Kiến Thức Chung

Dấu hiệu mèo sắp đẻ nhận biết thế nào?

Dấu hiệu mèo sắp đẻ làm sao để nhận biết? Trong trường hợp chuyển dạ, bạn cần phải làm gì với bé mèo của mình?

Nhiều người chọn triệt sản cho mèo để chúng có được sức khỏe tốt hơn cũng như phòng ngừa được trường hợp chúng mang thai ngoài ý muốn.

Nhưng nếu bạn đã để cho mèo cưng của mình phối giống và đang chuẩn bị đón những cục lông bé bỏng từ mèo mẹ sữa thì bài viết này là dành cho bạn!

Bạn không cần phải quá lo lắng – mèo mang thai thường tự chăm sóc bản thân khá tốt, mặc dù vậy, chúng vẫn cần bạn chăm sóc và quan tâm trong quá trình chuyển dạ.

Mèo mẹ hay lẩn trốn để sinh con một cách riêng tư nên bạn sẽ cần theo dõi chặt chẽ mèo mẹ trong vài tuần để đề phòng chúng đẻ con ở một nơi nào đó thần không biết, quỷ không hay!

Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc mèo mang thai hoặc chuẩn bị sinh con. Lời khuyên của họ sẽ giúp đầu óc và tâm trạng của bạn thư thái hơn,

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích từ PetshopSaigon.vn để bạn có thể chuẩn bị kỹ càng khi mèo cưng nhà mình sinh cháu.

Chuẩn bị cho sự ra đời của mèo con

<a href=dấu hiệu mèo sắp đẻ” class=”aligncenter size-full wp-image-81034″ height=”530″ src=”https://bpackingapp.com/wp-content/uploads/2021/12/dau-hieu-meo-sap-de-2.jpg” width=”730″/>

Trước khi tìm hiểu về dấu hiệu mèo sắp đẻ, bạn cũng cần quan tâm đến việc chuẩn bị cho việc ra đời của đàn mèo con.

Trong hai tuần cuối của thai kỳ, hãy đảm bảo rằng những người khác trong gia đình của bạn không làm ồn khi ở cạnh mèo mẹ và biết chăm sóc mèo mẹ một cách cẩn thận – đặc biệt là trẻ em.

Hãy cố gắng làm mèo mẹ bình tĩnh và để chúng hoạt động ít nhất có thể trong thời gian này, đồng thời khuyến khích chúng thư giãn trên chiếc giường đặc biệt dành cho mèo có bầu.

Tuy nhiên, ngay cả chiếc giường mềm mại và vừa vặn nhất cũng không đủ sức hút đối với mèo mẹ.

Một số con mèo sẽ làm lơ chiếc giường êm ái mà bạn đã chuẩn bị cho chúng – thay vào đó, chúng chọn nằm trong một góc tủ!

Chỉ cần đảm bảo rằng mèo mẹ chọn được nơi sinh con thích hợp và đừng đưa mèo đi chỗ khác là được.

Dấu hiệu mèo sắp đẻ và những điều cần chuẩn bị

Dấu hiệu mèo sắp đẻ

Quá trình chuyển dạ của mèo sẽ diễn ra suôn sẻ, nhưng sẽ nếu có người giúp đỡ để chúng bình tĩnh hơn cũng như đề phòng bất kỳ biến chứng nào mèo mẹ có thể gặp phải thì càng tốt.

Hãy lưu số điện thoại ngoài giờ của bác sĩ thú y trước khi mèo sinh con vì quá trình sinh nở thường diễn ra vào ban đêm hoặc bạn có thể phải nhờ bác sĩ giúp trong trường hợp khẩn cấp.

Nếu mèo mẹ gặp vấn đề khi sinh mèo con, bạn có thể phải đưa mèo con đến chỗ bác sĩ thú y, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn linh hoạt trong vấn đề di chuyển.

Nếu bạn nghĩ mèo sắp sinh, bạn nên chuẩn bị trước một số thứ, bao gồm một bát nước ấm sạch, khăn sạch, chỉ nha khoa, găng tay dùng một lần, túi vận chuyển mèo và đừng quên những lưu ý của bác sĩ thú y.

Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị sẵn những thứ này để đề phòng bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào xảy ra!

Nếu cần tách mèo con ra khỏi mẹ bất cứ lúc nào, bạn cần giữ ấm cho chúng. Bạn nên dùng khăn/vải ấm thay vì chai nước ấm vì hàm răng và bộ móng sắc của chúng có thể làm rách chai nước, khiến chúng bị bỏng.

