Kiến Thức Chung

Đề tài Thơ “tết đang vào nhà”

1. Mục đích – Yêu cầu :

 – Giúp trẻ cảm nhận và hiểu nội dung bài thơ.

 – Trẻ hiểu một phong tục của người Việt Nam : sắp đến ngày tết mọi người đều chuẩn bị những quần áo đẹp để mặc vào ngày đầu xuân, trang trí nhà của cho đẹp hơn.

 – Giáo dục trẻ lòng yêu quê hương, đất nước và tự hào về nền văn hóa dân tộc.

2. Chuẩn bị :

 – Tranh vẽ cảnh ngày tết.

 + Tranh vẽ chợ hoa có nhiều hoa đào, hoa mai.

 + Tranh vẽ ông già đang treo câu đối.

3. Hướng dẫn :

 

3 trang

|

Chia sẻ: luyenbuitvga

| Lượt xem: 49382

| Lượt tải: 53

Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án mầm non lớp 4 tuổi – Đề tài Thơ “tết đang vào nhà”, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Đề tài : Thơ “TẾT ĐANG VÀO NHÀ”
Tiết 1
1. Mục đích – Yêu cầu :
    – Giúp trẻ cảm nhận và hiểu nội dung bài thơ.    – Trẻ hiểu một phong tục của người Việt Nam : sắp đến ngày tết mọi người đều chuẩn bị những quần áo đẹp để mặc vào ngày đầu xuân, trang trí nhà của cho đẹp hơn.    – Giáo dục trẻ lòng yêu quê hương, đất nước và tự hào về nền văn hóa dân tộc.
2. Chuẩn bị :
    – Tranh vẽ cảnh ngày tết.        + Tranh vẽ chợ hoa có nhiều hoa đào, hoa mai.        + Tranh vẽ ông già đang treo câu đối.
3. Hướng dẫn :
Hoạt động của cô
Hoạt động của trẻ
1. Ổn định – Giới thiệu :  – Hát “Sắp đến tết rồi”  – Các con ơi! Sắp đến tết rồi! Tết đến thì có hoa đào, hoa mai nở rất đẹp, cây thì đâm chồi nảy lộc, muôn hoa đua nhau nở. Tết đến mỗi người sẽ thêm một tuổi và thêm nhiều niềm vui.  – Hôm nay cô sẽ đọc cho các con nghe bài thơ “Tết đang vào nhà” của chú Nguyễn Hồng Kiên để xem chú đã tả cảnh tết ở quê mình như thế nào nha.2. Truyền thụ :  a. Cô đọc bài thơ :    – Lần 1 : không sử dụng trực quan.    – Lần 2 : sử dụng trực quan kết hợp diễn giải, giải thích.    – Đầu tiên chú Kiên đã tả cảnh thiên nhiên trong mùa xuân :    “Hoa đào trước ngõ     Cười vui sáng hồng     Hoa mai trong vườn     Rung rinh cánh trắng”    – Các con ơi! Vào những ngày tết nhà các con thường trang trí những gì?    – Mẹ chuẩn bị những gì cho ngày tết?    – À đúng rồi. Các con nghe tiếp xem bài thơ tả cảnh chuẩn bị đón ngày tết như thế nào?    “Sân nhà đầy nắng     Mẹ phơi áo hoa     Em dán tranh gà    Ông treo câu đố”    – Phần cuối bài thơ tả cảnh tết sắp đến, người và cảnh vật đều vui mừng     “Tết đang vào nhà     Sắp thêm một tuổi     Đất trời nở hoa”  b. Trẻ đọc thơ theo cô 1 – 2 lần.3. Đàm thoại :  – Các con vừa đọc bài thơ gì vậy?  – Bài thơ tả cảnh gì?  – Thế hoa đào có màu gì?  – Hoa mai có màu gì?  – À, hoa mai có màu vàng hoặc màu trắng nữa đó.  – Trong bài thơ mẹ chuẩn bị gì cho ngày tết?  – Còn bé làm gì?  – Ông làm gì?  – Các con biết không mỗi năm sắp đến tết, nhà nào cũng trang trí cho đẹp, các con được thêm một tuổi lớn hơn, vui hơn nữa.  – Ở quê mình mỗi khi tết đến nhà nào cũng trưng hoa mai hoặc hoa đào, treo câu đố. Đó là truyền thống của người Việt Nam.* Nhận xét – tuyên dương
  – Hát cùng cô.  – Lọ hoa, tranh câu đố.  – Quà bánh.  – Trẻ đọc theo cô.  – “Tết đang vào nhà”  – Tả cảnh ngày tết sắp đến.  – Màu hồng.  – Màu vàng.  – Mẹ phơi áo có hoa.  – Dán tranh gà.  – Treo câu đố.
Tiết 2
1. Mục đích – Yêu cầu :
    – Trẻ thuộc và đọc diễn cảm bài thơ “Tết đang vào nhà”     – Trẻ biết ngắt nhịp 2/2.    – Phát triển cảm xúc cho trẻ.    – Giáo dục trẻ lòng yêu quê hương đất nước và tự hào về nền văn hoá dân tộc.
2. Chuẩn bị :
    – Tranh minh hoạ cho bài thơ.
3. Hướng dẫn :
Hoạt động của cô
Hoạt động của trẻ
1.Ổn định – Giới thiệu :   – Hát “Sắp đến tết rồi”  – Các con ơi! Hôm trước cô đã dạy cho các con bài thơ gì cũng nói về ngày tết sắp đến vậy?  – Đúng rồi! Hôm nay cô và các con học thuộc và đọc diễn cảm bài thơ này.2. Hướng dẫn trẻ thuộc thơ :  – Cô đọc lần 1 không sử dụng trực quan  – Lần 2 vừa đọc vừa sử dụng trực quan kết hợp.  – Muốn đọc bài thơ hay các con phải đọc chậm rãi và thật diễn cảm nhé.  – Cả lớp đọc 2 – 3 lần.  – Mời nhóm đọc  – Mời tổ đọc.  – Mời cá nhân giỏi đọc.3. Đàm thoại :  – Lớp mình vừa đọc bài thơ  có tựa đề là gì?  – Bài thơ tả cảnh gì?  – Vì bài thơ tả cảnh tết sắp đến nên các con đọc nhanh hay chậm đọc giọng vui hay trầm?  – Hoa đào có màu gì?  – Hoa mai có màu gì?  – Tết sắp đến thời tiết thế nào?  – Trong bài thơ em bé đã chuẩn bị gì cho ngày tết?  – Tết sắp đến các con cảm thấy thế nào?  – Đúng rồi! Sắp đến tết các con lớn thêm một tuổi, giỏi hơn, ngoan hơn nữa.  Ngày tết cũng là ngày đoàn tụ gia đình, sum vầy bên nhau, người và cảnh vật đều vui tươi.* Kết thúc :   Nhận xét – tuyên dương
  – Hát cùng cô.  – “Tết đang vào nhà”  – “Tết đang vào nhà”  – Tả cảnh tết sắp đến.  – Đọc chậm, vui.  – Màu hồng.  – Màu vàng.  – Ấm áp.  – Dán tranh gà.  – Vui, nhộn nhịp.

Xem thêm:   Sự Thật Ít Người Biết Về 34 Quốc Gia

Xem thêm :  Lẩu phan láng hạ: buffet chỉ từ 100k cực hấp dẫn

File đính kèm:

  • giaoan4tuoi(tet dang vao nhai).doc
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button