Giáo Dục

Hàm Chia Trong Excel – Chia Lấy Phần Nguyên

Để phục vụ cho việc xử lý, phân tích dữ liệu hiệu quả hơn, Excel còn cung cấp cho người dùng rất nhiều hàm khác nhau với các tính năng khác nhau trong đó điển hình được nhiều anh chị thắc mắc nhất chính là hàm chia trong Excel. Việc có quá nhiều công cụ cũng dễ dẫn đến nhầm lẫn giữa công dụng của các hàm nên trong phần tự học excel ngày hôm nay thì mình cũng xin được chia sẻ đến mọi người cách sử dụng hàm chia lấy phần nguyên trong Excel như thế nào ở phần bên dưới đây

Hàm chia trong Excel – Chia lấy phần nguyên

Trước khi vào bài viết thì mình cũng xin được nói qua một chút là sở dĩ nhiều người tìm hiểu về các hàm chia lấy phần nguyên trong file excel là bởi vì có quá nhiều phương pháp thực hiện phép chia trong bảng tính nên dẫn đến trường hợp sử dụng không đúng cách dưới đây thì mình xin được vào bài viết chia sẻ nếu ai không hiểu rõ lắm thì cứ để lại bình luận bên dưới để mình nói rõ thêm nha

Phần nguyên trong phép chia

Muốn tách bạch được hai hàm trên, trước hết ta phải định nghĩa được thế nào là phần nguyên trong phép chia lấy phần nguyên để làm cơ sở so sánh. Về định nghĩa phần nguyên của một số thì đa phần mọi người đều hiểu là một số nguyên (nguyên âm, nguyên dương và số 0) mà không vượt quá nó. Còn trong phép chia lấy phần nguyên có số âm thì phần nguyên thu được sẽ là số nguyên âm bằng hoặc lớn hơn gần nhất với kết quả.

Xem thêm :  Axit Nitric HNO3. Phương Trình Phản Ứng Của C + HNO3, HNO3 ra H3PO4, NaNO3 ra HNO3

Phân biệt hàm INT và hàm QUOTIENT

Trên thực tế thì mọi người nhầm lẫn chính là ở 2 hàm INT và QUOTIENT khi thực hiện chia lấy phần nguyên. Vậy đâu mới thực sự là hàm chia lấy phần nguyên trong Excel? Thực ra đây là hai hàm INT QUOTIENT là hai hàm tính toán hoàn toàn khác nhau.

 • Hàm INT: là hàm làm tròn số xuống tới số nguyên gần nhất. Khi sử dụng hàm này ta thu được kết quả là thương đã được làm tròn xuống số nguyên gần nhất.
 • Hàm QUOTIENT: là hàm lấy phần nguyên của một phép chia. Khi sử dụng hàm này, kết quả mà ta thu được là phần nguyên của thương.

Có thể thấy kết quả thu được từ hai hàm này đều là số nguyên, không còn dấu phẩy và phần thập phân nữa; cộng thêm đặc tính làm tròn xuống của hàm INT nên mới gây ra nhầm lẫn cho người dùng. Để thấy rõ hơn chúng ta cùng xét ví dụ sau đây nha:

 • Giống nhau:

Rõ ràng là ở phép chia 92:11 kết quả của hai hàm là giống nhau đều bằng 8. Do vậy có thể nói rằng đối với phép chia với số dương thì hai hàm này cho ra kết quả là như nhau.

 • Khác nhau:

Xét phép chia 8:(-5) = -1,6 trong ví dụ trên:

  • Dùng hàm QUOTIENT: ta nhận được kết quả là -1, là phần nguyên của thương.
  • Dùng hàm INT: ta nhận được kết quả là -2, là kết quả được làm tròn xuống số nguyên nhỏ hơn gần nhất với thương -1,6.
Xem thêm :  Giáo Án Lịch Sử 7 Bài 6: Các Quốc Gia Phong Kiến Đông Nam Á

 

Từ một vài so sánh đơn giản ta đã có thể dễ dàng phân biệt được hai hàm tính toán này và đưa ra kết luận hàm QUOTIENT mới là hàm chia lấy phần nguyên chính xác.

Sử dụng hàm chia lấy phần nguyên trong Excel:

Kết luận hàm QUOTIENT là hàm chia lấy phần nguyên rồi, bây giờ cách sử dụng của hàm này thế nào?

Về công thức, hàm QUOTIENT có cấu trúc khá tương tự với hàm lấy phần dư MOD:

=QUOTIENT(numerator, denominator)

Trong đó:

 1. numerator: số bị chia (tử số)
 2. denominator: số chia (mẫu số)

Lưu ý: Hai tham số numeratordenominator trong công thức trên đều phải là giá trị số nếu không Excel sẽ thông báo lỗi và phép tính không thực hiện được.

 • Từ ví dụ so sánh vừa nãy ta cũng rút ra một đặc điểm là trong phép chia với số dương thì hai hàm hoàn toàn có thể đổi chỗ cho nhau để sử dụng. Việc này cũng giúp cho quá trình tính toán linh hoạt và nhanh chóng hơn vì nếu sử dụng sử dụng hàm INThay

  QUOTIENT

  đều được, nhiều người sẽ thích dùng hàm

  INT

  hơn vì tên hàm này ngắn hơn và dễ nhớ hơn.

Do đó nhân đây mình cũng sẽ chia sẻ thêm công thức của hàm INT cho bạn nào cần nữa nha:

=INT(number)

Trong đó number là số cần lấy phần nguyên hoặc phép chia cần thực hiện.

Các bạn có thể tham khảo hai ví dụ dưới đây để hiểu thêm nhé:

 • Trường hợp number là số cần lấy phần nguyên:
 • Trường hợp number là phép chia lấy phần nguyên:

Phép chia lấy phần nguyên là một trong những công cụ giúp việc tính toán và sàng lọc dữ liệu của bạn trở nên nhanh gọn và dễ dàng hơn rất nhiều. Do vậy, Bpackingapp.com hi vọng rằng các thông tin mà mình chia sẻ trên đây sẽ hỗ trợ các bạn học tập và làm việc hiệu quả hơn trên bảng tính excel.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button