Kiến Thức Chung

Chó mang thai bao lâu thì đẻ? chăm sóc chó mang bầu thế nào?

Nếu bạn là một người yêu chó hoặc đang nuôi một bé chó cái. Có bao giờ bạn tự hỏi rằng chó mang thai trong bao lâu không? Như tất cả chúng ta đều biết, mang thai là một quá trình kỳ diệu và khó khăn cho dù là đối với con người hay loài vật. Trong quá trình mang thai rất cần sự chăm sóc và quan tâm đặc biệt. Để giúp cho chó cưng của mình có thể sinh sản một cách khoẻ mạnh và đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con thì việc am hiểu những kiến thức liên quan đến quá trình mang thai của chó là rất cần thiết. Trong bài viết hôm nay, MEW sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem chó mang thai bao lâu? Và những điều cần lưu ý trong quá trình chó mang thai.

Chó mang thai bao lâu thì đẻ?

Xem thêm:

1. Chó mang thai bao lâu?

Mặc dù chó có nhiều chủng loại với đủ hình dạng và kích cỡ, nhưng thời gian mang thai lại giống nhau.

Hầu hết các giống chó đều mang thai trong khoảng thời gian từ 58 cho đến 64 ngày.

Ngày sinh có thể thay đổi một chút tuỳ thuộc vào giống và kích thước của chó, cũng như số lượng chó con đang mang. Nhưng đại đa số chó sẽ sinh con vào ngày thứ 63 kể từ lúc mang thai.

Sau khoảng 63 ngày chó sẽ sinh con.

2. Cách tính thời gian mang thai của chó

2.1. Chu kì động dục

Sau khi đã nắm được chó mang thai bao lâu thì người nuôi cũng phải nắm rõ cách tính toán thời gian mang thai của chó.

Những bé chó cái chưa mang thai lần nào thường sẽ có 2 chu kì động dục trong một năm (cách nhau 6 tháng), một chu kì kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Khi chó được 6 đến 15 tháng tuổi sẽ động dục lần đầu tiên. Giống chó nhỏ thường động dục sớm hơn so với giống chó to.

Ở những chú chó đực dễ thụ tinh thành công nhất vào giai đoạn trưởng thành. Chó đực không có chu kì động dục mà sẽ giao phối bất cứ thời gian nào trong năm.

Chu kì động dục ở chó cái có thể chia làm 4 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn tiền động dục: Kéo dài từ 7 – 10 ngày. Lúc này bộ phận sinh dục của chó cái sẽ sưng lên và chảy máu. Chó cái thu hút chó đực nhưng chưa chịu giao phối.
 • Giai đoạn ghép đôi: Kéo dài từ 5 đến 10 ngày. Lượng máu kinh chảy ra ít dần và sau đó dừng lại. Chó cái thu hút và sẽ chấp nhận giao phối với chó đực. Thời điểm này trứng sẽ rụng, thường là 2 – 3 ngày sau khi giao phối. Tinh trùng của chó đực có thể sống đến 24 giờ trong tử cung của chó cái.
 • Giai đoạn sau động dục: Kéo dài trong khoảng 2 tháng, lúc này chó cái sẽ không tiếp nhận chó đực nữa và bước vào thời kì mang thai.
 • Giai đoạn nghỉ ngơi: Diễn ra trong khoảng thời gian chó cái nuôi con cho đến khi bắt đầu chu kì động dục kế tiếp.
Xem thêm :  Top 25 bộ phim truyền hình việt nam hay nhất không nên bỏ qua

Chó cái động dục 2 lần trong năm.

2.2. Tính thời gian mang thai

Khi chó vào chu kì động dục, sẽ có 2 trường hợp khiến chó mang thai, các bạn hãy dựa vào đây để tính thời gian mang thai của chó sao cho chính xác nhất.

 • Mang thai tự nhiên

Đây là quá trình xuất phát từ bản năng tự nhiên của loài chó. Khi đến thời kì động dục, chó đực dùng khứu giác nhạy bén để phát hiện và tìm đến giao phối với chó cái trong bán kính 2 – 3 km. Sau đó chó cái sẽ mang thai.

Với quá trình tự nhiên, thời gian mang thai của chó cái sẽ được tính bắt đầu từ những lần giao phối. Vì việc kết đôi theo tự nhiên phù hợp vào nhiều yếu tố khác nhau nên không thể tính chính xác được thời gian mang thai của chó là lúc nào. Có thể sẽ bị dao động từ 2 – 3 ngày.

