Kiến Thức Chung

Dạy Trẻ Nhận Biết Các Con Vật Cho Bé, Dạy Bé Nhận Biết Con Vật P1

Việc dạy bé các con vật dễ nhớ là cách để mẹ giúp trẻ khám phá những điều kỳ diệu về thế giới, hình thành nhận thức về loài vật và ươm mầm tình yêu của con với thiên nhiên.

Bạn đang xem: Dạy trẻ nhận biết các con vật

Thật tuyệt vời khi tất cả các bé đều yêu thích động vật. Những con thú này rất dễ thương, ngộ nghĩnh và sống động. Có lẽ như thế mà việc dạy bé các con vật không phải là một bài toán khó với các mẹ. 

Tuy nhiên, dạy bé học các con vật như thế nào để khơi gợi được tình yêu thiên nhiên, trí tưởng tượng và giúp bé có thể phát triển các kỹ năng như học chữ cái, học đếm số, phân biệt đâu là loài thú dữ hoặc loài thú có thể tới gần… thì không phải việc đơn giản đâu mẹ nhé. 

Mẹ có thể tham khảo những ý tưởng sau đây để dạy bé các con vật dễ nhớ từ ngày này qua ngày khác mà không làm con phát chán.

Tại sao nên dạy bé các con vật dễ nhớ? 

Hệ động vật vô cùng đa dạng, từ những loài sống trên cạn, loài bay trên trời cho đến những loài sống dưới nước. Tất cả chúng đều góp phần giúp cân bằng hệ sinh thái và tạo nên một thế giới tự nhiên sống động.

Xem thêm:   Soạn bài hành động nói tiếp theo

Xem thêm :  Hướng dẫn bán hàng online cho người mới bắt đầu

Thế giới động vật cũng ẩn chứa rất nhiều điều kỳ diệu, đến người lớn còn chưa tỏ tường hết thì làm sao mà trẻ con không tò mò cho được. Tuy nhiên, trong muôn vàn điều kỳ diệu ấy còn có cả sự tàn khốc về cuộc chiến sinh tồn giữa các loài thú. Có loài thú ăn thịt lẫn nhau và loài ăn cỏ hiền lành. Có loài thú được nuôi trong nhà và cả nhiều loài mà chúng ta không bao giờ nên lại gần.

Tất cả những điều ấy, trẻ con cần nhận thức rõ để giữ an toàn cho bản thân và có thêm nhiều hiểu biết về thế giới động vật. 

Việc dạy dạy bé các con vật dễ nhớ còn là cách để mẹ phát hiện những khả năng của trẻ như khả năng nghe, nhìn, ghi nhớ, phân biệt, bắt chước hoặc đếm. 

Những bài học về muông thú còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn, tình yêu và ý thức bảo vệ thế giới tự nhiên của con trẻ ở độ tuổi lớn hơn sau này.

Dạy trẻ các con vật giúp bé phát triển nhận thức về thế giới muôn loài

Dạy các con vật dễ nhớ cho bé thông minh

Những bài học liên quan đến động vật không bao giờ nhàm chán với trẻ nhỏ nếu mẹ có phương pháp thú vị để thu hút bé. 

1. Thẻ flash động vật 

Thẻ flash động vật là một công cụ tuyệt vời để giúp mẹ dạy các con vật cho bé. Mỗi chiếc thẻ đều được in hình thú khác nhau và mẹ sẽ chỉ vào từng chiếc thẻ ấy rồi đọc tên con vật để giúp bé nhận biết và ghi nhớ đặc điểm của chúng. 

Song song đó, mẹ có thể kết hợp cho con nghe các âm thanh tương ứng của loài thú trên thẻ. Điều này sẽ giúp con nhận biết đầy đủ hơn về các loài động vật. 

2. Đưa con đến sở thú

Sở thú luôn là một trong những nơi yêu thích nhất của trẻ con. Ở đây, mẹ có thể dạy bé nhận biết các loài thú một cách sống động. Đưa con tới từng chuồng thú và nói với con đây là con gì rồi yêu cầu con nhắc lại. 

