Kiến Thức Chung

Chùa Đậu với 2 pho tượng Thiền thiền táng , Trang thông tin điện tử www.hovuvovietnam.com

   Trang chủ

>

Hồn Việt >

Địa danh – Lễ hội – Làng nghề >

  Chùa Đậu với 2 pho tượng Thiền thiền táng

Chùa Đậu với 2 pho tượng Thiền thiền táng , Trang thông tin điện tử www.hovuvovietnam.com

 

Chùa Đậu với 2 pho tượng Thiền thiền táng

Trong chùa có hai pho tượng của hai nhà sư họ Vũ là: Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường đã tu ở chùa vào khoảng thế kỷ 17, được tạo thành bằng cách bó sơn ta rồi quang dầu ra ngoài chính thi hài các nhà sư.

 

 

 

Đầu năm 1993, Bảo tàng lịch sử Việt Nam đã được giao nhiệm vụ lập phương án thiết kế và thi công trùng tu hai pho tượng này. Khi chiếu tia X-quang, các nhà nghiên cứu còn thấy rõ xương cốt bên trong thi hài và kết luận rằng : không có vết đục đẽo, không có hiện tượng hút ruột, hút óc và các khớp xương dính chặt với nhau như thể tự nhiên. Đây là hai vị Thiền sư đắc đạo tại chùa, để lại toàn thân xá lợi. Xá lợi đốt không cháy, ngâm trong nước không tan.

        Chùa Đậu còn có tên là Thành Đạo Tự, Pháp Vũ Tự, chùa Vua, chùa Bà, nằm ở làng Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây, được khởi dựng từ thế kỷ thứ 3, xây cất lớn vào đời Lý, trùng tu vào đời Lê (thế kỷ 17 – 18) theo cấu trúc hệ thống tứ pháp nhà Phật. Năm 1964, chùa được xếp hạng di tích lịch sử và nghệ thuật loại A. Có từ lâu đời, lại trải qua chiến tranh, chùa đã bị xuống cấp nhưng vẫn còn lưu giữ nhiều di tích quý như gác chuông Tam quan, cuốn sách đồng thi lịch sử chùa, đặc biệt là tượng lưu cốt hai thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường từng trụ trì chùa vào đầu và giữa thế kỷ 17.Chùa Đậu nằm ở cuối làng Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây, cách Hà Nội 24 km về phía nam. Chùa còn có nhiều tên gọi khác là: Thành Đạo Tự, Pháp Vũ Tự, Chùa Vua, Chùa Bà.

       Chùa Đậu vốn thờ Tứ Pháp: vân, vũ, lôi, điện (tức là mây, mưa, sấm, chớp). Cuốn sách bằng đồng có từ thời Sĩ Nhiếp đầu thế kỷ thứ 3 (năm 200-210) hiện cất giữ tại chùa cho biết rõ sự tích Phật giáo là từ ấn Độ du nhập vào Việt Nam.

       Theo Đại Đức Thích Thanh Nhung, trụ trì chùa, thì đầu thế kỷ thứ 3, Sĩ Nhiếp cho lập chùa đặt tên là Thành Đạo Tự, rước Đại Thánh Pháp Vũ Đại Bồ Tát về thờ, nên gọi là Pháp Vũ Tự. Năm 1635, đời vua Lê Thần Tông, cung tần Ngô Thị Ngọc Nguyên đã làm hội chủ hưng công trùng kiến quy mô ngôi chùa. Chùa Đậu nổi tiếng từ bấy giờ, mọi người cho rằng về tới nơi đây là đến nơi đất Phật.

Xem thêm:   Thơ về mùa xuân hay nhất

Xem thêm :  Fix This app has been blocked for your protection Windows 10

        Chùa Đậu được xây cất lớn vào đời Lý. Tới đời Lê có văn bia, sổ sách ghi truyền về việc tu sửa chùa. Chùa kiến trúc theo kiểu “nội công, ngoại quốc” “tiền Phật, hậu thánh” theo cấu trúc hệ thống tứ pháp nhà Phật. Nghệ thuật kiến trúc có nhiều nét độc đáo, đặc trưng của nền nghệ thuật dân gian hưng thịnh vào thế kỷ 17. Ngôi chính điện từ đời Lê, mái lợp ngói mũi hài, các cột, xà đều chạm rồng; những bệ đá chân cột chạm hoa sen, bộ cửa tám cánh đềchạm tứ linh, tứ quý, sơn son, thếp vàng… Tam quan chùa là một gác chuông hai tầng tám mái, tầng trên treo quả đại hồng chung đúc năm 1801, thời Tây Sơn.

