Kỹ Năng Sống

Soạn bài câu ghép ngữ văn 8 bài câu ghép, học tốt ngữ văn

Bạn đang xem: Soạn bài câu ghép ngữ văn 8 bài câu ghép, học tốt ngữ văn Tại Website bpackingapp.com

Câu ghép là câu do hai hoặc nhiều cụm C-V không bao chứa tạo thành. Mỗi cụm C-V này được gọi là một vế câu. yome.vn xin tóm tắt những kiến thức trọng tâm và hướng dẫn soạn văn chi tiết các câu hỏi. Mời các bạn cùng tham khảo.

NỘI DUNG TRẮC NGHIỆM

*

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

1. Đặc điểm của câu ghép

Đọc các đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu ở dưới. Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài dường rụng nhiều và trên không cố những đám mây hàng hạc, lòng tôi lại nao nức những kỉ niệm mơn man của huổi tựu trường. Tôi quên thế nào dược những cảm giác trong sáng ẩy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mủn cười giữa bầu trời quang đãng.

Bạn đang xem: Soạn bài câu ghép ngữ văn 8

 Những ỷ tưởng ấy tôi chưa lần nào ghi lên ỳ ấy, vì hồi ấy tôi không hiết ghi và ngày nay tôi không nhớ hết. Nhưng mỗi lần thấy mấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ lần dầu tiên di đến trường, lòng tôi lại tưng hừng rộn rã. Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh, mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con dường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: hôm nay tôi đi học.(Thanh Tịnh, Tôi đi học)1.1. Tìm các cụm C – V trong những câu in đậm.1.2. Phân tích cấu tạo của những câu có hai hoặc nhiều cụm C – V.1.3. Trình bày kết quả phân tích ở hai bước trên vào bảng theo mẫu1.4. Dựa vào những kiến thức đã học ở các lớp dưới, hãy cho biết câu nào trong những câu trên là câu đơn, câu nào là câu ghép. Trả lời:1.1 + 1.2 Tìm và phân tích cấu tạo những câu có cụm C-V (dấu / thể hiện ngăn cách giữa chủ ngữ và vị ngữ trong các câu)

Cụm C-V lớn: Tôi/quên thế nào được…

Cụm C-V lớn: Tôi/quên thế nào được…

Cụm C-V nhỏ: Những cảm giác trong sáng ấy/nảy nở trong lòng tôi (như) mấy cành hoa tươi/mỉm cười giữa bầu tời…

=> Đây là câu có cụm C – V nhỏ nằm trong cụm C – V lớn. Trong đó, cụm C – V thứ nhất là cụm C – V lớn, hai cụm C – V sau là cụm C – V nhỏ.

Xem thêm :  [ngữ văn 9]: hình ảnh người lao động mới qua hai tác phẩm “lặng lẽ sa pa” và “đoàn thuyền đánh cá”

Buổi mai hôm ấy,một buổi mai /đầy sương thu, mẹ tôi/âu yếm dẫn tay tôi đi trên con đường làng dài và hẹpCảnh vật chung quanh tôi/đều thay đổi, (vì chính) lòng tôi/ đang có sự thay đổi lớn: (hôm nay) tôi/ đi học

Buổi mai hôm ấy,một buổi mai /đầy sương thu, mẹ tôi/âu yếm dẫn tay tôi đi trên con đường làng dài và hẹpCảnh vật chung quanh tôi/đều thay đổi, (vì chính) lòng tôi/ đang có sự thay đổi lớn: (hôm nay) tôi/ đi học

1.3. Trình bày kết quả phân tích ở hai bước trên vào bảng theo mẫu

*

1.4.Cả ba câu trên đều là câu ghép.

2. Cách nối các vế câu

2.1. Tìm thêm các câu ghép trong đoạn trích ở mục “Đặc điểm của câu ghép”.2. 2. Trong mỗi câu ghép, các vế câu được nối với nhau bằng cách nào ?2. 3. Dựa vào những kiến thức đã học ở các lớp dưới, hãy nêu thêm ví dụ về cách nối các vế câu trong câu ghép.