Xem thêm :  Cách phá pass winrar đơn giản và hiệu quả nhất

Dấu hiệu mèo sắp đẻ nhận biết thế nào?

Dấu hiệu mèo sắp đẻ

Bạn phải để ý mèo thật kỹ vì dấu hiệu mèo sắp đẻ có thể rất khó phát hiện ra.

Trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ, mèo mẹ sẽ trở nên rất bồn chồn, đi nhanh như thể đang tìm kiếm thứ gì đó và kêu rất nhiều.

Hãy liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn không chắc liệu quá trình chuyển dạ đã bắt đầu hay chưa, đồng thời theo dõi sát sao mèo của bạn trong những tuần/ngày cuối cùng trước khi chuyển dạ để bạn có thể biết rằng khi nào và ở đâu chúng sẽ sinh mèo con.

Mèo vốn thích sự riêng tư và điều đó đặc biệt được thể hiện khi chúng sắp sinh con!

Điều quan trọng là phải quan sát mèo khi mèo đang sinh con để bạn có thể xử lý những vấn đề phát sinh, đặc biệt đối với những con mèo lần đầu làm mẹ.

Mèo sinh con như thế nào? Các giai đoạn chuyển dạ và sinh nở

Dấu hiệu mèo sắp đẻ

Sau khi hiểu về dấu hiệu mèo sắp đẻ, bạn cũng cần biết về các giai đoạn chuyển dạ của mèo.

Quá trình chuyển dạ của mèo có ba giai đoạn. Khi bạn nghĩ rằng quá trình chuyển dạ đã bắt đầu, bạn nên theo dõi mèo ngay lập tức.

Quá trình chuyển dạ của mèo thường diễn ra rất suôn sẻ, nhưng điều quan trọng là bạn phải giám sát chúng để mọi vấn đề khẩn cấp có thể được phát hiện nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc can thiệp (trừ khi thực sự cần thiết) có thể làm chậm quá trình chuyển dạ của mèo và khiến mèo khó chịu, vì vậy hãy hạn chế việc kiểm tra tình trạng của mèo và cố gắng không can thiệp vào quá trình chuyển dạ của chúng trừ khi bạn phải làm như vậy.

Đừng quá lo lắng – nói chung, quá trình chuyển dạ của mèo diễn ra rất suôn sẻ, nhưng hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu bạn cảm thấy lo lắng.

Hãy hạn chế số người xem mèo sinh con; mặc dù cả gia đình chắc chắn sẽ rất hào hứng với những bé mèo sơ sinh nhưng điều này có thể khiến mèo mẹ khó chịu!

Giai đoạn 1

Dấu hiệu mèo sắp đẻ

Bạn thậm chí không thể nhận ra giai đoạn đầu tiên trong dấu hiệu mèo sắp đẻ vì cổ tử cung và tử cung của mèo đang chuẩn bị cho việc sinh nở.

Các cơn co thắt tử cung của mèo sẽ bắt đầu xuất hiện, nhưng có thể bạn sẽ không nhìn thấy bằng mắt thường.

Mèo sẽ trở nên bồn chồn, chạy nhanh như thể đang tìm kiếm một thứ gì đó và kêu rất nhiều.

Mèo mẹ cũng có thể đi đi lại lại ở chỗ khay vệ sinh nhưng chưa sinh ngay được.

Đừng ngạc nhiên nếu mèo chọn chỗ khác để sinh vì chúng có thể không quen với giường sinh hoặc đơn giản là thích sinh con ở nơi khác.

Đừng đưa mèo đi chỗ khác – sẽ an toàn hơn nếu bạn để mèo sinh con ở nơi mà chúng chọn.

Mèo cũng có thể bắt đầu tiết dịch âm đạo.

Giai đoạn 2

Dấu hiệu mèo sắp đẻ

Trong dấu hiệu mèo sắp đẻ chuyển dạ, giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ là sự chào đời của mèo con – thật thú vị làm sao! Quá trình này có thể kéo dài từ 2 giờ đến 24 giờ.

Hãy kiểm tra những thứ bạn đã chuẩn bị và đảm bảo bạn có mọi thứ cần thiết.

Một số con mèo con sẽ lòi đầu ra đầu tiên (giống như trẻ sơ sinh), nhưng những con lại lòi chân ra trước và điều này là khá bình thường. Vì vậy đừng lo lắng nếu hiện tượng này xảy ra.

