Kỹ Năng Sống

Bằng lòng với những gì mình có – bí quyết giúp bạn sống có ích

Có hai quan điểm như sau: Một là bằng lòng với cuộc sống và hai là không bằng lòng với những gì mình có. Vậy bạn theo quan điểm nào?

Bàn về vấn đề bằng lòng với những gì mình có đương nhiên là một vấn đề nan giải, có rất nhiều ý kiến đồng thuận song cũng không ít ý kiến phản bác, cho rằng nếu bằng lòng thì làm sao phát triển tốt lên. Sau đây hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này nhé.

1. Thế nào gọi là bằng lòng với những gì mình có?

Bằng lòng với những gì mình có nghĩa là dù là kết quả nhận được thế nào thì bạn cũng không cảm thấy khó chịu trong người, bạn biết chấp nhận nó như những điều hiển nhiên nhất.

Thế nào gọi là bằng lòng với những gì mình có? Thế nào gọi là bằng lòng với những gì mình có?

Ngày nay, con người thường bị tri thức chi phối và không thể kiểm soát suy nghĩ và hành động nên dẫn tới việc bất mãn với cuộc sống, thường không bằng lòng với những gì mình đang có. Vậy có cách nào để cải thiện tình trạng này đem đến 1 cuộc sống có ích hơn cho tất cả mọi người hay không?

Đây cũng là câu hỏi nhiều người quan tâm và đương nhiên bạn có thể cải thiện nếu có sự quyết tâm và kiên trì. Hãy theo dõi gợi ý bên dưới để có thêm thông tin hữu ích bạn nhé.

Xem thêm: Bạn có một công việc, cụ thể như việc làm chăm sóc khách hàng thường xuyên tương tác với khách hàng bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, yêu công việc và nhân được mức lương tốt, Bạn bằng lòng với công việc của mình

2. Bí quyết giúp bạn bằng lòng với những gì mình có

Không phải ai cũng có thể bằng lòng với những gì mình đang có, người sở hữu nó vốn cũng phải học tập và rèn luyện rất nhiều từ cuộc sống, vậy không có lý do nào mà 1 người từ khi sinh ra họ lại không xuất hiện yếu tố này trong người. Biết hài lòng với cuộc sống và những gì mình đang có chính là cách giúp bạn thoải mái hơn, vui tươi hơn trong cuộc sống hàng ngày. 

Làm cách nào để có thể bằng lòng với cuộc sống thì mời bạn cùng theo dõi những bí quyết được chia sẻ sau đây nhé:

2.1. Không so sánh bản thân với bất kỳ ai

Mỗi cá nhân tôn tại trên trái đất là một cá thể độc lập, chính vì vậy bạn có những đặc điểm không giống với người khác từ tính cách, suy nghĩ và tất cả. Bạn có thể bắt chước giống người khác nhưng điều mà bạn đạt được có thể không giống như họ đã từng có, vậy nên việc so sánh bản thân với người khác là không nên.

Xem thêm :  Loi bai tho tho xuan vu hoang chuong

Bí quyết giúp bạn bằng lòng với những gì mình có Bí quyết giúp bạn bằng lòng với những gì mình có

Chưa kể, với mỗi cá nhân họ sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, có thể thần tượng của bạn đang sở hữu nhiều lợi thế khác nhau nhưng nếu so về mặt chuyên môn của bạn thì có khi họ không thể bằng. Vì vậy thêm một yếu tố nữa phản bác lại việc bạn so sánh bản thân mình với người khác.

Dù bạn có so sánh bản thân mình với bất kỳ ai ngay cả khi đó là người bạn ghét nhất thì cũng chẳng được ích lợi gì bởi vì vốn dĩ năng lực và nhân cách của bạn sẽ do những người xung quanh đánh giá chứ không phải là bạn hay là người kia. Vì thế cho nên hãy yên tâm mà hưởng thụ những gì mình đang có, đừng so sánh mình với ai khác, điều đó chỉ làm bạn thêm phiền não hơn thôi.

Tham khảo thêm: Định vị bản thân – Bạn đã dùng cách nào để khẳng định giá trị mình?