Xem thêm: Tất Tần Tật 10 Cách Mặc Váy Cho Người Chân To “Tự Tin Tỏa Sáng”

Trả lời:2.1. Các câu ghép có ở đoạn trích ngoài ba câu đã phân tích ở trên:(1) “Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại náo nức những kỉ niệm mơn man của buổi tựu trường.”Câu này không dùng từ nối, giữa các vế có dấu phẩy(2) “Những ý tưởng ấy tôi chưa lần nào ghi lên giấy, vì hồi ấy tôi không biết ghi và ngày nay tôi không nhớ hết.”Câu ghép các vế nối nhau bằng quan hệ từ vì.(3) “Nhưng mỗi lần thấy mấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đi đến trường, lòng tôi lại tưng bừng rộn rã.” Không dùng từ nối, dùng dấu chấm và cặp từ hô ứng: nhưng lại2.2. Các vế câu được nối với nhau bằng cách:(1) Câu này không dùng từ nối, giữa các vế có dấu phẩy(2) Câu ghép các vế nối nhau bằng quan hệ từ vì.(3) Không dùng từ nối, dùng dấu chấm và cặp từ hô ứng: nhưng lại2.3. Ví dụ về cách nối các vế câu trong câu ghép.Nối bằng một quan hệ từ : và, rồi, mà, còn, song, nhưng, chứ…Ví dụ: Tôi thì thấp song anh trai tôi thì caoNối bằng cặp quan hệ từ : vì… nên, bởi… nên, tại… nên, do… nên, nếu… thì, giá… mà, tuy… nhưng, chẳng những… mà còn…Ví dụ: Vì trời mưa nên tôi không đi chơi đượcKhông dùng từ nối, giữa các vế câu có dấu phẩy, dấu chấm phẩy, dấu hai chấm.Trời tối sầm lại, gió bắt đầu nổi lên, mưa nặng hạt dần.

Xem thêm :  Tổng hợp chia sẻ hình ảnh, tranh vẽ, biểu mẫu trong lĩnh vực giáo dục

3. Ghi nhớ

 Câu ghép là câu do hai hoặc nhiều cụm C-V không bao chứa tạo thành. Mỗi cụm C-V này được gọi là một vế câu.Có hai cách nối các vế câuDùng những từ có tác dụng nối. Cụ thể:Nối bằng quan hệ từ.Nối bằng một cặp quan hệ từ.Nối bằng một cặp phó từ, đại từ hay chỉ từ thường đi đôi với nhau (cặp từ hô ứng) Không dùng từ nối: Trong trường hợp này; giữa các vế câu cần có dấu phẩy, dấu chấm phẩy hoặc dấu hai chấm

(1) “Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại náo nức những kỉ niệm mơn man của buổi tựu trường.”Câu này không dùng từ nối, giữa các vế có dấu phẩy(2) “Những ý tưởng ấy tôi chưa lần nào ghi lên giấy, vì hồi ấy tôi không biết ghi và ngày nay tôi không nhớ hết.”Câu ghép các vế nối nhau bằng quan hệ từ vì.(3) “Nhưng mỗi lần thấy mấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đi đến trường, lòng tôi lại tưng bừng rộn rã.” Không dùng từ nối, dùng dấu chấm và cặp từ hô ứng: nhưng lại(1) Câu này không dùng từ nối, giữa các vế có dấu phẩy(2) Câu ghép các vế nối nhau bằng quan hệ từ vì.(3) Không dùng từ nối, dùng dấu chấm và cặp từ hô ứng: nhưng lạiNối bằng một quan hệ từ : và, rồi, mà, còn, song, nhưng, chứ…Ví dụ: Tôi thì thấp song anh trai tôi thì caoNối bằng cặp quan hệ từ : vì… nên, bởi… nên, tại… nên, do… nên, nếu… thì, giá… mà, tuy… nhưng, chẳng những… mà còn…Ví dụ: Vì trời mưa nên tôi không đi chơi đượcKhông dùng từ nối, giữa các vế câu có dấu phẩy, dấu chấm phẩy, dấu hai chấm.Trời tối sầm lại, gió bắt đầu nổi lên, mưa nặng hạt dần.Câu ghép là câu do hai hoặc nhiều cụm C-V không bao chứa tạo thành. Mỗi cụm C-V này được gọi là một vế câu.Có hai cách nối các vế câuDùng những từ có tác dụng nối. Cụ thể:Nối bằng quan hệ từ.Nối bằng một cặp quan hệ từ.Nối bằng một cặp phó từ, đại từ hay chỉ từ thường đi đôi với nhau (cặp từ hô ứng) Không dùng từ nối: Trong trường hợp này; giữa các vế câu cần có dấu phẩy, dấu chấm phẩy hoặc dấu hai chấm