Xem thêm :  Viết đoạn văn về lòng biết ơn ❤️️15 bài văn mẫu hay nhất

Mèo con thường được sinh cách nhau 30 – 45 phút, nhưng đôi khi cách nhau hơn một giờ.

Hãy đứng quan sát ở một khoảng cách an toàn và chỉ can thiệp nếu thực sự cần thiết.

Ví dụ như bạn thấy cơ thể mèo căng cứng mà không đẻ được con, mèo bị chảy máu hoặc mèo con được sinh ra quá nhanh mà mèo mẹ không kịp phá màng ối.

Giai đoạn 3

Dấu hiệu mèo sắp đẻ

Về dấu hiệu mèo sắp đẻ chuyển dạ, giai đoạn ba là sự di chuyển của nhau thai mèo và điều này thường xảy ra sau mỗi lần mèo con đến.

Đếm số lượng nhau thai của mèo mẹ – mỗi con mèo con sẽ đi kèm một nhau thai.

Nếu bạn phát hiện số nhau thai ít hơn số mèo con thì mèo mẹ có thể đã ăn chúng, hoặc các cặp mèo song sinh có thể đã ở cùng một nhau thai.

Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu rằng mèo mẹ bị sót nhau. Trường hợp này cần được bác sĩ thú y kiểm tra càng sớm càng tốt – hãy gọi cho họ nếu bạn không chắc chắn.

Đừng lo lắng nếu mèo mẹ ăn một ít nhau thai – điều này là hoàn toàn bình thường, nhưng điều quan trọng hơn là phải theo dõi mèo mẹ cẩn thận khi chúng sinh con!

Giúp đỡ mèo trong quá trình sinh con

Dấu hiệu mèo sắp đẻ

Sau khi mèo con được sinh ra, mèo mẹ nên phá vỡ màng ối (màng mỏng xung quanh mèo con) và sau đó vệ sinh chúng cẩn thận.

Hy vọng rằng bạn không cần phải can thiệp trong quá trình chuyển dạ của mèo, nhưng đôi khi mèo mẹ vẫn cần giúp.

Nếu cô ấy không phá màng ối cho mèo con, không phá đủ màng ối hoặc không vệ sinh mèo con, đã đến lúc bạn cần đi tới và chăm sóc cho những con mèo con mới sinh.

Hãy nhẹ nhàng xé màng ối bằng khăn mềm (đừng bao giờ dùng vật sắc nhọn) để mèo con có thể thở.

Nhẹ nhàng làm sạch miệng và mũi mèo con, sau đó nhanh chóng lau khô lông mèo bằng một miếng vải hoặc khăn sạch, chẳng hạn như khăn mặt.

Vải ấm chà xát vào cơ thể sẽ làm khô lông và giữ ấm cho mèo con, đồng thời kích thích hơi thở mạnh đầu tiên của chúng.

Sau khi sinh con, mèo mẹ thường sẽ cắn dây rốn, nhưng nếu chúng không làm vậy thì bạn lại phải ra giúp. Hãy dùng tay sạch/ đeo găng tay dùng một lần buộc chỉ nha khoa cách cơ thể mèo con vài cm …và cắt phần dây rốn ở giữa.

Đừng cắt dây rốn quá gần cơ thể mèo con vì điều này có thể gây nguy hiểm cho chúng.

Mèo mẹ có thể nhai hoặc nuốt các sợi dây dài, vì vậy hãy nhớ cắt chúng đi! Nếu bạn thấy mèo mẹ đang cắn dây rốn quá gần với mèo con, hãy ngăn mèo mẹ lại và tự cắt dây rốn cho mèo mẹ.

Nếu bạn lo lắng về giai này của quá trình sinh nở, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước để đảm bảo rằng bạn có thể yên tâm với những việc mình làm.

Cần làm gì sau khi mèo mẹ sinh con?

Dấu hiệu mèo sắp đẻ

Sau dấu hiệu mèo sắp đẻ chuyển dạ, bạn cũng cần phải biết làm gì sau khi mèo mẹ sinh xong. Mọi thứ có thể trôi qua nhanh chóng nhưng toàn bộ quá trình sinh nở sẽ mất từ ​​2 đến 5 giờ.

Trong một số trường hợp, quá trình sinh nở của mèo còn kéo dài tới 24h!

Nếu bạn thấy mèo mẹ gặp khó khăn khi sinh vào bất cứ lúc nào, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn bước tiếp theo. Nếu mèo mẹ rặn mãi mà chưa sinh được, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Xem thêm :  Kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng

Mèo mẹ thường đẻ bốn đến sáu con mèo con một lứa và số lượng mèo cao hơn hoặc thấp hơn mức này là điều rất bình thường.