Lưu ý: Nếu bạn nuôi chó thả rông ở nhà thì nên chú ý thời kì này để tránh trường hợp chó cái mang thai ngoài ý muốn với bất kì giống chó đực nào xung quanh khu vực. Điều này sẽ dẫn đến sự lai tạo không mong muốn và ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của chó con sau này.

 • Mang chó đi phối giống

Mang chó đi phối giống sẽ giúp bạn tính toán được chính xác ngày bé chó cái của mình mang thai. Vì bạn chủ động mang chó đến trung tâm để phối với một bé chó đực khác. Bạn có thể tính toán và chia làm nhiều lần phối, lần 1 nên cách lần 2 từ 2 – 3 ngày vì khi đó là thời gian trứng rụng, dễ đậu thai. Cuối cùng, từ ngày đi phối giống cho tới khoảng 63 ngày sau thì chó sẽ đẻ.

3. Dấu hiệu chó mang thai

Để nhận biết chó mang thai hay không đòi hỏi sự quan sát tỉ mỉ và sắc sảo. Vì thường thì một bé chó cái sẽ không có nhiều dấu hiệu mang thai đáng chú ý trong tháng đầu tiên. Dưới đây là 10 dấu hiệu để giúp bạn biết liệu bé chó của bạn sắp trở thành mẹ hay chưa?

 • Thói quen ăn uống bắt đầu thay đổi. Chó cái lúc mới mang thai sẽ chán ăn hoặc thậm chí bỏ ăn. Lúc này bạn không cần ép bé, chỉ cần chuẩn bị sẵn thức ăn yêu thích hoặc sữa tươi để bé có thể dùng một ít.
 • Chó sẽ ủ rũ và mệt mỏi trong thời gian đầu, nhất là đối với những bé mới mang thai lần đầu tiên. Bạn không nên nhầm lẫn với việc bé bị bệnh. Đây là một biểu hiện hết sức bình thường nên đừng vội vàng cho bé uống thuốc vì sẽ rất có hại tới sức khoẻ của chó mẹ và chó con.
 • Vào tuần thứ 3 sau kỳ động dục là khoảng thời gian tốt nhất để đưa bé chó của bạn đi bác sĩ thú y kiểm tra. Lúc này bác sĩ có thể biết được chó đã có mang hay chưa.
 • Chó sẽ tăng cân vào khoảng ngày 21 của thai kỳ, lúc này bạn có thể nhận thấy được sự thay đổi về ngoại hình. Đến ngày thứ 35 việc tăng cân sẽ nhanh hơn và sẽ tiếp diễn trong suốt thai kỳ.
 • Một chút dịch nhầy có thể được tiết ra từ bộ phận sinh dục của bé chó cái vào khoảng ngày 30 của thai kỳ.
 • Núm vú của bé chó cái bắt đầu sưng lên và hồng hào hơn ở tuần thứ 5 – 6.
 • Chó mang thai cũng sẽ ít hoạt động hơn ngày thường, không thích chơi đùa hoặc chạy nhảy quá mức.
 • Bạn cũng có thể nhận thấy bé chó của mình thể hiện tình cảm nhiều hơn, dịu dàng hơn khi mang thai.
 • Đến ngày thứ 40 của thai kì, bụng chó đã lớn và bạn có thể dễ dàng nhận thấy những cử động của chó con.
 • Trước khi đẻ khoảng 7 – 9 ngày núm vú của chó mẹ bắt đầu cứng lại và có thể tiết sữa non. Nếu bé tiết sữa quá sớm thì có thể là dấu hiệu của việc sinh non.
Xem thêm :  Darknet Markets Opsec Guide To Access DNM Safely

dau hieu cho mang thai

4. Chăm sóc chó mang thai

Nếu bạn đang nuôi một bé chó cái đang mang thai, thì việc lên lịch trình cho ăn và chất lượng bữa ăn là rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của chó mẹ và chó con. Để làm tốt việc này, bác sĩ thú y sẽ giúp bạn đưa ra một kế hoạch ăn uống hợp lí nhất cho chó của bạn.

 • Tuần thứ 1 đến 4

Trong khoảng thời gian nửa đầu thai kỳ không có quá nhiều sự thay đổi nên các bạn cứ cho các bé ăn theo lịch trình như thường ngày.

 • Tuần thứ 5

Tăng lượng thức ăn lên khoảng 20 – 30%. Chọn loại thức ăn cung cấp nhiều protein, chất béo, năng lượng và khoáng chất. Như thịt bò, thịt gà, trứng vịt lộn,…

 • Tuần thứ 6 – 7

Vào thời điểm này, chó con sẽ phát triển to lên nên dạ dày của chó mẹ sẽ co lại để nhường chỗ. Bạn nên giảm lượng thức ăn mỗi bữa xuống, nhưng tăng tần suất cho ăn lên khoảng 3, 4 hoặc 5 lần trong một ngày. Tăng cường chất béo bằng cách chọn nhiều thịt đỏ (thịt vịt, thịt lợn, thịt bò) hơn thịt trắng (gà, cá).

