Kỹ Năng Sống

Tổng quan về chức năng não

Những người có não trái được cho là logic, phân tích và có phương pháp, trong khi những người có não phải được cho là sáng tạo, vô tổ chức và nghệ thuật. Nhưng lý thuyết não trái / não phải này đã bị bác bỏ bởi một nghiên cứu hai năm quy mô lớn của các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah. Nói cách khác, thật không đúng khi người logic chủ yếu sử dụng phần bên trái của não và người nghệ thuật chủ yếu sử dụng phần bên phải. Tất cả mọi người sử dụng cả hai nửa của bộ não. Tuy nhiên, các khuôn mẫu liên quan đến việc não trái hoặc não phải vẫn tồn tại và tiếp tục khơi dậy sự tò mò.

So sánh này giải thích một số huyền thoại và sự thật về chủ đề này và so sánh những gì bây giờ chỉ là ẩn dụ của các loại tính cách não trái và não phải.

Biểu đồ so sánh

Biểu đồ so sánh não trái so với não phải Não tráiNão phảiChức năngLời nói và ngôn ngữ, phân tích logic và lý luận, tính toán toán học.Nhận thức không gian, trực giác, nhận diện khuôn mặt, hình ảnh trực quan, nhận thức âm nhạc, nghệ thuật, nhịp điệu.Đặc điểmTư duy tuyến tính, xử lý tuần tự, ra quyết định hợp lý, định hướng thực tế.Tư duy toàn diện, xử lý ngẫu nhiên, ra quyết định trực quan, xử lý phi ngôn ngữ, định hướng tưởng tượng.Đặc điểm tính cách cảm nhậnPhân tích, logic, chú ý đến chi tiếtSáng tạo, nghệ thuật, cởi mở.Suy nghĩ tổng thểTuyến tính, hướng chi tiết – phương pháp “chi tiết cho toàn bộ”.Toàn diện, định hướng hình ảnh lớn – phương pháp “toàn bộ chi tiết”.Quá trình suy nghĩTuần tự; bằng lời nói (quá trình với từ ngữ).Ngẫu nhiên; phi ngôn ngữ (quá trình với hình ảnh).Giải quyết vấn đềHợp lý – thứ tự / nhận thức mẫu; nhấn mạnh vào các chiến lược.Trực quan – nhận thức không gian / trừu tượng; nhấn mạnh vào khả năng.Kiểm soát cơ bắp trênBên phải của cơ thể.Bên trái của cơ thể.Điểm mạnhToán học, phân tích, đọc, đánh vần, viết, giải trình tự, ngôn ngữ bằng lời nói và ngôn ngữ viết.Tư duy đa chiều, nghệ thuật, âm nhạc, vẽ, điền kinh, phối hợp, sửa chữa, ghi nhớ khuôn mặt, địa điểm, sự kiện.Nỗi khó khănHình dung, tư duy không gian / trừu tượng,Theo trình tự, hiểu các bộ phận, tổ chức một khối lượng lớn thông tin, ghi nhớ tên.Khi hư hỏngKhó nói hoặc hiểu từ nói hoặc viết; cử động chậm, cẩn thận; không có khả năng nhìn thấy những thứ ở phía bên phải của cơ thể.Rắc rối với nhận thức trực quan (hiểu được khoảng cách xa hoặc gần một cái gì đó); bỏ bê bên trái của cơ thể; không có khả năng nhìn thấy những thứ ở bên trái; ra quyết định kém; bốc đồng; khoảng chú ý ngắn; học chậm những điều mới.

Nội dung: Não trái vs Não phải

 • 1. Bối cảnh
 • 2 Phân cấp chức năng não
  • 2.1 Quá trình và chức năng của não
  • 2.2 Kết quả thiệt hại
 • 3 Bản mẫu
  • 3.1 Điều gì đúng
  • 3.2 Điều không đúng
  • 3.3 Điểm mạnh và khó khăn
 • 4 tài liệu tham khảo

Lý lịch

Lý thuyết về não phải so với sự thống trị của não trái bắt nguồn từ nhà thần kinh học và nhà thần kinh học đoạt giải Nobel Roger Sperry. Sperry phát hiện ra rằng bán cầu não trái thường hoạt động bằng cách xử lý thông tin theo các cách phân tích hợp lý, hợp lý, tuần tự và tổng thể. Bán cầu não phải có xu hướng nhận ra các mối quan hệ, tích hợp và tổng hợp thông tin và đi đến những suy nghĩ trực quan.

Xem thêm :  Các bài thơ về hoa bỉ ngạn

Những phát hiện này, trong khi sự thật, là cơ sở cho lý thuyết hiện đã bị bác bỏ rằng những người logic, phân tích và có phương pháp chiếm ưu thế não trái, còn những người sáng tạo và nghệ thuật thì chiếm ưu thế não phải.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Utah đã làm sáng tỏ huyền thoại. Các nhà thần kinh học đã phân tích hơn 1.000 lần quét não từ những người trong độ tuổi từ bảy đến 29. Quét não không cho thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy mọi người sử dụng một bên não nhiều hơn bên còn lại. Về cơ bản, bộ não được liên kết với nhau và hai bán cầu hỗ trợ lẫn nhau trong các quá trình và chức năng của nó.