Sau khi tất cả mèo con được sinh ra, hãy để mèo mẹ có thời gian vệ sinh và cho mèo con ăn.

Hãy cố gắng đừng can thiệp quá nhiều vào việc của chúng, nhưng đừng ngại mà hãy bế mèo con một cách nhẹ nhàng vì điều này sẽ giúp chúng hòa nhập với xã hội cũng như cho mèo mẹ có một khoảng thời gian để nghỉ ngơi.

Nếu mèo con không bú mẹ trong vòng một giờ sau khi sinh, có lẽ bạn cần hướng dẫn mèo con tìm núm vú của mẹ vì chúng có thể đang rất đói!

Nếu số mèo con nhiều hơn số núm vú, bạn cần đổi chỗ cho chúng cho tới khi chúng biết nhường nhau để bú.

Nếu mẹ không đoái hoài tới mèo con, không vệ sinh hoặc không cho chúng ăn, thì hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay lập tức.

Đôi khi bạn có thể phải tự tay nuôi dưỡng mèo con sau khi mèo mẹ sinh chúng nhưng điều này thường hiếm khi xảy ra.

Nếu bạn lo lắng hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về việc nuôi mèo con, hãy liên lạc với bác sĩ thú y để được tư vấn thêm.

Hơn việc tìm hiểu về dấu hiệu mèo sắp đẻ, điều cần làm bây giờ là kỷ niệm thời khắc đặc biệt này – hãy ăn mừng vì mèo mẹ đã sinh con thành công!

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

? Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

? Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM.

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận ? FREE Ship ? Giảm giá SHOCK ? Quà tặng HẤP DẪN


Dấu hiệu nhận biết mèo sắp đẻ và những việc cần phải làm


❤️ Nhau Mèo \u0026 Nhao Mèo ❤️
1. Hỏi đáp về công dụng Nhao Mèo từ AZ https://youtu.be/p3LaikyQ0
2. Nhau Mèo là gì ? Cách bảo quản khi có Nhao Mèo https://youtu.be/jtUR_QUTQG0
3. Cận cảnh quá trình cho Nhao Mèo \u0026 Linda hướng dẫn cho khách xử lý https://youtu.be/jO8EXX6mdyE
4. Quy trình đóng gói \u0026 giao Nhau Mèo Nhau Mèo
https://youtu.be/bSo2N0WMqPE
5. Cách bảo quản nhau mèo : https://youtu.be/wxZLwNqRMUU
6. Kênh Tiktok Thú Cưng chính chủ của Linda
https://youtu.be/MJ2poH7HC0w
6. Làm sao biết Mèo sắp sinh : https://youtu.be/4dKf8pSyvDI
7. Mèo sinh cho nhau : https://youtu.be/1QRrHrTr9Ao
8. Ai chưa thấy nhau mèo thì xem qua video nay : https://youtu.be/pJdV5BK2Gg
9. Nhau mèo lấy như thế nào : https://youtu.be/aSNcfYEhve8
10. Cách đở đẻ cho Mèo Anh :
https://youtu.be/jdie0XJ_S_0
11. Mèo cho NhauMèo NhaoMèo xử lý tại nhà sao ? https://youtu.be/OgXo37IVb9A
12. Trại Chó Linda ngoại ô Sài Gòn https://youtu.be/9Qi9t9zHKX8
13. Bầy chó 32 con tại Trại Chó
https://youtu.be/TZm_whkTNTk
14. Trại Mèo Thứ 2 Tại Dalat : https://youtu.be/08WKytTdlpM
15. Tiktok Mèo Dalat : https://youtu.be/tReExVBc_o
16. May mắn cho ai có nhau mèo : https://youtu.be/OgXo37IVb9A
17. Thực hư về nhau mèo : https://youtu.be/i7l_LQd4Cjk
18. Bán nhau mèo : https://youtu.be/6srEz0FKB9g

Linda chỉ có 1 số Điện Thoại chính chủ duy nhất :
Zalo 079.21.21.990
Cần liên hệ Mua Nhau Mèo Chính Chủ Trại Mèo Linda Sài Gòn
Youtube : Linda Thai Lan
Tiktok : Traichotraimeo
Khách nhắn zalo shop gửi giá nhau tham khảo nhé
traicho traimeo sieuthichomeo traimeosaigon
nhaumeo muabancho nhaumeo nhaomeo

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button