện thuận lợi riêng của mình để khai thác hợp lý những môi trường sống chung quanh mình để cùng nhau cải thiện đời sống kinh tế mà an cư lạc nghiệp.Ốc Đắng được bày bán trong một chợ nông sản ở Thái LanTư liệu tham khảo thêmNông sản của Tháilan hầu hết đều được sản xuất từ các trang trại. Trên đường đi từ Pattaya về Bangkok chúng tôi cũng thấy khá nhiều những trang trại rộng tới 1200 mẫu Thái (khoảng 200 ha), trồng sầu riêng, măng cụt, nho, xoài…Cây ăn quả ở các trang trại này không cao, nhưng trên cây luôn có 2 lứa quả đan xen.Từ năm 2006, Bộ NN và HTX Thái Lan dựa trên nguyên tắc cơ bản của GlobalGAP đã xây dựng và đưa ra chương trình ThaiGAP để đảm bảo cung ứng cho thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu, các sản phẩm trái cây an toàn, có thể truy nguyên nguồn gốc.Bài có liên quan: Hình ảnh Nuôi Ốc Đắng ở Thái Lan

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kinh Doanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button