Kiến Thức Chung

Cách căn lề chuẩn trong văn bản hành chính

Hiện nay, cách căn lề chuẩn trong văn bản hành chính được thực hiện theo Nghị định 30/2020 của Chính phủ, ban hành ngày 05/3/2020.

Quy định cách căn lề chuẩn trong văn bản hành chính

Theo Nghị định 30, văn bản được trình bày trên khổ giấy A4 (210mmx297mm), theo chiều dài của khổ A4. Trường hợp nội dung văn bản có các bảng, biểu nhưng không được làm thành các phụ lục riêng thì văn bản có thể được trình bày theo chiều rộng.

Ngoài ra, văn bản được định lề trang văn bản theo quy định sau (cách căn lề chuẩn):

  • Lề trên: Cách mép trên từ 20 – 25mm (2cm – 2.5cm).
  • Lề dưới: Cách mép dưới từ 20 – 25mm (2cm – 2.5cm).

  • Lề trái: Cách mép trái từ 30 – 35 mm (3cm – 3.5cm).
  • Lề phải: Cách mép phải từ 15 – 20 mm (1.5cm – 2cm).

 

Hướng dẫn thực hiện căn lề trong văn bản hành chính

Cách căn lề chuẩn đối với Word 2003

Bước 1: Bạn mở thẻ File trên thanh công cụ phía trên cùng góc trái của phần mềm và chọn Page Setup để mở bảng tùy chọn định dạng trang in như sau:

Lúc này, giao diện bảng Page Setup hiện ra như sau:

Bước 2: Trong thẻ Margins, các tùy chọn canh chỉnh lần lượt cho Lề trên (Top), Lề dưới (Bottom), Lề trái (Left), Lề phải (Right). Để chọn các thông số này theo đúng hướng dẫn tại Nghị định 30, ta bấm trực tiếp vào từng ô để sửa cho phù hợp. Ví dụ nếu ta muốn Lề trên là 2,5 cm, Lề dưới là 2 cm, Lề trái là 3 cm, Lề phải là 2 cm thì bấm vào từng ô và sửa lại như sau:

Trong thẻ Margins, các tùy chọn canh chỉnh lần lượt cho Lề trên (Top), Lề dưới (Bottom), Lề trái (Left), Lề phải (Right). Để chọn các thông số này theo đúng hướng dẫn tại Nghị định 30, ta bấm trực tiếp vào từng ô để sửa cho phù hợp. Ví dụ nếu ta muốn Lề trên là 2,5 cm, Lề dưới là 2 cm, Lề trái là 3 cm, Lề phải là 2 cm thì bấm vào từng ô và sửa lại như sau:

Xem thêm :  7 vùng kinh tế của việt nam

Bước 3: Sau khi đã chỉnh xong các lề cần sửa, nếu muốn chọn kích thước căn lề nay làm lề chuẩn cho những tài liệu tiếp theo nhấn Set As Default. Chọn Yes để lưu lại và cuối cùng bấm OK.
 

Cách căn lề chuẩn đối với Word  2007, 2010, 2013, 2019

Tương tự như Word 2003, để căn lề, bạn cần mở bảng Page Setup lên. Bạn cần vào thẻ Page Layout trên thanh công cụ phía trên cùng và click vào mũi tên nhỏ phía dưới góc phải của thẻ Page Layout cạnh chữ Page Setup:

Hoặc chọn biểu tượng Margins, chọn tiếp Custom Margins ở phía cuối danh sách hiển thị để chiều chỉnh lại lề trong Word.:

Lúc này bảng Page Setup hiện ra, bạn cũng tùy chọn các thông số canh lề tương tự như Word 2003: chọn thẻ Margins và sửa lại khoảng cách canh lề theo ý muốn, bấm Set As Default/OK để hoàn tất.