       Năm 1947, những công trình quý báu này bị thực dân Pháp phá hoại, đốt cháy. Tuy nhiên, vẫn còn một số điêu khắc giá trị ở gác chuông Tam quan và Hộ tiền đường chạm trổ tiên nữ cưỡi rồng, chàng trai cưỡi hổ đánh rồng… rất sống động. Hai cái am thờ hai di hài nhà sư ở bên cạnh chùa được xây bằng gạch cổ thời Mạc, có hình các con thú, lá cây, hoa cúc rất độc đáo. 

        Khi chưa bị cháy, tại chùa còn nhiều vật quý hiếm như quạt ngà, quạt tê giác của vua Lê và chúa Trịnh ban. Hiện nay, chùa vẫn còn giữ cuốn sách đồng khắc chữ Hán nói về lịch sử chùa cùng một khánh đồng to đời Lê Cảnh Hưng thứ 33 (1772), một chuông đồng to thời Tây Sơn (Cảnh Trịnh thứ 9 – 1801), hai tấm gỗ tứ thiết sơn son thếp vàng có chạm hai bài thơ của vua Lê Hy Tông (1680 – 1705) và vua Lê Dụ Tông (1705 – 1719) khi về thăm chùa và một số bia đá cổ thời Mạc Sùng Khang (1566-1577), Dễơng Hòa (1635 – 1643), Thịnh Đức (1653-1657), Cảnh Hưng (1740-1786)…

       Vào thời Hậu Lê, chùa được ghi nhận là “danh lam đệ nhất”. Năm 1964, chùa được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử và nghệ thuật loại A, và được tu sửa lại vào năm 1967.

       Hai di hài bó sơn ta của hai nhà sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường (đã thay nhau trụ trì chùa vào đầu và giữa thế kỷ thứ 17). Thi hài của hai vị thiền sư này có thể xem là những “quốc bảo”. Được phép của Hội đồng Bộ trưởng và Bộ Văn hóa, tháng 5-1983 pho tượng nhà sư Vũ Khắc Minh được đưa về Viện Khảo cổ học và được tiến hành đo đạc nghiên cứu và chụp phim X quang tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội để xác định giá trị.

Xem thêm:   Những Bài Thơ Ngắn Hay Về Tình Yêu, Những Câu Thơ Hay Về Tình Yêu Ngắn Gọn Tổng Hợp

Xem thêm :  Unibright Crypto Review: UBT Worth It? Everything You NEED to Know!

       Tượng nhục thân nhà sư Vũ Khắc Minh nặng 7 kg, chiều cao ngồi 57 cm. Qua vết nứt rộng 2mm ở đầu và mặt thấy trong cùng là xương sọ, tiếp đến khoảng không rồi tới lớp bồi dày 2-4mm. Chất liệu bồi là đất gò mối tơi mịn trộn sơn sống, mùn cưa, giấy bản. Phủ ngoài chất bồi này là một lớp sơn ta mầu cánh dán dày 0,1 mm. Hiện nay, đôi chỗ trên tượng hiện ra những lá bạc mỏng phủ ngoài lớp sơn ta, còn ngoài cùng là một lượt quang dầu. 

      Theo truyền tụng dân gian, cách đây 300 năm, thiền sư đã ngồi thiền với chum nước trong am để uống. Người dặn lại với các phật tử, sau 100 ngày nếu không thấy tiếng mõ nữa thì hãy mở cửa am ra. Nếu thấy thiền sư ngồi im thì cứ để như thế và lấy sơn ta bả lên người và nếu thấy có mùi hôi thối thì dùng nước am xấp lên.

        Một nhà nhân chủng học cho biết: “Thi hài của hai thiền sư là một hiện vật lịch sử quý hiếm, ở nhiều bảo tàng trên thế giới không thấy có loại hình tượng trên. Vì vậy, tạm đặt tên là phương pháp “tượng táng” tức là làm thành tượng để táng.

       Đến nay, chùa Đậu đã bị xuống cấp, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng có sáng kiến tổ chức hội thảo “Giá trị văn hóa chùa Đậu và hướng bảo tồn, tôn tạo”, đã được nhiều tổ chức, đơn vị hưởng ứng… Thiết nghĩ, nhiều di sản quý mà chùa Đậu là một điển hình được giữ gìn, tôn tạo, khai thác, phát huy giá trị theo hướng “Nhà nước và nhân dân cùng làm” thì chúng ta không những bảo tồn được di sản quý, mà còn có nhiều điểm du lịch văn hóa thu hút khách du lịch thập phương.