2.2. Hạ thấp những tiêu chuẩn mà bạn cho là vĩ đại

Cuộc sống vốn dĩ rất công bằng, hãy nhớ điều đó. Chính vì vậy mà bạn không thể sở hữu mọi thứ trên thế giới.

Thông thường khi bạn càng đặt ra những tiêu chuẩn to lớn và vĩ đại thì bạn càng bị ảo tưởng về bản thân. Cứ cho là bạn có năng lực thật nhưng dù có cố gắng thế nào thì bạn cũng không thể ôm trọn cả thế giới vào trong con người bạn đâu.

Hạ thấp những tiêu chuẩn mà bạn cho là vĩ đại Hạ thấp những tiêu chuẩn mà bạn cho là vĩ đại

Biết hài lòng với cuộc sống hiện tại chính là giải pháp giúp bạn an nhàn nhất, tâm không bận sẽ cảm thấy vui tươi hơn.

Các tiêu chuẩn cần phải hạ thấp đi, hiểu rõ bản thân mình và biết đâu là vị trí phù hợp với mình nhất.

2.3. Đơn giản hoá cuộc sống hiện tại

Ai trong số chúng ta cũng đều có giới hạn riêng, rất nhiều người muốn vượt qua giới hạn của bản thân để chứng tỏ mình với người khác thế nhưng khi bạn càng muốn làm điều đó thì đồng nghĩa với việc bạn đang rước thêm phiền não vào người.

Cuộc sống càng đơn giản càng thoải mái, bạn có biết vì sao những nhà thơ, thi sĩ lừng danh hay những danh tướng thời trung cổ lại có xu hướng về ở ẩn sau 1 thời gian dài cống hiến cho nước nhà? Đó chẳng phải là họ đang cảm thấy mệt mỏi với những thứ hiện tại hay sao, họ phải đối mặt với quá nhiều thứ, tất cả những thứ khiến họ đau đầu lại chính là thứ đem lại của cải, vật chất hay danh vọng. 

Xem thêm :  Văn bản thuyết minh có những tính chất gì? nó được viết ra nhằm mục đích gì?

Đơn giản hoá cuộc sống hiện tại Đơn giản hoá cuộc sống hiện tại

Khi bạn kỳ vọng quá lớn đồng nghĩa với việc bạn sẽ nảy sinh sự so sánh, điều đó là hoàn toàn không tốt. Cuộc sống cứ trôi qua như vậy đương nhiên bạn chẳng thể có sự an nhàn trong tâm được.

Tham khảo: Bạn đi làm việc làm hành chính văn phòng 8h mỗi ngày, rồi bạn bận tâm thêm rất nhiều việc khác khi về nhà trong đó có việc bạn mải chơi game, xem tivi quá nhiều…Bạn nên bỏ đi hay giảm thời gian cho những việc không quan trọng đó

2.4. Bằng lòng với thất bại thay vì chỉ trích bản thân

Những người thành công ở hiện tại họ đã phải trải qua cả trăm nghìn thất bại trước đó, chỉ là bạn không nhìn thấy và không tìm hiểu kỹ mà thôi. Do vậy nếu như bạn có thất bại vài ba lần thì cũng chưa nhằm nhò gì, với mỗi lần thất bại ấy bạn sẽ rút ra được những bài học quý giá để lần sau không vấp ngã.

Bằng lòng với thất bại thay vì chỉ trích bản thân Bằng lòng với thất bại thay vì chỉ trích bản thân

Điều đó chứng tỏ rằng thất bại không có nghĩa là xấu, thậm chí nó còn giúp bạn có được nhiều kiến thức bổ ích mà chẳng trường lớp nào dạy được. Tuy có phải đánh đổi bằng mồ hôi, công sức, tiền bạc và cả thời gian thế nhưng những gì bạn thu được từ lần thất bại ấy cũng thật xứng đáng.

Cho nên hãy tập chấp nhận những thất bại, không phản ứng gay gắt khi nó thường xuyên hỏi thăm bạn. Thay vì cáu gắt, chán nản thì bạn hãy rút kinh nghiệm và bài học từ chúng để sử dụng cho những lần chiến đấu sau nhé.

2.5. Dành nhiều thời gian cho bản thân

Cuộc sống của chúng ta không chỉ có công việc, mặc dù bạn đang phấn đấu cho bản thân để có một sự nghiệp vẻ vang hơn thế nhưng cũng đừng quên dành nhiều thời gian cho bản thân để trải nghiệm những điều thú vị khác.