Trên đây là cách căn lề chuẩn trong văn bản hành chính theo quy định mới nhất. Nếu còn thắc mắc về các vấn đề pháp luật khác, hãy liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Cách trình bày văn bản chuẩn Nghị định 30


Cách căn lề chuẩn trong Word, căn lề chuẩn trong văn bản hành chính


Cách căn lề chuẩn trong Word bạn cần biết để căn lề chuẩn trong văn bản hành chính \u0026 các loại văn bản khác. Bạn có thể thiết lập căn lề trong Word mặc định cho tất cả các văn bản.
? Xem chi tiết cách căn lề trong Word các phiên bản: https://bit.ly/CanLeTrongWord
? Bộ video hướng dẫn sử dụng Word cực hay: https://bit.ly/TuHocWord
? Cách sử dụng các hàm trong Excel cơ bản thông dụng: http://bit.ly/2qt5J8O
? Bộ video tự học Excel cơ bản online cực hay và hữu ích: http://bit.ly/35NeSbx
✅ Đăng ký nhận video hữu ích \u0026 ủng hộ Đỗ Bảo Nam Blog: http://bit.ly/2kSVqrZ
? Bộ video hướng dẫn cách làm Powerpoint toàn tập cực hay: http://bit.ly/2mR6OWj
? Những thủ thuật máy tính hay nhất được chọn lọc: http://bit.ly/2OgwZRb
? Xin cảm ơn tất cả các bạn!
Căn lề trong Word là một thao tác rất cần thiết khi soạn thảo văn bản. Đặc biệt với các văn bản hành chính, việc căn lề chuẩn trong Word sẽ giúp văn bản trở nên chuyên nghiệp, và đúng với quy định. Vậy, cách căn lề trong Word như nào được gọi là chuẩn? Nội dung trong video này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ đầy đủ với bạn và các thao tác thực hiện trực tiếp trên phần mềm. Mời các bạn theo dõi.
Quy định về căn lề chuẩn trong Word
Để có thể căn chỉnh lề theo chuẩn, thì trước hết bạn cần phải nắm được quy định như nào là chuẩn. Theo quy định của Bộ Nội Vụ, quy định căn lề chuẩn trong văn bản hành chính (khổ giấy A4) được quy định như sau:
Lề trên: cách mép trên từ 20 25 mm;
Lề dưới: cách mép dưới từ 20 25 mm;
Lề trái: cách mép trái từ 30 35 mm;
Lề phải: cách mép phải từ 15 20 mm.
Có nghĩa là, khi bạn thực hiện căn chỉnh lề trong Word, bạn cần phải tuân thủ theo đúng quy định ở trên. Như vậy, văn bản của bạn mới được coi là đã căn lề đúng chuẩn.
Cách căn lề trong Word theo chuẩn
Sau khi bạn đã biết về căn lề chuẩn trong văn bản hành chính là như nào, quy định ra sao, thì việc thực hiện trên phần mềm Word là rất đơn giản. Đối với các phiên bản Word từ 2007, 2010, 2013, 2016, 2019, 2021…, thì cách thực hiện hoàn toàn giống nhau. Đặc biệt xét về giao diện, các phiên bản như 2013, 2016, 2019, 2021… thì khá giống nhau về mặt giao diện. Do vậy, cách căn lề trong Word 2016, 2019, 2013… sẽ giống nhau. Và bạn hoàn toàn có thể thực hiện theo video này.
Các bước căn lề trong Word 2013, 2016, 2019, 2021… bạn làm như sau:
Đối với các phiên bản Word này, thì thao tác bạn thực hiện hoàn toàn giống nhau. Đối với các phiên bản Word thấp hơn như 2007, 2010, thì tuy giao diện có khác một chút. Nhưng cách căn lề trong Word 2010, 2007 sẽ tương tự như các phiên bản mới hơn. Do vậy, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây:
Bước 01: Click chuột vào tab Layout trên menu, chọn Margins – Custom Margins
Bước 02: Điền các thông số căn lề trái, phải, trên, dưới vào box Margins, sau đó chọn OK.
Trong trường hợp các bạn muốn set mặc định căn lề cho tất cả các trang văn bản Word về sau, các bạn có thể nhấp chuột vào Set As Default và chọn Yes để đặt căn lề mặc định cho Word.
Như vậy trong nội dung video này, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ với bạn về cách căn lề trong Word 2019 cũng như các phiên bản khác. Bởi xét về các bước thực hiện và cách làm, thì phiên bản Word 2013, 2016 và các phiên bản mới hơn sẽ tương tự 2019. Kể cả các phiên bản như 2010, 2007 nếu bạn dùng cũng sẽ tương tự, chỉ khác đôi chút về giao diện. Nếu bạn có những câu hỏi về vấn đề này cũng như các câu hỏi về cách sử dụng Word cơ bản, bạn hãy comment ngay ở dưới video này để được hỗ trợ. Cảm ơn bạn đã theo dõi!
Word Word_cơ_bản DoBaoNamBlog

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button