Câu 1: (Trang 113 – SGK Ngữ văn 8 tập 1) Tìm câu ghép trong các đoạn trích dưới đây. Cho biết trong mỗi câu ghép, các vế câu được nối với nhau bằng những cách nào.

Xem thêm :  Nghị luận về tính kiên trì

a. Dần buông chị ra, đi con ! Dần ngoan lắm nhỉ ! U van Dần, u lạy Dần ! Dần hãy để chị đi với u, đừng giữ chị nữa. Chị con có đi, u mới có tiền nộp sưu, thầy Dần mới được về với Dần chứ ! Sáng ngày người ta đánh trói thầy Dần như thế, Dần có thương không. Nếu Dần không buông chị ra, chốc nữa ông lí vào đây, ông ấy trói nốt cả u, trói nốt cà Dần nữa đấy.

(Ngô Tất Tố, Tắt đèn)

 b) Cô tôi chưa dứt câu, cổ họng tôi đã nghẹn ứ khóc không ra tiếng. Giá những cổ tục đã đày đọa mẹ tôi là một vật như hòn đá hay cục thuỷ tinh, đầu mẩu gỗ, tôi quyết vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi.

(Nguyên Hồng, Những ngày thơ ấu)

c) Rồi hai con mắt long lanh của cô tôi chằm chặp đưa nhìn tôi. Tôi lại im lặng cúi đầu xuống đất : lòng tôi càng thắt lại, khoé mắt tôi đã cay cay.

(Nguyên Hồng, Những ngày thơ ấu)

d) Một hôm, tôi phàn nàn việc ấy với Binh Tư. Binh Tư là một người láng giềng khác của tôi. Hắn làm nghề ăn trộm nên vốn không ưa lão Hạc bởi vì lão lương thiện quá. Hắn bĩu môi và bảo :- Lão làm bộ đấy!


Câu ghép – Ngữ văn 8 – Cô Phạm Lan Anh (HAY NHẤT)


? Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X.
?Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Ngữ văn 8 Câu ghép
Câu ghép là bài học hay trong chương trình Ngữ văn 8. Video bài giảng này, cô sẽ giúp các em nắm vững được kiến thức trọng tâm bài học. Qua đó, cô cùng các em rút ra được nội dung bài đọc và giá trị nghệ thuật của tác phẩm.Từ đó, các em cảm nhận và rút ra nhận xét gì qua tác phẩm. Chú ý theo dõi bài giảng của cô nhé !
Đăng kí mua khóa học của VietJack tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
vietjack, nguvan8, caughep
▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 8 Cô Lan Anh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VOVyAP1mkNnbprT5u56lcT
▶ Danh sách các bài học môn Tiếng anh 8 Cô Giang Ly:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7V9IfdRJFZieNOSym2Tpg3C
▶ Danh sách các bài học môn Toán học 8 Cô Vương Thị Hạnh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VrxEM_uz4qNx4ekYsAsRt9

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button