Dành nhiều thời gian cho bản thân Dành nhiều thời gian cho bản thân

Mỗi người sẽ có ước mơ và hoài bão riêng, chính vì vậy nếu như bạn có đam mê hay yêu thích cái gì thì hãy cứ mạnh dạn thực hiện nó, cuộc sống không cho bạn nhiều cơ hội, chỉ sợ bạn không biết nắm bắt rồi sau này lại hối hận.

Được làm những gì mình thích cũng chính là cách khiến bạn vui vẻ hơn, yêu đời hơn. Tâm trạng tốt bạn sẽ không sân si và sẽ bằng lòng với những gì mình đang có.

Tham khảo thêm: Nếu Bạn đang có nhu cầu tìm việc làm hay tạo CV ấn tượng thì timviec365.vn chính là sự lựa chọn tốt nhất giành cho Bạn!

2.6. Rèn luyện khiếu hài hước hơn nữa

Những người hài hước họ thường ít tham vọng hơn người khác, khiếu hài hước khiến họ có suy nghĩ đem lại niềm vui cho những người xung quanh, chính vì vậy bạn có thể rèn luyện để bản thân có thêm yếu tố này.

Xem thêm :  [góc yêu] này anh, đừng vội yêu em nhé!

Bạn cũng sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, sống có ý nghĩa hơn khi bản thân được thoải mái và những người xung quanh mình cũng vậy. Hãy thử xem nhé.

Rèn luyện khiếu hài hước hơn nữa Rèn luyện khiếu hài hước hơn nữa

Trên đây là một số thông tin hữu ích liên quan tới vấn đề bằng lòng với những gì mình đang có. Hy vọng rằng timviec365.vn đã giúp bạn có được những trải nghiệm thú vị và những kiến thức hữu ích về vấn đề nóng hổi này.

Hạnh phúc là gì bạn đã biết?

Nếu bạn còn “lơ tơ mơ” về khái niệm hạnh phúc là gì vậy thì đừng bỏ qua những chia sẻ đúng chủ đề ở bài viết dưới đây. Chắc chắn sau khi học xong bạn sẽ trở thành chuyên gia nói cho người khác biết khi họ đang trong tình trạng của bạn hiện giờ. 

Hạnh phúc là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục


Tập Hài Lòng Với Những Gì Mình Đang Có – Để Luôn Sống Bình An – Thanh Tịnh Đạo


Tập Hài Lòng Với Những Gì Mình Đang Có Để Luôn Sống Bình An Thanh Tịnh Đạo :
Trong kinh Di Giáo, Đức Phật dạy: “Người sống biết đủ, tuy nằm trên đất vẫn thấy an lạc; người sống không biết đủ, dù ở thiên đường cũng không vừa ý”. Đức Phật và các đệ tử của Ngài gia tài chỉ có ba y và một bình bát mà vẫn an lạc, tự tại. Bởi thế mới biết rằng sở dĩ con người khổ là vì có quá nhiều lòng mong cầu, tham muốn. Chỉ khi dứt trừ tham dục, dừng lại những tạo tác do mê lầm mới cắt đứt được những phiền não, hệ lụy trong cuộc đời, chấm dứt vòng luân hồi lẩn quẩn vì nghiệp duyên ràng buộc, khi đó mới tìm thấy an lạc hạnh phúc thật sự trên cõi đời này như kinh Bát Đại Nhân Giác đã dạy: “Tham muốn nhiều là khổ, bao sinh tử nhọc nhằn đều từ tham muốn mà ra, nếu ít tham muốn, thực hành vô vi thì thân tâm được tự tại”.
Like Fanpage trên Face Book tại đây : https://www.facebook.com/facethanhtinhdao/
Đăng Ký kênh để tiện theo dõi các video mới nhất từ kênh Thanh Tịnh Đạo tại đây : https://www.youtube.com/channel/UC6K4aGZFsLbNPWp17oODkpA?sub_confirmation=1
Hãy like và đăng ký để pháp âm được luân chuyển ( thỉnh chuyển pháp luân ) công đức vô lượng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button