  Bình luận của bạn

(*)
Họ tên:  

(*)
Email:  

(*)
Tiêu đề:  

(*)
Nội dung:  

Mã: 

kmqy08

Nội dung các bình luận

 

Tiêu đề:
chùa Đậu đang cần đc đầu tư và xây dựng lại   Người gửi: Nguyễn Tấn Tài
Email: [email protected]

   chùa Đậu đang cần đc đầu tư và xây dựng lại.mong những nhà hảo tâm và những mạnh thường quân chú ý đến chùa

 

Xem thêm:   Thán từ là gì? Trợ từ là gì? Phân biệt phó từ, trợ từ và thán từ

Xem thêm :  dự án kinh doanh giày dép online

Tiêu đề:
Chùa đậu   Người gửi: Lê Văn Độ
Email:

   Hay

 

Tiêu đề:
a di đà phật   Người gửi: Vũ Quốc Tùng
Email: [email protected]

   a di đà phật là một người con của dòng họ đã thế phát Xuất gia, nguyện học theo hạnh nguyện của nhị tổ, tu tập xứng ddangss với dòng họ và đất nước

 

Tiêu đề:
hỏi về nguồn gốc gia phả   Người gửi: Vũ Văn Đông
Email: [email protected]

   tôi tên là vũ văn đông, cha tôi tên Vũ Văn Thu, ông nội tên là Vũ Văn Kế, bà Nội tên là Nguyễn Thị Phúc do gia đình vào nam quá lâu nê mất gốc không rỏ quê củ ở đâu, chỉ nhớ quê ở làng Thịnh Đức Thần, huyện Phú xuyên Tỉnh hà Đông trước năm 1954. nay muốn hỏi nguyên quán địa chỉ,tên địa danh hiện nay hiện nay

 

Tiêu đề:
A Mi Đà Phật   Người gửi: Vũ Tấn Hưng
Email: [email protected]

   A Mi Đà Phật

 

Tiêu đề:
Xin duoc lam dam cuoi tai chua   Người gửi: Ngo Hong Nhung
Email: [email protected]

   kinh chao chua dau!
cho con hoi 5 nam nua con muon to chuc dam cuoi lai ky niem 10 nam ngay cuoi tai chua dau que chong con co duoc khong ah,nghi thuc to chuc nhu the nao ah.

 

Tiêu đề:
Xin duoc lam dam cuoi tai chua   Người gửi: Ngo Hong Nhung
Email: [email protected]

   kinh chao chua dau!
cho con hoi 5 nam nua con muon to chuc dam cuoi lai ky niem 10 nam ngay cuoi tai chua dau que chong con co duoc khong ah,nghi thuc to chuc nhu the nao ah.

 

Tiêu đề:
Tim hieu di tich tren dat Viet   Người gửi: Ho Anh Son
Email: [email protected]

   Thật tuyêt vời với di sản văn hoá của nhân loại như thế này. Là người dân Việt, mỗi một chúng ta cần tìm hiểu và bảo vệ, giữ gìn di tích lịch sử, văn hoá của dân tộc.

 

Các tin khác

  + CHẠY VÌ TRÁI TIM 2019: NỐI NHỊP TIM, VƯƠN MẦM SỐNG
(14/11/2019)

  + Những lệnh cấm mới mùa lễ hội Tết Nguyên đán 2015
(17/02/2015)

  + Cụm di tích Vũ Thạch và dấu tích văn hóa Thăng Long
(03/11/2014)

  + Văn miếu Mao Điền – biểu tượng tinh thần hiếu học xứ Đông
(19/01/2013)

  + Thống nhất nghi thức giỗ Tổ Hùng Vương trong cả nước
(01/08/2009)

  + Những phiên chợ kì thú Việt nam
(17/07/2009)

  + Về với lễ hội Côn Sơn
(16/02/2009)

  + Những phát hiện về đền Ngọc Sơn
(25/10/2008)

  + Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn: Độc đáo một truyền thống
(22/10/2008)

  + Những di sản thế giới ở Việt Nam
(22/10/2008)

  + Lễ hội Yên Tử
(10/10/2008)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button