Phân cấp chức năng não

Bộ não của con người được phân chia thành hai bán cầu não riêng biệt được kết nối bởi khối tử thi. Các bán cầu thể hiện cấu trúc đối xứng song phương mạnh mẽ cũng như chức năng. Ví dụ, về mặt cấu trúc, sulcus bên thường dài hơn ở bán cầu não trái so với bán cầu não phải, và về mặt chức năng, khu vực của Broca và khu vực của Wernicke nằm ở bán cầu não trái cho khoảng 95% người thuận tay phải, nhưng khoảng 70% người thuận tay phải, nhưng khoảng 70% người thuận tay trái. Nhà thần kinh học và người đoạt giải Nobel Roger Sperry đã đóng góp đáng kể cho nghiên cứu về sự phân nhánh và chức năng não tách.

Quá trình và chức năng của não

Bán cầu não trái xử lý thông tin phân tích và tuần tự. Nó tập trung vào lời nói và chịu trách nhiệm về ngôn ngữ. Nó xử lý từ các chi tiết thành một bức tranh tổng thể. Các chức năng của bán cầu não trái bao gồm nhận thức về trật tự và mẫu cũng như tạo ra các chiến lược. Bán cầu não trái điều khiển các cơ bên phải của cơ thể.

Bán cầu não phải xử lý thông tin bằng trực giác. Nó tập trung vào hình ảnh và chịu trách nhiệm cho sự chú ý. Nó xử lý từ toàn bộ hình ảnh đến chi tiết. Các chức năng của bán cầu não phải bao gồm nhận thức không gian và nhìn thấy các khả năng trong các tình huống. Bán cầu não phải điều khiển các cơ ở bên trái cơ thể.

Kết quả thiệt hại

Khi mọi người bị chấn thương hoặc bị đột quỵ cục bộ ở một bên não, họ sẽ gặp rắc rối cụ thể. Khi bán cầu não trái bị tổn thương, mọi người gặp khó khăn trong việc nói hoặc hiểu các từ hoặc nói hoặc viết ra. Họ không thể nhìn thấy những thứ ở phía bên phải của cơ thể. Nó ảnh hưởng đến các kỹ năng vận động (apraxia chân tay) và họ thường di chuyển chậm và cẩn thận.

Những người bị tổn thương ở bán cầu não phải thường gặp rắc rối với nhận thức thị giác và định hướng không gian, ví dụ, có được cảm giác về khoảng cách hoặc gần một vật thể có liên quan đến cơ thể. Họ thường bỏ bê phần bên trái của cơ thể và họ không thể nhìn thấy những thứ bên trái. Những người này thường bốc đồng và đưa ra quyết định kém. Họ cũng có một khoảng chú ý ngắn, và khả năng đọc, xử lý một số yếu tố của ngôn ngữ hoặc học những điều mới bị chậm lại.

Xem thêm :  Soạn bài luyện nói tự sự kết hợp với nghị luận và miêu tả nội tâm

Ứng dụng trong WW-II

Nếu một vùng cụ thể của não, hoặc thậm chí toàn bộ bán cầu bị tổn thương hoặc bị phá hủy, đôi khi các chức năng của nó có thể được đảm nhận bởi một vùng lân cận ở bán cầu não hoặc một vùng tương ứng ở bán cầu đối diện, tùy thuộc vào khu vực bị tổn thương và tuổi bệnh nhân.

Michael Gazzaniga, nhà thần kinh học và là người bảo hộ của Sperry, nói về trường hợp cụ thể của WJ, một cựu chiến binh WWII và bệnh nhân động kinh do chấn thương chiến tranh. Ông là cựu chiến binh đầu tiên trải qua phẫu thuật tách não thử nghiệm, đã thành công. Để trích dẫn Gazzaniga từ cuộc phỏng vấn của mình:

WJ là khoảnh khắc phấn khích đầu tiên, anh ấy đã hồi phục chậm sau phẫu thuật, anh ấy khoảng 50 tuổi khi được phẫu thuật nên tôi nhớ anh ấy đến thăm Caltech, ngồi trên xe lăn trong một chiếc mũ bảo hộ và tất cả các loại thiết bị. Dù sao, chúng tôi đã đưa anh ấy vào phòng thử nghiệm và đây thực sự là những ngày đầu tiên nên rất thô sơ, chúng tôi có những đường ống dẫn nước đến các phòng thí nghiệm khác nhau và mọi thứ đều mở và phơi trên trần nhà và vì vậy chúng tôi đã ném một sợi dây lên chúng và treo màn hình này mà bạn có thể chiếu lại, và sau đó sử dụng một tiện ích nhỏ, chúng ta có thể flash hình ảnh sang một bên của điểm cố định và theo đó, nếu bạn biết hệ thống hình ảnh được nối như thế nào, nếu bạn flash nó vào bên trái của điểm cố định chỉ dành riêng cho bán cầu não phải của bạn, và nếu bạn lóe nó sang bên phải, nó sẽ chỉ dành riêng cho bán cầu não trái của bạn. Đó chỉ là cách chúng tôi kết nối.