Xem thêm:   [Sưu tầm] 1000+ câu nói hài hước bá đạo hay nhất

Xem thêm :  Những bài hát về bố, bài hát Ngày của Cha hay, ý nghĩa nhất – Lingocard.vn

Sau khi đi hết một vòng, mẹ hãy lặp lại vòng nữa và đặt câu hỏi: “Đố con biết đây là con gì? Nó kêu như thế nào? Lông của nó có màu gì? Nó ăn thức ăn gì? Nó có nguy hiểm không?”.

Mẹ hỏi, bé trả lời sẽ là cách học về loài vật một cách nhanh chóng và chân thực nhất. Nếu con trả lời đúng, mẹ đừng quên khen ngợi bé nhé.

Đưa bé đến sở thú là cách tốt nhất để bé học về các con vật

Nếu dạy con về con voi, trước tiên mẹ cần đưa con đến chuồng voi, cho con nghe rồi hỏi đặc điểm của voi, con voi kêu như thế nào? Sau khi trẻ trả lời, nếu không đúng, mẹ có thể mô tả lại cho con hiểu hơn. Với thắc mắc con voi kêu như thế nào, mẹ có thể cho con nghe đi nghe lại tiếng voi kêu (ví dụ mở Youtube cho con xem), rồi nói bé thử bắt chước. Điều này sẽ giúp con dễ nhớ hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tẩy Luyện Trang Bị Vltk Mobile Cực Kỳ Bền Vững, Hướng Dẫn Chơi Đào Hoa Vltk Mobile Từ A

3. Dạy các con vật cho bé bằng trò chơi tô màu

Mẹ có thể tìm mua các tranh in hình thú về rồi cho con tô màu. Đây cũng là cách dạy bé học nói các con vật hay và thú vị mà mẹ nên tham khảo. 

4. Bé học con vật bằng cách làm đồ thủ công hình động vật

Được cùng mẹ làm các đồ thủ công đáng yêu chắc hẳn bé sẽ rất thích thú. Đây là cách giúp mẹ rèn cho con sự khéo tay và cũng giúp bé học con vật dễ dàng hơn. 

Xem thêm:   Vở Bài Tập Khoa Học Lớp 5 Bài 15 – Phòng Bệnh Viêm Gan A – Trang 28, 29, 30

Xem thêm :  Cách mặc đồ cho người 70kg

5. Dạy bé học các con vật bằng tiếng Việt

Hiện nay, có rất nhiều bộ sách chữ cái tiếng Việt hình động vật rất đẹp dành cho trẻ mầm non, mẹ có thể tìm mua cho con để vừa giúp trẻ học về động vật, vừa giúp con quen dần với bảng chữ cái. 

6. Đọc truyện về các loài vật cho con nghe mỗi tối

Nghe mẹ đọc truyện mỗi tối ở trên giường luôn là kỷ niệm êm đềm mà trẻ sẽ nhớ nhất sau này khi con lớn lên. Đây cũng là cách dạy bé các con vật. Những câu chuyện về các loài động vật, nhất là truyện ngụ ngôn, có thể giúp con hiểu hơn về đặc điểm, tính cách của từng loài, đồng thời dạy con những bài học về cuộc sống. 

Dạy các con vật cho bé bằng cách kể chuyện

7. Cho bé xem phim hoạt hình hoặc chương trình thế giới động vật

Bé nào cũng thích phim hoạt hình và có thể nắm bắt rất nhanh về đặc điểm của các loài động vật từ những hình ảnh mà bé xem được. 

Ví dụ như xem phim Tom và Jerry, bé sẽ biết được hình hài của con mèo trông mềm mại, dễ thương ra sao. Nó có đuôi dài, 4 chân, mắt to, tai nhọn, thích uống sữa và hay đuổi bắt chuột. Còn con chuột thì có thân hình nhỏ bé, rất nhanh nhẹn, sống trong lỗ, hay trộm đồ ăn và rất sợ mèo. 

Dạy trẻ tự lập từ 3 tuổi và 10 việc con ỵêu tự làm trước khi bước sang tuổi 13Dạy con hiện đại không cho phép cha mẹ làm tất cả mọi việc cho con mà để trẻ tự chăm sóc lấy bản thân của mình. Có như thế trẻ mới có thể tự điều khiển, tự quyết định và tự chịu trách nhiệm với hành động của mình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button