 • Tuần thứ 8 – 9

Ở tuần thứ 8, lượng thức ăn có thể tăng lên 50% so với lúc chưa mang thai. Vào tuần cuối cùng (tuần thứ 9) bé sẽ có dấu hiệu ăn ít lại. Lúc này bạn không nên ép ăn, cứ để tự nhiên. Trước khi sinh khoảng 1 đến 2 ngày, bé sẽ bỏ ăn hoàn toàn. Lúc này bạn cần phải chuẩn bị ổ đẻ và nước uống đầy đủ cho chó.

 • Giai đoạn sau sinh

Ở thời gian này, hãy tăng lượng thức ăn lên từ 2 đến 4 lần để giúp chó tạo sữa nuôi con. Vẫn là những thực phẩm giàu chất đạm, chất béo như thịt heo, thịt gà, thịt bò. Và nên chọn những phần thịt có chứa cả xương như đùi, cổ, cánh, lưng,…để có thể bổ sung canxi cho chó mẹ, tránh tình trạng sản giật sau sinh. Nhớ cung cấp nhiều nước cho chó mẹ để tiết sữa nữa nhé.

Xem thêm :  Cách pha nước cam đẹp da, tăng sức đề kháng

cham soc cho mang thai

5. Dấu hiệu chó sắp đẻ

Ngoài việc tìm hiểu xem chó mang thai bao lâu, biểu hiện cũng như cách chăm sóc khi chó đang mang thai thì bạn cũng nên nắm rõ những dấu hiệu khi chó sắp sinh đẻ để có thể chuẩn bị một cách tốt nhất.

Thường thì trong khoảng thời gian 48 giờ trước khi sinh, chó cái sẽ có những biểu hiện làm ổ như cào, bới chỗ nằm hoặc tìm nơi vắng vẻ. Bộ phận sinh dục sưng lên và tiết chất nhờn trong suốt.

Trong giai đoạn chuyển dạ, chó bắt đầu có biểu hiện cuống quít và kêu rên, thở gấp. Sau đó sẽ bắt đầu rặn để đẩy bọc ối cùng chó con ra ngoài.

Bạn nên lưu ý: Nếu thấy chất dịch màu xanh tiết ra từ bộ phận sinh dục của chó cái, điều này báo hiệu rằng nhau thai đã tách ra và chó sẽ sinh trong vòng 2 – 4 giờ tới. Nếu chó con vẫn chưa xuất hiện thì bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được trợ giúp.

dấu hiệu chó sắp đẻ

6. Lời kết

Quá trình nuôi và chăm sóc một bé chó mang thai là một khoảng thời gian đầy thử thách nhưng cũng rất thú vị với những người yêu chó. Bằng cách theo dõi chặt chẽ và tìm hiểu kĩ những kiến thức cần thiết sẽ giúp bạn đảm bảo được sức khoẻ của cả chó mẹ lẫn chó con. Mong rằng bài viết: Chó mang thai bao lâu? Và những điều cần lưu ý khi chó mang thai mà MEW vừa chia sẻ trên đây sẽ trở thành cẩm nang hữu ích cho các bạn trong quá trình nuôi dưỡng và nhân giống chó. Nếu các bạn thấy bài viết có ích, hãy để lại bình luận và chia sẻ với mọi người nhé. Xin cảm ơn!


Chó Bầu Mang Thai Bao Lâu Thì Đẻ


Chó bầu mang thai bao nhiêu ngày thì đẻ? Có nhiều người mới nuôi chó đẻ lần đầu đã hỏi Rottweiler Gervi câu hỏi này. Nên mình chia sẻ video này để mọi người cùng tham khảo luôn. Thời gian mang thai của tất cả các giống chó đều giống nhau. Đa số chóbầu sẽ mang thai từ 58 đến 65 thì đẻ. Thời gian chó mang bầu từ 60 đến 62 ngày thì đẻ là tốt nhất và chiếm đa số các ca chóđẻ. Và thời gian chó mang thai được tính từ lần phối giống cuối nha các bạn. Hi vọng video này sẽ hữu ích cho các bạn lần đầu nuôi chó đẻ. RottweilerGervi chúc các bạn chăm chó đẻ mẹ tròn con vuông và nuôi chó vui khỏe nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button