Khuôn mẫu

Những người phân tích và logic và chú ý đến chi tiết được cho là chiếm ưu thế não trái, tức là họ sử dụng bên trái của não nhiều hơn bên phải. Các đặc điểm cơ bản của tư duy não trái bao gồm logic, phân tích, giải trình tự, tư duy tuyến tính, toán học, ngôn ngữ, sự kiện, suy nghĩ bằng từ ngữ, ghi nhớ lời bài hát và tính toán. Khi giải quyết vấn đề, những người có não trái có xu hướng phá vỡ mọi thứ và đưa ra những lựa chọn sáng suốt, hợp lý. Nghề nghiệp điển hình bao gồm là một luật sư, thẩm phán hoặc nhân viên ngân hàng.

Những người sáng tạo, nghệ thuật và có tư duy cởi mở được cho là chiếm ưu thế não phải, và bên phải não của họ chiếm ưu thế hơn. Các đặc điểm cơ bản của tư duy não phải bao gồm sáng tạo, trí tưởng tượng, tư duy tổng thể, trực giác, nghệ thuật, nhịp điệu, phi ngôn ngữ, cảm xúc, hình dung, nhận ra một giai điệu và mơ mộng. Khi giải quyết vấn đề, những người có não phải có xu hướng dựa vào trực giác hoặc “phản ứng ruột”. Nghề nghiệp tiêu biểu bao gồm chính trị, diễn xuất và điền kinh.

Xem thêm :  Tả lại ngôi nhà thân yêu của em

Đúng là gì

 • Sự phân chia chức năng não sau: Đúng là hai nửa bên của não có tế bào thần kinh hoặc thụ thể cho các chức năng khác nhau. Có bằng chứng cho thấy rằng một số chức năng nhận thức như lời nói và ngôn ngữ được liên kết với bán cầu não trái, trong khi nhận dạng khuôn mặt nằm ở bán cầu não phải. Tuy nhiên, ngay cả đối với các chức năng cụ thể được thực thi, con người sử dụng toàn bộ não.
 • Có những kiểu tính cách chủ yếu là phân tích nhiều hơn nghệ thuật.
 • Mọi người đều sử dụng bộ não của mình một cách toàn diện, bất kể họ phân tích hay sáng tạo.
 • Có thể phân tích / logic cũng như nghệ thuật / sáng tạo và nhiều người.

Điều gì không đúng

 • Thực tế là những người phân tích bị chi phối bởi bên trái của não hoặc những người sáng tạo bị chi phối bởi bên phải của não.
 • Người phân tích không thể sáng tạo (hoặc ngược lại) vì chỉ một phần não của họ chiếm ưu thế.

Điểm mạnh và khó khăn

Những người có não trái được cho là giỏi toán, đọc, đánh vần, viết, giải trình tự và ngôn ngữ bằng lời nói và ngôn ngữ viết. Họ có thể gặp khó khăn với hình dung trừu tượng.

Những người có não phải được cho là giỏi về tư duy đa chiều, nghệ thuật, âm nhạc, vẽ, điền kinh, phối hợp và sửa chữa. Họ nhớ khuôn mặt, địa điểm và sự kiện. Tuy nhiên, những người có não phải có thể gặp khó khăn trong việc hiểu các bộ phận nếu họ không thể nhìn thấy toàn bộ. Họ cũng có thể đấu tranh với trình tự, tổ chức một khối lượng lớn thông tin và ghi nhớ tên.

Tất nhiên, đây là những khuôn mẫu và bất kỳ cá nhân nào cũng có thể có điểm mạnh và điểm yếu từ một trong hai tập hợp. Cũng có thể có sự khác biệt trong cách não xử lý các loại kỹ năng nhận thức khác nhau. ví dụ, cả người não trái và người não phải đều có thể giỏi chính tả nhưng cách họ làm điều đó có thể khác nhau. Não trái ghi nhớ trình tự của mỗi chữ cái trong một từ; não phải ghi nhớ hình ảnh của toàn bộ từ. Bạn có thể thấy những bộ não phải giơ ngón tay lên trong các câu hỏi chính tả để rút ra từ giữa không trung trước mặt để hình dung về mặt tinh thần của toàn bộ từ đó.


Não trái và não phải – Sự khác biệt và phương pháp kết hợp


Video sẽ giúp các bạn phân biệt người thiên về não trái và người thiên về não phải về nhiều mặt
Dù bạn thiên về não trái hay thiên về não phải các bạn cũng sẽ tìm ra được cách phát huy ưu điểm và khắc phục được khuyết điểm

Website chia sẻ các bài viết về tư duy \u0026 phát triển bản thân: www.Yapery.vn
Fanpage của Yapery: www.facebook.com/Yapery.vn
Facebook của trưởng nhóm thực hiện: www.facebook.com/phamnguyenminhtrung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button